Nhật ký mùa Phật đản 2010 tại Sài Gòn
image

Nhìn Phật tử Hà Nội trang trí xe hơi, xe máy cá nhân, gắn cờ Phật giáo trên xe vào ngày lễ mà tôi thấy chạnh lòng vô cùng. Hình ảnh này năm nay không thấy ở Sài Gòn.

Hằng năm, cứ vào đầu hạ, khi những chùm phượng vĩ  bắt đầu nở hoa thì Phật giáo đồ lại tưng bừng kỷ niệm ngày Phật Đản sinh. Từ cuối tháng ba âm lịch, tôi đến vài chùa ở Sài Gòn nhưng sao thấy không khí năm nay im lặng quá, chẳng có vẻ gì như một đại lễ sắp đến. Tôi cũng không thấy các chùa vận động Phật tử treo cờ, treo đèn như mọi năm, lại cũng chả thấy thông báo vận động đóng góp gì cho lễ Phật Đản.

Mồng 8/4 là ngày Phật Đản theo truyền thống Bắc tông. Các chùa cũng đã bắt đầu làm lễ đài, treo cờ Phật giáo, băng rôn.Tôi đến chùa Viên Giác (quận Tân Bình) dự lễ rước tượng phật Thích Ca Đản Sanh từ trong bảo tháp ra (8/4 âl) và lễ cung nghinh ngọc Xá Lợi Phật (14/4 âl). Nghi lễ trang nghiêm, có ban nhạc lễ phục vụ, các bạn thanh niên nam nữ trong trang phục áo dài khăn đóng cổ truyền tham gia rước kiệu. Người thổi kèn ốc, người đánh chuông trống, cầm hương đăng dẫn thỉnh.

Tuy lễ rước chỉ nội bộ trong phạm vi nhà chùa (từ tháp lên chánh điện, và đi nhiễu ba vòng quanh chánh điện) nhưng lại được tổ chức rất trang nghiêm, bài bản, trật tự. Tiếc rằng lễ rước chỉ trong khuôn viên chùa nên Phật tử tham dự có phần hạn chế, hy vọng rằng Ban Nghi lễ Thành hội, các chùa sẽ mở rộng phạm vi rước Phật ra khỏi khuôn viên nhà chùa trong một tương lai gần.

Tôi đến thăm các chùa trong địa bàn quận 3, Phú Nhuận, Tân Bình… để ghi nhận không khi Phật đản và viết bài. Tôi nhận thấy việc treo cờ Phật giáo mừng Phật đản năm nay khá tẻ nhạt. Khu Ông Tạ, chợ Phạm Văn Hai vốn là khu xóm Đạo của đồng bào Công giáo di cư năm 1954 thì cờ Phật giáo giăng từ đầu đường đến cuối đường, xen lẫn cờ treo tại tư gia Phật tử, và đường dẫn vào các giáo xứ.

Ngược lại, đường Lê Quang Định (Bình Thạnh) và đường Nguyễn Đình Chiểu quận 3 (từ Cách Mạng Tháng 8 đến Lý Thái Tổ) tập trung đông đảo khá nhiều chùa vậy mà lại vắng bóng những dây cờ Phật giáo ngoại trừ những con hẻm dẫn vào chùa. Khu này đa số người dân theo đạo Phật nhưng không được mấy nhà treo cờ, treo đèn mừng Phật đản.

Nguyên nhân này do đâu? Trách nhiệm này thuộc về ai, về phía nhà chùa thiếu sự vận động, nhắc nhở hay về phía người Phật tử còn ngần ngại, e dè? Đây là hai hình ảnh trái ngược nhau trong mùa Phật Đản năm nay. Khu xóm Đạo thì những dây cờ Phật giáo giăng khắp nơi, tại nhà người dân treo đèn, làm mô hình vườn Lâm Tỳ Ni, còn khu đông đảo Phật tử thì không khí thật tẻ nhạt, yên ắng vô cùng.

Tôi xuống Hóc Môn, đến chùa Hoằng Pháp, đường dẫn vào chùa nhà nhà treo cờ, treo đèn, băng rôn mừng Phật Đản. Có nhà còn thiết lập vườn Lâm Tỳ Ni, làm bàn thờ hương khói nghi ngút mặc dù người dân ở đây còn nghèo, thu nhập còn thấp so với các quận trung tâm nội thành, quanh chùa còn có các Giáo xứ, Họ Đạo. Vậy thì vấn đề kinh tế đâu phải là lý do để làm cho không khí Phật Đản tưng bừng, náo nhiệt hay vắng lặng, tẻ nhạt.

