Hải Phòng: Đại lễ cầu siêu và Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Thắng Phúc
image

Ngày 9 tháng 9 năm 2017 ( nhằm ngày 19/7/Đinh Dậu), Chư tăng và Phật tử tổ đình Thắng Phúc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng đã long trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn và lễ " Bông hồng cài áo" nhân dịp Vu Lan Báo Hiếu PL. 2561 – DL. 2017.

Quang lâm và chứng minh đại lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Quảng Minh - Ủy viên thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, trưởng BTC đại lễ cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, tăng ni sinh trường trung cao đẳng Phật học thành phố Hải Phòng và chư tôn đức Tăng Ni nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng.

Về phía lãnh đạo chính quyền có sự tham dự của các ông bà lãnh đạo đại diện cho các ban ngành đoàn thể thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Tiên Lãng, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng thành phố Hải Phòng cùng các cơ quan, ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện và hàng ngàn Phật tử trong huyện, cùng du khách, Phật tử gần xa.

Trên tinh thần tri ân, báo ân của Nhà Phật, nhân tiết Vu Lan cũng là tháng xóa tội vong nhân, đây là năm thứ ba chư tăng chùa Thắng Phúc tổ chức Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ vì Quốc vong thân, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn trong cuộc chiến tranh trận Cờ Lốt năm 1953 và hơn 2 triệu đồng bào trên cả nước đã bị chết đói năm Ất Dậu – 1945. Trong đó có cả người dân huyện Tiên Lãng đã hy sinh trong trận Cờ Lốt năm 1953, hơn 60 ngàn người dân thành phố Hải Phòng bị chết đói năm 1945.

Tại buổi lễ cầu siêu, Đại đức Thích Quảng Minh – Trưởng BTC đại lễ đã đọc văn tế của Giáo sư Vũ Khiêu tưởng niệm đồng bào bị chết đói năm Ất Dậu – 1945 và ôn lại quá khứ đau thương của chiến sỹ đồng bào đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ cho Độc lập chủ quyền của Đất nước để chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay. Đồng thời, chúng ta phải luôn biết ơn các anh hùng liệt sỹ, phải biết trân trọng giá trị của độc lập, của hòa bình, phải biết bảo vệ và giữ gìn, kế thừa, phát huy những thành quả đó. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải giáo dục cho giới trẻ biết đến tinh thần tri ân, báo ân của Đạo Phật và đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn’ từ ngàn đời nay của Dân tộc Việt Nam mỗi khi mùa Vu Lan về. Tiếp đó là khóa lễ tụng kinh cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn.

Buổi tối cùng ngày cũng đã diễn ra chương trình văn nghệ và “ Bông Hồng Cài Áo” nhân dịp Vu Lan Báo Hiếu trước sự tham dự của đông đảo chư tăng huyện Tiên Lãng, đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương. Nghi lễ bông hồng cài áo là một nghi lễ của Phật giáo được Hòa thượng Thích Nhất Hạnh khởi xướng từ những năm của thập niên 1960. Theo Hòa thượng Thích Nhất Hạnh thì đây là một nghi lễ có ý nghĩa đền đáp “ Tứ ân” và để nhắc nhở với đại chúng trong lúc tham dự, về sự biết ơn, báo ơn nhằm hoá giải những oán kết giữa con người với vạn loại trong cuộc sống vốn có nhiều mối ràng buộc chằng chịt với nhau, đó cũng chính là tông chỉ của tình thương và của sự hoà hợp.

Những ai còn mẹ sẽ được cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng đỏ thắm, còn những ai mất mẹ rồi thì sẽ cái lên ngực mình một bông hồng trắng trinh nguyên. Tất cả các Phật tử, các thiện nam, tín nữ về tham dự đại lễ đều được cài lên ngực áo của mình một bông hồng tượng trưng cho sự bất diệt của cha và mẹ. Nhưng cho dù cha mẹ còn, hay cha mẹ đã quá vãng thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu ở bên mỗi chúng ta.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí trang nghiêm, thành kính và đầy xúc động trước sự tham dự của hàng ngàn người dân huyện Tiên Lãng và đông đảo Phật tử, du khách gần xa.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com