Trang chủ Blog chùa Chùa Bằng: Tu học trang nghiêm ngày đầu năm mới 2014

Chùa Bằng: Tu học trang nghiêm ngày đầu năm mới 2014

84
0
Không khí khí lành lạnh hòa cùng tâm niệm hoan hỷ với thông điệp ngày mới yêu thương, nguyện sống cho sâu sắc và thành thơi, đừng để tháng ngày trôi đi oan uổng. Những lời chúc thiện lành tối hôm qua của Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm (Trụ trì Chùa Bằng – Hà Nội) vẫn còn vang vọng :
CHÚC nguyện tịnh an khắp trẻ già
MỪNG hai mười bốn, nở ngàn hoa
NĂM đi tích đức không lùi bước
MỚI đến rèn tài để tiến xa
AN ổn học thi, thành tựu tốt
VUI lòng từ thiện lợi quần sinh
HẠNH nguyện khiêm cung, tâm kính Phật
PHÚC tuệ rạng ngời, sống thảnh thơi.
Đúng 8g30, đại chúng đã trang nghiêm đạo tràng và lắng nghe pháp thoại với chủ đề “DỨT HẾT NGHI NGỜ” do Đại Đức Thích Lệ Minh (Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW GHPGVN) thuyết giảng. 
NGHI NGỜ : là sự phán đoán về một vấn đề mà không lấy gì làm chắc chắn, nhưng khổ nỗi bao nhiêu : thành kiến, vị kỷ, bảo thủ … vây quanh sự nghi ngờ ấy khiến cho không biết bao nhiêu ngộ nhận hiện hình, biến kẻ nghi ngờ thành kẻ tội phạm. Khi nghi ngờ,  ta mong muốn : cố gắng phanh phui những điểm yếu, vụng về lầm lỡ của người kia, để ta tránh xa hoặc cổ vũ người khác tẩy chay họ, chứ không phải để hiểu và thương họ hơn, nghi ngờ đó là sự thỏa mãn bản ngã.
Mỗi khi phát sinh ý niệm nghi ngờ kẻ khác, dù họ có xấu thật hay không thì trong tâm ta đã tạo ra một nguồn năng lượng rất độc hại. Nó vừa đốt sạch năng lượng an lành trong ta, vừa khiến ta đánh mất cơ hội tiếp xúc với sự sống mầu nhiệm. Cho nên, đừng bao giờ dễ dãi buông ra sự nghi ngờ. Hãy tập tự hối tâm hoặc bày tỏ sự ăn năn trực tiếp khi phát hiện ta mình đã lỡ nghi oan cho ai đó để hóa giải phần nào hậu quả.
Thắp sáng ngọn đèn thiền – Giữ tâm mãi linh thiêng
Nhìn đời bằng chính kiến – Thấu suốt cõi lòng đêm.
Sau thời pháp thoại, đại chúng được chụp hình lưu niệm với Hòa thượng Trưởng ban tổ chức khóa tu và quý Thầy giáo thọ.


  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Đến 10g30, đại chúng lần lượt xếp hàng nhận thức ăn trưa thật trang nghiêm và vân tập tại giảng đường để chuẩn bị thọ thực chánh niệm. Buổi ăn này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì đây là bữa cơm đầu tiên của năm 2014. Dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Trụ trì Chùa Bằng đã hướng dẫn đại chúng : tay nâng bát cơm, cúng dường Tam Bảo và hướng nguyện dâng lên ông bà tổ tiên tâm linh và huyết thống : “Thức ăn này là tặng phẩm của đất trời và công phu lao tác. Xin nguyện sống xứng đáng với lòng biết ơn, hiểu biết và thương yêu, buổi sáng giúp người thêm niềm vui, buổi chiều giúp người vơi nỗi khổ, tập tha thứ bao dung … mới thọ nhận thức ăn này”.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Trước khi ra về hoàn mãn khóa tu đón chào năm mới 2014, đại chúng được Hòa thượng trao tặng Thiệp chúc Tết – Xuân Giáp Ngọ và lời khấn nguyện đầu năm bình an phúc lạc. Ai ai cũng hoan hỷ vô cùng vì đã trải qua hai ngày một đêm tu tập tại Chùa Bằng thật ý nghĩa.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Xì tin bên Thầy!…

  
  
  
  
  
  
  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here