Phật đản năm nay (2010): Hoan hỷ và băn khoăn
image

Chương trình Lễ Phật đản tại thủ đô cũng có nhiều nét mới. Lễ bắt đầu từ các chùa, cả chùa lớn lẫn chùa nhỏ từ cả tuần trước, ngày càng đông vui sôi động, dâng lên dần, rồi đến đỉnh cao là cuộc lễ do Trung Ương Giáo hội tổ chức. Nhiều hình thức tiết mục thu hút, gây phấn khởi cho người tham dự, chẳng hạn như các cuộc rước Phật ở cự ly trung bình, mà điển hình hơn cả là lễ rước Xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ đến lễ đài.

Hoan hỷ

Tại thủ  đô Hà Nội, việc tổ chức lễ Phật đản năm nay là bước đột phá, cũng có thể gọi là “nhảy vọt”, hay mạnh hơn nữa, bằng cụm từ “cách mạng Phật Đản” như một bài viết đã dùng, dù cách mạng ấy xảy ra ở một vài chùa như Cự Đà, Văn Quán, Quan Âm, Bằng...

Hai năm nay, địa điểm lễ đã được dời từ Sóc Sơn, ở một tự viện khá xa trung tâm thủ đô, về quảng trường giữa thủ đô Hà Nội. Ý nghĩa của việc tổ chức tại địa điểm mới này không nằm ở giới hạn vấn đề ở ngoại ô hay nơi trung tâm, mà hơn nữa, đó là việc chuyển dịch địa điểm tổ chức lễ Phật đản từ khuôn viên cơ sở tự viện của riêng Phật giáo đến trung tâm sinh hoạt công cộng của thủ đô. Bước chuyển dịch địa điểm này cho thấy vai trò mới của Phật giáo trong đời sống tinh thần của người dân thủ đô Hà Nội.


TT. Thích Bảo Nghiêm thuyết pháp trước hàng ngàn người đêm 14/4 tại quảng trường 1/5 - Một nét mới của Lễ Phật đản năm nay

Chương trình Lễ Phật đản tại thủ đô cũng có nhiều nét mới. Lễ bắt đầu từ các chùa, cả  chùa lớn lẫn chùa nhỏ từ cả tuần trước, ngày càng đông vui sôi động, dâng lên dần, rồi đến đỉnh cao là cuộc lễ do Trung Ương Giáo hội tổ chức. Nhiều hình thức tiết mục thu hút, gây phấn khởi cho người tham dự, chẳng hạn như các cuộc rước Phật ở cự ly trung bình, mà điển hình hơn cả là lễ rước Xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ đến lễ đài.


Rước Xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ sang Lễ đài Phật đản

Từ trước đến nay, việc rước Lễ Phật Đản chỉ có ở cự ly dài (xe hoa, vài chục km) và cự ly ngắn (nhiễu Phật, quanh sân chùa). Việc bổ sung hình thức rước Phật ở cự ly trung bình (một quãng đường vài trăm mét đến vài km) là một cố gắng lớn để quần chúng hóa lễ Phật đản.

Đặc biệt, việc cung nghinh xá lợi đến lễ đài là một hoạt động sáng tạo, nhiều ý nghĩa. Phật tử chúng ta đã quen với việc chiêm bái xá lợi tôn trí tĩnh tại, còn việc cung nghinh thường chỉ tổ chức một lần khi rước xá lợi về nơi thờ tự. Nay, trong một dịp lễ Phật giáo, xá lợi Phật được cung nghinh trên đường phố Hà Nội để hàng ngàn Phật tử chiêm bái trong bối cảnh lưu động. Hoạt động này tạo nên khí sắc mới cho lễ hội, rất nên được duy trì hàng năm và nhân rộng qua các địa phương khác trên cả nước.

Do việc tổ chức tại trung tâm và chuyển dịch trên đường phố Hà Nội, nên số người tham dự lễ Phật đản tất nhiên là đông đảo hơn, không khí tưng bừng hơn. Việc tổ chức sôi nổi nét hiện đại, nhưng cũng mang dấu ấn truyền thống qua lễ tắm Phật (mộc dục).

Ở phần lớn các tỉnh thành, theo truyền thống, kể từ khi chuyển ngày Lễ Phật Đản chính thức từ mùng tám tháng tư sang ngày rằm tháng tư âm lịch, lễ tắm Phật được tổ chức vào ngày mùng tám tháng 4 như nghi lễ truyền thống, còn lễ ngày rằm tháng tư dành cho các tiết mục có tính hiện đại như diễn  văn, dâng hoa… .