Đến Quan Âm Tu Viện, lễ đài chính của BĐDPG quận Phú Nhuận dự lễ thì mới đọc thông báo của chùa là lễ tắm Phật cử hành vào lúc 4 h sáng ngày rằm tháng tư. Than ôi, lễ tắm Phật là nghi thức thiêng liêng, quan trọng bậc nhất vào ngày Phật Đản, vậy mà tổ chức vào giờ đó thì chỉ có nội bộ Tăng Ni của chùa tham dự thôi, Phật tử có mấy ai tham dự được. Hy vọng năm sau các chùa rút kinh nghiệm điều này.

Lễ  đài của BĐD quận Phú Nhuận thì làm trong khuôn viên chùa. Gần bên, chùa Vạn Thọ (quận 1) bên bờ kênh treo đèn kết hoa tưng bừng. Chùa lại làm một hoa sen khá lớn thả xuống bờ kênh trước chùa mừng Phật Đản. Lễ đài được dựng bên bờ kênh ngoài sân chùa, tận dụng khoảng đất trống trước cổng chùa. Tôi đánh giá cao việc làm này, vì nó đưa ngày đại lễ trở nên gần gũi với mọi tầng lớp nhân dân, đưa lễ Phật Đản tổ chức ở nơi công cộng, ra khỏi phạm vi nhà chùa.

Mong rằng các chùa, tự viện ở bên bờ sông nên học hỏi điều này của chùa Vạn Thọ, Pháp Hoa làm thuyền hoa, đèn hoa, lễ đài, thả hoa đăng bên bờ sông trước cổng chùa.

Năm nay có một điều không vui cho Phật giáo quận 5 là không tổ chức được lễ rước Phật. Một phần do chính quyền áp đặt, cứng nhắc gây khó dễ, một phần do tiếng nói yếu kém không có trọng lượng của giới Phật giáo. Thành hội ra thông bạch hướng dẫn Phật đản chung chung, không có chỉ thị rõ ràng, lại đưa ra quá trễ, cho có thì công việc sao hanh thông được. Cuộc họp của Thành hội chỉ trước ngày rằm tháng 4 vẻn vẹn 20 ngày thì không thể giải quyết được chuyện gì.

Trong khi chúng ta vẫn tự hào ngày Phật Đản là một trong những lễ hội tôn giáo lớn của thế giới, Phật giáo đồng hành cùng dân tộc… mà chuẩn bị đầu tư cho ngày này quá sơ sài, chung chung cho có thì sao mà biến ngày Phật Đản thành ngày hội lớn được. Chả trách Phật Tử chúng ta cứ mỗi dịp đông về, nhìn sang tôn giáo bạn đón Giáng sinh mà lòng lại không khỏi bùi ngùi, chạnh lòng. Người ta chuẩn bị trước cả tháng trời hơn còn mình thì bắt đầu họp trước ngày rằm 20 ngày.

Mùa  Phật Đản năm nay chỉ có chùa Kim Cương quận 3 là tổ chức lễ rước Phật đông vui, nháo nhiệt. Tôi thắc mắc, tại sao cũng trong quận 3 mà các chùa lớn như: Vĩnh Nghiêm, Xá Lợi, và VP2TƯGH Thiền viện Quảng Đức lại không thể tổ chức được một lễ rước Phật hoành tráng mà chùa Kim Cương, một ngôi chùa nhỏ trong khu xóm lao động nghèo đã làm được 4 năm nay? Và không biết đến bao giờ thì những hình ảnh rước Phật tươi vui, hoan hỷ này xuất hiện trên các đường phố Sài Gòn mỗi dịp Phật Đản về.

Chùa Pháp Hoa (quận 3), chùa Diệu Pháp (Bình Thạnh) có thả hoa đăng trên kênh Nhiêu Lộc, sông Sài Gòn vào buổi tối thu hút nhiều người tham dự nhưng vẫn chỉ là quy mô cấp chùa, còn cấp Thành phố thì không thấy. Nếu như Thành hội học theo các tỉnh bạn thả hoa đăng, phóng sinh, làm thuyền hoa trên sông Sài Gòn, khu vực Củ Chi, Thủ Đức vừa tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh, vừa tạo cho người dân vùng ven không khí lễ hội của ngày Phật Đản thì hay biết mấy.

