Trọng thể Khởi công xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Gia Lai
image

Vào lúc 8h00, ngày 27 tháng 11 năm 2015 (nhằm 16/10/Ất Mùi), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ Đặt viên đá xây dựng thiền viện Trúc Lâm Gia Lai, tại tỉnh Gia Lai.

Chứng minh và tham dự buổi lễ gồm có: HT Thích Trí Quảng-Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS TƯ; HT Thích Thiện Pháp-Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯ; HT Thích Từ Hương-Thành viên HĐCM; HT Thích Thiện Tánh-Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Kiểm soát TƯ; TT Thích Quảng Hà-Phó Chủ tịch HĐTS; HT Thích Tấn Đạt-Phó Thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ, Phó Văn phòng 2 TƯ; HT Thích Trung Hậu-Trưởng ban Văn Hóa TƯ;  HT Thích Thiện Đức-Phó Trưởng ban Kiểm soát TƯ; HT Thích Huệ Minh-Phó Thường trực Ban Nghi Lễ TƯ; HT Thích Thanh Hùng-Phó Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ, Phó Ban Hoằng Pháp TƯ; TT Thích Thanh Phong-Trưởng Ban Kinh tế Tài chánh TƯ; HT Thích Như Tín-Phó BTS GHPGVN TP HCM, HT Thích Minh Thiện-Phó Ban Hoằng Pháp TƯ, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An, TT Thích Từ Vân-Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai, cùng Chư tôn Giáo Phẩm HĐCM, HĐTS, Chư tôn đức các Ban Trị sự các tỉnh thành Tây Nguyên, Tăng Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh Gia Lai.

Đại biểu chánh quyền có: Đại tướng Trần Đại Quang-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Công An, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên; GS TS Huỳnh Xuân Nhạ- Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội; Ông Dương Văn Trang-Bí thư tỉnh ủy tỉnh Gia Lai; Ông Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai; Lâm Thế Tổng-Phó CT UBMTTQVN tỉnh Gia Lai; Ông Trịnh Duy Thuân-Bí thư Thành ủy Pleiku; Ông Huỳnh Quang Thái-Bí thư huyện ủy huyện Ia Grai, cùng Ban Ngành Đoàn thể trong tỉnh Gia Lai.

Về phía doanh nghiệp có Đoàn Nguyên Đức-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai; Võ Trường Sơn-Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Mở đầu buổi lễ, TT Thích Trí Chơn tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự. Tiếp theo TT Thích Quảng Hà-Phó Chủ tịch HĐTS, thay mặt Ban tổ chức phát biểu khai mạc. Thượng tọa nhấn mạnh: xây dựng một ngôi chùa nhìn bên ngoài là kiến trúc, quần thể nhưng nội hàm là xây dựng ngôi chùa tâm linh, tức là làm cho mọi người hướng về cái thiện, hướng về cội nguồn dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, đạo đức của dân tộc, giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước thương dân.

Do vậy, việc xây dựng thiền viện Trúc Lâm Gia Lai tọa lạc tại tỉnh Gia Lai, trong quần thể văn hóa tâm linh các dân tộc Tây Nguyên, không những đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo của quần chúng địa phương mà còn nêu cao giá trị tư tưởng một dòng thiền của người Việt trên vùng đất Tây Nguyên.

Thiền viện Trúc Lâm Gia Lai còn có ý nghĩa tri ân người anh hùng dân tộc, sơ tổ Thiền phái Trúc Lâm Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Đồng thời chính nơi đây để các thế hệ con cháu mãi mãi tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã dũng cảm hy sinh trong công cuộc dựng nước và giữ nước qua các thời kỳ khác nhau của lịch sử dân tộc ta.

Trong buổi lễ này, ông Võ Trường Sơn-Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai thay mặt công ty phát biểu.

Ông rất vui mừng và hạnh phúc khi Giáo hội chọn tỉnh Gia Lai để xây dựng thiền viện và Hoàng Anh Gia Lai được trở thành đơn vị công đức cho công trình. Ông cũng nêu rõ tầm quan trọng của Đạo Phật đối với dân tộc.

Hơn 80 năm có mặt tại Gia Lai, Đạo Phật đã góp phần tô điểm cho vùng đất cao nguyên này những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, đặc biệt là giá trị văn hóa tâm linh, giúp con người bình an tâm hồn trong bộn bề cuộc sống. Đạo Phật đã tham gia xây dựng đạo đức, lối sống, giúp mọi người thoát khổ, giáo dục tình thương giữa con người với con người, giữa con người với cộng đồng…

Ông Lâm Thế Tổng-Phó CT UBMTTQVN tỉnh Gia Lai, thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu. Ông ghi nhận thịnh tình của Trương ương Giáo hội Phật giáo Việt nam, các cơ quan đơn vị và sự đóng góp của các nhà hảo tâm để xây dựng công trình này. Ông nêu bật sự gắn bó và đồng hành của Phật giáo đối với dân tộc trong suốt hai nghìn năm qua.

Ông khẳng định công trình Thiền viện Trúc Lâm Gia Lai là công trình văn hóa tâm linh, với ý nghĩa tưởng nhớ các danh nhân, cách anh hùng của dân tộc, và anh linh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đồng thời là nơi phục vụ cho nhu cầu du lịch, sinh thái tâm linh của đồng bào các dân tộc trong tỉnh Gia Lai nói riêng và nhân dân của nước nói chung.

HT Thích Trí Quảng-Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, thay mặt Trung ương Giáo hội ban đạo từ cho buổi lễ.

Trước tiên, Hòa thượng ghi nhận công đức của Ban Chỉ Đạo Tây Nguyên, Lãnh đạo chánh quyền tỉnh Gia Lai, công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã cho phép và hỗ trợ kinh phí cho Giáo hội xây dựng công trình văn hóa tâm linh này.

Trong suốt 2000 năm gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo đến với vùng đất Tây Nguyên trên dưới 100 năm. Khi đất nước bị Pháp đô hộ, những người yêu nước tìm đến vùng đất này và có cả các nhà sư đến đây sống với người dân tộc. Các nhà sư lấy vùng đất này làm nơi cư ngụ và truyền bá chánh pháp, ban rãi tinh thần từ bi và cứu khổ cho mọi người.

Hòa thượng nhấn mạnh, trong quá trình phát triển của Phật giáo, dù có nhiều hệ phái khác nhau nhưng hôm nay Phật giáo có được cơ hội thống nhất trở thành một Giáo hội duy nhất kế thừa Phật giáo thời nhà Trần của Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Tinh thần của Phật Hoàng Trần Nhân Tông là tư tưởng nhập thế, đem đạo vào đời, đem đạo vào lòng người để làm sáng đẹp cho cuộc đời này, làm cho cuộc sống con người có ý nghĩa hơn.

Vì vậy, xây dựng thiền viện Trúc Lâm Gia Lai là xây dựng ngôi chùa tâm linh, tức là tâm yên tĩnh sáng suốt của con người, bởi chúng ta có những quyết định, những hành động mang lại lợi ích thật sự cho con người. Hòa thượng hy vọng Thiền viện Trúc Lâm tại tỉnh Gia Lai này sẽ trở thành trung tâm đào tạo những con người, sống có tình có nghĩa, biết hy sinh vì sự nghiệp của cả dân tộc, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Sau lời đạo từ của Hòa thượng Phó Pháp chủ, ông Đoàn Nguyên Đức-Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, trao tặng những phần quà tiêu biểu cho đồng bào nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn. Được biết, công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai tặng 1200 phần quà, trị giá sáu trăm triệu đồng trong buổi lễ này.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (1 bài gửi)

tonydo 13/12/2015 00:43:05
Được biết TV Trúc Lâm tại xứ Gia Lai do liệt vị Cao Tăng của tW GHPGVN khởi xướng và vị hộ Pháp đắc lực với PG nước nhà là Ngài ĐT Trần Đại Quang chăm lo xây dựng kiến tạo chùa cánh đúc chuông đúc tượng Phật toàn bằng đồng cao hằng chục thước[tại VNQT mới tháng trước đây];nay lại trực tiếp tham gia làm đại thí chủ kiến tạo tV của TW PG VN.Dám chắc công tác Phật sự nào có Ngài Phó Pháp chỉ TRÍ QUÃNG;Ngài TT THANH PHONG và Ngài Kỳ Đà của VN là ĐT TRẦN ĐẠI QUNG là mọi việc sớm thành tựu viên mãn ;lành thay khả vĩ !!!
tổng cộng: 1 | đang hiển thị: 1 - 1
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV TP.HCM (Phùng Nam) Phó thường trực Ban Biên tập, Ban Trị sự phụ trách phía Nam: ĐT: 0989.047.041 - 0938.740.839; Email: namnguyenlac@gmail.com