Như thế, việc tắm Phật trên lễ đài như một tiết mục chính thức trong khóa lễ ngày rằm tháng 4, đối với Phật tử miền Nam, cũng là điều mới mẻ và thú vị. Nếu mọi lễ đài, trong suốt tuần lễ Phật đản, từ mùng tám đến rằm tháng tư đều bố trí tượng Phật sơ sinh và gáo nước, bồn nước rắc hoa tẩm hương thơm để mọi Phật tử đều có thể thực hiện nghi thức tắm Phật tượng trưng, thì nét truyền thống càng được khắc sâu trong ngày lễ Phật đản hiện đại.

Xe hoa Phật  đản trên đường phố Hà Nội cũng vô  cùng rực rỡ, đẹp đẽ, làm người xem trầm trồ dù chỉ xem qua hình, qua TV. Xe hoa Phật đản chỉ mới có ở thủ đô những năm gần đây, nhưng khởi sắc hết sức nhanh chóng, chứng tỏ sự phát triển của Phật giáo thủ đô.


Xe hoa là một điểm thu hút sự chú ý của người dân vào đêm trước Đại lễ Phật đản

Băn khoăn

Trong khi đó, tại TPHCM, nơi tổ chức lễ Phật đản với quy mô hàng đầu cả nước trong hàng mấy chục năm liền, nay có vẻ mọi chuyện đã thay đổi

Không khí  lễ Phật đản trầm lắng ở phía tổ chức lẫn từ phía người tham dự.

Mọi năm, đêm 14, đêm rằm, bước ra các đường phố chính là cảm nhận được ngay không khí Phật  đản, với cờ phướn, hương lài, xe hoa… Năm nay, nhà treo cờ cũng ít và xe hoa cũng không thấy nốt.

Đêm 14, đến chùa Vĩnh Nghiêm thấy có văn nghệ Phật Đản. Nhưng chương trình bị tạm dừng vì mất điện (chỉ khu vực sân khấu). Nhưng điều băn khoăn là số người đến tham dự, tuy ngồi kín những hàng ghế, nhưng xem ra, chỉ tương đương số người tham dự Giáng sinh ở một thánh đường nào đó trên cao nguyên. Trong khi đó, chùa Vĩnh Nghiêm được coi là ngôi chùa lớn nhất thành phố, nằm ở trung tâm.

Đến sân vận động quân khu 7 thì không thấy cảnh xe hoa tập trung ngày hội như mọi năm.

Ghé vào chùa Phổ Quang, thấy người đi lễ chùa khá  đông, nhưng cũng khoảng như dịp tết.. Đây là  nơi tôn trí lễ đài để sáng ngày rằm cử  hành khóa lễ chính thức. Người đi chùa chợt nhớ  đến không khí chen chúc mỗi đêm 14 tháng 4 trước lễ đài tại chùa Ấn Quang trong thập niên 1970. Đêm đó, buổi thuyết pháp phải tổ chức ngoài trời cho cử tọa hàng chục ngàn người.

Lễ Phật  Đản sáng  rằm tổ chức tại sân chùa Phổ  Quang, với số người tham dự vừa kín sân chùa. Chạnh lòng khi nhớ đến thông tin 30.000 người tham dự một đêm truyền giảng Giáng sinh do giáo phái Tin Lành tư gia tổ chức tại một sân vận động ở Gò Vấp chỉ mới năm ngoái.

Trở  về tổ chức trong sân chùa, phải chăng lễ  Phật đản tại TPHCM được tổ chức theo hướng vận hành khác hẳn tại thủ đô Hà Nội. Tại Hà Nội, lễ Phật đản từ chùa vùng ven đã vào quảng trường trung tâm. Còn tại TPHCM lễ Phật Đản giã từ sân vận động 20.000 chỗ ngồi để về lại sân chùa nhỏ hẹp.

Tổ chức sân chùa, nên tất nhiên không còn cảnh xe hoa diễn hành quanh lễ đài trong tiếng reo hò, vỗ tay như năm trước.