Xem các tỉnh thành lân cận như Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và xa hơn là Thủ đô Hà Nội thì chúng ta đều nhận thấy Phật đản năm nay tại Sài Gòn thua xa về mọi mặt. Cả thành phố không hề có một chiếc xe hoa mừng ngày Phật Đản. Nhiều ý kiến cho rằng làm xe hoa như vậy là lãng phí, nên để tiền làm công tác từ thiện xã hội.

Tôi không đồng tình với ý kiến này. Thứ nhất, làm từ thiện xã hội thì Phật Giáo làm quanh năm, bất kỳ dịp nào, trong khi đó ngày Phật Đản sinh thì có có một lần trong năm mà thôi. Thứ hai, ở TPHCM có 24 quận huyện, cả ngàn ngôi chùa lớn nhỏ thì ít nhất cũng phải được mười mấy chiếc xe hoa. Nếu diễu hành xe hoa trong hai ngày 14,15 tháng tư thì lãng phí, nhưng diễu hành từ ngày mồng 8 đến hôm rằm thì sẽ không lãng phí chút nào.

Xe thì Phật tử sẵn sàng cho mượn, cờ, đèn trang trí thì có thể dùng được nhiều năm nhưng các chùa, các Thầy không hề lên tiếng thông báo thì biết trách ai đây.

Nhìn Phật tử Hà Nội trang trí xe hơi, xe máy cá nhân, gắn cờ Phật giáo trên xe vào ngày lễ mà tôi thấy chạnh lòng vô cùng. Hình ảnh này năm nay không thấy ở Sài Gòn. Thành hội không hề quan tâm, nhắc nhở, vận động Phật tử.

Việc này không khó, lại không mấy tốn kém, mong rằng các năm sau Phật tử Sài Gòn chúng ta học hỏi các tỉnh bạn. Tôi rất đồng tình với ý kiến cho rằng hình ảnh những chiếc xe hoa diễu hành trên đường phố chính là những bài thuyết pháp hay nhất, sinh động nhất đến mọi tầng lớp nhân dân.

Năm nay, các buổi trình diễn văn nghệ, hội thi văn nghệ  giữa các chùa, hội chợ ẩm thực chay cấp Thành phố không hề có, chỉ có các chùa  tự mời ca sĩ, và trình diễn các tiết mục “cây nhà lá vườn” mà thôi. Nhưng tôi cũng rất vui mừng khi các chùa nhỏ, nghèo như: Minh Đạo (quận 3), Giác Uyển (quận Phú Nhuận) đã được chính quyền, người dân địa phương ủng hộ, cho mượn hẻm để làm sân khấu ngoài trời, gắn màn hình lớn để mọi người tiện theo dõi. Việc làm này rất đáng hoan nghênh, cần được các chùa học hỏi, nhân rộng.

Những vấn đề trên rất mong được ban Văn hóa của Thành hội Phật Giáo quan tâm, vận động vào các năm sau để lễ Phật Đản được nâng cao xứng tầm với lễ hội tôn giáo lớn của nhân loại mà Liên Hiệp Quốc đã công nhận.

Ngày rằm tháng tư cũng đến, năm nay Thành hội tổ chức Phật đản tại chùa Phổ Quang, cuối một con hẻm cụt chỉ có một lối vào chùa duy nhất nên dẫn đến tình trạng kẹt xe. Phật tử dự lễ khó khăn lắm mới gửi được xe vào bãi. Những năm trước, khi tổ chức ở chùa Vĩnh Nghiêm và hai năm gần đây ở sân vận động Quân Khu 7 thì đâu có tình trạng này.

Nhớ mùa Phật đản 2008, Ban Nghi lễ thành hội tán tụng theo các pháp khí Phật giáo (chuông, mõ, khánh, linh, tang…) rất ấn tượng. Phật Đản 2009 lại không có hình ảnh này, bù lại Thành hội đã rước Phật từ chùa Phổ Quang ra sân vận động Quân Khu 7 thu hút nhiều sự chú ý.

Phật đản năm nay (2010) thì không có gì hết, không có rước tượng Phật, cũng không dùng khánh, linh, tang, tẩu… trong nghi lễ và cũng không thả những chùm bong bóng đủ màu sắc mừng Phật Đản như mọi năm…..

Nghi lễ Phật đản tổ chức càng ngày càng kém, lần sau kém hơn lần trước, chả biết Phật Đản 2011 thì như thế nào? Chiều tối ngày rằm tháng tư, tôi đến chùa Hưng Phước (quận 3), vẫn còn trong ngày rằm, Phật tử đến lễ bái khá đông vậy mà lễ đài Phật Đản đã được dẹp từ lúc nào, chỉ còn mấy dây cờ mà thôi. Không hiểu vì lý do gì mà nhà chùa dẹp lễ đài sớm thế, không đợi được đến sáng hôm sau hay sao? Quả thực là một câu hỏi lớn không lời đáp. Tôi đến lễ chùa về mà dạ vấn vương, với những thắc mắc không biết hỏi ai.

