Trang chủ Thời đại Giáo dục Bình Định: Trường TCPH tỉnh Bình Định giao lưu và tham quan...

Bình Định: Trường TCPH tỉnh Bình Định giao lưu và tham quan tại Đài Loan

53
0

Trong hơn 20 năm hình thành và phát triển, Trường TCPH Bình Định là nơi đã đào tạo nhiều thế hệ Tăng Ni sinh trong và ngoài tỉnh. Rất nhiều cựu Tăng Ni sinh của trường đã và đang theo học tại các trường Phật học với nhiều ngành học, nhiều học vị khác nhau tại nhiều quốc gia như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan.

Nhận lời mời của Phật Học Viện Viên Quang và một số Đại Học Phật giáo tại Đài Loan, vừa qua Chư Tôn đức Trong Ban Giám Hiệu và Ban Giáo Thọ trường TCPH Bình Định do Đại đức Hiệu Trưởng Thích Đồng Thành làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại 09 Học Viện và Đại Học Phật giáo tại Đài Loan từ ngày 23 đến ngày 30/12/2013.

Sau một thời gian sắp xếp và chuẩn bị, tối ngày 23 phái đoàn của nhà trường bao gồm ĐĐ. Thích Đồng Thành – Hiệu Trưởng, ĐĐ. Thích Viên Chơn – Giáo Thọ, ĐĐ. Thích Giác Tri – Giáo Thọ, ĐĐ. Thích Đồng Kỳ – Quản Chúng Tăng kiêm Giáo Thọ, ĐĐ. Thích Quảng Ngọc – Giáo Thọ, ĐĐ. Thích Đồng Kim – Chủ Nhiệm lớp Tăng kiêm Giáo Thọ, SC. TN. Minh Tâm – Hiệu Phó, SC. TN. Minh Thông – Phó Thư Ký – Chánh Văn Phòng, SC. TN Minh Thành – Thủ Quỹ, SC.TN. Minh Tấn – Quản Thủ Thư Viện kiêm Giáo Thọ, SC.TN. Đồng Ngân – Chủ Nhiệm lớp Ni đã có mặt tại phi trường quốc tế Đào Viên, Đài Loan.

Mục đích chuyến đi của đoàn là tìm hiểu hệ thống giáo dục Phật giáo, chương trình giảng dạy nội, ngoại điển tại các Phật học Viện và Đại Học Phật giáo, xúc tiến việc giới thiệu Tăng Ni sinh sang du học tại Đài Loan, tìm hiểu kiến trúc và mô hình xây dựng các Phật học viện tại Đài Loan để chuẩn bị cho dự án xây dựng mới toàn bộ Trường TCPH Bình Định trong thời gian sắp đến.

Trong thời gian 7 ngày tại Đài Loan, đoàn đã viếng thăm, tìm hiểu và trao đổi với các trường Phật học tại Đài Loan như sau:

1. Tại Phật Học Viện Viên Quang: Pháp Sư Tánh Thượng – Phó Viện Trưởng kiêm trụ trì cùng Pháp Sư Tánh Nghi và các vị giáo thọ đã tiếp đoàn và có buổi tọa đàm chuyên đề giáo dục Phật giáo. Đoàn đã tham quan cơ sở giáo dục và các khu sinh hoạt Tăng Ni sinh tại PHV. Viên Quang. Đoàn đã thọ trai thân mật cùng Thượng tọa Phó Viện Trưởng, cúng dường tịnh tài và tặng quà lưu niệm cho PHV. Viên Quang.