Đêm 14 ở thiền viện Vạn Hạnh, người đến lễ chùa vắng hơn những ngày tết. Lễ đài, thì so với 10 năm trước, giờ đã nhỏ hơn nhiều. Nhưng điều đáng nói là người đến dự không còn chen chúc ở phòng phát hành kinh sách, mà lúc trước người nào trở ra cũng cầm quyển kinh cuốn sách trên tay.

Kinh sách bây giờ được bày ở hành lang của tòa nhà Học viện Phật giáo Việt Nam như một chiếu sách bên đường, với số sách chỉ còn 1/3 so với lúc trước. Nhưng đa số chỉ còn là những cuốn sách mỏng, thiếu hẳn những bản sách dày do Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam xuất bản như cách đây mấy năm.

Ra về  mới nhận thấy trước cửa thiền viện không còn những xe bong bóng với những quả bóng in hình đức Phật sơ sinh như năm nào. Tất nhiên không còn cảnh kẹt xe nữa.

Đêm rằm, nhắc một vài người bạn về lễ Phật đản, thì hầu như ai cũng ngạc nhiên: “Không nghe thấy gì cả!”. Mọi năm, ở TPHCM, không ra đường, vẫn “nghe  được lễ Phật đản từ âm thanh những chiếc xe hoa diễu hành thành đoàn trên các đường phố chính rồi trở về khắp mọi quận huyện.

Tôi chỉ  lẳng lặng chỉ vầng trăng tròn mờ mờ trên thành phố để chứng tỏ mình không lầm ngày và chìm trong nỗi băn khoăn.

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (11 bài gửi)

wonbin 02/06/2010 20:53:53
Tôi không đồng tình với ý kiến của bạn Khánh Sĩ. Tại sao chùa Diệu Pháp (Bình Thạnh) một địa chỉ đỏ về từ thiện xã hội, chùa cưu mang những người nghèo, neo đơn lại trong tình trạng đang xây cất, trùng tu... mà vẫn tổ chức được một tuần lễ Phật Đản rất hoành tráng, ấn tượng. Chùa tổ chức văn nghệ, tiệc chay miễn phí, phóng đăng...thu hút hàng ngàn người tham dự...( xem www.chuadieuphap.com.vn)
Mạnh Cường 02/06/2010 19:34:55
Cám ơn thầy Nguyên Thuần con xem thấy PG Đài Loan tổ chức trang nghiêm và qui mô ,chu đáo quá.Có tập dược dội hình nghiêm túc mặc cho mưa gió.Có sự bình đẳng giữa tăng ni .Qui tụ nhiều người và thật thành kính vĩ đại thật ,có tính kỷ luật cao.Không biết bao giờ PG chúng ta mới làm được.Có một điều con thắc mắc là không thấy các thiếu nhi dự lễ,chỉ có thanh niên và trung niên mà thôi.Đây là Lễ Phật Đản do hội Từ Tế PG Đài Loan tổ chức thì phải.Thiết kế Lễ đài ,chỉ đạo đêm Lễ hội ....thì toàn là Phật tử thực hiện .Rõ ràng PG Đài Loan biết sử dụng thực lực từ các tầng lớp Phật tử,đây là điều đáng cho PG chúng ta học hỏi.
Hy vọng ta cũng tổ chức được như họ.
quang dieu huong 02/06/2010 06:41:11
Nam mo adidaphat ! con rat la an lac nhin lai que huong ve to chuc le phat dan rat la dep va trang le vo cung .con da ta ban to chuc va giao hoi viet nam da quan tam tat ca cac the he sau nay de tiep tuc con duong phat day .con chuc tat ca deu an vui trong mua le phat !!!!!!!!!
Chanh khai 01/06/2010 22:41:20
Kính Chào Quý Tăng Ni Phật tử kính mến!
Trước hết tôi rất tán đồng ý kiến của Đạo hữu Minh Thạnh và phản hồi của Phật tử Nguyên Chương.Rõ ràng bản thân tôi và gia đình rất hụt hẩng khi không khí lễ Phật Đản năm nay quá tẻ nhạt ,nhất là thiếu hẳn xe hoa Phật Đản (Đặc Trưng Của Lễ Phật Đản Sài Gòn),còn PG Q5 tổ chức Đi bộ Rước kiệu Phật thì bị cấm)....Đặc biệt nơi tôi ở(Vùng Chợ Lớn) chỉ có vài hộ dân treo cờ Phật giáo.Khu vực hộ Phật tử nhà mặt tiền treo cờ đèn tốt nhất là KHU VỰC CHÙA AN PHÚ Q8 và đoạn đường treo cờ ấn tượng nhất là KHU THUẬN KIỀU-CHÙA GIÁC TÂM Q5.Thiết nghĩ Thành Hội Phật giáo khi họp định kỳ nên có lời biểu dương hai đơn vị này cũng như chùa Kim Cương Q3...đã làm tốt công tác Tỗ chức Lễ Phật Đản mang tính xã hội hóa cao.Đồng thời mạnh dạn phê bình các Quận hội PG chưa tổ chức tốt lễ Phật Đản :không vận động phật tử treo cờ hoặc vận động qua loa .Tôi không hiểu như thế nào mà ngay cả khu vực chùa Ấn Quang, Vĩnh Nghiêm ,Xá Lợi,VIệt Nam Quốc Tự,Trung Tâm Phân ban Ni giới Trung Ương-Chùa Từ Nghiêm,Tuyền Lâm-Q6,Huê Lâm -Sùng Đức-Hưng Quốc-Q11,Giác Ngộ-Hưng Long_Q10...không thấy hộ dân gần chùa treo Phật kỳ .Đặc biệt là Chùa Giác Lâm -Q Tân Bình sao năm nay lại treo cờ đuôi nheo-hình tam giác nhiều màu(theo tôi biết thì đây là cờ của đạo Thiên Chúa họ hay treo vào ngày Noel).Ta có cờ Phật giáo loại nhỏ mà???
Còn một ý kiến nữa là Lễ Phật Đản cấp thành phố Ở Chùa Phổ Quang là tiết mục Phật tử Dâng Hoa sao không cho các em lên Lễ Đài Múa Dâng hoa cho tất cả cùng thưởng thức như năm vừa rồi khá hay(Đứng ở bên dưới tội nghiệp tất cả đều phải đứng kiểng chân mà có thấy gì đâu?)Còn nghi thức tụng Bắc tông sao lại bỏ tên không niệm Ba Vị Phật cuối cùng.Nhìn chung có cái mới là Múa lân rồng mừng Phật Đản.Còn cái chưa hay là không thấy Phật tử cùng hát mừng khánh đản mà lại phát loa tiếng hát của Thùy Dương nghe không thật .Chúng ta có những dàn đồng ca hát hay lắm mà(Chùa VIên Giác-Tân BÌnh,Kim Cương -Q3,Đạo tràng Pháp Hoa...) sao ban tổ chúc không phát huy khả năng văn nghệ cúng dường của các bạn thanh thiếu niên Phật tử???

