Trang chủ Văn hóa Chùa Việt Nam Chùa Đại Bi – Linh thiêng cổ tự bên dòng sông Lô

Chùa Đại Bi – Linh thiêng cổ tự bên dòng sông Lô

191
0

Tọa lạc nơi ngã ba sông thuộc phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, cùng với đền Tam Giang, chùa Đại Bi là một trong những di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia có kiến trúc độc đáo, thu hút nhiều du khách đến thăm. Ngôi chùa cổ này do Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật và cháu gái là công chúa Thiên Thụy xây dựng từ đời Trần (năm 1328) đã có gần 700 năm tuổi.

Chùa Đại Bi nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đền Tam Giang – chùa Đại Bi – ngã ba Bạch Hạc của tỉnh Phú Thọ. Cùng với nơi đền tọa lạc là một đạo quân Thông Thánh được thành lập vào giữa thế kỷ VII (khoảng những năm 650). Việc hình thành đền khởi nguồn từ truyền thống tín ngưỡng của tổ tiên và tôn thờ các anh hùng gắn liền với công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Theo sử sách, trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông ở thế kỷ XIII, nhà Trần đã nhiều lần lựa chọn ngã ba Bạch Hạc làm nơi huấn luyện quân sĩ.

Vào ngày tết Thượng nguyên năm Ất Dậu (1285), tướng quân Trần Nhật Duật đã cắt tóc thề với thần linh, tổ tiên nguyện đem hết lòng trung thành để báo ơn vua rồi chỉ huy quân sĩ ra trận, kiên cường mưu trí ngăn cản bước tiến công và tiêu hao sinh lực địch, góp phần vào chiến thắng oanh liệt của quân dân nhà Trần. Để bày tỏ lòng biết ơn công lao của vị anh hùng dân tộc, người dân nơi đây đã tôn thờ ông trong đền Tam Giang.

 

Nằm trong quần thể Khu di tích, cùng với đền Tam Giang, chùa Đại Bi không chỉ là nơi các nhà sư tu hành, các tín đồ Phật giáo tới làm lễ mà còn là một trong những nơi sinh hoạt văn hóa làng xã của người dân trong khu vực qua nhiều đời.

Trải qua nhiều lần trùng tu, chùa Đại Bi vẫn giữ được vẻ cổ kính nguyên bản của ngôi cổ tự. Ban Tam Bảo của chùa hiện lưu giữ nhiều pho tượng cổ có giá trị về lịch sử cũng như văn hóa Phật giáo. Thềm đá trước sân chùa có một cây gạo cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Mặt chùa hướng ra sông Lô cuộn chảy, phong cảnh linh thiêng giữa bốn bề sông nước, trời mây.

Từ bến Tam Giang, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà, sông Lô huyền thoại, du khách sẽ được thu trọn vào tầm mắt cả một vùng mênh mông bát ngát sông nước trời mây, sơn thủy hữu tình. Xa xa bên tả có dãy núi Tam Đảo, phía hữu có núi Ba Vì, hai bên bờ là làng mạc, ruộng vườn trù phú của con dân đất Tổ, bến sông thuyền bè tấp nập vào ra…

Với phong cảnh đẹp, linh thiêng, chùa Đại Bi là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương mà còn là địa chỉ văn hóa du lịch thu hút du khách gần xa khi hành hương về đất Tổ.


Thanh Trà (st)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here