Sài Gòn Phật đản 2010 - Ngơ ngác và hụt hẫng
image

Nếu không tính những mùa Phật Đản diễn ra trong âm thầm lặng lẽ ở những tháng ngày sau năm 1975 do nhiều yếu tố khách quan, và cộng vào ký ức của những bậc lớn tuổi, thì có lẽ trong đời tôi có hai mùa Phật Đản thấy bắt ghét nhất!

Sinh ra và lớn lên ngay tại thành phố này, bao nhiêu tuổi đời là bấy nhiêu mùa Phật Đản đi qua ,để lại nhiều ký ức vui buồn, sướng khổ đan xen trong tâm khảm. Nhất là những giai đoạn tuổi trẻ của tôi hòa quyện trong màu áo Gia Đình Phật Tử, Học Sinh Phật Tử, mỗi mùa Phật Đản càng trở nên quan trọng và nhiều kỷ niệm hơn. 

Nếu không tính những mùa Phật Đản diễn ra trong âm thầm lặng lẽ ở những tháng ngày sau năm 1975 do nhiều yếu tố khách quan, và cộng vào ký ức của những bậc lớn tuổi, thì có lẽ trong đời tôi có hai mùa Phật Đản thấy bắt ghét nhất!  

Một: Mùa Phật Đản máu lửa của năm 1963! Bàn thờ Phật phải đem giấu trong …buồng ngủ! Thắp nhang phải lén lút. Nước mắt tủi nhục của vận mệnh một tôn giáo lớn của dân tộc đã phải cay đắng viết lên những dòng sử đau thương này.Tất cả đang đối mặt với bạo quyền mà một thế chân đứng Đạo Phật Ngàn năm đã tựa sẵn bên bến bờ diệt vong!  

Hai: Mùa Phật Đản 2634-PL 2554 (2010). Trong xu thế đạo Phật phát triển toàn cầu và ngày lễ Phật đản không còn là của riêng Phật giáo nữa khi mà Liên Hiệp Quốc đã chính thức chọn ngày Đức Phật ra đời là Ngày Hòa Bình Thế Giới – Ngày của Tình Thương, đặt tên cho là Vesak - Tam Hợp, và chưa lâu lắm, chính ngày lễ trọng đại này đã được long trọng diễn ra trên quê hương đất nước chúng ta năm 2008.

Trong khung cảnh của một ĐẤT NƯỚC THANH BÌNH, ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ và một Giáo Hội hợp pháp, có hệ thống tổ chức xuyên suốt chặt chẽ. Lịch sử 2000 năm đã được trân trọng tái lập tôn vinh. Đặc biệt còn có bóng dáng tượng đài Bi Hùng Lực cao ngất của Bồ Tát Quảng Đức soi đường chỉ lối cho PGVN trên lộ trình xiển dương chính pháp .v…v…

Thế mà buồn thay! Mùa Phật Đản năm nay, trong những điều kiện hanh thông tốt đẹp ấy, thành phố Sài Gòn này đã sải một bước thụt lùi khá xa, khiến bảy bước chân Đức Phật không bước ra khỏi chu vi hàng rào các ngôi chùa để đến với chúng sinh ngoài kia đang náo nức tâm thành hướng về Ngài với bao ưu tư lẫn hoan hỷ tự trong cõi lòng.

Tất cả buổi lễ đều diễn ra âm thầm bên trong chính điện mỗi ngôi Chùa. Riêng lễ đài thành phố năm nay thì lui về sân Chùa Phổ Quang với con độc lộ cụt và nhỏ hẹp. Xe Hoa, Kiệu Hoa diễu hành hoàn toàn vắng mặt. Báo chí thông tin nghèo nàn. Phát Thanh Truyền hình chỉ đưa tin tức ngày rằm. Một tờ báo Phật giáo số Phật Đản thì in ảnh bìa một cô gái cười tươi rất bắt mắt, người đọc không biết cô cười điều chi trong khi tan nát cõi lòng người con Phật ở cái thành phố tám triệu dân này với mùa Đản sinh …tuột dốc!

