Trang chủ Tin tức Hội An: Cận cảnh ‘’băng bó’’ bảo vệ ngôi chùa không có...

Hội An: Cận cảnh ‘’băng bó’’ bảo vệ ngôi chùa không có tượng Phật

208
0

Ngày 17/9/2020, tại TP.Hội An đã khẩn trương triển khai công tác phòng chống mưa bão ảnh hưởng từ cơn bão số 5 đang di chuyển trên biển đông, hướng về phía đất liền. Công tác chèn chống, gia cố bảo vệ di tích Chùa Cầu Hội An được thực hiện nghiêm túc và rất khẩn trương.

Được biết, chùa Cầu là một trong những di tích có kiến trúc khá đặc biệt. Mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu. Trên cửa chính của Chùa Cầu có một tấm biển lớn chạm nổi 3 chữ Hán là Lai Viễn Kiều. Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông. Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ, (có lẽ được xuất phát từ nghĩa cây cầu xây từ năm thân, xong năm tuất). Tương truyền đó là những con vật mà người Nhật sùng bái thờ tự từ cổ xưa.

Tuy gọi là chùa nhưng bên trong không có tượng Phật. Phần gian chính giữa (gọi là chùa) thờ một tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui hạnh phúc cho con người, thể hiện khát vọng thiêng liêng mà con người muốn gửi gắm cùng trời đất nhằm cầu mong mọi điều tốt đẹp.

Theo niên đại được ghi lại ở xà nóc và văn bia còn lại ở đầu cầu thì chiếc cầu đã được dựng lại vào năm 1817.

Chùa được trùng tu vào các năm 1817, 1865, 1915, 1986 và vào ngày 17 tháng 2 năm 1990, Chùa Cầu được cấp bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Chùa Cầu Hội An sáng ngày 17.9.2020
Thi công bảo vệ di tích Chùa Cầu
Gia cố bảo vệ Chùa Cầu bằng nhiều thanh gỗ lớn
‘’Băng bó’’ bảo vệ Chùa Cầu
Gia cố bảo vệ Chùa Cầu bằng nhiều thanh gỗ lớn
Ngày 17.9.2020, tại Hội An trời đã bắt đầu xuất hiện mưa
Nhóm công nhân khẩn trương thi công bảo vệ di tích Chùa Cầu


Cafe Land

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here