Trái ngược với hình ảnh này là buổi lễ tắm Phật tại Ni viện Kiều Đàm (quận 3, bên hông Văn phòng 2 TƯGH). Các Ni làm lễ rất trang trọng mặc dù Phật tử tham dự không đông lắm. Trước khi tắm Phật, Ni sư trụ trì có dặn các Phật tử chỉ dội nước từ vai Đức Phật trở xuống mà thôi, không nên dội từ đỉnh đầu Đức Phật để tỏ lòng kính trọng. Cuối buổi lễ có vị Bố Đại Hòa Thượng tới thăm và tặng quà cho mọi người, khiến ai ai tham dự cũng vui vẻ, hân hoan với hình ảnh mới lạ này.

Tôi  tự hỏi tại sao một ngôi chùa nhỏ, lại tổ chức Phật Đản trang nghiêm đến thế, lại hướng dẫn Phật tử tắm Phật trong niềm tôn kính Ngài, lại có Bố Đại Hòa Thượng đến tặng quà? Có được mấy chùa làm được như thế, Phật tử thì cứ vô tư dội nước từ trên đỉnh đầu Đức Phật, chen lấn nhau, nhang khói mù mịt?

Trên  đây là những hình ảnh trái ngược nhau trong mùa Phật Đản 2554 tại Sài Gòn. Khi tôi viết những dòng này thì mùa Phật Đản đã khép lại. Tôi chỉ hy vọng rằng Thành hội Phật Giáo TPHCM, các Ban Nghi lễ, Ban Văn hóa của Thành hội, rút kinh nghiệm, sớm có kế hoạch chuẩn bị cho các mùa Phật Đản năm sau.

Đã hai năm nay, hình ảnh những chiếc xe hoa, đủ màu sắc tươi vui chạy trên đường phố Sài Gòn mừng ngày Phật Đản đã trở thành dĩ vãng. Biết bao giờ Phật tử Sài thành lại được trông thấy những hình ảnh này thật sự chứ không còn là nhũng hoài niệm xa xưa nữa?

Biết đến bao giờ thì người dân Sài Gòn mới hân hoan, tưng bừng rước Phật khắp đường phố Sài Gòn, thả đăng, phóng sinh, kết thuyền hoa… vào những ngày đầu tháng tư như các tỉnh bạn?

Không thể cứ quy cho vấn đề kinh tế tài chính được vì các tỉnh bạn sao có thể sánh bằng TPHCM, trung tâm kinh tế văn hóa lớn nhất cả nước, mà chỉ có thể nói do chúng ta còn thiếu một chữ tâm, thiếu sự nhiệt tâm, nhiệt huyết mà thôi.

Các Thầy vẫn không nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, ước muốn của người dân, thiếu sự vận động, kêu gọi trong việc treo cờ, treo đèn mừng Phật Đản.

Phật  giáo Thủ Đô đi sau nhưng về trước, còn Phật giáo Sài Gòn đi trước nhưng chưa thấy về, chưa đuổi kịp các tỉnh bạn. Phật giáo chúng ta vẫn than rằng sao báo chí, truyền thông ít đưa tin về Phật Đản  hơn lễ Giáng sinh? Tại sao không khí Phật Đản lại trầm lắng hơn ngày lễ Giáng sinh mặc dù số lượng Phật tử đông hơn?

Câu trả lời là do Phật giáo chúng ta quá thụ động, chú trọng phần lễ hơn phần hội, thiếu sinh khí hơn, tẻ nhạt hơn. Nguyên nhân là do chính Phật Giáo chúng ta chứ không thể đổ lỗi cho ai được.

Trước khi nhờ báo đài đưa tin, quảng bá ngày Đại lễ thì chính Phật giáo phải tự quảng bá, phải tự đốt đuốc lên, tự tạo không khí tươi vui cho ngày Đại lễ.

Cụ  thể như, các chùa phải làm lễ đài, giăng cờ, đèn lồng từ cuối tháng ba, vận động Phật tử tham gia, hưởng ứng treo cờ làm mô hình vườn Lâm Tỳ Ni sớm để tạo không khí tươi vui mùa Phật Đản. Phật giáo cần tổ chức các buổi diễn văn nghệ, hội thi văn nghệ, Phật pháp giữa các chùa, các quận huyện; hội chợ ẩm thực chay trước ngày 8/4.