2. Tại Đại Học Phật Quang: đoàn đã gặp gỡ và trao đổi với Pháp Sư Vĩnh Đông, Trưởng Khoa Phật Học. Pháp sư rất nhiệt tình chia sẻ chương trình giáo dục của khoa Phật Học. Là một đại học Phật giáo do Hòa Thượng Tinh Vân khai sáng, Đại Học Phật Quang nằm trên một ngọn núi tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên tú lệ, không khí trong lành, là môi trường rất thích hợp cho các Tăng Ni theo học các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Đại Học Phật Quang với cơ sở vật chất quy mô, hiện đại, thể hiện tầm vóc của một Viện Đại Học tiêu chuẩn hiện nay. Pháp Sư Vĩnh Đông rất mong có thêm nhiều Tăng Ni sinh Việt Nam đến học tại khoa Phật học. Đoàn đã tham quan thư viện, xem qua các bộ sách quý hiếm cổ xưa, gặp gỡ và cúng dường tịnh tài cho các Tăng Ni sinh Việt Nam và dùng cơm thân mật cùng Ni sư trưởng khoa Phật Học.

3. Tại Pháp Cổ Sơn: Pháp Sư Huệ Mẫn – Hiệu Trưởng Học Viện Phật Giáo Pháp Cổ và các vị giáo sư, học giả Phật học đã tiếp đón rất chu đáo và tổ chức một buổi tọa đàm về đường hướng giáo dục Phật giáo thời hiện đại. Thượng tọa Hiệu Trưởng vốn là một trong những nhà Phật học năng động đã giới thiệu sinh động về mô hình giáo dục Phật giáo của Pháp Cổ Sơn, một trong những Phật Học Viện nghiêm túc, quy củ, uy tín bậc nhất hiện nay tại Đài Loan. Đoàn tham quan khoa Phật học, thư viện trường, tặng quà lưu niệm, tặng tịnh tài cho Ni sinh Việt Nam đang học tại đây và có buổi thọ trai thanh tịnh cùng Thượng tọa Hiệu Trưởng và Thượng tọa phó trụ trì Pháp Cổ Sơn.

4. Tại Đại Học Hoa Phạm, tiếp đoàn có Thầy Lý Trị Hoa – Trưởng Khoa Phật học và các vị giảng viên của khoa tiếp đoàn trong văn phòng của khoa và trình bày nội dung giáo dục chính của khoa, đặc biệt là Thiên Thai Tông. Theo Thầy Trưởng khoa Phật học, sinh viên khoa Phật học tại đây có một lợi thế là bằng cấp nơi đây được chính phủ công nhận, điều kiện học tập rất thuận tiện. Vì vị sáng lập trường là một nhà nghiên cứu và hành trì theo Thiên Thai Tông, nên thư viện của trường có một khu dành riêng cho các tác phẩm xưa và nay thuộc Thiên Thai Tông. Trường nằm trên một khu núi rừng xanh tươi với nhiều cội cổ thụ lâu đời, là một môi trường nghiên cứu thật lý tưởng. Đoàn đã tham quan thư viện, khuôn viên trường, tặng quà cho khoa Phật học, tặng tịnh tài cho các Tăng Ni sinh Việt Nam đang tu học tại đây.

5. Tại Trường Phật Học Liên Hoa, đoàn được vị hiệu trưởng là Ni Trưởng Thích Tu Từ tiếp đón, trình bày về lịch sử hình thành Đại Học Hoa Phạm và Trường Phật Học Liên Hoa. Đoàn được trường mời dùng cơm trong tinh thần tương kính và hòa hợp.

6. Tại Phật Học Viện Phước Nghiêm: Vì pháp sư viện trưởng đang đi xa, nên đoàn được Pháp Sư Trường Từ – Giáo thọ, hướng dẫn thăm chánh điện và nhà tưởng niệm Trưởng lão Ấn Thuận, một bậc cao Tăng và là nhà Phật học uyên bác nổi tiếng tại Trung Quốc và Đài Loan. Thầy Trường Từ trình bày nội dung giảng dạy nội điển tại PHV. Phước Nghiêm và cho biết rằng điểm nổi bật của ngôi trường này là dạy chuyên sâu vào luận tạng và các trước tác của Đại sư Ấn Thuận. Được biết Thượng tọa viện trưởng tốt nghiệp từ Nhật Bản nên luôn khuyến khích các học viên nơi đây đầu tư thời gian học Nhật ngữ, tham khảo sâu hơn các nghiên cứu Phật học của các học giả Nhật. Đoàn đã trao đổi, tặng quà và thăm thư viện nơi đây.

