Trang chủ Blog chùa BRVT: Hàng vạn người dự lễ Vu lan 2017 tại chùa Phật...

BRVT: Hàng vạn người dự lễ Vu lan 2017 tại chùa Phật Quang

35
0

Và cũng không quên nhắc nhở đến nhiều khía cạnh tình nghĩa ở trên đời, trong đó, đạo Phật đã mở ngõ đầu tiên bằng lòng hiếu đạo, tức là một người đệ tử Phật càng hướng về sự giải thoát, càng tu dưỡng đạo đức vô ngã thì lòng hiếu kính cha mẹ là điều không được quên. 

Được biết, trong hai ngày diễn ra đại lễ với một chương trình Vu Lan bao gồm nhiều hoạt động như: cầu an; cầu siêu; quy y Tam Bảo; giao lưu; thuyết Pháp; tọa thiền; văn nghệ; tập khí công, v.v… Đây là dịp giúp cho phật tử gần xa về dự lễ được học hỏi đạo lý, mở mang kiến thức xã hội, kiến thức Phật học, đặc biệt là giáo dục đạo đức cho giới trẻ.


Đến tham dự buổi lễ có: Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự, Chư tôn đức Tăng, Ni trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, còn có 3,3 vạn lượt người là tín đồ Phật giáo và các phật tử trực thuộc Tổng Đạo Tràng Phật Quang trong cả nước, cùng với 2.800 em sinh viên đến từ các trường Đại học tại Tp.HCM, Thủ Đức, Tiền Giang về chùa công quả phục vụ cho lễ Vu Lan đồng tham dự.

Đặc biệt, còn có sự tham dự của: ông Nghiêm Vũ Khải – Đại biểu Quốc hội khóa  XI, XII, và XIV, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội; ông Nguyễn Xuân Phi – Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa; nhà báo Hà Việt Anh (Hà Nội).

Thể theo chương trình Vu Lan, sáng ngày 14/07 (al), tại ngôi Chánh điện đã diễn ra khóa lễ cầu an, cầu cho mọi người được bình an, cầu cho quốc thái dân an, thế giới được hòa bình và ông bà cha mẹ còn hiện tiền được tăng phước tăng thọ.

Tiếp đến là lễ cầu siêu, nguyện cho hương linh người thân trong gia đình, các chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử chưa siêu thoát sẽ được siêu sinh về cảnh giới an lành.

Kế đến, Chư tôn đức Tăng tại Bổn tự thay mặt Thượng tọa trụ trì tác lễ, thực hiện nghi thức quy y Tam bảo cho gần 1000 phật tử mới trong 2 ngày liên tiếp 14 – 15/07


Đồng thời, theo thông lệ, cứ mỗi dịp lễ lớn của Phật giáo, Thiền Tôn Phật Quang đều tổ chức buổi giao lưu của các vị khách mời nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đối với cộng đồng cho các phật tử được dịp học hỏi, mở mang kiến thức, Đặc biệt là giới sinh viên có cơ hội chiêm nghiệm tấm gương của những người đi trước có lý tưởng sống cao đẹp, sống để phụng sự mọi người.

Vì vậy, vào lúc 14h00’, tại Lễ đài đã diễn ra chương trình giao lưu với vị khách mời là Bác Nghiêm Vũ Khải – Đại biểu Quốc hội khóa  XI, XII, và XIV, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; cùng nhà báo Hà Việt Anh – Thư kí tòa soạn tạp chí Mẹ và bé, thư ký tạp chí Phật học, trưởng nhóm từ thiện Minh Tuệ.

Trên tinh thần giao lưu, MC Thu Quỳnh thay mặt khán giả phật tử đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến sự nghiệp gắn liền với tên tuổi của các vị khách mời, cũng như quan điểm về lối sống, về việc bảo vệ môi trường. Buổi giao lưu này đã mang đến cho các thính giả những quan điểm sống về tình yêu, trách nhiệm với môi trường cũng như lòng tri ân, báo ân thật thú vị, sâu sắc.

Theo Bác Nghiêm Vũ Khải, ngày nay Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn về môi trường như: ô nhiễm nguồn đất, nước, không khí… Đó là những hệ lụy của sự phát triển kinh tế, trong khi ý thức về môi trường chưa cao. Nếu cứ đà này, chúng ta đang tự đẩy cuộc sống của mình và của những thế hệ tương lai xuống vực thẳm. 


Bác Khải cho biết: phát triển bền vững (phát triển mà không tổn hại đến môi trường) là triết lý vô cùng văn minh phù hợp với đạo Phật, phù hợp với truyền thống dân tộc ta. Nhưng bên cạnh những bộ luật được ban hành thì trách nhiệm của từng người dân, của mấy chục triệu con người trên đất nước này là vô cùng quan trọng, đặc biệt là lớp thanh niên. Ta phải xem bảo vệ môi trường là bổn phận cao quý của mỗi công dân sống trên đất nước, mỗi con người sống trên hành tinh này.

Vu Lan là dịp lễ của lòng tri ân và báo ân, không chỉ nhắc ta tưởng nhớ hai đấng sinh thành, mà còn là dịp để chúng ta nhớ đến thầy cô, ơn tổ quốc, ơn của từng con người thầm lặng đã đi qua cuộc đời, cho ta cuộc sống này với bao điều tốt đẹp.  

Dịp này, Bác bùi ngùi tâm sự những ân nghĩa mà Bác nhận trong đời đã quá nhiều, cứ trĩu nặng trong trái tim Bác, mà có tri ân, cống hiến, đền đáp thì lòng ta mới thanh thản. Vì thế có những công việc mặc dù là trách nhiệm, là nghĩa vụ được phân công nhưng Bác làm với tất cả tình cảm, với lòng biết ơn của mình đối Đảng, đối với đất nước, với bao ân nhân khác. Cả hai vị khách mời đều cho rằng không phải lúc nào ta cũng tìm lại ân nhân của mình mà đền ơn được, nhưng việc ta cứ sống cống hiến, phụng sự, đó đã là sự đền ơn chân chính nhất.


Nói về lòng biết ơn, nhà báo Hà Việt Anh lại chia sẻ một câu nói mà chị rất tâm đắc: “Mỗi con người hãy khắc cốt ghi tâm hai điều: Thứ nhất là hãy quên đi những điều mà ta làm cho người khác. Thứ hai là hãy luôn biết ơn những người đã giúp đỡ ta trong cuộc đời này”. Mà không chỉ trong ngày Vu Lan, tất cả mọi ngày trong năm ta đều cho nhau sự yêu thương, tử tế, cảm thông, nên mọi ngày đều là ngày tri ân và báo ân cả. 

Là người có tâm huyết mang lại những giá trị sống chân chính cho giới trẻ, nhà báo Hà Việt Anh đã trải qua nhiều năm nghiên cứu các tài liệu, giáo trình nổi tiếng trên thế giới. Nhưng chị không ngờ tại Việt Nam cũng có một bộ giáo trình về đạo đức hết sức đặc biệt, đó là bộ sách “TÂM LÝ ĐẠO ĐỨC” do TT Thích Chân Quang biên soạn. Đọc được bộ sách này, chị không chỉ tìm thấy cách để sống, để tu dưỡng bản thân, mà còn dùng làm nguồn tư liệu để biên soạn nên cuốn giáo trình của mình, nhằm định hướng những giá trị sống tốt đẹp cho các em thiếu nhi và thiếu niên.

Kết thúc buổi giao lưu, Bác Nghiêm Vũ Khải đã gửi đến phật tử một thông điệp gói trong ba từ. Thứ nhất là “cảm xúc”, tức là con tim phải biết yêu thương, chia sẻ. Thứ hai là “sáng tạo”, tức là dùng bộ óc và bàn tay để làm đẹp cho đời. Thứ ba là “cống hiến”, để tri ân tổ quốc và những người thân yêu. 

Buổi giao lưu với hai vị khách mời diễn ra thật đầm ấm vui vẻ mà xúc động. Mỗi người đều đã trải qua những năm tháng khó khăn, đã vươn lên, vượt qua, đã rèn luyện, cống hiến với cái tâm vì tha nhân, vì đất nước. Quả thật đây là hai tấm gương sáng để giới trẻ học hỏi, noi theo. 


Kết thúc chương trình giao lưu, TT.Thích Chân Quang thay mặt toàn thể Tặng Ni và phật tử của Bổn tự tặng hoa cho 2 vị khách mời cùng MC và trao kỷ niệm chương vinh danh Bác Nghiêm Vũ Khải là “anh hùng sinh thái”.

Tiếp tục chương trình, đúng 18h30” cùng ngày là khai hội Vu Lan. Trong không khí trang nghiêm và thành kính nhất, ĐĐ.Thích Tánh Khoan đại diện cho BTC đọc lời khai mạc. Đồng thời hướng dẫn nghi thức tưởng niệm những vị quá cố trong Bổn tự – đó là Sư chú Thích Thông Thái, sư cô TN.Liễu Nghiêm, sư cô TN.Viên Hạnh, sư cô TN Liễu Nguyện – các vị là những tấm gương tu hành vẫn còn sống mãi trong tâm tư, trong ký ức của đại chúng và phật tử Thiền Tôn Phật Quang.


Sau đó, tại Lễ đài, toàn thể hội chúng tọa thiền 30 phút dưới sự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Tánh Khoan. 

Để mở đầu đêm khai mạc đại lễ Vu Lan, TT.Thích Chân Quang đã chia sẻ Pháp thoại với Tăng Ni, phật tử. 

Sáng hôm sau (15/07.AL), đại lễ Vu Lan chính thức bắt đầu lúc 8h00’.

Mở đầu là nghi thức niệm hương, bạch Phật. Kế đến, TT Thích Chân Quang thuyết giảng về đề tài SỐ PHẬN. 

Tiếp theo, toàn thể hội chúng tụng bài SÁM VU LAN để gửi những lời ước nguyện cao quý thiêng liêng vào đất trời mà nguyện cầu cho âm siêu dương thới, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Đồng thời, nguyện cầu cho Tam bảo trường tồn, Tăng già hòa hợp.

Sau cùng, đại lễ Vu Lan hoàn mãn bằng nghi thức lễ Phật và mỗi phật tử được quý thầy, quý sư cô tặng một huy hiệu cài áo xinh xắn tượng trưng cho sự bình an may mắn.


Có thể nói tại Thiền Tôn Phật Quang cứ mỗi kỳ lễ lớn của Phật giáo nhà chùa tổ chức rất chuyên nghiệp, hội đủ mọi điều kiện cả về nội dung và ý nghĩa, xứng đáng là một lễ hội cho tất cả mọi người cùng hướng về. Đó là lý do các lễ hội mà Thiền Tôn Phật Quang tổ chức thu hút lượng tín đồ phật tử đến chùa tham dự mỗi năm tăng lên theo cấp số nhân.

Hy vọng mô hình này được nhân rộng nhiều hơn nữa tại các chùa, và phát triển khắp cả nước, để Phật giáo được truyền bá rộng rãi cho nhiều người biết đến./.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here