Hà Tĩnh: Bổ nhiệm trụ trì chùa Nhiễu Long
image

Sáng ngày 16/11/2010, Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ bổ nhiệm Đại đức Thích Tâm Phương làm trụ trì chùa Nhiễu Long và lễ trí thạch xây dựng giảng đường chùa.

Quang lâm chứng minh và tham dự có TT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự THPG Hà Tĩnh, HT. Thích Lưu Hòa – Thành viên HĐCM GHPGVN, Tọa chủ Tổ đình Trúc Lâm TT Huế; TT. Thích Thế Trang – Phó Ban đại diện Phật giáo huyện Phú Vang, Trụ trì chùa Pháp Hải, TT Huế; Đại đức Thích Chiếu Tuệ - Trưởng ban Hoằng pháp THPG Hà Nội; Đại đức Thích Viên Như – Phó ban trị sự kiêm Chánh thư ký BTS THPG Hà Tĩnh cùng sự hiện diện của đông đảo chư tôn đức Tăng Ni trong BTS các thành, tỉnh hội Phật giáo, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa và tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía đại diện chính quyền có: Bà Bùi Thị Loan – Trưởng phòng Phật giáo Ban tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh; ông Nguyễn Quang Thọ - Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn; Bà Hà Thị Minh Thành – Phó chủ tịch MTTQ huyện Hương Sơn; cùng sự hiện diện của các ông bà đại diện các ban ngành đoàn thể huyện Hương Sơn, Thị trấn Phố Châu và các đoàn nhân dân phật tử trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh cũng hoan hỷ về tham dự và chúc mừng buổi lễ.

Chùa Nhiễu Long tọa lạc trên đồi cao nên còn gọi là chùa Cao.

Theo sử sách và những di chỉ còn được giữ lại thì chùa Nhiễu Long được kiến tạo cách nay đã hơn 300 năm, từ thời Lê – Mạc, nhưng trải qua thời gian lịch sử của dân tộc, sự ảnh hưởng của khí hậu miền Trung khắc nghiệt nên ngôi chùa Nhiễu Long ngày một xuống cấp và đã vắng bóng Trụ trì từ rất lâu.

Nhận lời thỉnh cầu của nhân dân phật tử cũng như sự ủng hộ của BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh và các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, cùng với tấm lòng thương tưởng đến nhân dân phật tử chùa Nhiễu Long và phát nguyện thực hành theo bổn nguyện Như Lai của Đại đức Thích Tâm Phương, hôm nay lễ Bổ nhiệm Đại đức Thích Tâm Phương về trụ trì tại chùa Nhiễu Long – huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã được long trọng tổ chức.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thắm tình đạo vị trước sự chứng minh của Chư tôn đức Tăng Ni và sự hoan hỷ ủng hộ của đông đảo nhân dân phật tử.

Trong buổi lễ, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm đã đại diện cho BTS Phật giáo Tỉnh Hà Tĩnh trao quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Tâm Phương đăng ngôi trụ trì chùa Nhiễu Long.

Qua đó, Thượng tọa cũng có lời chia sẻ, căn dặn và khuyến tấn Đại đức tân trụ trì cùng nhân dân Phật tử “Ở thời mạt pháp, được làm thân người đã rất khó, được gặp Phật và được nghe chính pháp của Đức Phật lại càng khó hơn.

Phật giáo đã du nhập vào Việt Nam hơn 2000 năm, từ đó đã hòa vào trong nếp sống của người dân Việt thật gần gũi, thân thuộc như một bản thể không thể tách rời.

Ngôi chùa là đại diện cho Phật giáo, là nơi thờ phụng ngôi Tam Bảo và là nơi chư Tăng phật tử tu học. Chư Tăng là đại diện của Đức Phật, là người đem giáo Pháp của Phật truyền đến nhân dân phật tử để cho Phật tử nương theo đó mà tiến bước tu hành, tìm đến an vui và giải thoát.

Một ngôi chùa có chư Tăng trụ trì thì đã đủ ba ngôi báu “ Phật – Pháp – Tăng”, chính vì vậy nhân dân Phật tử cùng chính quyền địa phương hãy cùng với Đại đức trụ trì gìn giữ, bảo vệ và phát triển ngôi chùa Nhiễu Long, lấy đó làm nơi tu tập, triển khai công cuộc hoằng pháp độ sinh đem chính pháp của Đức Phật truyền bá rộng rãi đến mọi nơi để khắp nơi đều được sống trong ánh hào quang tỏa rạng của Đức Phật từ bi”.

Cũng trong buổi lễ, thực hiện theo lời Phật dạy người trụ trì phải làm đúng hạnh nguyện “Trụ Như Lai xứ, Trì Như Lai tạng”, Đại đức Thích Tâm Phương đã đồng thời tổ chức lễ trí thạch và động thổ xây dựng tòa Giảng pháp trên mảnh đất chùa Nhiễu Long.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Các em Phật tử dâng hoa cúng dàng chư tôn đức

Đại đức Thích Viên Như - Phó Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đọc diễn văn khai mạc

Đại đức Thích Đức Nguyên - đọc quyết đinh của BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh bổ nhiệm Đại đức Thích Tâm Phương về trụ trì chùa Nhiễu Long

hượng tọa Thích Bảo Nghiêm - Trưởng Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh trao quyết định bổ nhiệm cho Đại đức Thích Tâm Phương

Đại đức tân trụ trì đối trước chư tôn đức chứng minh dâng lời phát nguyện

Đại diện Phật tử phát biểu cảm niệm nhân lễ bổ nhiệm trụ trì

Đại diện chính quyền phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

Đại đức Thích Tâm Phương nhận quà lưu niệm của song thân

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả