Trung thu cho trẻ em tại chùa: tại sao không?
image

Một kịch bản trung thu cho nhà chùa có thể phác thảo: một đêm rước đèn cho trẻ em vào đêm 14 Âm lịch tháng tám chẳng hạn, kết hợp với một khóa lễ sám hối ngắn, một thời pháp, một buổi văn nghệ Phật giáo.

Hiện nay, một vấn nạn lớn đối với xã hội nước ta là tình trạng nghiện game online của trẻ em, mà nhiều trường hợp thương tâm đã được báo chí đề cập.

Một trong những giải pháp cho vấn đề là tìm cho trẻ  em những giờ phút vui chơi lành mạnh, bổ ích và  có tính chất giáo dục.

Người viết chạnh long khi nhớ đến những năm tháng thơ ấu, khi rằm tháng 7 vừa qua, là trong xóm bắt đầu le lói những ánh đèn lồng trung thu.

Lồng đèn dán giấy kiếng đủ hình dáng, kiểu cọ, màu sắc tràn ngập phố phường, treo lủng lẳng trong những căn hộ, trẻ con mong trời mau tối để thắp nến rước đèn.

Đầu tháng tám lồng đèn nhiều lên dần, đến giữa tháng tám thì vào ngày hội lớn, có múa lân, ông địa.

Tết trung thu em rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường


Bây giờ thì hầu như không còn cảnh đó nữa, dù tết Trung thu vẫn còn trên những quầy hàng bánh trung thu sang trọng.

Không còn những ánh nến lấp lánh trong lồng đèn cho không khí trung thu, mà chỉ còn cảnh người ta cầm những hộp bánh đi tặng.

Đầu tháng tám Âm lịch chúng tôi có dịp nghe lại một cuộn băng giảng của Hòa thượng Thích Từ Thông, trong đó, nói về việc Hòa thượng tổ chức phát quà bánh, lồng đèn cho các em thiếu nhi, chi phí do Hòa thượng và các Phật tử cùng đóng góp.

Tuy nhiên, vì Hòa thượng không ở chùa mà chỉ có thất nhỏ, nên phải đến trường học tổ chức. Giá mà Hòa thượng có chùa thì hay biết mấy?

Nhiều nhà  lãnh đạo chính quyền hoạt động xã hội, trước cảnh nghiện game của trẻ em, thì tiếc cái thời còn trẻ chơi nhảy dây, lò cò, bịt mắt bắt dê…. Nay đây là dịp nhà chùa chúng ta góp phần giáo dục thiếu nhi trò chơi lành mạnh, vừa thu hút được trẻ em đến chùa. Cái thuận lợi là ngày rằm gắn liền với sinh hoạt Phật giáo, các tôn giáo khác như Cơ đốc giáo, khó có thể tổ chức sinh hoạt căn cứ mốc thời gian là ngày rằm.

Đốt nến là hoạt động sở trường của Phật giáo, chỉ cần thay một phần đèn hoa sen dùng trong các đêm hoa đăng bằng lồng đèn nan tre (nếu chỉ rước đèn sen thì càng hay) giấy kiếng màu truyền thống, là nhà chùa có dịp thu hút trẻ em đến chùa lễ Phật, sám hối, vừa chủ động phục hồi một sinh hoạt vui chơi truyền thống quý giá cho con trẻ.

Nếu điều này thành truyền thống mỗi năm, thì đó sẽ là một thành quả của Phật giáo Việt Nam trong việc tập hợp thiếu niên về nơi cửa Phật.

Sinh khí  nhà chùa thêm phần khởi sắc nếu sân chùa vang động tiếng cười trẻ thơ, lấp lánh ánh nến lồng đèn, thay vì chỉ có những Phật tử lớn tuổi sám hối đêm 14 Âm lịch, trong khi quanh chùa vẫn tối tăm âm khí với những quan tài, nghĩa địa.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (3 bài gửi)

minh ngọc 15/09/2010 00:32:59
Cái giáo xứ gần nhà tôi ở đã tập trống ầm ĩ gần 1 tháng nay rồi, trong khi mặt bằng chung của Phật giáo lại rất "thiền định".
Nhưng cũng có vài chùa tổ chức trung thu cho trẻ em trong khu dân cư. CBL HOẰNG PHÁP TRẺ cũng có kết hoạch tổ chức cho các chùa thuộc đạo tràng mình phụ trách. Nhưng điều này không thấm vào đâu, không xứng tầm với tiềm năng, tiềm lực của PG.
TÔI ĐỒNG TÌNH VỚI TÁC GIẢ LÀ NÊN DÙNG LỒNG ĐÈN TRUYỀN THỐNG, ĐỐT NẾN CHỨ KHÔNG DÙNG ĐÈN PIN TRUNG QUỐC. ĐIỀU NÀY GÓP PHẦN GIỮ GÌN NÉT VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC.
Chùa nào có GĐPT, CLBTNPT ..nên vừa tổ chức cho đạo tràng chùa mình và và đạo tràng chùa khác( nếu có yêu cầu), tạo mối liên kết với nhau. Chứ như hiện nay buồn lắm, tình trạng "trống làng nào làng ấy đánh, thánh làng nào làng ấy thờ"
Chanh khai 14/09/2010 23:51:22
Tôi thấy đây là một ý kiến khá hay mà các chùa trên cả nước nên thực hiện Lễ Rước Đèn Trung Thu quanh Chùa cho các em nhỏ.Vì hiện nay các em học sinh theo đạo Thiên Chúa đã xin phép tôi nghỉ học Phụ đạo vào chiều tối để đi Nhà thờ học giáo lý vào múa hát mừng Trung Thu từ thứ hai 13-9(mùng sáu âm lịch).
Mong rằng các chùa nên tổ chức Lễ Rước Đèn Trung Thu cho con em Phật tử và nhân dân quanh chùa nhằn bảo tồn lễ hội văn hóa của dân tộc,xây dựng nên những hình ảnh đẹp gần gũi về chùa cho các em nhỏ.
Tuệ Giác 14/09/2010 23:08:41
Thật tốt biết bao khi ngôi chùa nào những ngày lễ và đặc biệt là rằm tháng 8 được tổ chức tại chùa thì thật là có ý nghĩa biết bao nhiêu,vậy nên hi vọng tất cả các ngôi chùa trên đất Việt có thể làm được như vậy thì Phật giáo nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ toàn diện hơn
tổng cộng: 3 | đang hiển thị: 1 - 3
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả