Hà Nội: Hàng ngàn Phật tử về chùa Tân Hải mừng Phật thành đạo
image

Nhân kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo 8/12AL, tối qua 20/1/2018( nhằm ngày 4/12/Đinh Dậu), hàng ngàn Phật tử đã vân tập về chùa Tân Hải, làng Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội để tham dự Đêm hội Kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL. 2561 – DL. 2018.

Như chúng ta đã biết, vào ngày rằm tháng Tư âm lịch ( trước Tây lịch 624 năm), hoàng hậu Ma Da đã hạ sinh thái tử Tất Đạt Đa ( Sau này là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni) tại vườn Lâm Tỳ Ni, cách thành Ca Tỳ La Vệ khoảng 15km. Ngày đản sinh Thái tử, cảnh vật đều vui vẻ lạ thường, khí hậu mát mẻ, cây cỏ đều đơm hoa trổ trái; sông, ngòi, mương, giếng nước đều trong đầy; trên hư không chim chóc và hào quang chiếu sáng cả mười phương. Khi trưởng thành, thái tử Tất Đạt Đa đã nhận ra được bốn tướng khổ ở đời. Sau khi đi dạo quanh 4 cửa thành, thái tử đã quyết định xuất gia tìm cầu học đạo. Sau 5 năm tìm cầu học các đạo, 6 năm tu khổ hạnh, 49 ngày nhập thiền định dưới cội cây Bồ Đề, chiến đấu với giặc phiền não nội tâm như: tham, sân, si, mạn, nghi…và chiến đấu với giặc Thiên Ma do Ma Vương Ba Tuần chỉ huy.

Sau khi thắng cả giặc nội tâm lẫn giặc ngoại cảnh, tâm trí được khai thông. Trong đêm thứ 49, vào canh hai, Ngài chứng được quả “ Túc Mệnh Minh”, thấy rõ được tất cả các quá khứ của mình trong tam giới. Ðến nửa đêm, Ngài chứng được quả "Thiên Nhãn Minh", thấy được tất cả bản thể của vũ trụ. Ðến canh tư, Ngài chứng được “ Lậu Tận Minh”, thấy rõ được bản chất đau khổ của sinh tử luân hồi, nguyên nhân của đau khổ, bản chất của Niết bàn và con đường đưa đến Niết bàn. Và cũng chính từ lúc này, Ngài đã chứng được Ðạo vô thượng, thành bậc "Chính Ðẳng Chính Giác", hiệu là Thích Ca Mâu Ni. Ngày thành đạo của Ngài tính theo âm lịch là ngày mồng 8 tháng 12, đúng vào lúc sao mai vừa mọc.

Sự kiện Đức Phật thành đạo không chỉ là một cuộc chinh phục vĩ đại, một chiến thắng vẻ vang đối với bản thân Ngài mà còn là một sự khai sáng tuyệt vời cho hết thảy nhân loại, chúng sinh vì chí nguyện xuất gia của Ngài là để tìm phương cứu chữa cho đời sống chúng sanh ngập chìm trong đau thương, tăm tối như chính lời Ngài phân tỏ với Xa-Nặc lúc chia tay: "Chính vì đêm tối Ta mới đi tìm ánh sáng." Trong khoảng thời gian 49 năm còn lại của đời mình, Ngài soi rọi Ánh Đạo Vàng đến khắp muôn phương và hiển thị rõ ràng rằng: "Nếu cõi đời không đau khổ tối tăm, Đức Phật đã chẳng xuất hiện ở đời." Ngài ra đời là "Vì an lạc của số đông, vì hạnh phúc của số đông, vì lòng thương tưởng đối với đời, vì lợi ích, an lạc và hạnh phúc của chư thiên và loài người" (Kinh Tăng Chi I).

Cũng chính vì những lý do đó, để tưởng nhớ đến công hạnh của vị Cha lành chung bốn loài, Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải đã cùng hàng ngàn Phật tử của thành phố Hà Nội, Phật tử các tỉnh thành lân cận đã vân tập về chùa Tân Hải tổ chức Đêm hội kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Thành Đạo PL. 2561 – DL. 2018

Trước khi chính thức bước vào buổi lễ kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, trưởng Ban tổ chức Đêm hội kính mừng Đức Phật Thích Ca thành đạo, đã ôn lại cho các Phật tử hiểu rõ hơn về cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi đản sinh cho tới khi Ngài nhập niết bàn. Trong đó, sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo có thể nói là một sự kiện Phật giáo tối quan trọng trong các sự kiện Phật giáo, kể từ khi Ngài đản sinh tới khi Ngài nhập niết bàn, cũng là một sự kiện quan trọng nhất trong suốt cuộc đời hoằng pháp, độ sinh của Ngài. Sự kiện Phật thành đạo không chỉ là một cuộc chinh phục vĩ đại, một sự chiến thắng vẻ vang đối với bản thân Ngài mà còn là một sự khai sáng tuyệt vời cho hết thảy nhân loại và chúng sinh.

Sự kiện này cũng là mốc son đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với sự ra đời của Đạo Phật, là thời điểm mà chính thức xuất hiện một vị giáo chủ cõi Ta Bà để dẫn dắt chúng sinh hướng về nẻo giác. Việc tổ chức kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo không chỉ tổ chức trong một ngày, một giờ là đủ mà chúng ta cần phải khơi nguồn sáng đó vào đời sống, vào thời đại, từng giây, từng phút, từng sát na, từng hơi thở của mình để từ đó cố gắng tu tập, noi theo tấm gương của Ngài trên bước đường tìm cầu giác ngộ, giải thoát.

Cũng trong đêm hội kỷ niệm sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, các Phật tử đã được đắm mình vào từng cung bậc cảm xúc, được nghe các ca khúc mang âm hưởng Phật giáo, các ca khúc viết về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi Ngài đản sinh tới khi Ngài nhập niết bàn, cùng với đó là các ca khúc ca ngợi công hạnh của Ngài đối với toàn thể nhân loại.

Trong không khí linh thiêng của buổi lễ, toàn thể đạo tràng đã một lòng thành kính dâng nén tâm hương kính dâng lên từ phụ Thích Ca Mâu Ni, hướng về tôn ảnh của Ngài trên màn hình lớn trước chính điện, đảnh lễ Ngài và tụng kinh mừng kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận được:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com