Tôn giáo và Giáo dục nhà trường
image

Tất cả Việt kiều về nước đều cực kỳ đau khổ vì con cái bất hiếu, hỗn xược, ngang bướng. Nhà trường đã dạy con của họ rằng cha mẹ, chỉ là người sinh ta ra, nuôi ta đến 18 tuổi, mà thôi. Cha mẹ nói gì ta chẳng cần nghe, cứ bỏ vào phòng đóng sầm cửa lại là xong.

Có một số tôn giáo tràn vào Việt Nam truyền đạo lén lút ở các khu vực dân cư nghèo khổ. Sau khi chịu vào đạo, người dân phải chấp nhận một điều kiện là dẹp bỏ bàn thờ ông bà cha mẹ bao đời nay. Mục đích của họ đơn giản chỉ là tiêu diệt lòng hiếu kính cha mẹ của con người để giành hết tình cảm cho thần thánh trên cao. Tín đồ phải dồn hết lòng yêu kính cho thần thánh chứ không dành cho cha mẹ ông bà tổ tiên nữa.

Suy tiếp thì những tôn giáo đó cũng chủ trương diệt luôn lòng yêu nước của công dân để chỉ còn lại tình yêu thần thánh.
 
Thần thánh ở trên cao ta không thấy rõ, chỉ nghe các giáo sĩ tô vẽ đủ điều rồi bắt ta phải tin kính vâng phục. Nhưng đại diện cho thần thánh lại chính là các giáo sĩ, thế nên khi tôn giáo đó chủ trương diệt hết các tình cảm cao quý truyền thống của con người thì tức là tôn giáo đó muốn giành mọi sự tôn kính cho giáo sĩ. Cuối cùng cũng chỉ là chuyện của con người với nhau chứ chẳng có thần thánh nào cả. Giáo sĩ đã cạnh tranh tình cảm với các đối tượng truyền thống. Giáo sĩ muốn tín đồ chỉ còn biết vâng phục mình và bỏ hết sự yêu kính cho tổ quốc, tổ tiên, ông bà cha mẹ...
 
Rồi ảnh hưởng của tôn giáo đó tràn vào trường học. Các thầy cô giáo phải dạy học sinh phản kháng lại bố mẹ mình, phải làm người bất hiếu, phải phản bội cả tổ tiên, tổ quốc.
 
Tất cả Việt kiều về nước đều cực kỳ đau khổ vì con cái bất hiếu, hỗn xược, ngang bướng. Nhà trường đã dạy con của họ rằng cha mẹ, chỉ là người sinh ta ra, nuôi ta đến 18 tuổi, mà thôi. Cha mẹ nói gì ta chẳng cần nghe, cứ bỏ vào phòng đóng sầm cửa lại là xong.
 
Thật ra một người cho ta bát cơm lúc đói lòng ta còn phải biết ơn suốt đời, huống hồ công ơn sinh thành dưỡng dục và tình yêu thương vô bờ của cha mẹ suốt bao nhiêu năm tháng.
 
Chính vì lối giáo dục của nhà trường Tây phương như vậy mà con cái không còn là chất keo gắn kết gia đình, con cái không còn đạo đức căn bản, lớn lên chúng cũng chẳng có trách nhiệm với con cái của mình. Gia đình của Tây phương rất lỏng lẻo, dễ đổ vỡ.
 
Người Tây phương bị quả báo của chính họ, họ không biết đến hiếu đạo, không yêu kính cha mẹ, rồi họ đau khổ vì con cái của mình, rồi họ đau khổ vì gia đình ly tan, rồi họ đau khổ vì tuổi già cô độc. Tôn giáo của họ đã tạo nên như thế.
 
Ngược lại bên Á đông, đạo hiếu được đề cao trước hết bởi Nho giáo. Ai bất hiếu không xứng đáng làm người. Đạo Phật đến bồi thêm một phát, đại lễ Vu Lan tôn vinh lòng hiếu. Dù cõng cha mẹ suốt đời cũng chưa đền đáp hết công ơn...
 
Gia đình Á đông bền vững hạnh phúc (cho đến khi văn minh Tây phương tràn sang thì bắt đầu lung lay) vì những đạo đức căn bản này.
 
Đạo đức của đạo Nho, đạo Phật ảnh hưởng vào trường học. Các học sinh cũng được dạy dỗ phải hiếu kính cha mẹ. Riêng những trường quốc tế xuất hiện gần đây thì lại cũng dạy học sinh về tập phản kháng chống đối cha mẹ cho giống với văn minh của Tây phương.
Thế là tôn giáo đã cạnh tranh ảnh hưởng với nhau tận trong học đường. Những giáo điều sai lầm đã gây biết bao đau khổ cho con người vì được dạy trong nhà trường.
 
Nhìn cách làm việc của Bộ giáo dục mà ta biết ảnh hưởng của tôn giáo nào đang chiếm ưu thế ở quốc gia đó. Nếu nhà trường cổ xuý cho việc bất hiếu thì ta biết Bộ giáo dục ảnh hưởng tôn giáo đến từ Tây phương. Nếu nhà trường cổ xuý cho đạo đức hiếu kính cha mẹ thì ta biết các tôn giáo Á đông đang chiếm ưu thế đối với lãnh đạo Bộ giáo dục.
 
Đạo đức hiếu kính cha mẹ không còn là chuyện của riêng tôn giáo nữa, mà đã trở thành chuyện của lương tri nhân loại. Ta không cho phép tôn giáo vì lợi ích riêng mình mà cứ tìm cách len lỏi khắp nơi để phá hoại Hiếu đạo của loài người nữa. Cả loài người có lương tri phải mạnh mẽ lên tiếng dẹp bỏ quan điểm giáo điều Bất hiếu của một số tôn giáo. Thần thánh nếu có là để yêu thương giúp đỡ con người sống tử tế với nhau (trong đó có lòng hiếu kính cha mẹ), chứ không phải để cạnh tranh tình cảm với con người, càng không được phép xúi giục con người giết hại lẫn nhau.
 
Nếu con người chưa (nhắc lại Chưa) biết tôn kính thần thánh thì cũng chưa có tội vì họ không thấy. Nhưng nếu con người không biết hiếu kính cha mẹ thì họ có tội ngay lập tức, vì cha mẹ là hiện tiền.
 
Xin cầu nguyện ơn trên thần thánh cho con người có lòng hiếu kính cha mẹ;

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (9 bài gửi)

17/07/2012 00:00:19
khong co truong hoc hay ton giao nao day con cai chung ta bat hieu va quay lung lai voi van hoa truyen thong cua dan toc.Hieu nghia nam trong trai tim cua moi nguoi va tu nen tang dao duc cua gia dinh, trong xa hoi van hoa da chieu nhu hien nay thi su dinh huong cua bo me cho con cai cung rat quan trong.Khong phai dua tre nao o moi truong tot cung tot no con phu thuoc vao cam nhan chu quan cua moi mot dua tre nua. Toi noi dieu do vi toi da tung gap go hai co gai la con nuoi cua mot vi dai duc o hai phong,co the noi hai co la dai dien tieu bieu cho gioi tre bay gio tu trang phuc cach noi chuyen den suy nghi va quan diem song cua cac co, song trong moi truong mang dam net van hoa truyen thong hai co noi len nhu mot dien hinh cho loi song huong thu, dien hinh cho su lai cang van hoa.Chung ta khong the trach xa hoi trach nha truong nguoi co loi co le la chung ta day.
avatar
trần phương thảo 17/07/2012 01:53:10
khong co truong hoc hay ton giao nao day con cai chung ta bat hieu va quay lung lai voi van hoa truyen thong cua dan toc
---> có tôn giáo "day con cai chung ta bat hieu va quay lung lai voi van hoa truyen thong cua dan toc" đấy.
Vương thị Bạch 27/06/2012 14:41:03
Vậy tình trạng bạo hành gia đình, ngược đãi vợ con, phân biệt đối xữ nam/nữ. . . trong truyền thống văn hoá cổ, trung đại từ tây sang đông sẽ được quy kết thế nào? Cần phải nghiên cứu lịch sử văn hoá, văn minh một cách thấu đáo trước khi chuyển tải thông điệp của mình. Vua bảo chết thì dân phải chết, cha bảo chết thì con phải chết, dù có sinh 10 con gái cũng xem là không có con. . ., căn bản nhận thức này có đúng không VCQ?
20/06/2012 19:05:44
toi thiet nghi hieu thao phai xuat phat tu nen tang gia dinh, tu suy nghi cua moi nguoi chu dau phai tai nha truong, ton giao. Toi da tung chung kien nhung dua tre lon len trong moi truong nha chua ai cung tuong nhung dua tre ay phai thanh thien lam nhung moi cai thi nguoc lai.
Thanh Tùng 19/06/2012 19:42:07
Hay, nếu không hiếu thảo thì chẳng có việc gì là không dám làm!
người đọc 19/06/2012 11:29:32
Có thể nói văn hóa được tác giả nêu ra là văn hóa Mỹ chứ không hẳn là "văn hóa phương tây" vì nhiều người Châu Âu không đến nỗi tệ bạc như vậy. Văn hóa Mỹ bây giờ rất tồi tệ bởi họ đã rất dễ dãi trong giáo dục từ 20-30 năm nay. Bắt đầu là họ có luật bảo vệ trẻ em. Thầy cô và cha mẹ không có quyền đánh đâp hay phạt roi trẻ em. Lớp trẻ ây bây giờ làm cha mẹ, thầy cô nhưng tư cách đạo đức kém cỏi. Con nít không có ai để kính trọng, học hỏi nên càng ngày càng tồi tệ. Đối với người lớn lên trong xã hội Việt Nam ngày xưa thì không thể nào hiểu nổi tại sao con cháu họ lại hỗn hào, hư hỏng. Họ chắc không hiểu rằng con cháu họ nếu ngoan ngoãn tốt đẹp thì cũng rất khó sống trong xã hội như thế.
minh viet 19/06/2012 09:35:19
theo tôi,nên đưa yếu tố đạo đức tob6 giáo vào nền giáo dục hiện nay của nước ta,vì theo tôi đã từng đi học thì bộ môn đạo đức hay giáo dục công dân của chúng ta hiện nay chỉ dạy học sinh những điều rất cơ bản,chưa có chiều sâu,và hậu quả là học sinh ngày nay sống rất thực dụng,yếu kém về đạo đức,khong biết hiếu kính ông bà cha mẹ,tây hóa.vì thế nên đưa giáo dục tôn giáo vào trường học là điều cần phải làm.cần có những biểu sinh hoạt ngoài giờ học nói về đạo đức và mời những tu sĩ tôn giáo đến để giảng dạy như 1 trường nào đó ở phía bắc đã từng làm.
dieu son 19/06/2012 06:55:37
Nguoi viet nay da khong thong hieu phat phap (dahmmar) ma con chong lai dhammar, khong hieu nen giao duc tay phuong, khong giup ich , chi gay chia re tinh cam cha me va con cai.
Lưu Ly 18/06/2012 16:18:20
Đó là một thực trạng ngày nay. Nhiều tệ nạn xã hội, nhiều hệ luỵ từ gia đình đến học đường ra xã hội đều từ cái gốc, cái nền tảng gia đình đang bị lung lay bởi những sự đổ vỡ. Đáng tiếc thay!

Lưu Ly
tổng cộng: 8 | đang hiển thị: 1 - 8
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả