Trang chủ Blog chùa Chùa Bằng trước giờ khai mạc đêm hội hoa đăng kỉ niệm...

Chùa Bằng trước giờ khai mạc đêm hội hoa đăng kỉ niệm ngày Phật thành đạo

Sáng ngày 12 tháng 01 năm 2019, nhằm ngày 07 tháng 12 năm Mậu Tuất, tuy trời Hà Nội mưa rét, nhưng bằng tất cả tấm lòng thành kính của người con Phật, đông đảo Phật tử đạo tràng Pháp Hoa các tỉnh thành phía Bắc đã vân tập về chùa Bằng (Linh Tiên Tự) để tham dự hai ngày tu học kỉ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác.

203
0
Được biết, đây đã là năm thứ 8 đạo tràng Pháp Hoa và chư Tăng chùa Bằng kết hợp cùng đạo tràng Tịnh Độ và chư tăng chùa Hoằng Pháp (thành phố Hồ Chí Minh).
Đúng 8h00, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức Tăng bản tự và toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật, yết Tổ.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Sau đó, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã quang lâm pháp tòa, thuyết giảng cho hàng Phật tử nghe về ý nghĩa ngày Phật thành đạo.
Mở đầu thời pháp thoại, Hòa thượng chia sẻ “Ngày hôm nay, chúng ta nên biết rằng “nhất nhật tương phùng vạn kiếp nhân duyên”. Một ngày gặp nhau là nhân duyên của ngàn đời. Đó cũng chính là câu nói của Tổ tiên ta về sự gặp mặt trong thế giới này. Đối với Phật pháp, trên tinh thần Bồ Tát Đạo, Đức Phật dạy rằng tất cả mọi người đều là bồ đề quyến thuộc của nhau trong đời hiện đại và các đời quá khứ, để rồi cũng kết thành quyến thuộc của nhau trong nhiều đời tương lai. Các vị về đây hôm nay cũng trên niềm vui mừng, hân hoan của những người con Phật là bồ đề quyến thuộc của nhau, nhưng cũng nằm trong tinh thần là đạo tràng Pháp Hoa của Hòa thượng tôn sư, cùng là đệ tử của Hòa thượng tôn sư, quây quần dưới chân Đức Phật. Quan trọng nhất, tất cả các đệ tử Phật đều nhớ tới ơn đức của chư Phật. Một năm chúng ta kỉ niệm 3 ngày lớn nhất đó là ngày Phật đản, ngày Đức Phật thành đạo và ngày Đức Phật nhập Niết Bàn (lễ Vesak). Có một số nơi trong năm có 4 lần kỉ niệm đó chính là: Ngày rằm tháng tư kỉ niệm ngày Đức Phật đản sinh, ngày 8/12 âm lịch kỉ niệm ngày Đức Phật thành đạo, ngày 15/2 âm lịch kỉ niệm ngày Đức Phật nhập Niết Bàn, ngày 8/2 âm lịch kỉ niệm ngày Đức Phật xuất gia. Tuy nhiên, dù có 3 hay 4 lễ kỉ niệm đều nói lên chân giá trị cuộc đời mà Đức Phật đã đem lại, đó chính là niềm hạnh phúc, an lạc và giải thoát cho những ai tin – học và tu theo những điều Ngài dạy. Đặc biệt, ngày 8/12 vừa là ngày kỉ niệm Phật thành đạo cũng là kỉ niệm ngày thành lập đạo tràng Pháp hoa miền Bắc. Hàng năm ngày 17/11 âm lịch là ngày kỉ niệm lễ vía Đức Phật A Di Đà cũng là ngày bắt đầu vào mùa tu gia hạnh, và ngày 8/12 âm lịch kỉ niệm ngày Đức Phật Thích Ca thành đạo cũng là ngày kết thúc mùa tu gia hạnh. Như vậy hôm nay niềm vui mừng lớn nhất chính là việc chúng ta trở về đây để cùng nhau chiêm ngưỡng bảo tượng Thế Tôn, tưởng nhớ về cội Bồ Đề nơi Đức Phật thành đạo Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác, cảm niệm và tri ân ơn đức của Ngài. Đó chính là 3 niềm vui lớn nhất của Phật tử chúng ta khi vân tập về chùa Bằng ngày hôm nay”.
Qua đó, Hòa thượng đã ôn lại với hàng nghìn Phật tử đang hiện diện tại lễ đài về những dấu ấn của cuộc đời Đức Phật để đại chúng nhớ và cảm niệm ân sâu tới Đức Phật với những chân lý sáng ngời trên 25 thế kỷ qua cho nhân loại. Hòa thượng nhấn mạnh “Đức Phật của chúng ta là một con người có thực, không phải là một thiên thần trên trời xuống, không phải là một vị thổ địa dưới đất lên, cũng chẳng phải là một nhân vật huyền thoại, mà là một nhân vật lịch sử, một con người lịch sử bằng xương bằng thịt. Giáo pháp của Đức Phật luôn luôn tôn trọng và đề cao giá trị của con người, mọi người đều được bình đẳng. Đặc biệt, đạo tràng Pháp Hoa tu tập theo Bổn Môn Pháp Hoa của Hòa thượng Tôn sư, chúng ta cũng thấy tư tưởng kinh Pháp Hoa là tư tưởng cao thượng, giá trị cao cả tối thượng của Phật giáo đại thừa là nâng giá trị con người, đề cao tính bình đẳng”.
Cuối cùng, Hòa thượng sách tấn hàng Phật tử hãy nguyện theo gương hạnh của Đức Phật, tinh tiến tu tập, giữ gìn những giới cấm của người Phật tử, sống yêu thương hòa ái tôn trọng lẫn nhau để xây dựng cuộc sống hòa bình, an lạc.
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Hòa thượng trụ trì cùng chư tôn đức tăng bản tự và đông đảo Phật tử đạo tràng Pháp Hoa trang nghiêm cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ GHPGVN quang lâm
 
