Hải Phòng: Lễ động thổ xây dựng Tổ đường chùa Phúc Hưng
image

Sáng ngày 13/5/2018 ( nhằm ngày 28/3/Mậu Tuất), tại chùa Phúc Hưng, thôn Cẩm La, xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ Động thổ khởi công xây dựng ngôi Tổ Đường chùa Phúc Hưng do sư thầy Thích Diệu Đoan trụ trì.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Tục Tuệ - Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng, Đại đức Thích Quảng Thiện – Phó Ban trị sự GHPGVN huyện Gia Lâm, Sư thầy Thích Diệu Đoan – Trụ trì chùa Phúc Hưng, cùng đông đảo chư tôn đức tăng ni trụ trì một số chùa trên địa bàn thành phố Hải Phòng và chư tôn đức tăng ni một số tỉnh thành lân cận.

Buổi lễ còn được đón tiếp các vị quan khách chính quyền thôn Cẩm La, ông: Đỗ Van Sinh – Bí thư chi bộ xã Cẩm La; ông: Đỗ Văn Khuê: Trưởng làng văn hóa thôn Cẩm La, cùng các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UBMTTQVN thôn Cẩm La, xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các cơ quan ban ngành đoản thể và đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ gần xa cùng nhân dân địa phương cũng về tham dự buổi lễ.

Chùa Phúc Hưng nằm trên địa bàn thôn Cẩm La, xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng là ngôi chùa đã có từ lâu đời, trải qua chiến tranh phá cũng như do biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, đến năm 2009, được sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương và được sự chấp thuận của  Giáo hội PGVN thành phố Hải Phòng, chính quyền đã cùng nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công động thổ, chung tay phục dựng lại ngôi Tam Bảo, sau hơn 6 năm xây dựng, ngôi Đại hùng bảo điện chùa Phúc Hưng đã được hoàn thành vào năm 2015, nhưng kể từ đó đến nay chùa vẫn chưa có một ngôi Tổ Đường để thờ phụng chư lịch đại Tổ Sư và chư có tăng xá cho chư tăng sinh hoạt.

Chính vì lẽ đó, mặc dù kinh phí còn hạn hẹp nhưng sư thầy Thích Diệu Đoan – Trụ trì chùa Phúc Hưng đã mạnh dạn gửi công văn lên chính quyền địa phương và các cấp giáo hội xin được phép xây dựng ngôi Tổ Đường chùa Phúc Hưng với hy vọng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân sẽ chung tay giúp đỡ, người góp công, người góp của để xây dựng ngôi Ngôi Tổ Đường chùa Phúc Hưng được khang trang, tố hảo, có nơi cho bà con Phật tử, nhân dân địa phương sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh, cũng là nơi để tưởng nhớ tới chư lịch đại Tổ Sư đã khai sơn ra chùa Phúc Hưng, là nơi để cho chư tăng sinh hoạt, nghỉ ngơi mỗi khi về chùa hướng dẫn Phật tử tu học.

Do diện tích khuôn viên chùa Phúc Hưng rất hẹp nên dự kiến ngôi Tổ Đường chùa Phúc Hưng sẽ được xây theo kiến trúc 2 tầng, tầng 1 là phòng khách, phòng cho chư tăng sinh hoạt, nghỉ ngơi, tầng 2 sẽ là nơi thờ chư Lịch đại Tổ Sư, cùng với đó là hệ thống tượng pháp, hoành phi câu đối theo lối kiến trúc của miền Đồng bằng duyên hải Bắc Bộ. Dự kiến kinh phí xây dựng ngôi Tổ Đường khoảng hơn 2 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, chư tôn đức tăng ni và chính quyền địa phương đã làm lễ dâng hương bạch Phật và lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi Tổ Đường chùa Phúc Hưng trong không khí hoan hỷ, ấm tình đạo vị.

Nhân dịp đón mừng Phật đản PL. 2562 – DL. 2018, chư tôn đức Tăng Ni và các Phật tử đã tổ chức lễ Mộc dục ( lễ tắm Phật) và khóa lễ kính mừng Phật đản ngay sau khi lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi Tổ Đường chùa Phúc Hưng khép lại.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Chào Quốc Kỳ và Đạo Kỳ

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức chứng minh

Đại biểu chính quyền

Đại đức Thích Chân Thường điều hành buổi lễ

Đại đức Thích Tục Tuệ phát biểu khai mạc lễ động thổ Tổ Đường chùa Phúc Hưng

ĐĐ. Thích Quảng Thiện tuyên đọc thông điệp Phật đản của Đức pháp chủ GHPGVN

Đại diện chính quyền phát biểu

Đại diện Phật tử phát biểu

Chư tôn đức cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật

Chư tôn đức và chính quyển khởi công động thổ Tổ Đường chùa Phúc Hưng

Lễ tắm Phật truyền thống

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image BTV Nguyễn Thành Trung Chánh Thư ký Ban Biên tập, Trưởng Ban Đại diện tại Hải Phòng. Tel: 0914.839.485 - 0983.376.774 Email: thanhtrungnguyendhp@gmail.com