Vẫn có vài ngôi Chùa ý thức được  ý nghĩa trọng đại ngày Đản sinh bằng nỗ lực tự thân, đưa bảy bước chân Đức Từ Phụ đi vài dặm đường ngoài khuôn viên – như Chùa Kim Cương – quận 3.

Nhưng xét vể mặt tổng thể, thiếu vắng sự chỉ đạo để có thể thực hiện đồng bộ thì ý nghĩa mới thêm tròn vẹn, thường dẫn đến những kết quả không như ý muốn. Đó là chưa nói đến sự phó mặc mạnh ai nấy làm, dễ dẫn đến khó xử cho chính quyền địa phương như trường hợp quận 5.

Điều này dễ làm tổn thương tinh thần Phật Tử và làm hoa tốn của cải, sức lực vốn xuất phát từ thiện tâm cao đẹp. Và như vậy sự nghi kỵ, thắc mắc với chính quyền là điều không tránh khỏi.

Hãy nhìn sang tỉnh bạn, kìa đường về Long An, cầu Tân An, Bến Lức vẫn rợp cờ ngũ sắc như lòng rạo rực năm nào, hai đêm xe hoa diễu hành làm nức lòng người dân đất Thủ.

Gần hơn nữa Bình Dương, chao ôi thương sao các bạn trẻ diễu hành bằng xe thể thao và đồng phục sáng đẹp, theo sau đoàn xe hoa dài xa tít, ban ngày lẫn ban đêm.

Hoặc lên chốn cao nguyên bạt ngàn nắng cháy bụi đỏ dường xa, vẫn có xe hoa đi vào từng ngỏ hẹp đời người nghèo khó và cờ ngũ sắc làm sống dậy niềm an vui sau tháng ngày cặm cụi nương rẫy (Gia Lai, Daklak, KomTum).

Rồi xuống miền tây, mà thôi, hãy đi xuống tận dải đất mũi Cà Mau xa lắc tí tè, nhìn thành phố trẻ Cà Mau ôm vào lòng từng chuyến xe hoa Kính Mừng Phật Đản hỏi ai không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về mình –một cõi nệm ấm chăn êm từng là đầu tàu sản sinh ra mô hình xe hoa, đèn lồng…!

Ra Huế ư? Xin đừng ai so bì, vì chỉ có Huế lúc nào cũng Rất Huế, lúc nào, thời nào vẫn một dạ kiên trinh. Lá Cờ Phật giáo to đùng chiềm chệ một góc bờ sông, đủ nêu cao lòng kiên trinh đó. Có thể nói ,chưa có nơi nào  mà mỗi dịp Phật Đản, nhà nhà dều nô nức trang hoàng, thậm chí làm cả lễ đài mini Đản Sinh ngay trước mặt tiền nhà mình, còn không khí Phật Đản thì cứ nhìn những người gánh lồng đèn Phật Đản bán dạo làm tươi sáng phố phường mới thấy tinh thần Phật Đản nơi này ra sao.

Chưa hết, Bảy Đóa Sen Vàng Nâng gót Ngọc sáng rực một khúc sông Hương, xong Phật Đản Ban Tổ Chức Festival Huế phải xin đừng dẹp để du khách bốn phương về dự có dịp nhìn mãn nhãn mà nhớ, mà thương cho tinh thần Phật giáo đất Thần Kinh.

Hà Nội ư? Vâng! Phật Đản Sài gòn năm nay không làm sao có thể so sánh dù một góc phố nhỏ của Hà Nội trong mùa Phật Đản này. Chúng ta nên nhớ chỉ vài năm trở lại đây thôi, cả miền Bắc chứ không riêng gì Hà Nội tìm hình bóng một lá cờ Phật giáo không phải dễ, thế mà bây giờ, chính màu sắc lá cờ này làm nên nét đẹp tuyệt vời của tinh thần Phật Đản đất Bắc.

Ngạc nhiên và đáng khâm phục cho những nhân tố làm nên tinh thần đó lại chính là giới trẻ năng động ngày nay của Hà Nội. Đây là nét độc đáo và thành công của chư tôn lãnh đạo Hà Nội. Nói theo Đạo hữu Trần Trọng Hoàng và Nguyễn Thanh Long (PTVNN) là “Rước Phật và Cách Mạng Phật Đản Từ Thanh Niên Phật Tử…” rất đúng.

Nhờ vậy người con Phật Hà Nội sau gần nữa thế kỷ ít ai còn nhớ ngày “Bụt Sinh ,Bụt Đẻ”  nay lại ngập tràn niềm hân hoan, ngồi kể lại cháu con nghe về tinh thần rước Phật của Cha Ông thưở trước.

Nếu ở Sài gòn người Phật tử còn e dè, ngại ngùng khi được khuyến khích treo cờ Phật giáo thì nhiều năm qua, từ tư gia đến nhiều ngõ phố Hà Thành đã rợp sắc màu đạo kỳ thân thương. Đơn cử : “Quãng đường ven sông Đuống của Huyện Đông Anh Hà Nội dài hơn 10 km đều có treo cờ Phật và cờ tổ quốc bên đường. Không rõ Chùa nào treo hay ban Đại Diện đứng ra treo, nhưng quả thật có lẽ đây là quãng đường treo cờ Phật dài nhất Việt Nam.Thật là một nỗ lực đáng tán thán “(Trọng Hoàng –PTVNN). 

Hình ảnh đêm giao thừa miền quê Nam Bộ tôi với bàn hương án trước sân, với dáng thành kính cúi lạy của Ông Bà Cha Mẹ khó quên, thì ở đây, làng Cự Đà, hay thôn Văn Quán, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai, hình ảnh thân thương ấy hiện ra ở các nhà dân ven đường khi đoàn rước Phật ngang qua, nhà nhà đều sắp bày hương án trước sân và cúi lạy.

Đây là lần thứ hai chùa Khánh Long tổ chức thành công cuộc rước Phật này và đã dần tạo nét truyền thống  mới mẽ này cho ngưới dân địa phương. Cần lưu ý thêm dù đây là “Phật Đản Chùa Quê “(Di Sơn-PTVNN) mà đã làm được diều ít nơi khác làm được và cũng có thể được xem là mô hình cần nhân rộng.

Ấn tượng nhất phải kể đến cuộc rước Xá  lợi Phật đến tôn trí tại lễ đài Phật Đản (từ chùa Quán Sứ đến Cung Văn Hóa Hữu Nghị Hà Nội). Chỉ kể riêng hàng ngũ chỉnh tề của dàn nhạc Bát Âm, Dàn nhạc Tây kết thành một hàng dài và cất lên âm giai những bài như Đăng Đàn Cung Kính Mừng Phật Đản, Phật giáo Việt Nam, Ánh Đạo Vàng… cũng cảm thấy vô cùng kính phục chư tôn lãnh đạo Phật giáo Hà Nội.

Hai hình ảnh của hai khái niệm CỔ và TÂN được thể hiện khá nhuần nhuyễn, từ hai nhân vật Hộ Pháp đi hầu hai bên kiệu Phật cho đến các bạn trẻ Hà Nội mặc áo tràng lam vui tươi mà cung kính ngay hàng thẳng lối, đưa từng bước chân Phật đến với chúng sinh.

Trở lại thành phố Sài gòn thân yêu của tôi, một mùa Phật Đản thờ ơ đã làm hụt hẫng bao trái tim người con Phật  sinh ra và lớn lên tại nơi này, làm bàng hoàng tiếc nuối cho du khách phương xa mang thiện niệm ban đầu đến đây để đón mừng Phật Đản có Lễ và có Hội.

Tiếc nuối biết bao cho thực lực Phật giáo Sài gòn  đã để trôi qua thật uổng phí mà chưa chắc dễ dàng khôi phục lại tinh thần sau bước thụt lùi này. Phật giáo quận 5 với mô hình Tứ Thiên Vương đèn lồng rực rỡ trong đêm rước Phật trở thành những vị giữ đường vào hẻm chùa!

Và nếu chúng ta ấn tượng và choáng ngợp với sắc thái cuộc rước Phật ở chùa Viên Giác Tân Bình (Dù chỉ đi loanh quanh trong khuôn viên chùa) bao nhiêu thì càng thêm ngơ ngác bấy nhiêu khi mặt bằng Phật Đản Sài gòn 2554-2010 quá ư…thiền định!

Các chùa bằng sự cố gắng và khả năng sẵn có của mình đã giữ gìn màu sắc Phật đản trong diều kiện có thể, không dám bước ra khỏi khuôn viên. Nhưng có lẽ đáng buồn hơn khi đặt ra câu hỏi sao các giảng sư ,các đạo tràng, các chùa  không nói với Phật tử của mình rằng Hãy về nhà treo một lá cờ Phật giáo nhân Mùa Phật Đản, dù chỉ một lá thôi là các vị đã ủng hộ Phật Pháp trường tồn!

Thành Phố Hồ Chí Minh, Sài Gòn Phật đản 2554-2010.

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (21 bài gửi)

Tôi 10/06/2010 16:02:04
Phật tử hụt hẫng bao nhiêu, lãnh đạo GH càng im lặng bấy nhiêu. Nhìn lại tầng lớp lãnh đạo các Ngài đi, toàn các bậc thạc đức (nhưng cũng cao niên).
Ông Nội, Ông Ngoại ở nhà quả là đáng kính, đáng quý, là cội đại thọ cho con cháu quay về, nhưng về xử lý công vụ, động lực kinh tế chính cho gia đình vẫn là cha mẹ, bậc trung niên còn sức, còn năng động.
Lãnh đạo nhà nước, người ta cũng tới tuổi hưu, sao lãnh đạo Phật Giáo mình không có chế độ nghỉ hưu? Các cụ lèo lái con thuyền giáo hội sau 65 tuổi là quá đủ rồi, hãy thỉnh các Ngài lên vị trí chứng minh, việc lãnh đạo GH các cấp lại giao cho chư Thương Tọa từ 35-40 đến 60 lãnh đạo. Thế mới may ra!
Giáo Hội các nước PG như Trung Quốc, Đài Loan, Hà Quốc ... là những nước Phật Giáo phát triển theo cùng hệ phái như Việt Nam, các vị lãnh đạo cao trong Giáo Hội, toàn các Tăng trẻ.
Ở Hà Nội cũng như ngoài Bắc, Thượng Tọa Bảo Nghiêm trực tiếp chỉ đạo các lễ hội trong mùa Phật Đản, giao Thanh Niên làm "chủ nhân" chính của Lễ, và một mùa lễ thành công rực rỡ.

Nhìn tất cả đó sẽ thấy!
Theo tôi, đây cũng là một phương án để thay đổi bộ mặt hình thức của Giáo Hội Phật Giáo.
Hiến Chương Giáo Hội PGVN cần được sữa đổi triệt để, bỏ ngay cụm từ "tại vị đến cuối đời" nếu có!