7. Tại Đại Học Nam Hoa: Sau một đêm nghỉ tại cư xá dành cho người xuất gia tại Đại học, sáng hôm sau đoàn đã được gặp gỡ và làm việc với Giáo Sư Hoàng Quốc Thanh – Trưởng khoa Tôn Giáo, cùng các vị trưởng Khoa Văn Chương, Sanh Tử Học. Đoàn đã lắng nghe các vị giáo sư trình bày nội dung chương trình giảng dạy của khoa mình và những điều kiện cần thiết để các sinh viên nước ngoài theo học tại đây. Sau phần tặng quà lưu niệm, đoàn đã tham quan thư viện trường, thư viện đặc biệt lưu trữ gần như toàn bộ các thư tịch giá trị tại động Đôn Hoàng, tham quan khoa Sanh Tử học và dùng cơm trưa cùng các vị giáo sư của trường.

8. Tại Phật Quang Sơn và Phật Học Viện Đông Phương: Đoàn đã đến Phật Đà Kỷ Niệm Quán gặp gỡ pháp sư Vĩnh Quang, Viện Trưởng Viện Giáo dục tông môn Phật Quang Sơn. Pháp sư đã chia sẻ về các hoạt động giáo dục của Phật Quang Sơn từ mẫu giáo, tiểu học, trung học và Đại học tại Đài Loan và nhiều quốc gia tân tiến khác. Sau phần tặng quà và cúng dường tịnh tài cho tu viện Phật Quang Sơn, đoàn đã viếng thăm khu đại Phật và Đại tháp kỷ niệm đức Bổn Sư Thích-ca, một mô hình tham quan lớn nhất tại Đài Loan hiện nay. Ngày hôm sau đoàn đã thăm Phật Học Viện Đông Phương thuộc hệ thống Phật Quang Sơn.

9. Tại Chùa Quang Đức và Đại Học Tịnh Giác Tăng Già: Trưởng Lão Tịnh Tâm – trụ trì chùa Quang Đức và là hiệu trưởng trường đã tiếp đoàn rất thân mật và nhiệt tình. Hòa thượng Tịnh Tâm tuy đã ngoài 80 nhưng sức khỏe rất tốt và rất năng động, nhiệt tâm trong sự nghiệp giáo dục Phật giáo. Hiện nay Đại Học Tịnh Giác là nơi có số lượng Tăng Ni sinh Việt Nam đang theo học đông nhất, so với các cơ sở giáo dục Phật giáo khác tại Đài Loan. Cùng liên kết với Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya tại Thái Lan, trường Đại Học Tịnh Giác Tăng Già luôn tạo điều kiện tốt nhất để các sinh viên có nhiều thời gian cho việc nghiên cứu Phật học. Đoàn đã tri ân Hòa thượng hiệu trưởng, cúng dường tịnh tài, tặng quà lưu niệm và tham quan cơ sở nơi đây.

Ngoài các cơ sở Phật giáo trên, phái đoàn cũng đã viếng thăm và tìm hiểu mô hình giáo dục củaTrung Đài Thiền Tự và các nơi khác tại Đài Loan. Chuyến đi đã tạo nhiều duyên lành giữa trường TCPH Bình Định và các trường Phật học tại Đài Loan, tạo tiền đề cho sự trao đổi và mở rộng tầm giao lưu trên lĩnh vực giáo dục Phật giáo của trường TCPH Bình Định.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến đi:

* Tại Phật Học Viện Viên Quang

* Thăm và tặng quà lưu niệm tại Đại học Phật Quang:

* Chia sẻ tại Học viện Phật giáo Pháp Cổ Sơn:

* Tại Đại học Hoa Phạm:

* Trường Phật học Liên Hoa:

* Trò chuyện cùng BGH Phật học viện Phước Nghiêm:

 

* Giao lưu tại Đại học Nam Hoa:

* Viếng thăm Phật Quang Sơn:

* Gặp gỡ HT.Tịnh Tâm tại Đại học Tịnh Giác Tăng Già:

* Viếng cảnh Trung Đài Thiền Tự:

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here