Vấn đề độc giả Khánh Sĩ nêu ra lý do Thành Hội PG Tp không tổ chức to lễ Phật Đản vì bận trăm công nghìn việc.Tôi thấy chưa hợp lý .Tại sao thầy Trưởng Ban HOàng Pháp Trung Ương cũng nhiều việc mà Chùa Bằng A của thầy vẫn tổ chức được Đi bộ Lễ rước Phật,Văn nghệ,rồi thầy còn phải đi khắp nơi dự Lễ Phật Đản mà tối 14/4 thầy vẫn thuyết pháp tại Lễ đài chính của Thủ Đô?Thầy làm được tất cả là do thầy tin vào các bạn trẻ và quý tăng ni trẻ nên mọi Phật sự đều thành tựu viên mãn.Thành hội PG TP Hồ Chí Minh sao chúng ta không phân công trách nhiệm cho các thầy cô trẻ,các cựu Tăng Ni sinh hay nột Liên Quận Hội PG nào đó hoặc Gia Đình Phật Tử Tp đứng ra tổ chức diễu hành xe hoa ,kiệu hoa ...Chúng ta bỏ đi cơ hội cho lớp tăng ni và Phật tử trẻ cống hiến ý tưởng sáng tạo cho Lễ Phật Đản ngày càng gần với các em và mọi ngưới dân Việt hơn.
Còn một việc khá quan trọng là mùa hè đã đến rồi mong quý thầy cô sớm lên mở các lớp sinh hoạt , khóa tu-có vui chơi(dưới hình thức học sáng chiều không cần phải ở chùa cả ngày)...để giúp các phụ huynh Phật tử có chỗ để gởi con cái và hạn chế các em đến với các hoạt động không lành mạnh,góp phần giáo dục đạo đức Phật giáo nhằm xây dựng nên những con người có tài và đức,có ích cho xã hội.Như Bác Hồ đã dạy:Có Tài mà không có Đức là ngưới vô dụng.
Chúng ta hãy mạnh dạn mở các lớp tu học,ôn tập hè,vở lòng abc,tiếng anh -Hoa căn bản(Thâu phí tượng trưng),trại hè,hoặc chí ít là dưa các em đi picníc... chứ các tôn giáo khác đang ráo riết xây dựng cớ sở và mở khóa tu học cho các bạn trẻ ngoài đạo nhiều lắm.Theo tôi được biết là các tín hữu Tin Lành Bình Tây-Q6 chuẩn bị mở khóa học giáo lý vui chơi lần 2 cho các em nhỏ khoảng 4 ngàyvào 14/6/2010.Năm ngoái các em được chơi xếp hình ..các em bảo là đủ thứ đồ chơi cho các em chơi,được ăn uống.,vui lắm..Dĩ nhiên l2 các em được học kinh Thánh và hát Thánh Ca ,học về Chúa.Ngày cuối thì dược cho đi Đại Thế Giới Nước Q5 miễn phí.Ba nẹ đi theo phải đóng tiền.Các em rất thích và đòi ba mẹ cho sinh hoạt ở nhà thờ.Đây là Nhà thờ Tin Lành dành cho người Hoa,họ đã rất thành công khi để lại ấn tượng đẹp trong lòng các em.Xin quý thầy HOA TÔNG lưu ý vấn đề này,chúng ta đang bỏ ngỏ cho Tin lành và Giáo Xứ truyền đạo đến đồng bào Hoa.Còn với người Việt thì Tin lành Phú Lâm ,Tân Hòa Đông ,GX Bình Phước,Phú Lâm ..đều có mở các khóa giáo lý,khóa ôn tập hè,khóa học vở lòng,khóa dạy đàn piano,ghi-ta... thu hút hàng ngàn em đến tham dự.Đó là chỉ một Quận 6 mà thôi,còn nhiều nữa .Thật tình họ đã đáp ứng được nhu cầu gởi con em đến vui chơi ,học tập..dù gia dình đa số các em là theo đạo Phật.Tôi hỏi con có theo Đạo Chúa không.Cũng may là em bảo mẹ không cho.Nhưng có thể lớn lên em theo Tin Lành thì sao?Tôi cứ nghĩ mãi sao Tin lành ,Thiên Chúa họ mạnh và quá và xin tổ chức cái gì cũng được chính quyền chấp nhận???Với tài chánh dồi dào Nhà thờ Tin Lành ,Thiên Chúa thì Xây cao to đẹp và tất cả đều có dàn máy lạnh mở hết cỡ.Thử hỏi với điều kiện như vậy sao không thu hút các em được.Mặt khác chưa kể các Cha,các Mục sư ,Ma-xơ thì hát hay ,đàn giỏi và đặc biệt họ hùng biện khá hay.THậm chí có một số giảng viên đại học phải đi nhà thờ để học hỏi kinh nghiệm từ các Linh Mục ,Mục Sư.Nhìn chung sinh hoạt của họ rất thích hợp cho các bạn trẻ.Từ đò họ sản sinh ra những ca sĩ :Hoài Nam.Thanh Sử,Trọng Hoàng,Quốc Thiên,Bour-nơ Trinh,Ymoal.Siu Black...
Vài dòng gởi đến chư tôn thiền đức ,quý Phật tử cả nước để có kế hoạch sớm cho ra đời những lớp học giáo lý nhũng khóa tu nhẹ nhàng ....Sớm thay đối cách tụng niệm cho phù hợp với các bạn trẻ,góp phần đào tạo nên những con người tốt cho đất nước và dân tộc Việt Nam,cho đạo Pháp trường tồn.
