Hải Phòng: Lễ động thổ xây dựng tổ đường chùa Phúc Khánh
image

Sáng ngày 07/04/2018 ( nhằm ngày 22 tháng 2 năm Mậu Tuất) tại chùa Phúc Khánh ( Chùa Trực Cát), tổ dân phố Trực Cát, phường Tràng Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ khởi công động thổ xây dựng Ngôi Tổ Đường chùa Phúc Khánh.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS, trưởng Ban từ thiện TƯ GHPGVN; TT. Thích Tục Khang - Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN huyện Cát Hải; Ni sư Thích Tâm Chính – Trưởng BTS GHPGVN quận Hải An,  Đại đức Thích Bản Giáo – Trụ trì chùa Phúc Khánh, trưởng BTC buổi lễ, cùng đông đảo chư tôn đức Tăng ni trụ trì các chùa trong và ngoài thành của thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Nguyễn Trọng Lương – Phó chủ tịch phường Tràng Cát, quận Hải An; ông: Nguyễn Xuân Vinh – Bí thư chi bộ tổ dân phố Tràng Cát 2; ông: Nguyễn Văn Phận – Bí thư chi bộ tổ dân phố Trực Cát 1, cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cở ban ngành đóng trên địa bàn phường Tràng Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, chào Đạo Kỳ, Đại đức Thích Bản Giáo – Trụ trì chùa Trực Cát, trưởng BTC đại lễ đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc lễ động thổ xây dựng ngôi Tổ Đường chùa Phúc Khánh. Theo đó, chùa Trực Cát ( Phúc Khánh tự) đã được hình thành từ lâu đời với sự hình thành lập ấp của người dân Trực Cát. Theo bia ký ghi lại thì vào thời Hoàng triều năm Thiệu tri thứ 12, ngày 20 tháng 12 năm Tân Mão có một vị quan đỗ thủ khoa tự tổng Cát Khê thành tâm cúng ruộng vườn, tiền bạc để xây dựng chùa và đình Trực Cát. Tuy nhiên, do biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, thực dân Pháp đã phá chùa để làm sân bay Cát Bi. Sau khi hòa bình lập lại, có một gia đình thí chủ đã cùng nhân dân địa phương khôi phục tạm lại ngôi chùa để có chỗ cho nhân dân địa phương lễ bái nhưng do nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh và nhu cầu tu học của Phật tử và nhân dân ngày càng đông nên chùa tạm đã không đủ chỗ cho Phật tử tới lễ bái tu học.

Năm 2012, Đại đức Thích Bản Giáo – Trụ trì chùa Trực Cát đã cùng chính quyền và nhân dân địa phương lập hồ sơ thiết kế xây dựng, trùng tu lại ngôi Tam Bảo. Được sự đồng ý của các cấp chính quyền địa phương, cũng như được sự chấp thuận của lãnh đạo Giáo hội PGVN thành phố Hải Phòng, Đại đức Thích Bản Giáo đã cùng nhân dân địa phương xây dựng lại ngôi Tam Bảo, đến nay công trình chính điện chùa Phúc Khánh đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, bà con Phật tử thập phương và nhân dân địa phương đã có nơi tu học, lễ bái, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh. Song chùa đến nay vẫn chưa xây dựng được Ngôi Tổ Đường và Khách đường dành cho chư tôn đức tăng ni sinh hoạt, cũng như là nơi để tiếp khách, trao đổi Phật Pháp. Trước tình hình đó, Đại đức Thích Bản Giáo đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, người góp công, người góp của, đóng bè, tập phúc để xây dựng Ngô Tổ Đường chùa Phúc Khánh. Dự kiến ngôi Tổ Đường sẽ được xây dựng trong 3 năm từ năm 2018 đến năm 2020. Nhà thờ Tổ được thiết kế kết cấu kiến trúc có tính kế thừa tuân theo các nguyên tắc kiến trúc cổ truyền dân tộc. Theo đó, kiến trúc và xây dựng đi theo lộ trình tiền Phật, hậu Tổ, nhà Tổ thiết kế hình chữ Nhị gồm năm gian tiền đường và năm gian hậu cung. Kiến trúc bên trong là kiến trúc thời hậu Lê như: Công, Tiền, Trồng giường, thuận đấu sen; Hoành phi, câu đối được làm hoàn toàn bẳng chất liệu gỗ với tổng diện tích xây dựng ngôi Tổ Đường là 320m2 làm hoàn toàn bằng gỗ tứ thiết. Công trình Nhà khách được xây dựng trên diện tích 350m2 bằng bê tông cốt thép. Kinh phí dự trù xây dựng cho cả hai công trình khoảng trên là khoàng hơn 5 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã ban đạo từ tán thán công đức của Đại đức Thích Bản Giáo và Hòa thượng cũng nói lên công đức của việc xây chùa, tô tượng, đúc chuông. Đồng thời Hòa thượng chứng minh cũng mong muốn các Phật tử, các thiện tín gần xa cùng góp công sức, góp tịnh tài để công trình xây dựng ngôi Tổ Đường chùa Phúc Khánh sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Kết thúc buổi lễ, chư tôn đức chứng minh và các cấp chính quyền địa phương đã tổ chức lễ dâng hương cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và chính thức tổ chức lễ động thổ xây dựng ngôi Tổ Đường chùa Phúc Khánh trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Niệm Phật cầu gia bị

Đại đức Thích Bản Hoan điều hành buổi lễ

Chư tôn đức chứng minh

Đại đức Thích Bản Giáo phát biểu khai mạc đại lễ

Đại diện Phật tử phát biểu

Hòa thượng Thích Quảng Tùng ban đạo từ

Chư tôn đức tổ chức lễ dâng hương, chú nguyện

Chư tôn đức tổ chức động thổ xây dựng Tổ Đường chùa Phúc Khánh

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com