  
  
Ngay sau khi lắng nghe thời pháp thoại ý nghĩa của Hòa thượng trụ trì truyền trao, các Phật tử tiếp tục bước vào thời khảo kinh dưới sự khảo hạch đầy nghiêm ngặt của chúng trưởng đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc. Chương trình khảo kinh này dành cho những Phật tử đã thọ y nhưng sau 3 năm tinh tiến tu tập, nỗ lực hành trì Kinh Pháp Hoa, thuộc được hai phẩm kinh 25, 28 trong Bổn Môn Pháp Hoa Kinh và vượt qua được kì khảo kinh thì sẽ được làm lễ mở y. Còn đối với những Phật tử sau khi đã làm lễ mở y, 3 năm sau phải thuộc đủ bảy phẩm Kinh Pháp Hoa và phải tinh tiến tu tập, nỗ lực chuyển hóa thân tâm, có sức nhẫn nhục, tâm kiên định thì mới được lên y nâu.
 
  
  
  
  
  
  
  
Đầu giờ chiều, Trưởng lão Hòa thượng tôn sư Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ GHPGVN đã làm lễ thọ y, mở y và lên y nâu cho các Phật tử của Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc sau khi các Phật tử đã trải qua kỳ khảo kinh sát hạch. Được biết đợt này, Hòa thượng đã làm lễ quy y cho 143 Phật tử, thọ y cho 1054 Phật tử, mở y là 562 Phật tử và lên y nâu cho 480 Phật tử. Buổi lễ truyền pháp y sẽ được diễn ra trong hai buổi là chiều nay và sáng sớm mai – mùng 8 tháng 12 năm Mậu Tuất.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Tối nay, chương trình đêm hội hoa đăng kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo sẽ chính thức diễn ra. Ngay lúc này, ban tổ chức vẫn đang nhanh chóng cố gắng hoàn tất công tác chuẩn bị cho đại lễ. BBT sẽ tiếp tục cập nhật hình ảnh liên tục để gửi tới quý độc giả.
  
  
  
  
  
  
  
  

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here