Lão Thành chứng mình, làm nơi nương náu tâm linh, Tăng Tài ra tay gánh vác dưới sự bảo ban che chở của các bậc Thượng Thủ >>> GH chỉ có phát triển và hùng tráng.
yellow leaf 10/06/2010 12:34:26
Rồi cũng chỉ có Phật tử hụt hẫng!!!
NAMOYTS 06/06/2010 19:55:48
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Cảm ơn tác giả rất nhiều vì bài viết rất hay, rất khúc triết, lời văn rất chặt chẽ và sắc sảo đã thay lời bao Phật tử cả miền Bắc và miền Nam nói lên tâm tư và nguyện vọng về mùa Phật đản vừa qua tại Sài Gòn.
Theo thiển ý của đạo hữu tôi, dù rằng không tuyệt vời như những nơi khác nhưng những Phật tử chúng ta đừng quá bi lụy hay quá thất vọng, hãy cùng nhau tin và xây dựng để mùa Phật đản những năm sau "hoành tráng" hơn mọi năm "bù" cho năm nay.
Kính mong BTS Hội đồng Phật giáo tp Hồ Chí Minh xem xét và giúp cho những mong muốn của Phật tử chúng con được toại nguyện.
Kính gửi ban lãnh đạo chính quyền các cấp của tp Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho những mong muốn chính đáng và đã tồn tại như một truyền thống tốt đẹp này.
chơn thành 05/06/2010 23:33:21
phật giáo phú yên cũng vậy phật đản thì không lo nên mùa phật đản đi qua phú yên lạnh lùng và hụt hẩng. không có 1 chiếc xe hoa , không có băng rôn , cờ phật giáo treo các trục lộ chính ,nói chung là không có không khí phật đản .
nhatquang 05/06/2010 18:00:33
Tán thành ý kiến!mong giáo pháp cua Như Lai sẽ được truyền dạy rộng rãi với chúng sanh hơn ở những mùa PĐ năm sau!!
chánh khai 04/06/2010 21:25:06
Tôi đồng ý với phản hồi của Đạo Hạnh là Phật Giáo luôn đồng hành cùng dân tộc,lễ Phật đản là LỄ HỘI TÔN GIÁO CỦA THẾ GIỚI thì cớ sao chính quyền một số nơi lại cấm treo cờ Phật giáo vào ngày Phật Đản .Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam có TƯ CÁCH PHÁP NHÂN là tổ chức duy nhất lãnh đạo Phật giáo Việt Nam có đường hướng có mục tiêu và được thành lập gần 30 năm .Vậy mà khi GHPG Việt Nam ra văn bản về KẾ HOẠCH TỔ CHỨC LỄ PHẬT ĐẢN có ghi là các BTS xin phép chính quyền treo cờ tại khu vực Trung tâm Tỉnh thành phố chớ đừng nói chi đây là treo trước ngang qua các đoạn đường nhỏ .Thật vô lý đúng ra vấn đề này thì Ban tôn giáo hay phòng NỘi Vụ phải can thiệp giúp đỡ Phật giáo các địa phương tổ chức treo cờ đèn cùng các hoạt động Xe hoa ,Đi bộ rước Phật,xây lễ đài nơi công cộng...để tạo điều kiện tốt nhất cho Phật tử chào mừng lễ..Theo tôi nghĩ nếu làm được như vậy thì MÙA PHẬT ĐẢN về khắp cả nước thêm tươi đẹp hơn náo nhiệt hơn.Mong sự việc này Hội Đồng Trị Sự cùng các ban ngành nên có ý kiến cùng chính quyền để không nảy sinh các vấn đề GIÁO HỘI KHUYẾN KHÍCH CHỈ THỊ THỰC HIỆN còn MỘT SỐ NƠI THÌ CẤM.Một năm Phật giáo chúng ta tỔ chức có một lần ĐẠI LỄ Phật đản mà cấm thì buồn cho Phật giáo đồ quá.Tôi thấy tiếc, đúng ra năm nay các thành phố trực thuộc Trung Ương phải làm lễ lớn mới hợp lý.
NẾU CHÚNG TA CẤM KHÔNG KHÉO THÌ BỌN XẤU LỢI DỤNG nói xuyên tạc nhà nước ta.
TÔI MONG RẰNG HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN TỚI NÊN ĐƯA VẤN ĐỀ <NHẮC CHÍNH QUYỀN CÁC NƠI GIÚP GH CÁC ĐỊA PHƯƠNG TỔ CHỨC LỄ PHẬT ĐẢN ĐÚNG THEO THÔNG BẠCH CỦA GHPG VIỆT NAM.>
Trân trọng kính chào!
Hoang Tri 04/06/2010 19:27:55
Sài Gòn lúc trước đi đầu,
Bây giờ tuột hậu đi sau Cự Đà!!!
Đạo Hạnh 04/06/2010 14:00:11
Nỗi buồn không của riêng ai.Nhưng buồn nhất là cách lãnh đạo chung chung.Lãnh đạo rồi phải chỉ đạo nữa thì mới đạt được mục tiêu.
Đọc bài viết của tác giả Dương Kinh Thành mà lòng tôi cũng thấy hổ thẹn vì chưa làm gì được cho Đạo Pháp và Dân Tộc.