Thành hội cần phục hồi diễu hành xe hoa, rước kiệu Phật từ ngày mồng 8/4 cho đến hôm rằm. Cứ như năm nay, có chùa đến ngày 12, 13/4 mới làm lễ đài, chưa hết ngày rằm đã dẹp lễ đài thì không khí Phật Đản trầm lắng, đìu hiu cũng là điều dễ hiểu.

Các chùa cần liên kết nhau trong việc giăng cờ, giăng đèn ở những nơi tập trung nhiều chùa để tạo không khí tươi vui. Thành hội cũng cần tái hiện hình ảnh Bố Đại Hòa Thượng tặng quà cho các em thiếu nhi tạo không khí lễ hội tươi vui, gần gũi với các em.

Những việc làm này theo tôi là không mấy khó khăn, nếu chúng ta làm tốt, chuẩn bị chu đáo trước cả  tháng thì chẳng cần gì đến báo đài truyền thông, quảng bá cho ngày đại lễ Phật Đản.

Trên  đây là những ý kiến của riêng tôi. Hy vọng rằng các Thầy trong Ban Nghi lễ, Ban Văn hóa Thành hội quan tâm, xem xét, vạch định kế hoạch cho ngày đại lễ quan trọng này của Phật Giáo trong tương lai gần để đưa ngày đại lễ Phật Đản đến với sâu rộng quần chúng nhân dân và nâng tầm ngày lễ Phật Đản thành ngày lễ hội tôn giáo lớn của thế giới đúng tầm của nó, đúng như trong thông điệp, khẩu hiệu của chúng ta.

Hy vọng rằng các mùa Phật Đản những năm sau có nhiều chương trình đặc sắc hơn, phong phú hơn, đa dạng hơn trong chương trình mừng đại lễ Phật Đản….

TPHCM, ngày 1/6/2010

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (10 bài gửi)

Chanh khai 03/06/2010 17:12:27
Phật tử Ân Phong à!Q5 ,Q3 ,Tân Bình ..nhìn chung lốt CẢ THÀNH PHỐ đã gỡ bỏ nhiều LÔ CỐT rồi bạn ạ!.THOÁNG HƠN 2008(NĂM ĐÓ CÒN TỔ CHỨC XE HOA ĐƯỢC MÀ)Bạn đang ở tỉnh hả???
Bạn ơi học tập theo tấm gương đạo đức hồ Chí Minh là :Không độc đoán,luôn lắng nghe quần chúng để có những điều chỉnh hợp lý....Hằng năm Quốc Hội còn phải họp lấy ý kiến đại biểu điều chỉnh bổ sung các điều luật cho phù hợp với sự phát triển của xã hội mà.!
Như Phật tử Minh Ngọc nói cái quan trọng nếu chúng ta có TÂM,có NHIỆT HUYẾT, NHIỆT TÌNH thì việc gì lại không hanh thông.Tôi nghĩ PG Sài Gòn đang có vấn đề ,hình như chỉ tập trung sinh hoạt theo tông môn theo địa phương ...thiếu sự ĐOÀN KẾT,đây mới là mâu chốt mà LỄ PHẬT ĐẢN chỉ MANH NHA LẺ TẺ các hoạt động xe hoa,đi bộ rước kiệu Phật.
Nếu như vừa qua 1/4 Quận hội PG và các chùa toàn thành phố đồng loạt tổ chức ĐI BỘ RƯỚC KIỆU PHẬT thì tôi chắc là chính Quyền Q5 .Q7 sẽ không cấm vì đây thật sự là NHU CẦU CỦA SỐ ĐÔNG tự viện.
Thôi thì hy vọng năm sau Sài Gòn sẽ VỀ KỊP CÁC TỈNH TRONG VIỆC XÃ HỘI HÓA LỄ PHẬT ĐẢN.
KÍNH CHÀO
Mạnh Cường 03/06/2010 15:21:24
Nhờ Phật tử Nguyên Chương nhắc đến ngày phục hồi Xe hoa diễu hành tại Sài Gòn năm 1995 làm tôi cũng nhớ đến nhân vật thứ hai Đáng kính thầy cũng là Người Dẫn đầu cuộc Diễu hành xe hoa 1995 đó là Hòa thượng Thích Đạt Niệm-Chánh Quận Hội PG Q Thủ Đức(nay là Q2,9,Thủ Đức mới) .Ngài đã theo suốt buổi diễu hành đó dù tuổi cao.HT cũng thuộc gia đình Cách Mạng gộc:các anh chị em mất do hoạt động Cách Mạng .Mẹ ruột và Mẹ Nuôi (Ni TRưởng Thích Nữ Đạt Nhiễm) cũng hoạt động Cách mạng và được phong mẹ Việt Nam anh hùng.HT rất ủng hộ việc tổ chức Diễu hành xe hoa Phật Đản.Nhưng rất tiếc với lý lịch tốt và nghe nói là HT rất thẳng tính, sao không thấy Ngài được chọn vào Ban TRị Sự thành hội PG TP Hồ CHí MINH.Nếu như HT có chân trong BTS tôi chắc chắc Sài Gòn sẽ duy trì Diễu hành Xe hoa vào Mùa Phật Đản Thật tưng bừng.
Tôi kính mong BTS PG TP HỒ CHÍ MINH và các tỉnh nên tiến cử Quý Thầy Cô có năng lực,có Phẩm hạnh và lý lịch tốt ,nhiệt tâm với Phật sự nhất là Đại Lễ Phật Đản thì mới vực dậy NÙA PHẬT ĐẢN,đưa Phật Đản trở thành lễ hội lớn của dân tộc ta.
Trân Trọng kính chào.
Nguyễn Chương 03/06/2010 10:22:15
Kính thưa quý vị!
Đọc bài này, tôi lại nhớ da diết Hòa thượng Thích Thiện Hào, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự THPGTP.
Tại sao lại nhớ ngang xương về một vị Hòa thượng trong khi người ta đang bàn về tổ chức lễ Phật đản tại TPHCM? Vì rằng với Phật tử chúng tôi, khi tôi còn là huynh trưởng GĐPT Xá Lợi mà Ngài là Viện chủ, Hòa thượng đã để lại nhiều ấn tượng mà tôi không thể nào quên, nhất là việc tổ chức Phật đản.
Tôi còn nhớ mùa Phật đản năm 1995, mùa Phật đản trùng vào thời điểm kỷ niệm 20 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tăng Ni Phật tử rất khát khao và kiến nghị THPG TP cho phục hồi một số hoạt động như treo cờ Phật giáo tại tư gia Phật tử, diễu hành xe hoa, trìn diễn văn nghệ...Lúc đầu thì cho phép treo cờ tại tư gia Phật tử nhưng sau đó cò vài lý do tế nhị khách quan nên không đưa vào thông tư tổ chức Phật đản của THPG. Tuy nhiên, việc diễu hành xe hoa thì tôi được biết, cũng có nhiều ý kiến chưa thuận việc phục hồi nhưng Hòa thượng Thích Thiện Hào đã ủng hộ việc làm xe hoa cúng dường Phật đản đồng thời tạo được niềm vui, đáp ứng nỗi khát khao về tinh thần của quần chúng Phật tử thành phố. Hòa thượng cam kết chịu trách nhiệm trước Chính quyền, trực tiếp chỉ đạo việc tổ chức diễu hành cả hai đêm 14, rằm Phật đản đồng thời đích thân Ngài ngồi trên lễ đài Phật đản chùa Vĩnh Nghiêm chấm thi xe hoa để động viên tinh thần Phật tử. Nhờ vậy, quần chúng Phật tử mới có dịp chiêm ngưỡng hơn 20 chiếc xe hoa diễu hành lần đầu tiên sau ngày Giải phóng Sài Gòn, thỏa nỗi khát khao 20 năm rồi mới có được...
