Hà Nội: Phật tử chùa Tân Hải hành hương về Chùa Hương tu học
image

Hôm qua, 28/1/2018 (12 tháng chạp năm Đinh Dậu), Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải đã đưa gần 1000 Phật tử hành hương về chùa Hương Tích để tu học, hành trì lễ lạy, bái sám, phóng sinh, tụng kinh và thắp nến tri ân công đức của chư Phật, Chư Bồ Tát nhân dịp cuối năm.

Theo như thông lệ, cứ vào đầu năm và dịp trước tết nguyên đán hàng năm, Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, thôn Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội lại tổ chức cho các Phật tử hành hương về chùa Hương để lễ Phật, bái sám, tụng kinh, phóng sinh và thả đèn hoa đăng trên dòng suối Yến thơ mộng, nhằm tri ân công đức của chư Phật và Bồ Tát, đã gia hộ cho Đất nước được thanh bình, chúng sinh an lạc trong suốt 1 năm vừa qua.

Ngược dòng suối Yến xuôi về phía động Hương Tích, đoàn Phật tử chùa Tân Hải đã dừng chân tại cầu Hội để tổ chức pháp hội phóng sinh trong không khí trang nghiêm, thành kính dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Quảng Hiếu. Tại buổi lễ phóng sinh, Đại đức Thích Quảng Hiếu đã chia sẻ cho các Phật tử hiểu về 10 công đức của việc phóng sinh, Đại đức đã cùng đại chúng cử hành nghi lễ quy y Tam Bảo, niệm Phật trợ duyên cho các chúng sinh hữu tình như: Tôm, cua, cá, ốc, lươn…rồi cùng hoan hỷ đưa những chúng sinh đó trở về với cuộc sống tự do, hòa mình cùng với thiên nhiên, cây cỏ, giúp cho chúng sinh thoát khỏi nạn bị sát sinh đầy đau khổ. Thông qua pháp hội này, các Phật tử sẽ tăng trưởng được căn lành, tăng trưởng được lòng từ bi, biết sống và yêu thương muôn loài.

Sau nghi thức phóng sinh bên dòng Suối Yến, đoàn thuyền lại tiếp tục đưa các Phật tử về phía động Hương Tích, đi đầu là đò chở tôn tượng của Bồ Tát Quan Thế Âm được trang trí rất công phu với cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ rực rỡ, trang hoàng, lộng lẫy, hòa cùng với đó là tiếng niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm trầm hùng, tha thiết trước một không gian rất đỗi linh thiêng, yên bình của buổi sáng tinh mơ, hoa cỏ còn mờ hơi sương.


Sau hơn 1 giờ đồng hồ ngồi trên thuyền, đoàn thuyền đã đưa các Phật tử tới chân núi Hương Sơn để các Phật tử chuẩn bị thượng sơn, vân tập về động Hương Tích, chuẩn bị cho khóa lễ tụng kinh Phổ Môn, lễ tạ nhân dịp cuối năm. Trước khi chính thức cử hành nghi lễ tụng kinh Phổ Môn, đại đức Thích Quảng Hiếu – Trưởng BTC chương trình tu học đã chia sẻ cùng các Phật tử về sự tích của Phật Bà Quán Thế Âm tại Hương Tích, 12 đại nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm, nội dung chính của kinh Phổ Môn do chùa Tân Hải biên soạn, cũng như công đức của việc tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật, lạy Phật…Sau gần 2 tiếng đồng hồ tụng kinh, lễ lạy trong một không gian rất đỗi thiêngvà rất hy hữu tại động Hương Tích, các Phật tử thấy mình như được lạc vào chốn Bồng Lai Tiên Cảnh, được nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, tất cả các Phật tử ai cũng cảm thấy an lạc, hạnh phúc, hạnh phúc hơn nữa là được đối trước tôn tượng của mẹ hiền Quán Thế Âm để hành trì lễ lạy, bái sám, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, cầu mong cho một năm mới sắp tới được an khang, thịnh vượng, nhà nhà được ấm no, hạnh phúc.

Kết thúc khóa lễ tụng kinh Phổ Môn, đoàn người lại tiếp tục hạ sơn, xuống đò để quay trở lại Cầu Hội bên dòng suối Yến thơ mộng để thường thức đêm văn nghệ và hoa đăng cúng dàng  Chư Phật, tri ân công đức của Bồ Tát Quán Thế Âm, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Đúng 18 giờ 30 phút, tại cầu Hội, các Phật tử đã ngồi trên đò để thường thức chương trình văn nghệ với các ca khúc mang âm hưởng Phật giáo, ca ngợi công hạnh của Chư Phật, chư Bồ Tát được thể hiện qua giọng ca truyền cảm của các ca sỹ, văn nghệ sỹ đến từ thủ đô Hà Nội và Đêm hoa đăng cầu nguyện thế giới hòa bình.

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã tới khi những ngọn nến đầu tiên được thắp sáng trên tay của các Phật tử, bên dòng Suối Yến lịch sử, thơ mộng, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng hơn, hòa cùng với đó là tiếng niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm Hương Tích: “ Nam Mô Hương Tích Sơn Quán Thế Âm Bồ Tát” trầm hùng, tha thiết, làm xua tan màn vô minh, si ám, xua tan đi mùa đông giá lạnh của miền Bắc. Mặc dù ngồi trên thuyền, trời mưa nhỏ, nhưng ai cũng cảm thấy ấm lòng, cảm thấy mình thật hạnh phúc, thật có phước khi được tham dự buổi lễ linh thiêng, và ý nghĩa này.

Kết thúc một ngày tu học đầy ý nghĩa tại Hương Sơn Tích, toàn thể đạo tràng ai cũng cảm thấy tâm hoan hỷ, an lạc và hạnh phúc.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com