Ở Sài Gòn cũng như Đà Nẵng mùa Phật Đản buồn lắm.Mặt dù là thành phố trực thuộc Trung Ương nhưng việc treo cờ và băng rôn qua đường bị hạn chế lắm.Chỉ có Chùa nào mặt tiền đường thì mới cho treo.Năm nay cho treo băng rôn không cho treo cờ thất thật vô lý nhưng không biết hỏi ai bây giờ.

Có chùa treo cờ qua đường Chính quyền công an đến bắt tháo xuống.Tôi không hiểu nỗi.Cây cầu Sông Hàn là biểu hiện của Thành Phố vậy mà không thấy một lá cờ Tổ Quuóc hay cờ Phật Giáo mà chỉ thấy treo cho xanh,đỏ,vàng,tím, hồng.v.V..(gọi là cờ chuối).

Tôi hỏi người treo cờ họ bảo treo cho đẹp không biết cờ gì.Vậy văn hóa ở đâu?Lá cờ ấy có ý nghĩa gì?Sao lễ Phật Đản không đem cờ Tổ Quốc và Cờ Phật Giáo ra mà treo.Đất nước độc lập thống nhất như hôm nay, công lao của Phật Giáo như thế nào?Hơn nữa văn bản chỉ đạo từ Trung Ương dến địa phương chưa sâu sắc.

Để biểu hiện cho Quốc Tế cũng như Mỹ và Đông Âu thấy Việt Nam là một nước độc lập tự chủ, có tự do Tôn Giáo thật sự, thì Nhà Nước phải khuyến khích Giáo Hội treo cờ,treo băng rôn cho thật hoành tráng thể hiện ngày Phật Đản là ngày của toàn dân.Phật Đản không của riêng ai nữa.Phật Đản Liên Hiệp Quốc cũng đã chấp nhận rồi.Việt Nam là thành viên của Liên Hiệp Quốc và cũng đã từng đăng cai tổ chức Phật Đản Quốc Tế rồi. Không lẽ qua một mùa vậy thôi sao.

Con mong sao các cấp Giáo Hội cũng như Nhà Nước có văn bản thống nhất toàn quốc.Chứ như năm nay có nơi làm hoành tráng,có nơi thì làm cho qua loa.
T Dũng 04/06/2010 12:15:32
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Mấy năm trước tới mùa Phật Đản tháng tư thì hầu như ngày nào cũng vậy chùa đều đông người, khói hương nghi ngút. Nhất là ngày 8/4 Phật Đản của Bắc Tông không khí náo nhiệt. Lúc đó tôi còn rất nhỏ được bà ngoại dẫn vào chùa, thấy người lớn làm sao thì làm vậy chứ chưa hiểu Phật là gì. nhưng năm nay ở độ tuổi 24 dương lịch tuy biết đôi chút về Phật pháp nhưng năm nay đường phố vắng hơn trước nhiều. Ngày 8/4 vắng lặng đến buồn nhói lòng, 2 ngày 14 và 15 thì có đông nhưng so ra chưa là gì so với giáng sinh 24-25/12.

Ngày 14 tôi đi cùng 1 người bạn đạo Cao Đài đến chùa Phổ Quang để mừng Phật Đản. Ngày này tôi được nghe Hòa Thượng Thích Giác Toàn thuyết pháp về ý nghĩa Phật Đản nhưng đức thầy nói rất vắng tắt, nghe bài pháp này tôi nghĩ chỉ có Phật tử tuần hành mới có thể hiểu được còn như người bạn tôi hay những người khác có thờ Phật mà chưa biết Phật là gì sẽ không hiểu được.

Nên mong rằng lần này là bài học kinh nghiệm cho Phật giáo sài gòn chúng ta. Hy vọng năm sau giáo hội tổ chức bài bản hơn và quan trọng thuyết pháp đầy đủ và dễ hiểu hơn để mọi người cùng hướng về đạo pháp, không phải nghe thấy khó hiểu quá rồi đâm ra sợ không dám đi nghe nữa.
Hoa Vô Ưu 04/06/2010 10:59:24
Bác Kinh Thành ơi, từ ngày Lễ Phật đản đén nay lòng tôi cứ băn khoăn một điều, sao thành phố của mình (Đà Nẵng) tổ chức Lễ PĐ đơn giản quá, nay đọc bài viết của Bác lại thấy TPHCM cũng vậy, thật là buồn. Đọc trên báo thấy đưa tin chùa Bằng A giao việc tổ chức cho thanh niên PT hết sức thành công và rất ý nghĩa; đúng là sức trẻ làm nên rất nhiều việc nếu Lãnh đạo PG quy hướng họ về nẽo thiện.
Hạnh Minh 04/06/2010 10:21:14
Rất cảm ơn tác giả,
Và xin mọi người con Phật hảy hướng về Huế mỗi mùa Phật đản mà tự hào.
Thanh Thanh 04/06/2010 08:42:19
xin cám ơn tác giả bài viết. Mỗi địa phương tổ chức theo một cách riêng, chúng ta rất cần có sự phối hợp của chính quyền. Chúng tôi thiết nghĩ, tại một thành phố lớn nhất cả nước sẽ có đầy đủ các điều kiện hơn các địa phương, sẽ có rất nhiều người mong muốn góp sức mình vì sự phát triển của Phật Pháp. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Ronald Tran 04/06/2010 03:38:07
Phat Giao muon phat trien,phai co nhieu phat tu nhu bac Thanh,rat tiec ban lanh dao Phat giao Sai Gon khg ai nhin thay ca,rat cam dong khi doc ban tin nay ,cau Phat Gia ho cho bac Than tam thuong an lac.
kinh chao bac
Ronald Tran
Nguyễn Duy 04/06/2010 00:19:14
Kính thưa bạn đọc, tôi đan học ở tp hiện là sinh viên năm 2, không như tôi nghĩ Tp.HCM là tp lớn nhất nước thì chắc các sự kiện như lễ Phật đản sẽ diễn ra tưng bừng náo nhiệt hơn nơi miền trung quê tôi sinh sống, thế rồi lễ phật đản năm nay diễn ra một cách thật lặng lẽ làm cho những Phật tử như tôi thấy vô cùng buồn và hụt hẫng như tác giả đã nói, các chùa thì không có một chương trình gì đặc biệt ngoài tụng kinh rồi dùng cơm trưa, thế thì làm sao thu hút được sự chú ý của người dân đặc biệt là giới trẻ chứ. Thật sự con kính mong các cấp giáo hội quan tâm làm sao để lễ Phật đản nói chung và các ngày lễ quan trọng khác của phật giáo được phổ biến hơn, thu hút được sự quan tâm nhiều hơn.
cpt 03/06/2010 21:27:25
Dịp Vesak 2008 tôi cũng có đặt vấn đề "hậu Vesak" với vài bạn đạo. Tôi nói Vesak này thì hoành tráng thật đấy, tinh thần Phật tử dâng cao thật đấy nhưng cái "hậu" liệu có còn ngọt ngào bao lâu. Tôi cũng gợi ý lập một ban "gì đó" để hướng dẩn Phật tử duy trì tinh thần nhưng rồi cũng đi vào dĩ vãng. Tinh thần bong bóng như tôi đã dự đoán.
Nhu Thi 03/06/2010 18:10:47
Xin trân trọng và chân thành cảm ơn tấm lòng của Tác Giả đối với đạo Pháp. Cần lắm những tấm lòng và tiếng nói đúng lúc như vậy. Cầu nguyện Tam Bảo gia hộ tác giả cùng thân quyến luôn an vui trong ánh đạo.
bigbag 03/06/2010 17:34:22
cảm ơn bác Dương Kinh Thành, bài viết của Bác rất hay,,hay lắm, đọc xong mà Bigbag đã khóc, cho dù Bigbag là người Bắc, không phải người Sài Gòn...
Thông qua bài viết này, hy vọng sang năm các Quý Thầy lãnh đạo Phật giáo Sài gòn rút kinh nghiệm không để mùa Phật đản trôi đi một cách "im lìm" như thế.
Mỗi dịp lễ Noel tôn giáo bạn tổ chức linh đình, trong khi Tôn Giáo của chúng ta có số lượng tín đồ nhìu hơn, Tôn Giáo đựoc LHQ công nhận cơ mà, tại sao năm nay Hà Nội làm được hoành tráng như thế mà Sài gòn lại "lạng lẽ" như thế? bùn lắm bác ơi...
Chúc cho Bác thân tâm an vui tự tại, để đóng góp nhiều bài viết hay cho Phật giáo nhà mình.
Bigbag rất thích đọc bài viết của bác, và của tác giả Trọng Hoàng, tác giả Minh Thạnh nữa, vì các tác giả viết với lòng nhiệt huyết từ tâm bồ đề kiên cố, nên viết rất hay.
Chúc Bác và gia đình bình an.
mong được đọc nhìu bài viết của Bác.
vu hoai 03/06/2010 17:28:48
Mong rằng Chư hàng giáo phẩm của Giáo hôi PHật Giáo Tp Hồ Chí Minh đọc được nhứng lời trên.
A di đà phật.
Trọng Hiếu 03/06/2010 16:38:04
Tại sao Noel thì mọi thông tin từ truyền hình cho đến những nơi công cộng, sân khấu ca nhạc ngoài trời đều được tổ chức rộng rãi.CÒn Lễ Phật đản thì ngược lại, bị chính quyền quận 5 ngăn cấm ko cho rước Phật? Các quý vị thử so sánh coi lễ noel thì tai nạn giao thông,tệ nạn xã hội...còn lễ Phật đản thì sao nhỉ an bình, an lạc cho đất nước vậy tại sao vẫn bị hạn chế?
Mạnh Cường 03/06/2010 16:13:11
Tôi rất tán thành ý kiến của PT Dương Kim THành là quý giảng sư trong các buổi giảng của mình vào tháng 3 âl cũng nên liên tục thông báo nhắc nhở Phật tử treo cờ Phật giáo tại tư gia nhân mùa Phật Đản từ mùng 8-15/4 âl(Ngày lễ của quốc gia(30/4:2-9...) nhà nước còn nhắc nhở treo cờ liên tục khoảng trước đó 1 tuần lễ trên tất cả các phương tiện thông tin mà vẫn có hộ dân quên không treo cờ).Vì hiện nay vẫn chưa có nhiều Phật tử biết về việc Hiến Chướng Phật Giáo cho treo Phật kỳ vào Mùa Lễ Phật Đản.Hoặc mấy năm trước họ treo Phật kỳ thì bị công an làm khó dễ nên nay không dám treo( thầy NHẬT THIỆN -CHÙA GIÁC NGỘ Q10 thông tin).Thậm chí có người còn bảo không thấy tivi thông báo và tôi phải nói là Lễ của Phật Giáo nên chỉ quý thầy cô trụ trì thông báo thôi.Vừa qua tôi cũng vận động được một số hộ dân treo cờPG dù nhà họ trong hẻm.
Theo tôi một nguyên nhân làm lễ Phật Đản ớ Sài Gòn buồn tẻ là đa số các chùa bận nhiều Phật sự(cầu an,cầu siêu,động ....)mà nhân lực tăng ni Phật tử thuần thành ít-cao tuổi -nên sự sáng tạo trong lễ có phần hạn chế.
Để Đại LỄ PHẬT ĐẢNH THÊM PHẦN TRANG TRỌNG VÀ MANG TÍNH ĐẠI CHÚNG thiết nghĩ Phật Giáo nên yêu cầu có giờ pháT hình của mình trên VTV và HTV TP HỒ CHÍ MINH,HTV HÀ NỘI,HUẾ,CẦN THƠ....Qua đó mọi hoặt động Phật sự sẽ đến được từng hộ Phật tử và việc Phật Sự sẽ được HANH THÔNG.
Chúc Quý Tôn Đức Phật tử mùa An cư đầy An lạc.
1 2 next tổng cộng: 21 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Dương Kinh Thành Cư trú tại TP.HCM