Mùa An Cư PL2554
khổng minh Định 01/06/2010 22:37:05
nam mô bản sư thích ca mâu ni phật
kinh thưa qíu đạo hữu năm nay tôi rất mưng vi ngoài Băc tổ chưc phật đản mạnh mẽ như vậy và đó la điều rât đang khen ngợi nhưng qíu vi chỉ nói đúng một nửa thui
vì sao ? này các cư sĩ hẳn các vi đã nhin phiến diện một phía , qíu vị đã đặt năng quá về vấn đề TpHCM tổ chức Phật Đản kô đc mạnh mẽ phải ko
Vâng đúng là như vây ,tôi cũng thây đó là điều đang trách nhưng qíu vi chỉ nhin về cấp trung ương mà hản qíu vi ko được nhìn toàn diện vê cấp địa phương
Ở các địa phương họ tổ chức cũng mạnh nmẽ đáy các bạn ạ
chảng qua là thông tin báo chi ko mạnh băng ngoài bắc đó thui .. vì vậy chung ta cung hoan hỉ đùng chấp vào hình thức quá nhé có thể năm nay họ tổ chức kô tôt nhưng sang năm lại tôt hơn ... tôi thấy và nghĩ về mặt chiều sâu thì họ tốt đó chứ phải ko
Biên Hòa 01/06/2010 20:50:28
Cảm ơn tác giả Minh Thanh đã có nhưng suy nghĩ chính đáng.
năm nay, tai Tp Hồ Chí Minh, không khí Phật đản rất là tẻ nhạt về cả nội dung và hình thức.
mong rằng quý vị lãnh đạo trong BTS Thành Hôi Phật Giáo TP. HCM, suy nghĩ về điều này.
Tran Tien 01/06/2010 20:12:36
Kinh bach Chu Ton Duc,
K/g BBT,
Qua cac phan hoi cua quy PT tren PTVN tat ca la nhung tha thiet vi tien do PGVN,nhung qua bai viet cua D/h MT "Phat Dan nam nay (2010)hoan hi va ban khoan "cung nhu bai viet "Dai Le Phat Dan qua ngheo nan trong the gioi thong tin"cua Nguyen tren Giac Ngo O/L
la nhung phan nhin lai tong quat rat can thiet sau to chuc le PD 2010.
Chung ta da tiep nhan nhung thanh qua nao va thieu sot nhung phan nao cho nhung ky to chuc nam nay.
Hien nay du muon hay khong GHPGVN la mot thuc the ton giao dong hanh cung dan toc trong xa hoi VN.Do do nhung quan he co tinh "PR"(Puplic Relationship)can phai thuc hien thao luan trong tung lanh vuc :
-Thanh phan nhan luc de "Lobby" ve Dien Luc,Giao Thong cong lo,Thong tin,Bao chi, Dai truyen hinh, Vi tri dia diem to chuc.
-Cac nha tai tro thuan tuy co ban cho mot cuoc le (Toi nghi tai HanQuoc to chuc duoc nhu vay la luon co duoc nhung nha bao tro co ban hang nam)
-Can lien lac cac gioi chuc tham quyen o mot cap do kha thi de khoi thay doi gio chot doi voi PT.(Nhu tai Q5,Q7)
-Can phai to chuc not buoi Dai Le TONG hop tai mot quang Truong o TPHCM nhu tai Thu do HN,sau khi toi do (14AL) co nhung cuc ruoc den va xe hoa.
-Mac dau be ngoai cua to chuc PD nhung chung ta cung can ghi nhan van co nhung thanh phan ghen ty lam cham luong sinh khi quang huy PG.
Toi cam on MT va Nguyen (GN) da neu len nhung quan tam rat can thiet de nam vung cho ky to chuc Dai Le PD toi
Trần Thanh Tâm 01/06/2010 13:42:00
Xin cám ơn Minh Thạnh đã có bài viết về Đại lễ Phật Đản tại Thủ đô Hà Nội đã được tổ chức rất hoành tráng tại Quảng trường Cung văn hóa hữu nghị. Điều này phản ánh đúng một thực tế là trong mấy năm gần đây Phật Giáo tại miền Bắc nói chung và tại thủ đô Hà Nội nói riêng đã phát triển rất nhanh chóng. Chùa chiền cũ được trùng tu . Nhiều ngôi chùa mới đẹp như trong mơ đã được xây dựng như chùa Bái Đính lớn nhất Đông Nam Á tại Ninh Bình, Thiền viện Tây Thiên tại Tam Đảo, Thiền viện Sùng Phúc giữa lòng thủ đô, Thiền viện Cái Bầu Quảng Ninh. Và sắp tới là thiền viện Hàm Rồng tại Thanh Hóa . Đặc biệt là chùa Phật Quang Sơn với qui mô lớn thứ 4 Việt Nam sẽ được xây dựng tại địa đầu tổ quốc – cửa khẩu Tân Thanh Lạng Sơn.
Đức Đệ Tam Pháp chủ GHPGVN Đại Lão Hòa Thượng Thích Phổ Tuệ khi nói chuyện với đoàn Phật tử thanh thiếu niên thủ đô ngày 31 tháng 5 năm 2010 đã nói : ” Rất nhiều năm trước đây, ở miền Bắc nước ta, chùa chỉ là nơi lễ bái của các bà già, gần như tuyệt nhiên vắng bóng nam giới và lớp trẻ. Nhà chùa u ám, vắng vẻ, khu biệt với đời sống xã hội. … Mấy năm lại đây, sự khởi sắc, đổi mới của phong trào Phật giáo là một sự thật. Các nhà chùa ngày càng đông vui nhộn nhịp với các hoạt động ngày càng gắn kết với đời sống đa dạng của xã hội, lôi cuốn, hấp dẫn mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, trong đó có thanh thiếu nhi. Nhà chùa như trẻ lại, sức sống được hồi sinh, đó là điều rất đáng mừng, rất đáng trân quý." ( Phattuvietnam.net /31-5-2010)
Hàng ngàn phật tử thủ đô cũng vô cùng hoan hỉ được tham dự thời pháp vào tối 14 /4 tại Quảng trường Cung Văn hóa hữu nghị của Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm! Thật là một phước lớn cho các phật tử thủ đô. Con xin thành tâm kính chúc Thầy Thích Bảo Nghiêm sức khỏe dồi dào thân tâm an lạc để dẫn dắt phật giáo thủ đô ngày một tinh tiến ! Nam mô a di Đà Phật !
Khánh Sĩ 01/06/2010 11:26:13
Xin quý vị hoan hỷ!
Là người Phật tử tôi hiểu tâm trạng quý vị! Chúng ta nên nhìn một cách khái quát như thế này. Hiện nay phần lớn chức sắc trong giáo hội trong ban trị sự thành hội đều nằm trong trung ương giáo hội, kì Phật đản vừa qua phái đoàn đi dự Vesak tại Thái Lan hầu như là quý vị trong thành hội Phật giáo thành phố, rồi đi tổ chức lễ Phật đản cho kiều bào tại Sec, Balan và một số nước Châu Âu cũng là chư tăng ở Vĩnh Nghiêm cùng quý thầy ở thành phố, khởi công xây dựng chùa lớn thứ 4 ở Việt Nam cũng quý thầy trong ban trị sự thành hội phải ra Bắc phụ tổ chức, Phật sự nhiều như vậy thì việc trễ nãi trong khâu tổ chức lễ Phật đản tại thành phố cũng là khó tránh khỏi.
Thứ hai, là không có sự hợp tác chặt chẽ giữa giáo hội và bên chính quyền. Chắc quý vị cũng đọc tin bài về Chùa Giác Tâm ở khu Thuận Kiều đã chuẩn bị tổ chức kiệu hoa diễu hành rước tượng Phật đản nhưng Ủy an nhân dân quận 5 không cho tổ chức.Về phần không tổ chức ở quân khu 7 là do thành hội đang phải tiết kiệm để xây dựng chùa Phổ Quang với kinh phí rất lớn, và cũng mong muốn phật tử biết và phát tâm cúng dường nênna8m nay quyết định tổ chứ lễ ở Phổ Quang.
Thứ ba, năm nay Hà Nội chuẩn bị tổ chức đón mừng 1000 năm Thăng Long Hà Nội nên các lễ hội diễn ra khá tưng bừng, nhưng không biết năm sau khi không có 1000 năm Thăng Long có tổ chức lớn như vậy không! Và tôi cũng xin nói thêm là hiện nay thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh giữ vai trò quan trọng trong Trung Ương giáo hội, mọi hoạt động của giáo hội thì thành hội gánh phần nhiều.
Vì thế tôi mong quý vị Phật tử đừng băn khoăn phiền lòng và nên tìm hiểu nắm bắt thông tin thật rõ để thông cảm chia sẻ, Tôi tin chắc sau khi xây dựng xong chánh điện chùa Phổ Quang và Phật sự bớt đa đoan thì việc tổ chức đại lễ Phật đản quy mô hơn, trang nghiêm hơn là chuyện rất đương nhiên!
Nguyễn Chương 01/06/2010 10:01:47
Kính thưa quý vị!
Phải nói chưa năm nào Phật đản tại TPHCM lại để lại trong lòng tôi một cảm giác nặng nề như năm nay. Cảm giác hụt hẫng, trống vắng khi đức tin mình dường như không còn gửi gắm được vào Thành hội Phật giáo TPHCM. TPHCM, vốn được xem là lá cờ đầu cả nước về mọi mặt, trong đó có lĩnh vực tôn giáo, thì mấy năm nay tụt hậu một cách đáng sợ riêng trong hoạt động Phật sự, nhất là hoạt động mừng Phật đản. Tôi xin trình bày cụ thể như sau:

1. THPG TP.HCM triển khai công tác tổ chức Phật đản rất chậm (đến đầu tháng 05/2010, nghĩa là còn khoảng 3 tuần nữa đến Lễ Phật đản mới bắt đầu "họp bàn"). Thử hỏi một đại lễ Phật đản trang nghiêm, quy mô, trong khi Tỉnh GHPG Thừa Thiên- Huế họp từ trước Tết Âm lịch mà THPG TPHCM chỉ họp trước vài tuần; họp xong chẳng thấy có văn bản, thông tư hướng dẫn cụ thể thì làm sao đòi tổ chức xe hoa, thuyền hoa, hoạt động văn hóa văn nghệ... được. Nhân nào thì quả nấy thôi!

2. Tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ như xe hoa, thuyền hoa, hát mừng... vừa là hoạt động cúng dường chư Phật, vừa góp phần truyền bá Chánh pháp. Những điều này nếu không nói ra thì ai cũng biết nhưng quan trọng là có tâm để thực hiện hay không. Nếu diễu hành xe hoa mà sợ kẹt xe, tại sao THPGTP không đứng ra tổ chức tại các khu đô thị mới như khu Phú Mỹ Hưng (vốn đã bắt đầu tổ chức các hoạt động văn hóa khởi sắc như chợ hoa Tết...) đường xá thênh thang, tha hồ diễu hành xe hoa cho quần chúng thưởng lãm.

Hoặc nếu không sao không tổ chức vài mươi chiếc thuyền hoa, chạy từ Bến Bạch Đằng lên Thủ Đức, Nhà Bè... cũng gọi là có hoạt động cho quần chúng Phật tử đỡ tủi. Đằng này không hề có một hoạt động gì. Truyền thanh không, truyền hình không, xe hoa không, biểu diễn văn nghệ không. Tất cả là con số không to tướng. Ngoại trừ 02 hoạt động (mà tổ chức cũng èo uột và không gây được sự chú ý cho cả người Phật tử:

(1) lễ đài tập trung tại chùa Phổ Quang và

(2) triển lãm Mỹ thuật Phật giáo tại Hội Mỹ thuật TP.

3. Địa điểm tổ chức lễ Phật đản từ chùa Vĩnh Nghiêm đến Sân vận động Quân khu 7 là một bước tiến thì từ đó đến chùa Phổ Quang là hai bước lùi. Chùa chật ních, thiếu hẳn không gian cho một buổi lễ trang nghiêm, quay qua quay lại là đụng toàn công trình xây dựng, lại nằm trong hẻm sâu, không có thế mạnh gì để phát huy... Tôi có hỏi nhiều anh em hoạt động báo chí lý do gì năm nay không đưa tin, ảnh về lễ đài Phật đản của THPG tại chùa Phổ Quang thì anh em nói chụp hình lên không đẹp, không gian xung quanh xấu quá, nếu được đẹp như Vĩnh Nghiêm thì đưa lên không ngại.

Còn nhiều chuyện nữa nhưng chắc chỉ có mình nói mình nghe. Quý Thầy trong BTS THPG đâu có nghe dân nói, đâu có sống vì "hạnh phúc nhân dân" đâu mà mình phải nhọc lòng nói mãi.

Nhưng không nói ra, Phật đản qua rồi mà cứ mãi nặng lòng.
nguyen thuan 01/06/2010 09:43:53
Chúng tôi được tham gia chương trình Phật đản tại Đài Loan.
Dưới đây là phần lưu lại buổi đại lễ.
http://www.youtube.com/watch?v=c75emMloDyk&feature=related
Trong khi tham gia, hơn 20 du học Tăng ni sinh Việt Nam tại đây, đều trào dâng một niềm cảm xúc. Chúng ta đều hy vọng có một buổi lễ Phật giáo tầm vóc như vậy ở trên quê hương Việt Nam.
tổng cộng: 11 | đang hiển thị: 1 - 11
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản