Có hay không việc nhà sư bạo hành trẻ em?
image Sư cô BaLa và các cháu

Thời gian qua, bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, pháp danh Thích Nữ Ba La, trụ trì tại chùa Linh Sơn, núi Tà Cú, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận đã gửi đơn đến một số cơ quan báo chí phản ánh việc một số báo đưa tin "Hai đứa trẻ mới lên bốn tuổi bị cơ sở nuôi trẻ mồ côi đánh đập nhiều lần và còn phạt các em phải quỳ gối trên vỏ mít” là không đúng sự thật.

Nội dung vụ việc, theo báo đưa tin: "Ngày 9-5, từ nguồn tin của một số phụ huynh Trường Mầm non 1-6, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) phóng viên... đã có mặt tại trường, chứng kiến những vết thương trên thân thể của hai bé Đặng Ngọc Châu và Đặng Ngọc Hoàng đều lên bốn tuổi. Đầu gối của cả hai em đều sưng nề, bầm tím, hằn sâu khá nhiều lỗ thủng. Đây là những vết thương mà vỏ mít đầy gai để lại...”.

Đồng thời báo còn nêu: "Theo các cô giáo, hơn một năm qua, thi thoảng họ lại thấy những dấu vết bầm tím xuất hiện trên đầu gối hoặc những dấu vết đòn roi trên lưng, mông các bé... Trong đó có trường hợp một bé bị đánh lằn roi ken dày đặc trên lưng như đan rổ”.

Để tìm hiểu vụ việc, chúng tôi đã trực tiếp về huyện Hàm Thuận Nam và gặp cô Nguyễn Thị Yến Trang, hiệu trưởng Trường Mầm non 1-6.

Cô Trang khẳng định không có chuyện như báo nêu. Cô Trang cho rằng: "Cô là hiệu trưởng trường, các cháu là học sinh, thường xuyên sinh hoạt gặp gỡ mà sao không biết việc này?”.

Rằng: Người viết còn nói "đã làm việc với hiệu trưởng” và "bà Trang cho biết có nghe giáo viên báo cáo sự việc nhưng đó là chuyện của... gia đình người ta, trẻ lì thì họ có biện pháp thôi” (!?) v.v...

Cô hiệu trưởng đã rất bức xúc: "từ ngày 9-5 đến nay, tôi chưa một lần tiếp xúc, làm việc với bất cứ nhà báo nào? Đặt lên chuyện này, PV đã xúc phạm đến danh dự, uy tín cá nhân tôi”.

Đọc bài viết và xem hình 2 cháu trên báo ai cũng phẫn nộ.

Tuy nhiên, trực tiếp gặp, hỏi chuyện các cháu và xem xét thì thấy đầu gối cháu Ngọc Hoàng bị trầy xước có lẽ do nghịch té, còn cháu Ngọc Châu hoàn toàn không có dấu vết gì.

Chúng tôi cũng được biết sư cô có cho các cháu về bệnh viện đa khoa tỉnh để khám tổng quát, các bác sỹ kết luận sức khoẻ của các cháu bình thường.

Chúng tôi cũng rất ấn tượng với thông tin: "Cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi nói trên nằm biệt lập giữa vườn thanh long, cách xa khu dân cư và sát chân núi Tà Cú nên các bé khi bị đánh đập không ai có thể nghe được. Ngoài ra, trang trại thanh long này luôn kín cổng cao tường, nuôi cả bầy chó canh cổng nên ít ai được đến gần”.

Thế nhưng trực tiếp đến cơ sở này, chúng tôi lại thấy vườn thanh long của chùa nằm ngay mặt tiền đường vào khu cáp treo, hàng rào thông thoáng và không hề nuôi chó.

Để tìm hiểu thông tin: "Ông Nguyễn Trãi - Phó chủ tịch UBND thị trấn Thuận Nam, tại buổi làm việc bà Hương thừa nhận các vết thương trên người hai cháu Châu và Hoàng là do những người làm tại trang trại thanh long của bà đã xử phạt các cháu vì tội không vâng lời” như có báo nêu, ngày 25-5, tại buổi tiếp xúc tại trụ sở thị trấn Thuận Nam, ông Nguyễn Trãi lại khẳng định: Báo nêu không đúng. Ông chưa từng gặp gỡ, làm việc với PV. Sự thực là UBND thị trấn có mời bà Hương (sư cô Ba La) và ông Đặng Văn Khâm lên làm bản tường trình. Họ đã trình bày những nội dung báo nêu là sai sự thật.

Trao đổi với phóng viên, sư cô Ba La tâm sự: "Số phận các cháu sinh ra đã bất hạnh, chúng tôi là những người con của Phật làm theo lời Phật dạy là từ bi, hỷ xả, yêu thương chúng sinh, muốn bù đắp nỗi đau của các cháu bằng mái ấm gia đình, nên chúng tôi nhận và đưa về nuôi dưỡng xem như con, lo lắng cho các cháu từ tấm cơm manh áo. Đến bữa ăn cũng phải đặt nấu riêng từ bếp ăn của khu cáp treo. Việc người ta cố tình vu khống chúng tôi chắc có động cơ nào khác.

Riêng chúng tôi chỉ nghĩ mình là những người tu hành theo giáo lý nhà Phật, việc sát sanh loài vật chúng tôi cũng không dám chứ nói gì đền nhục hình, hành hạ các cháu, những đứa trẻ bất hạnh mà chúng tôi đưa về nuôi dưỡng. "

Sư cô còn cho biết thêm: "Hàng tháng, từ hoa lợi của vườn thanh long, chúng tôi dành cho mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng gửi tiết kiệm, để cho đến khi trưởng thành những cháu muốn ra sinh hoạt ngoài đời, có điều kiện hòa nhập với cuộc sống đời thường”.

Có hay không sự bạo hành đối với các cháu ở Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận? Thiết nghĩ vụ việc cần được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ và kết luận.

Nếu không có việc bạo hành trẻ em thì cần phải trả lại sự trong sáng cho những người làm từ thiện. Nếu có việc bạo hành, thì phải được xử lý nghiêm theo pháp luật.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả