Phật đản qua đi, những gì lắng đọng?
image

Đó là những suy tư xin được diễn bày nỗi niểm để cùng nhau tìm đến và níu kéo những ước vọng mới cho mỗi mùa Phật đản hằng năm. Chứ thật tình tôi không có đủ tư cách để làm một cuộc tổng kết, vì rất dễ rơi vào biên kiến chủ quan, chạm đến nhiều khía cạnh.

Mỗi một mùa Phật đản tại thành phố này, tôi thương nhất là sự chắt chiu,  “gồng mình” hết sức lực của các vị trụ trì ở các  ngôi chùa  để không khí chung quanh đó có một chút màu sắc Phật đản. Đó thật sự là một sư hy sinh. Sự hy sinh đó mang nhiều dáng vẻ khác nhau  và tùy vào hoàn cảnh trú xứ khác nhau. Những điều này không nằm trong  văn bản chỉ thị của PG cấp trên, hoàn toàn tự nguyện vì tất cả  diễn ra cũng rất tự nhiên!

Và Phật đản thành phố HCM được có không khí hân hoan bao trùm hoặc rộn rã khắp nơi (như một vài tờ báo PG đưa hàng tít lớn) là nhờ vào những  tinh thần không có trong văn bản này.

Ngay cả mỗi chiếc xe hoa góp phần vào đêm diễu hành, mỗi đơn vị thưc hiện cũng không khỏi đắn đo ngang dọc trăm chiều. Nhưng đây là lệnh, đây là văn bản, bắt buộc  phải thi hành. Vâng! Chỉ duy nhất điều này thôi, chứng tỏ được bản lĩnh của PG cấp trên. Tất cả ai cũng đều hoan hỷ vui vẻ. Vì sao? Vì nó hợp lòng  người con Phật, hợp thời thế và hợp lẽ đuơng nhiên.

Còn những mặt khác thì sao?  Có lẽ chẳng gì thuyết phục hơn khi chúng ta đọc những dòng phản hồi của bạn đọc , cũng là những Phật tử  có chút lòng ưu tư cho Phật đản trên diễn đàn Phattuvietnam.net (bài: LẠC LÕNG TREO CỜ KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN) . Đó là một bức tranh toàn cảnh, xác thực nhất. mỗi vị một ý kiến chân thật  và từng trải nghiệm, đóng góp tiếng nói về những mùa Phật đản tại thành phố này.

Rất hiểu và cảm thông cho những ai mới đón mùa Phật đản đầu tiên tại thành phố này, hoặc chỉ cảm nhận ngày lễ Phật đản qua đêm diễu hành xe hoa và qua mấy hàng dây cờ mà các chùa giăng mắc chung quanh trú xứ mình như vừa nói trên. Nhưng dù sao cũng mong rằng tình cảm tốt đẹp đó được lâu bền dựa trên các  sự kiện ấy, hơn là  phải biết nhiều về một mùa Phật đản so với các nơi khác sa sút hay hân hoan hơn  như thế nào chỉ chuốc thêm phiền não.

Tất nhiên, trong lạc lõng mà có một vài nhà “dám” treo cờ Phật giáo  hoặc làm vườn Lâm Tỳ Ny  trước nhà mình thì phải thú thất là  cá nhân tôi rất nể phục và xin được nghiêng mình trước tấm lòng hân hoan ấy.

Chỉ một chuyện treo cờ thôi  mà bao nhiêu năm nay, kể từ sau biến cố Pháp nạn 1963, họ nhà Ngô giật và liệng phăng xuống đất, người con Phật  khắp nơi- nhất là  xứ Huế, đã nhặt lên bằng máu lửa-nuớc mắt và trang trọng treo lên vị trí cũ; thế mà người không ít Phật tử thành phố chúng tôi vẫn chưa làm được điều đó, lại còn phải e dè, sợ sệt thì đúng là đáng buồn ghê gớm. Buồn cười nhất là cho đến hôm nay vẫn có người hỏi “Cờ nước nào vậy?”.

Cờ nước Phật  đấy ! Cờ Phật của thế giới đấy chứ không phải của riêng PGVN chúng ta đâu. Cho nên máu-lửa Bi Hùng Lực năm 1963 đổ xuống cũng là để bảo vệ lá cờ này đấy!

Không biết đến bao giờ ngày Phật đản tại thành phố này được tròn vẹn như khi xưa nó đã từng làm tiền đề cho PG các nơi khác noi theo!

Nhưng trước mắt, hôm nay, ngày Phật Đản này, nếu không nhìn thấy ba tấm ảnh sau đây có lẽ  sẽ không có bài viết này :

Ảnh 1- Phật tử ở huyện Cần Giuộc, một huyện  vùng xa của tỉnh Long An, tham gia đòan diễu hành xe hoa của Huyện mình bằng tất cả những gì sẵn có, nói thay tấm lòng mình đối với ngày Phật đản sinh. Đây là xe Kút-Kít, giới thợ hồ thì gọi là xe con rùa. Rất cảm động.

Ảnh 2 – Trong đêm diễu hành xe hoa ở thành phố Sài gòn, một  Thiếu Nam  GĐPT (có lẽ khuyết tật) chạy xe  chuyên dụng theo đoàn xe hoa, trước và sau xe là những ba lá cờ tung bay theo gió! Không biết rồi đó anh có chạy  theo kịp không nhưng bức ảnh nói với chúng ta rất nhiều điều.

Ảnh 3 -  Phật tử ở Huyện Cát Tiên - Lâm Đồng, xe đạp cũng có thể  là xe hoa , chở theo biết bao nhiêu nỗi lòng hân hoan của người con Phật  nghèo vùng sâu.

Thật là đắng lòng biết bao, khi ở  nơi tôi ở, năn nỉ từng nhà treo cờ. Nói 10 nhà thì chỉ có một, hai nhà chịu treo nhưng với điều kiện chỉ treo hai ngày thôi và cờ, cán cờ phải cho luôn! Phải chi mà  có điều kiện  mình đem xuống tặng các Phật tử này  có ý nghĩa hơn.

Thật lạ lùng cái sự treo cờ Phật giáo ở Sài gòn hôm nay!

Xem xong ba bức ảnh này  chúng ta có thể thấy rằng  người Phật tử lúc nào cũng sẵn lòng hưởng ứng  tinh thần Phật Đản , dù bất cứ ở đâu hay trong hoàn cảnh nào. Quan trọng là giới lãnh đạo Giáo Hội có thấu hiểu  và tận dụng, để phát huy tinh thần  cao đẹp đó không.

Thí dụ  chuyện nhỏ nhất là  ra sức khuyến khích Phật tử  treo cờ tại tư gia một cách tích cực hơn. Phật tử thành phố này sẽ không phụ lòng tin của chư tôn lãnh đạo  vì đó cũng là một việc làm hợp với  nguyện vọng phật tử.

Sâu xa hơn là để quần chúng ngày một biết thêm lá cờ Phật giáo và khi treo nó lên người ta luôn gởi theo gió niềm tự hào  vô cùng tận về ánh sáng từ bi của đức Phật, về tinh thần hai ngàn năm đồng hành cùng dân tộc vẻ vang.

Và như vậy , Phật Đản 2556-2012 qua đi, chỉ có nỗi  những niềm này lắng đọng, không biết đến bao giờ vơi đi  hay tuột dốc như  ngày lễ Phật đản với sự thời ơ đến ngán ngẫm.

Ngày rằm trăng sáng Phật sinh
Nguyện cầu thế giới hòa bình an vui.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (11 bài gửi)

Kit Ty Tha Nom 17/05/2012 22:03:38
Nếu như Phật đản huy hoàng khắp nơi hang cùng ngõ hẹp, thì một vài ba hình ảnh tác giả DKT dẩn dụ trong bài viết này sẽ klhông thành vấn đề, thậm chí rơi vào lãc lõng vô duyên! Nhưng ở dây, ngược lại nó lậi là tiền đề chính để nói về cái bao la thì thú thật là tôi trước nhất cũng cảm thấy thẽn với lương tâm mìmnh là một nhân tố tích cực trong mùa Phật đản hằng năm! Cảm động về ba nình ảnh trong bài viết này bao nhiêu mà cũng đau xót lòng bấy nhiêu cho cái gọi là KHÔMNG KHÍ HÂN HOAN KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN LAN TỎA KHẮP HANG CÙNG NGÕ HẸP ! Vậy. xin góp tiếng nói cùng tác giả DKT là các vị mang trọng trách Hoằng pháp pở đâu và vai tròn Van Hóa PHG lạc chốn nào trong những mùa Phật đản qua ở Sài gòn này ? Cảm ơn tác giả DKT đã đánh thức giấc mê tự mãn của tôi vể 80/o dân số có tín ngưỡng Phật giáo và lịch sử tới hai ngàn năm vẻ vang !!!
Thái Hà 16/05/2012 18:13:53
Tôi không biết phải nói vấn đề này ở đâu, hiện nay ở ngay tại cổng chùa quán sứ phía bên kia đường, nhà sách chuyên bán các ấn phẩm phật giáo đang chuyển sang bán tranh chúa giê su in toàn các lời phật dạy. Về mặt kinh doanh và pháp luật tôi nghĩ không có gì là sai. Nhưng tôi thiết nghĩ kinh doanh gì cũng nên có đạo đức và phải biết tôn trọng phật tử. Đã ăn lộc phật xin đừng làm điều gì hủy báng tam bảo. Đề nghị phật tử có sự lên tiếng để làm thanh tịnh ngay tại cổng chùa trung ương giáo hội
Thanh Tùng@thanhtung.com 15/05/2012 22:05:37
Em đọc bài này quá trễ. Đã qua mùa Phật đản quê nhà lâu rồi. Lòng dạ cứ bồi hồi nhớ lại cuối ngõ nhà em có một anh huynh trưởng GDPT, nhà anh nghèo lắm. Vậy mà năm nào mùa Phật đản anh cũng dành dụm một ít tiền mua giấy màu về làm lồng đèn và dán cờ Phật giáo để biếu tặng những người có nhu cầu và lòng kính ngưỡng công ơn đức Phật giáng trần. Thực tế đáng buồn là những người anh cho đếu không ở cùng xóm ,họ ở đâu đâu, lác đác, xa xăm choi nên xóm em chỉ có vài nhà treo cờ kính mừng Phật đản. Anh đã làm hết sức mình đến cạn kiệt mà cuộc sống vẫn cứ nghèo túng.Nhưng trong em hình bóng và tấm gương của anh mới vĩ đại và cao đẹp biết dường bao. Đọc được bài viết này em vô cùng xúc động. Hóa ra ở đâu cũng có những con người dù khó khăn đến mấy cũng sẵn lòng kính mừng Phật đản theo cách riêng của mình.Thương làm sao những hình ảnh này.
Thái Quốc Thuận 15/05/2012 21:53:29
Dúng, rất đúng . Rất tâm đắc với tác giả DKinhThành về ba bức ảnh làm dấu ấn cho những gì đọng lại của mùa Phật đản 2556 tại thành phố HCM. Đó là ý nghĩa của những cố gắng nhỏ nhất từ tấm lòng người con Phật kính mừng ngày Phật đản sanh. TRong thiếu thồn, trong khó khăn nhiều mặt vẫn còn có nhiều cách để thể hiện tấm lòng đó. Nếu được phát huy từ phía lãng đạo Giáo Hội có tâm huyết và lòng thương yêu đạo pháp thiết tha thì từ những hình ảnh nhỏ nhất, "nghèo" nhất này sẽ là tiền đề cho những cáI "GIÀU NHẤT" VÀ VIÊN MÃN NHẤT cho mỗi mùa Phật đản, không chỉ riêng cho thành phố này. Một lần nữa xin kính phục sự so sánh mang nhiều ẩn số của tác giả rất tài tình.
Tran Tien 12/05/2012 19:58:47
Tôt rất đồng ý những nhận xét những hình ảnh PD năm 2012 và những tâm tình tha thiết sâu lắng từ lâu của Đ/h DK Thành trong những mùa PD làm sao tất cả PTVN và các tự viện tổ chức hướng về ngày trọng đại đều đi sâu vào lòng đại chúng.
Đ/h DKT nêu bật được 3 hình ảnh nhiều ấn tượng đó.Qua hình ảnh xem được trên "Net".tôi cũng xin nêu ra đây 3 hình hình ảnh hy vọng trong tương lai quý PT hãy đem ngày Đan Sanh để vị trí tôn nghiêm vào các cơ sở giải trí,quán ăn,nhà hàng....(Cớ sao gì chỉ có cây Noel)
Những nơi sau đây trình bày rất trang nghiêm (Rất tiếc không Download hình được)
-Quán Trà Tri Âm (Hà Nội)
-CTHH Thành Bưởi (Đà Lạt)
-Nhà Công ty tại Hà Nội
Ngoài các TP có truyền thống làm xe hoa ngày PD nhưng có những nơi các Chùa dã cố gắng hòa nhịp vui(Có thể lâu lắm ) PT sẽ rất vui mừng vi có những xe hoa diễn hành
như tại Kontum,Long Khánh,Vũng Tàu,Long An,Hà Tình...
Và buổi diễn hành mang nhiều ấn tượng trong quần chúng ngay tại địa phương:
-Chùa Kim Cương đường Trần Văn Sỹ TPHCM
-Khu phố Phường Nguyễn Trung Trực (HN)
Mùa PD 20012 dã qua nhưng vẫn để lại những ấn tượng khó quên,nay sẽ ghi thêm vào lịch sử tổ chức ngày Đại Lễ Phật Đản VN.Hy vọng năm tới và những năm sau này càng thêm đạo vị,phổ cập,và hòanh tráng hơn.
Càm ơn Đ/h DK Thành
Trần Hà 10/05/2012 09:34:07
Việc treo cờ Phật giáo là rất quan trọng và khuyến khích việc treo cờ. Treo cờ là hình thức đánh giá vị thể của Phật giáo trên khắp hành tinh.
Lăng nghiêml 10/05/2012 09:21:45
Bạn Nguyễn Kha thân mến,có phải bạn hay viết trên Giao điểm? những điều bạn viết trùng khớp với ý tưởng của mình nhưng việc mặc áo tràng chỉ xử dụng khi hành lễ ở chánh điện hoặc đón chư tăng còn việc lễ hội có tính cách quần chúng rộng rãi chúng ta nên mặc áo dài,áo tứ thân...đối với nữ,còn nam thì veston,áo dài đen,xanh(ngoại trừ các tổ chức có đồng phục)bên trên áo nên làm phù hiệu Phật Đản bằng kim loại như tr­ước năm 75 thường dùng.Nhìn các nước như Hàn,Trung quốc,Lào,Myanma...họ mặc đẹp và trang nghiêm
nguyen van trung 10/05/2012 07:39:56
Có ai đó nhận xét rất đúng , không chỉ về tinh thần kính mừng Phật đản mà còn có tác dụng rất lớn cho sự thành công suốt mùa đại lễ qua cách vận dụng "xã hội hóa".Đó là Phật đản xứ Huế.BTS tỉnh không có đủ kinh phí để lo nhiều mặt khác như Fatival Huế nhưng bù lại ngay từ đầu tháng 4 âm lịch, nhà nhà đều treo cờ , đèn và lễ đài mi mi khắp nơi, làm nên một cảnh sắc huy hoàng đáng nễ, không nơi nào có được. Ai không treo mới là lạc lõng. Đây là bài học cũ xưa má sao Sài gòn vẫn chưa làm được để tội nghiệp hững người Phật tử lẽ ra phải được tuyên dương trở thành những kẻ lạc lõng. Rất trái ngược với Huế!
Góp chuyện 10/05/2012 07:31:42
Trước hết xin cám ơn bác Dương Kinh Thành đã cho đọc một bài viết nhiều xúc đông. Và ở đây cũng xin được góp ý với bác Nguyễn Kha.
Bác Kha "đề nghị phát động thêm ba phong trào", trong đó hai điều sau tôi thấy có thể thực hiện được, còn điều thứ nhất không biết có làm được không.
Vị dụ, những Phật tử là những giáo viên đứng lớp, bác sĩ bệnh viện, công an giao thông, công nhân xây dựng... mà bắt người ta bận áo tràng "trong suốt tuần Phật đản" thì có hợp không?
Một anh công an giao thông vừa bận áo tràng lam vừa điều khiển giao thông thì chắc là đường sẽ bị kẹt thêm vì...người ta ùa tới xem và quay phim chụp hình...
Nguyễn Kha - USA 10/05/2012 04:35:46
Cảm ơn bài viết rất tâm huyết của tác giả.
Xin có một đề nghị nhỏ cho sang năm: Ngoài những trình hiện "cổ điển" trong ngày Phật đản như treo cờ, kết lồng đèn, thiết lập Vườn Lâm Tì Ni, diểu hành xe hoa, ... xin đề nghị phát động thêm ba phong trào / động thái KHÔNG tùy thuộc vào "văn bản" Giáo hội, cũng KHÔNG bị giới hạn bởi chính quyền địa phương:
- Phật tử toàn quốc (và gia đình của họ) mặc áo tràng màu lam trong suốt tuần Phật đản. Mặc áo tràng ở cơ quan cũng như đi dạo phố, tại tất cả mọi sinh hoạt ngoài đường...
- Gắn cờ Phật giáo và ảnh tượng Đản sanh lên xe máy và các phương tiện giao thông trong suốt tuần Phật đản.
- Gửi Thiệp mừng Phật đản cho bạn bè, thân hữu, đồng nghiệp ...
Nếu ba phong trào nầy được Giáo hội và các Chùa, các Thầy Cô bảo trợ, khuyến khích thì tuyệt vời. Nếu không thì xin các cơ quan truyền thông đại chúng, các Câu Lạc Bộ, các đoàn thể xả hội của Phật giáo phát động từ nhiều tuần trước.
Minh Nga 10/05/2012 01:45:38
thanh kinh tri an phat tu DUONG KINH THANH, that su tu lau toi rat nguong mo nhung bai viet cua ong, nhung lan nay doc bai nay toi that su xuc dong, xuc dong voi "long thanh" thao thuc cho tien do Phat giao cua tac gia !
Thanh kinh cau nguyen Tam Bao gia ho cho tac gia an lanh, hanh phuc trong anh tu quang cua duc Phat.
tổng cộng: 11 | đang hiển thị: 1 - 11
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Dương Kinh Thành Cư trú tại TP.HCM