Hải Phòng: Xúc động Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Thanh Sử
image

Sáng ngày 3 tháng 9 năm 2017 ( nhằm ngày 13/7/Đinh Dậu), tại chùa Thanh Sử, thôn Đông Am, xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2561 - DL. 2017.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTC đại lễ; TT. Thích Nguyên Bình - Ủy viên thường trực, trưởng ban văn hóa GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Bản Giáo – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trụ trì chùa Thanh Sử, trưởng BTC đại lễ, chư tôn đức BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni BTS GHPGVN huyện Vĩnh Bảo, chư tôn đức Tăng ni trong và ngoài thành phố Hải Phòng,

Về phía quan khách chính quyền có sự hiện diện của các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy, Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQ thôn Đông Am, xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, đại diện các ban ngành đoàn thể trong và ngoài huyện, cùng đông đảo bà con phật tử, du khách thập phương gần xa, nhân dân địa phương.

Đúng 8 giờ sáng đã chính thức diễn ra chương trình Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2561 – DL. 2017. Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ, đạo kỳ, 1 phút nhập từ bi quán tưởng nhớ tới Chư lịch đại Tổ sư, các anh hùng, liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn đã hy sinh cho độc lập tự do của Dân tộc, Đại đức Thích Bản Giáo – Trưởng Ban tổ chức đại lễ đã lên phát biểu khai mạc Đại lễ Vu lan, báo ân, báo hiếu tại chùa Thanh Sử năm 2017. Vu Lan báo hiếu là lễ hội văn hóa tâm linh có mặt lâu đời trong truyền thống dân tộc ta. Đó là lễ hội của tình mẫu tử thiêng liêng, cũng chính là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của mỗi người con đối với hai đấng sinh thành và đồng thời đây cũng là truyền thống quý báu từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam trên tinh thần của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Tiếp đó, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Thanh Sử thay mặt cho tất cả các Phật tử trong đạo tràng đã dâng hoa và dâng y cúng dàng chư tôn đức hiện tiền nhân mùa vu lan và hồi hướng công đức lành đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền cũng như ông bà cha mẹ đã quá vãng. Ông bà cha mẹ hiện tiền thì được phúc thọ tăng long, bồ đề tâm tăng trưởng, còn ông bà cha mẹ đã quá vãng thì được vãng sinh về cảnh giới an lành.

Một nghi thức rất quan trong, không thể thiếu được trong mỗi buổi lễ Vu Lan. Đó là nghi lễ “ Bông Hồng Cài Áo”. Mục đích của nghi lễ này là để tưởng nhớ tới công ơn sinh thành, dưỡng dục của 2 đấng song thân. Trong nghi lễ này, dường như tất cả những ai có mặt tại buổi lễ cũng đều cảm nhận được ở đó có một sự thiêng liêng mà gần gũi khi được đón nhận bông hồng, nâng niu, cẩn trọng cài lên ngực. Những người còn cha mẹ thì được cài lên ngực áo bên trái của mình một bông hồng màu đỏ để cảm nhận niềm hạnh phúc và tự nhủ luôn biết cố gắng không làm cho cha mẹ phải phiền lòng, còn những ai không còn cha mẹ thì cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu trắng để tưởng nhớ đấng công ơn sinh thành, giáo dưỡng, nếu chỉ còn cha hoặc mẹ thì cài bông màu hồng. Và khó ai có thể kìm nén được cảm xúc trong phút giây lắng lòng, thành tâm dâng lên đấng sinh thành đóa hương Tâm tri ân, thành kính. Nhưng dù là cài trên ngực mình bông hồng màu nào đi chăng nữa thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu ở trong tâm trí của mỗi chúng ta.

Nhân dịp này, đại diện cho chư Tăng chùa Thanh Sử và các em thanh thiếu niên Phật tử đã lễ tứ trọng ân, lễ tạ ơn và lễ thụ ân cha mẹ, dâng nén tâm hương thành kính nhât của mình dâng lên mười phương chư Phật, chư tôn đức tăng hiện tiền, ông bà, cha mẹ hiện tiền cũng như ông bà cha mẹ đã quá vãng.

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức tăng chứng minh đã cùng quý Phật tử đã làm lễ niêm hương, bạch Phật cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ các anh hùng, liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn quá vãng được sinh về cảnh giới lành.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Ban cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Sư cô Thích Giới Định điều hành buổi lễ

Chư tôn đức chứng minh

Đại biểu chính quyền

Niệm Phật cầu gia bị

Quang cảnh buổi lễ

Đại đức Thích Bản Giáo phát biểu khai mạc đại lễ

Các em thanh thiếu niên Phật tử dâng hoa cúng dàng

Văn nghệ chào mừng

Đại diện chính quyền phát biểu

Nghi thức cài hoa hồng

Phật tử Như Liên tuyên đọc cảm niệm Vu Lan

Dâng Y cúng dàng

TT. Thích Thanh Giác ban đạo từ chứng minh

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com