Trang chủ Tin tức Các địa phương mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2550

Các địa phương mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2550

110
0
Sáng 10/5, tại trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã đến chúc mừng các tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân ngày đại lễ Phật đản Phật lịch 2550, kỷ niệm 25 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập và chào mừng sự kiện UNESCO vừa chính thức công nhận Đại lễ Phật đản là “Ngày hội tôn giáo của thế giới”.


Ông Lê Truyền, Phó Chủ tịch UBTWMTTQ đã thay mặt cho Mặt trận gửi lẵng hoa cùng lời chúc mừng đến các tăng ni, phật tử nhân ngày lễ trọng năm nay. Ngày từ những ngày thành lập nước, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện để các tôn giáo được phát triển, ngày Phật đản hàng năm, không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà đã trở thành ngày hội lớn cuả đông đảo phật tử  và nhân dân trong cả nước.


Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng toạ Thích Thanh Nhiễu, Phó tổng thư ký Hội động Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn đối với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như các ban, ngành đối với ngày lễ trọng của nhà Phật. Thượng toạ Thích Thanh Nhiễu khẳng định: Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành với sự phát triển của dân tộc, là một bộ phận không tách rời của xã hội Việt Nam. Nhân sự kiện UNESCO chính thức công nhận Đại lễ Phật đản là “Ngày hội tôn giáo của thế giới” cũng như kỷ niệm 25 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng trị sự Giáo hội đã gửi thông bạch cho tất cả các địa phương trong cả nước tăng cường các công tác làm từ thiện, với tinh thần có nhiều người được hưởng niềm vui trong ngày lễ Phật đản năm nay. (Hưng Hùng)


 


** Nhân mùa Phật đản Phật lịch 2550, kỷ niệm 25 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập và chào mừng sự kiện UNESCO vừa chính thức công nhận Đại lễ Phật đản là “Ngày hội tôn giáo của thế giới”, tại các quận, huyện của thủ đô Hà Nội các cấp chính quyền đã quan tâm tạo điều kiện để các Ban trị sự, Ban đại diện Phật giáo tổ chức lễ Phật Đản trang nghiêm và an toàn. Các chùa ở Hà Nội đều dựng lễ đài, tổ chức trang trọng lễ tắm Phật, lễ dâng hương hoa tưởng nhớ ngày đản sinh của đức Phật theo nghi thức truyền thống.  


Nhân dịp này, ngày 9/5, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng đại diện Ban tôn giáo thành phố, lãnh đạo các quận đã tới thăm hỏi, tặng quà chúc mừng các vị cao tăng chức sắc Phật giáo đang trụ trì một số chùa trước đây từng là cơ sở cách mạng trong thời kỳ kháng chiến thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng và Đống Đa. Bà Ngô Thị Thanh Hằng đã gửi lời chúc sức khoẻ, bình an, tinh tiến tới các vị cao tăng Phật giáo nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2550 và đánh giá cao những đóng góp thiết thực của tăng ni, Phật tử Hà Nội trong công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô, mong muốn trong thời gian tới các chức sắc, tăng ni, Phật tử Hà Nội tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp phát triển của thành phố trên tinh thần đạo pháp – dân tộc – chủ nghĩa xã hội.


 


** Tại chùa Quỳnh Lâm (xã Tràng An, huyện Đông Triều, Quảng Ninh), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã tổ chức mừng đại lễ Phật đản với sự tham dự của Hoà thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Các đại biểu, tăng ni, phật tử đã tiến hành nghi thức niêm hương cúng dàng trong đại lễ Phật đản. Trong dịp này, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh cũng thăm hỏi, tặng quà, động viên tăng ni các chùa trên địa bàn tỉnh.


** Sáng 9/5, Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã đến chúc mừng chư tôn giáo phẩm Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo TPHCM và Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM (ảnh).


Bà Phạm Phương Thảo, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM đã chúc mừng đông đảo tăng ni, phật tử nhân Đại lễ Phật đản. Bà Phạm Phương Thảo khẳng định, Phật giáo Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia và công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Trong hơn 30 năm qua, Phật giáo đã gắn bó, đồng hành với dân tộc, cùng với chính quyền và nhân dân thành phố vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, từng bước xây dựng thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phồn vinh, vững mạnh. Bà Phạm Phương Thảo tin tưởng rằng, Đại lễ Phật đản năm nay sẽ được tổ chức trang nghiêm, chu đáo, tạo thành nét đẹp văn hóa trong sinh hoạt tâm linh của người dân thành phố.


Theo chương trình tổ chức Đại lễ Phật đản của Thành hội Phật giáo TPHCM, ngày 14/4 âm lịch (11/5/2006), đoàn xe hoa của ban đại diện Phật giáo các quận, huyện sẽ diễu hành qua các con đường lớn của TPHCM.


** Tỉnh Ninh Thuận cũng tổ chức triển khai nhiều hoạt động giúp cho Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản trang trọng, an toàn, tiết kiệm. Các ngành chức năng trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động phục vụ lễ hội như cung cấp đầy đủ nguồn điện, bảo đảm an ninh trật tự; tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ và giúp cho Ban trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức nhạc lễ, chương trình văn nghệ mừng Lễ Phật đản.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here