Thái Bình: Khai mạc lễ hội Quan Âm chùa Đại Bi
image

Ngay từ những thế kỷ đầu công nguyên khi giáo pháp của đức Phật từ Ấn Độ truyền sang Việt Nam, đạo Phật đã được cha ông ta đón nhận và phát triển mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, với tư tưởng nhập thế thông qua hình ảnh Bồ tát Quan Thế Âm, giáo lý Phật đà đã đáp ứng được tâm tư, ước mong của con người về một đời sống an lạc, hạnh phúc tựa như một đứa con được nương bóng cha mẹ. Chính vì lẽ đó, không ai không biết đến danh hiệu Đại từ, Đại Bi, Mẹ hiền Quan Thế Âm Bồ tát.

Sáng ngày 16/03/2017 (nhằm ngày 19/02/Đinh Dậu) trong khung cảnh trang nghiêm và tràn đầy đạo tình hoan hỷ, chùa Đại Bi thôn Thọ Bi (Tân Hòa, Vũ Thư) long trọng tổ chức khai mạc lễ hội Quan Thế Âm, một lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc và Phật giáo Việt Nam.

Lễ khai mạc có sự chứng minh, tham dự của: TT.Thích Thanh Hòa, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh; TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Minh Thành, Trưởng ban Trị sự PG Vũ Thư; ĐĐ.Thích Thanh Mẫn, Trưởng BTS PG Quỳnh Phụ; cùng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa, tự viện trong và ngoài tỉnh.

Đến dự lễ khai mạc còn có: ông Trần Quang Minh, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Phan Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Phạm Quang Ruật, Phó Ban Tôn giáo tỉnh; ông Đinh Văn Hoạt, Phó phòng PA 88 Công an tỉnh; ông Đinh Vĩnh Thụy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư; cùng các ông bà đại diện cho huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện; Đảng ủy, UBND UBMTTQVN xã Tân Hòa cùng các ông bà lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện Vũ Thư, xã Tân Hòa.

Trước khi diễn ra lễ khai mạc là chương trình văn nghệ chào mừng lễ hội. Sau nghi thức chào cờ, niệm Phật cầu gia bị, nhập từ bi quán, các bạn trong câu lạc bộ thanh thiếu niên của chùa dâng hoa cúng dàng đại lễ. Tiếp đó, ĐĐ trụ trì Thích Thanh Ân phát biểu khai mạc, trong diễn văn nhấn mạnh: “…Lễ hội Quan Thế Âm nhắc nhở chúng ta phải học theo hạnh nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm trong cuộc sống phải có lòng vô ngã vị tha luôn luôn mở rộng tình thương làm lợi ích cho nhân sinh xã hội mà không có tâm tham lam, sân hận, si mê, xem kẻ khác như chính mình và thấy nỗi khổ của người khác như nỗi khổ của chính mình làm an vui cho mọi người cũng là an vui cho chính mình…”.

Tiếp đó, TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh thay mặt cho chư tôn đức tuyên đọc diễn văn về ý nghĩa của lễ hội Quan Âm, nhắc nhở quý Phật tử hãy thực tập hạnh lắng nghe của Bồ tát, tích cực làm những việc công ích gây niềm lợi lạc để cho hoa trái tình thương được hiển hiện khắp mọi nơi mọi chốn.

Trong tinh thần đoàn kết và hoà hợp giữa đạo và đời, đại chúng đã được nghe phát biểu chào mừng của ông Phan Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, nhấn mạnh ý nghĩa tốt đẹp của lễ hội, thể hiện đúng phương châm: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội. Đó là sự kết hợp giữa tín ngưỡng tâm linh và văn hóa truyền thống, trở thành một điểm đến du lịch của Thái Bình. Ông mong rằng nhà chùa và ban tổ chức thực hiện nếp sống văn minh, đảm bảo an ninh trật tự trong ba ngày diễn ra lễ hội.

Trong không khí hoan hỷ của Đại lễ, TT.Thích Thanh Hòa đã có đôi lời đạo từ với toàn thể đại chúng, tán thán công đức của Đại Đức trụ trì và mong rằng lễ hội sẽ phát huy tinh thần Kính Phật – Yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng đời sống văn minh giàu đẹp. Cuối buổi lễ, chư tôn đức, quý vị quan khách cùng quý Phật tử đã thành kính niêm hương bạch Phật, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.

Xin giới thiệu chùm ảnh:

Văn nghệ chào mừng

Niệm Phật cầu gia hộ

Chư tôn đức tặng hoa chúc mừng Đại đức trụ trì

Ông Phan Văn Thưởng phát biểu chào mừng

Chư tôn đức niêm hương bạch Phật

Chư tôn đức niêm hương bạch Phật

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image PV Từ Xuyên Chùa Từ Xuyên P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình