Hải Phòng: Gần 1000 người về chùa Vẽ dự lễ hội Vu Lan
image

Tối ngày 05/9/2017 ( nhằm ngày rằm tháng 7 năm Đinh Dậu) tại chùa Vẽ ( Hoa Linh Cổ Tự), phường Đông Hải I, quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2561 – DL. 2017 với sự tham dự của gần 1000 Phật tử và nhân dân địa phương.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Ni sư Thích Tâm Chính - Ủy viên kiêm thư ký Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, trưởng Ban từ thiện – xã hội GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Hải An, trụ trì chùa Vẽ cùng chư tôn đức Ni trong chốn trụ xứ và chư tôn đức ni nội ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

Trước khi chính thức diễn ra buổi lễ, các ca sỹ của đoàn ca múa Hải Phòng: Ca sỹ Thanh Hậu, ca sỹ Bảo Ngọc, ca sỹ Đức Thịnh, các em thiếu niên nhi đồng đang học tập tại Nhà văn hóa thiếu nhi thành phố, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Vẽ,  cùng các Phật tử đang tu học tại đạo tràng An Lạc, chùa Vẽ… đã dâng lời ca, tiếng hát cúng dàng lên mười phương chư Phật, chư tôn đức Ni hiện tiền với các ca khúc ca ngợi chư Phật, chư Bồ Tát, ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục của cha và mẹ, đồng thời kính dâng lên cha mẹ hiện tiền nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL. 2561 – DL. 2017.

Thay mặt cho Ban tổ chức, Ni sư Thích Tâm Chính – Trưởng BTC đại lễ đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2561 – DL. 2017 tại chùa Vẽ. Vu lan là dịp để muôn triệu trái tim cùng ôn lại công ơn sinh thành dưỡng dục cao dày của cha và mẹ; đồng thời nhắc nhở, khơi dậy tinh thần hiếu hạnh trong mỗi người con trên khắp năm châu nói chung và những người con Phật nói riêng, chúng ta cần phải noi theo tấm gương hiếu hạnh của  Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Ngoài ra, cần phải ghi nhớ công ơn của Ngài đã khai đường, chỉ lối cho chúng ta để chúng ta thực hiện đúng nghĩa đạo hiếu của người con. Đồng thời, chúng ta cần phải thực hành theo lời Phật đã chỉ dạy: “ Tâm Hiếu là tâm Phật – Hạnh Hiếu là hạnh Phật”, chúng ta có hiếu với cha mẹ cũng chính là chúng ta đang dâng nén tâm hương thành kính nhất của mình lên chư Phật bởi “ Cha mẹ hiện tiền như Phật tại thế”.

Thay mặt cho các em thanh thiếu niên Phật tử đang sinh hoạt tại chùa Vẽ, Phật tử Dương Liễu đã lên tuyên đọc cảm niệm Vu Lan: “ Vu Lan bồn là ngày lễ báo hiếu vô cùng cao đẹp của Phật giáo nói riêng và là ngày lễ hội báo hiếu nói chung của mọi người con hiếu trên thế gian này. Lễ Vu Lan mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ một tinh thần báo hiếu đáng quý, đáng trân trọng. Người con Phật nhận thức sâu sắc lời Phật, mùa Vu Lan về càng nỗ lực tinh tấn thực hành hạnh hiếu để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Thờ kính cha mẹ đã trở thành một đạo lý sống của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là đạo lý sống của hàng Phật tử khi khẳng định đạo Phật là đạo hiếu.”

Một nghi thức không thể thiếu trong mỗi chương trình vu lan đó là nghi thức: “ Bông hồng cài áo”, ai còn mẹ sẽ được cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng đỏ thắm, còn những ai mất mẹ rồi thì sẽ cái lên ngực mình một bông hồng trắng trinh nguyên. Tất cả các Phật tử, các thiện nam, tín nữ về tham dự đại lễ đều được cài lên ngực áo của mình một bông hồng tượng trưng cho sự bất diệt của cha và mẹ. Dù cha mẹ còn, hay cha mẹ đã quá vãng thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu ở bên chúng ta.

Tiếp đó các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Vẽ đã thay mặt cho tất cả các Phật tử có mặt tại buổi lễ thực hiện nghi thức dâng y cúng dàng chư tôn đức hiện tiền nhân mùa vu lan, hồi hướng công đức lành đó cho ông bà cha mẹ hiện tiền cũng như ông bà cha mẹ đã quá vãng. Ông bà cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long, bồ đề tâm tăng trưởng, còn ông bà cha mẹ đã quá vãng thì được sinh về cảnh giới lành.

Nhân dịp này, ban tổ chức chương trình đã tổ chức buổi lễ dâng trà cho cha mẹ nhằm khơi dậy tâm hiếu đạo của các bạn trẻ, bằng tấm lòng thành kính nhất của mình các bạn trẻ đã dâng những chén trà nóng kính dâng lên cha mẹ nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu. Nghi lễ dâng trà đã được các bạn trẻ thực hiện trong một không gian trang nghiêm trước sự chứng minh của Chư Phật và chư tôn đức Ni, càng làm cho buổi lễ trở nên xúc động và linh thiêng hơn. Đâu đó đã có những giọt nước mắt rơi trước sự cảm động của các bậc làm cha, làm mẹ và các con khi nghĩ  nhớ về công ơn của cha mẹ, cùng với đó là những cái ôm nghẹn ngào dành cho người đã nuôi nấng, ẵm bồng, nâng niu chúng ta từ tấm bé cho đến khi chúng ta trưởng thành.

“Con biết rằng dù con đi đi mãi

Lê tấm thân khắp toàn cõi địa cầu

Cũng không tìm không thấy được đâu

Một ai đó thương con như cha mẹ”

Thời khắc thiêng liêng nhất của buổi lễ đã tới khi Ni sư trưởng Ban tổ chức xin ánh sáng của tình thương và sự hiểu biết từ bàn Phật rồi truyền sang cho các bạn thanh thiếu niên Phật tử, quý quan khách, quý Phật tử, ánh sáng đó đã lan tỏa khắp khu giảng đường, xua tan màn vô minh si ám. Những ngọn nến này cũng chính là tấm lòng của các con tri ân tới ông bà, cha mẹ hiện tiền, tri ân các anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn đã hy sinh cho độc lập tự do của Đất nước.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí hoan hỷ đúng với tinh thần của người con Phật kính dâng lên ông bà cha mẹ nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu.

Phattuvietnam.net xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

SC. Thích Giới Định điều hành buổi lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Văn nghệ chào mừng

Ni sư Thích Tâm Chính - Trưởng BTC phát biểu khai mạc đại lễ

Dâng hoa cúng dàng

Phật tử Dương Liễu đọc cảm niệm Vu Lan

Nghi lễ cài hoa hồng

Dâng y cúng dàng

Tác bạch dâng y cúng dàng

Ni sư Thích Tâm Chính - Trưởng BTC đại lễ xin ánh sáng từ bàn Phật

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com