Quảng Ninh: Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu tại huyện đảo Cô Tô
image

Tối ngày 9/9/2017 (19/7/Đinh Dậu) tại chùa Trúc Lâm Cô Tô, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan và đêm hoa đăng Báo Ơn - Báo Hiếu PL. 2561 – DL. 2017.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức: Thích Như Nhân - Ủy viên thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, phó BTS GHPGVN huyện Cô Tô; Đại đức Thích Khai Từ –  Phó BTS GHPGVN huyện Cô Tô, Trụ trì chùa Trúc Lâm Cô Tô, trưởng BTC đại lễ cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni thiền viện Trúc lâm Yên Tử, thiền viện Trúc Lâm Cái Bầu, chư tôn đức tăng ni trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh đã quang lâm về tham dự đại lễ.

Về phía lãnh đạo chính quyền huyện Cô Tô có sự hiện diện của ông: Bùi Văn Đàn – Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh huyện; bà: Chu Thanh Diệm – Chủ tịch hội phụ nữ huyện Cô Tô; ông: Nguyễn Văn Hưng – phòng tài chính kế hoạch công thương huyện; ông: Phạm Công Hưng – Phó chủ tịch UBND thị trấn Cô Tô, cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN huyện Cô Tô, thị trấn Cô Tô, các chức sắc tôn giáo bạn cùng đông đảo các cơ quan ban ngành đoàn thể, các cháu học sinh đang học tập trên địa bàn huyện Cô Tô và đông đảo quý Phật tử, khách du lịch, khách thập phương, nhân dân địa phương.

Trước khi chính thức diễn ra buổi lễ, các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Trúc Lâm Cô Tô, các Phật tử đang tu học tại chùa, các ca sỹ Phật tử của tỉnh Quảng Ninh đã dâng lời ca, tiếng hát cúng dàng lên chư Phật, chư tôn đức hiện tiền với các ca khúc ca ngợi công hạnh của Chư Phật, chư Bồ Tát, ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục của cha và mẹ, đồng thời kính dâng lên cha mẹ nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu.

Thay mặt cho BTC đại lễ, Đại đức Thích Khai Từ – Trưởng BTC đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc Đại lễ Vu Lan PL. 2561 – DL. 2017 tại chùa Trúc Lâm Cô Tô, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu là một ngày rất thiêng liêng và cao quý, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ nghĩ đến cha mẹ trong ngày lễ vu lan mà thật ra để làm người con hiếu thảo thì sẽ không bao giờ được quên công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha và mẹ, nguyện noi theo tấm gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên Bồ Tát.

Thay mặt cho các em thanh thiếu niên Phật tử đang học tập, sinh sống tại huyện đảo Cô Tô, Phật tử Ái Vân đã lên tuyên đọc ý nghĩa Vu Lan: “ Vu Lan bồn là ngày lễ báo hiếu vô cùng cao đẹp của Phật giáo nói riêng và là ngày lễ hội báo hiếu nói chung của mọi người con hiếu trên thế gian này. Lễ Vu Lan mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho con cái nghĩ nhớ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng họ một tinh thần báo hiếu đáng quý, đáng trân trọng. Người con Phật nhận thức sâu sắc lời Phật, mùa Vu Lan về càng nỗ lực tinh tấn thực hành hạnh hiếu để báo đáp thâm ân của cha mẹ. Thờ kính cha mẹ đã trở thành một đạo lý sống của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là đạo lý sống của hàng Phật tử khi khẳng định đạo Phật là đạo hiếu.”

Một nghi thức không thể thiếu trong mỗi chương trình vu lan đó là nghi thức: “ Bông hồng cài áo”, ai còn mẹ sẽ được cài lên ngực trái của mình một bông hoa hồng đỏ thắm, còn những ai mất mẹ rồi thì sẽ cái lên ngực mình một bông hồng trắng trinh nguyên. Tất cả các Phật tử, các thiện nam, tín nữ về tham dự đại lễ đều được cài lên ngực áo của mình một bông hồng tượng trưng cho sự bất diệt của cha và mẹ. Dù cha mẹ còn, hay cha mẹ đã quá vãng thì cha mẹ vẫn luôn hiện hữu ở bên chúng ta.

Thời khắc thiêng liêng nhất của buổi lễ đã tới khi toàn thể chư tôn đức tăng ni hiện tiền cử hành nghi lễ niêm hương bạch Phật cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được phúc thọ tăng long và cầu nguyện cho cha mẹ quá vãng được sinh về cảnh giới lành. Tiếp đó, đại vì chư chư tôn đức hiện tiền, Đại đức Thích Như Nhân đã đón nhận ánh sáng từ bàn Phật rồi truyền sang cho chư tôn đức tăng ni, quý quan khách chính quyền, các em thanh thiếu niên Phật tử, Phật tử gần xa, du khách thập phương cùng nhân dân địa phương, những ngọn đèn hoa đăng dần lan tỏa khắp sân chùa, làm xua tan màn vô minh si ám nơi hải đảo xa xôi, những ngọn nến này cũng là biểu hiện cho tấm lòng thành kính nhất để tri ân lên ông bà, cha mẹ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn đã hy sinh cho độc lập tự do của Đất Nước.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí hoan hỷ đúng với tinh thần của người con Phật kính dâng lên cha mẹ nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

Đông đảo Phật tử và du khách thập phương về tham dự đại lễ

Đại đức Thích Khai Từ thay mặt BTC tặng hoa cảm ơn các văn nghệ sỹ

Niệm Phật cầu gia bị

Chính quyền địa phương

Đại đức Thích Khai Từ phát biểu khai mạc

Các em thanh thiếu niên Phật tử dâng hoa cúng dàng

Dâng hoa cúng dàng chư tôn đức

Phật tử Ái Vân tuyên đọc cảm niệm và ý nghĩa Vu Lan

Các em trong đội cài hoa hồng

Chư tôn đức xin ánh sáng từ bàn Phật

Chư tôn đức truyền đăng cho thanh thiếu niên Phật tử

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com