Trang chủ Blog chùa Bắc Ninh: Chùa Diên Quang Hành Hương Đầu Xuân Kỷ Hợi

Bắc Ninh: Chùa Diên Quang Hành Hương Đầu Xuân Kỷ Hợi

195
0

Sáng ngày 9/2/2019 (nhằm ngày mùng  5/1/ năm Kỷ Hợi), hơn 1 ngàn quý thiện nam, tín nữ Phật tử các đạo tràng đã vân tập về chùa Diên Quang, thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để đảnh lễ thầy trụ trì, chư Tăng bổn tự và có chuyến hành hương đầu xuân Kỷ Hợi do Đại đức Thích Tâm Quán làm Trưởng Đoàn tại các chùa; Tịnh Viện Vân Sơn Tam Đảo, Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên, Đại Bảo Tháp MANDALA Tây Thiên, chùa Hà Tiên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh tại chùa Diên Quang Đại đức Thích Tâm Quán đã có đôi lời chia sẻ căn bản của người đệ tử Phật là phải lấy giới luật và trí tuệ làm đầu. Vì hành giả tu tập giữ được Giới thì từ đó Định phát sinh, khi có được Định rồi thì Trí Tuệ khai mở. Nhờ đó mà tránh xa được các mê tín dị đoan, xem bói quẻ, nhất là hủ tục đốt vàng mã, không thể nhờ vào việc hóa vàng đốt sớ để giải hạn, tiêu tai nghiệp chướng, mà phải do sự tu tập, tạo phúc tích đức mà hóa giải oan khiên. Đồng thời Đại đức cũng gửi lời chúc tới quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa năm mới được tứ đại điều hoà, thân tâm thường lạc, cát tường như ý, tinh tấn tiến tu học trên con đường giải thoát và giác ngộ.

Tại Tịnh viện Vân Sơn TT. Thích Thanh Phương đã tiếp đoàn và cũng đã có đôi lời chia sẻ chúc tết tới đại chúng.

Tiếp đến Thiền Viện Tây Thiên, Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt đã có lời chúc tết tới toàn thể đại chúng và có bài pháp ngắn về “Luật Nhân Quả” Thầy chia sẻ luật nhân quả  được áp dụng trong ba thời: quá khứ, hiện tại, vị lai. Có khi gieo nhân trong quá khứ, hiện tại mới gặt quả. Có khi gieo nhân trong hiện tại, gặt quả ngay trong hiện tại. Có những gieo nhân trong hiện tại, vị lai mới gặt quả. Thầy lấy ví dụ: nếu gieo hạt nhân cam, sau một thời gian, chúng ta có được cây cam và sẽ gặt được quả cam, Không thể nào có chuyện gieo nhân cam ngọt lại gặt quả chanh chua.

Có người gieo nhân thiện lành, trong hiện tại, như là: tụng kinh, niệm Phật, đi chùa, bố thí, cứu người, giúp đời, ăn hiền, ở lành, hiếu thảo, nhưng thường gặp phải những quả chẳng lành, trong hiện tại, như là: xui xẻo, tai nạn, thất bại con cái hư hỏng, gia đạo bất hòa, cửa nhà suy sụp. Trái lại, có người gieo nhân xấu ác, chẳng lành, trong hiện tại, như là: trộm cắp, gian giảo, lừa đảo, ngậm máu phun người, vu khống cáo gian, sang đoạt của cải, tâm địa hiểm độc, đâm bị thóc thọc bị gạo, làm nhiều việc thất nhơn ác đức, nhưng lại gặp nhiều quả tốt lành, trong hiện tại, như là giàu sang, quyền thế, ăn nên làm ra, sự nghiệp phát triển, thế lực ngày càng lớn lao, địa vị ngày càng vững mạnh.

Nhân dịp này, Thượng tọa cũng bày tỏ niềm hoan hỷ khi nhìn thấy  Đạo tràng đi hành hương đầu năm cũng đưa gia đình, bạn bè và những người thân đi cùng. Họ là những người không có thời gian tu tập thường xuyên như các Phật tử thuần thành, nhưng lại có tín tâm, lòng kính ngưỡng Tam Bảo, ngày đầu xuân trở về chùa “lễ Phật, vãn cảnh, nghe thầy giảng kinh”.

Kết thúc chuyến hành hương, mọi người ra về trong tâm thế hoan hỷ, và lưu luyến.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

     

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here