Quãng những năm 1993-1996, GD0PT Xá lợi chúng tôi thường thức đêm 14 để kết kiệu hoa Phật đản để 4 giờ sáng rước lên lễ đài chính tại Vĩnh Nghiêm. Hòa thượng Thích Thiện Hào, trước khi chống gậy ra xe hơi lên lễ đài, bao giờ Ngài cũng dừng lại lễ Phật, rồi tươi cười hỏi thăm mấy em đoàn sinh ngành đồng, chỉ bảo thêm việc trang trí kiệu hoa... Việc rước kiệu Phật đản từ chùa Xá lỢi lên chùa Vĩnh Nghiêm của GĐPT Xá Lợi duy trì được vài năm sau khi Hòa thượng tịch (1997) thì THPG TP chỉ thị không cho làm nữa.
Nhớ về Hòa thượng Thiện Hào, người mà trước đây, khi tôi chưa có nhiều dịp thân cận, cũng nghe người ta nói Ngài là đảng viên Cộng sản, như đồng nghĩa với việc Ngài sẽ không tận tâm tận lực vì Đạo, chăm lo cho Phật sự. Sự thật là họ đã lầm. Đến nay, tôi có thể khẳng định chắc chắn một điều là chưa thấy một vị Hòa thượng nào làm tốt Phật sự như Ngài và với tư cách một đảng viên, chưa thấy đảng viên nào làm tốt công tác được giao như Ngài. Thế đó, sống để dân nhớ, dân yêu, dân kính; chăm lo cho dân, biết dân cần gì, muốn gì để làm cho dân an, đó chính là nghệ thuật "dân vận" tuyệt vời của người Cộng sản- Phật giáo từng trải nghiệm qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ mới có được. Và nó chỉ hội tụ nơi Ngài.
Mong rằng những vị kế tục Ngài, không phải học đâu xa, học chính nơi Hòa thượng Thiện Hào thôi là đủ để Phật tử chúng tôi không phải nói dông dài vể chuyện tổ chức Phật đản, vốn là trách nhiệm của các Trưởng tử chứ không phải đến phần mình.
Ẩn Phong 03/06/2010 09:34:48
Xin quý vị nhìn sự việc bằng cái tâm thoáng lên một chút. Quý vị có nhìn thấy Sài Gòn lô cốt mọc đầy, giao thông bình thường đã là một khó khăn; nếu diễu hành xe hoa nữa thì đúng là một rắc rối to. Chúng ta cũng nên có chút thông cảm với Chư tôn đức lãnh đạo và chính quyền.
nguoihammo 03/06/2010 08:08:55
Lỗi này là tại ai ?
Tôi mong muốn GH PG các Tỉnh Thành, Quận Huyện nghiêm khắc kiểm điểm các Chùa, Tự Viện làm chưa tốt nhân dịp Phật Đản vừa qua.
Kính mong trong các cuộc họp hay nghị sự hàng năm, PG cần đặt nặng vấn đề HP hơn nữa.
Tôi ở Quận Tân Phú. Không hiểu sao năm nay Ban Dại Diện Quận lại tổ chức tại Chùa Hạnh Nguyện ( đường đi đến rất xa và nhiều lô cốt- đến nơi thì chùa chưa xây xong ngổn ngang gạch cát- tối thì cúp điện nên chương trình VN phải hủy bỏ... )khiến tôi rất thất vọng.
Không hiểu GH PG Quận TP có phải đang muốn HP hay không ?
Tinh Tri 03/06/2010 00:31:22
Bài viết và ý kiến của các bạn đều đúng nhưng giải quyết được thật khó khăn cho Thành hội Pt Tp HCM. Tôi sống ở Sg nhiều năm và để ý thấy rằng bất cứ Phật sự gì khâu tổ chức cũng đều manh muốn lẻ tẻ chẳng thấp tháp gì so với 1 thành phố lớn là trung tâm kinh tế chính trị hàng đầu của Việt Nam. Mùa Phật đản này tôi có dịp về Quảng Nam tham dự tuy vùn đất còn nghèo nhưng nhìn lễ Phật Đản còn hoành tráng hơn ở Sài Gòn nào xe hoa, phóng đăng, Phật tử cắm trại, ca nhạc....(http://myblog.yahoo.com/thichtinhtritk)
Từ Quang 02/06/2010 15:44:47
Mình rất Mong Giáo Hội Phật Giáo VN sẽ tổ chức thật nhiều những buổi lên như Đêm Văn Nghệ Mừng Phật Đản ở Quảng Trường 1/5 - Cung Văn Hoá Việt Xô Hà Nội hôm 14 AL vừa rồi.... Và nên khuyến khích thật nhiều bạn trẻ tham gia. Vì Mình thấy tuổi trẻ là lực lượng chính yếu để duy trì Phật Pháp trong tương lai. Bạn trẻ chính là nguồn nhân lực Hoằng Pháp rất cần thiết! Vì thế mình muốn mọi ng` biết rằng Phật Pháp Việt Nam có rất nhiều Thanh Niên trẻ tham gia và Yêu Mến Đạo Phật.... Để mọi ng` sẽ có cách nghĩ khác về Phật Pháp! Đến Chùa ko phải để cầu xin mà đến Chùa để Học Giáo Lý, Học Đạo ! .... và Chùa ko phải dành cho người Già!
Huệ Minh 02/06/2010 15:39:47
Việc diễu hành xe hoa mình thấy vô cùng ích lợi ! Như thế sẽ làm cho người dân khu đó ai ai cũng biết đến Ngày Phật Đản.Mình đang học bên Kiến Trúc HN, dù đã học được 4 năm ở HN nhưng năm nay là năm đầu tiên mình được chứng kiến Xe Hoa Diễu Hành Mừng Phật Đản qua trường mình, đêm đó tất cả mọi ng` đều để ý về phía xe diễu hành và thỉnh thoảng còn nghe người nói "Hôm nay Ngày Phật Đản" nghe thấy mà vui quá.... Nếu ko có buổi diễu hành đó, sẽ có rất nhju ng` ko biết đến Phật Đản là gì ?....
Chanh khai 02/06/2010 00:29:13
Ngàn lần cám ơn Phật tử Minh Ngọc bài viết đã phân tích rất rõ những mặt hạn chế và mặt mạnh của giới Phật giáo thành phố.Đặc biệt nói đúng tâm trạng và nguyện vọng của giới Phật tử chúng ta về mùa Đại Lễ Phật Đản cùng không khí Phật đản PL2554 ở Sài Gòn.Nhưng còn thiếu sót là chùa Trung Nghĩa _Q Gò Vấp cũng được chính quyền tạo điều kiện cho đặt màn hình lớn ngoài cổng chùa trực tiếp chương trình giúp phật tử theo dõi văn nghệ<Ngàn năm sen nờ lần II>.Cách giữ chân Phật tử thật đáng học hỏi.Cũng hình thức giữ chân Phật tử khi có số đông đến tham dự là chùa Kim Cương Q3 cho đặt màn hình lớn trực tiếp buổi lễ ở chánh điện giúp phật tử ở dưới lầu nán lại cùng xem lễ và hành lễ-tức tạo ra chánh điện phụ(hình thức áp dụng công nghệ thông tin vào sinh hoạt tự viện rất đáng được các nơi học tập).
Chúng con tha thiết Ban tri sự Thành hội PG TP HỒ CHÍ MINH và các tự viện cố gắng thực hiện các vấn đề mà Phật tử Minh Ngọc đã đưa ra và có bổ sung thêm:
1 .Cố gắng ra kế hoạch tổ chức Phật Đản khoảng tháng 3 âm lịch.Nên viết rõ là XE HOA VÀ CÓ ĐI BỘ RƯỚC KIỆU PHẬT.
2.Việc từng hộ dân treo Phật kỳ vào mùa Phật Đản nên đưa vào tiêu chí xét trao bằng công đức cuối năm cho từng tự viện.
3.Mạnh dạn giao việc trang hoàng lễ đài ,tổ chức xe hoa ,kiệu hoa cho các Tăng Ni và Phật tử trẻ.
4.Các tự viện chú ý giờ hành lễ nên tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên chức và sinh viên học sinh tham dự.
5.Tổ chức hình ảnh Bố Đại Hòa Thượng tăng quà Phật đản cho mọi người.
6.Đưa thêm hình thức Dâng Bánh Phật Đản cúng Phật(dưới hình dạng HOA SEN ;BÁNH XE PHÁP LUÂN...)
7Các tự viện nên làm Lễ đài vào đầu tháng tư .
8.Tổ chức lễ cấp thành phố(tỉnh) nên chọn khu vực trung tâm thành phố(hay tỉnh).
9.Các kế hoạch lễ ở từng tự viện nên thông báo trên các phương tịn thông tin :báo mạng PG,báo Giác Ngộ....
10.Bài hát Phật giáo Việt Nam,tiết mục dâng hoa nên in sẵn vào bài khánh đản để tất cả cùng hát theo,không mở bài hát nhạc thâu sẵn.
Đôi lời góp ý mong mùa Phật Đản năm sau Sài Gòn nào nhiệt hơn.
Kính Chào
ronald tran 01/06/2010 22:55:46
Doc tin tren toi thay that la buon,ngay Phat Dan chung ta biet truoc,tai sao quy vi lanh dao Phat Giao tai Sai Gon khg hoach dinh chuong trinh truoc???
Toi song o Sai Gon truoc 75,khg khi that tung bung,phat tu tai gia treo co ket den,cac chua vvv
hang nam deu co dien hanh xe hoa mung Phat Dan.
Hy vong cac Chua nen lien ket lai nhu o Ha Noi de to chuc Phat dan trang trong hon.co chut y kien,neu co gi sai xin niem tinh tha thu. Ronald Tai Tran
tổng cộng: 10 | đang hiển thị: 1 - 10
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản