Trao đổi về bài viết “Ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN sẽ làm gì?”
image

Hôm qua đúng vào ngày báo chí Việt Nam, không hiểu vô tình hay hữu ý, trên website đăng bài viết “Ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN sẽ làm gì?”. Là một Phật tử quan tâm theo dõi hoạt động của Giáo hội, đặc biệt trong “năm Đại hội” năm nay, tôi ngay lập tức bị thu hút bởi bài viết này. Nhưng sau khi đọc xong, tôi thấy có phần ngỡ ngàng về những nội dung được đề cập trong bài viết này

 

Được biết bài viết là của Đại đức Thích Thanh Thắng, tôi xin dập đầu sám hối trước Tam Bảo để trao đổi thêm một số điều.
 
Việc thành lập Ban Thông tin – Truyền thông trong Giáo hội đã nổi lên từ một vài năm nay. Có lẽ sẽ không có ai tranh cãi về nhu cầu thành lập ban này nữa. Đúng ra vấn đề này phải được đặt ra từ cách đây hơn một thập kỷ cùng với sự bùng nổ thông tin trên thế giới và Việt Nam. Tôi được biết do nhu cầu này ngày một trở nên bức thiết hơn, nên các Quý Thầy trong Ban Trị sự TƯ Giáo hội đã thảo luận rất nhiều và năm ngoái đã quyết định thành lập Ban Thông tin – Truyền thông.
 
Năm nay chuẩn bị cho Đại hội vào cuối năm, nhân Giáo hội các cấp đang bàn bạc việc sửa đổi Hiến chương, trong đó cần quy định rõ về việc thành lập một số ban mới (bao gồm cả Ban TT-TT), nên vấn đề này lại được ra đời. Việc thành lập Ban TT-TT là một nhu cầu tự thân, để Giáo hội xử lý tốt hơn các vấn đề hoằng pháp và phát triển, nên ý kiến cho  rằng việc thành lập Ban TT-TT là sự “h…ào hứng” mang tính phụ họạ cho sự kiện AVG lập kênh truyền hình về Phật giáo, thì vô hình trung hạ thấp vai trò của Giáo hội và phủ nhận đóng góp và tâm huyết của các bậc chư tăng và đông đảo Phật tử.
 
Bên cạnh đó, kênh truyền hình của AVG mà quý Thầy nhắc tới không hẳn là một kênh truyền hình Phật giáo. Theo thông tin trên báo chí thì đó là kênh về văn hóa phương Đông, văn hóa Việt Nam. Mà văn hóa Việt Nam thì chịu ảnh hưởng rất nhiều tư tưởng giáo lý nhà Phật. Thiết nghĩ việc ra đời kênh này cũng là một nhu cầu tự nhiên, khi mà màn ảnh truyền hình đầy rẫy những tin tức, phim ảnh của nước ngoài với nội dung không mấy ăn nhập đời sống tinh thần của người Việt.
 
Quý Thầy băn khoăn về cơ chế kiểm soát thông tin trên AVG và nghi ngại rằng nó bị sử dụng để phục vụ cho những lợi ích nhóm cục bộ. Tôi không rõ Quý Thầy đã xem kênh Truyền hình An Viên chưa, và có am hiểu những quy định của luật pháp Việt Nam về báo chí và hoạt động của báo chí hay không? Tôi đăng ký sử dụng dịch vụ Truyền hình An Viên và xem kênh An Viên từ 3 tháng nay và thấy rằng lo lắng của Quý Thầy là thừa. Kênh An Viên không phát kèm quảng cáo, không có những chương trình sặc mùi PR kiểu “doanh nghiệp tự giới thiệu” mà khán giả thấy bội thực trên những kênh truyền hình khác.
 
Tôi có tìm hiểu các văn bản pháp quy của nhà nước về hoạt động báo chí, thì thấy việc kiểm soát thông tin đăng tải, phát sóng được quy định rất rõ ràng và chặt chẽ. Sở dĩ có mối quan ngại của của Quý Thầy là do có lẽ Quý Thầy không phải là người đủ thẩm quyền để được được biết hết mọi điều mà thôi.
 
Điều khiến tôi bức xúc hơn cả là việc Quý Thầy nhắc tới  thành phần của Ban Thông tin – Truyền thông. Không rõ thông tin thầy đưa ra chính xác đến đâu, nhưng có nên bỡn cợt và xúc phạm các vị cao tăng bằng dòng chữ in đậm “đa số những người tham gia thì tuổi tác đã lão hóa, nói trắng ra chẳng biết “làm báo” là thế nào” như vậy không? Cá nhân tôi cho rằng, phàm đã là các bậc cao tăng thì các vị ấy có đủ phẩm hạnh và năng lực để thực thi những công việc mà Giáo hội giao phó.
 
Một số hiện tượng tiêu cực mà Quý Thầy nêu, với lo ngại rằng thành phần Ban Thông tin – Truyền thông như thế sẽ không giải quyết được, thì tôi nghĩ rằng những việc như vậy là vấn đề chung đòi hỏi cả Giáo hội chung tay giải quyết, chứ không phải việc của một mình Ban Thông tin – Truyền thông. Những vị nào chạy bổ nhiệm trụ trì, chạy chức chạy quyền đã tu tập theo tinh thần chính pháp chưa? Và cũng là để chấn chỉnh hiện tượng này mà vừa qua Giáo hội các cấp đã đề nghị thành lập thêm các ban khác tại TƯ GHPGVN như Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát…
 
Giáo hội của chúng ta bao lâu nay luôn thượng tôn tinh thần đoàn kết hòa hợp, tôn sư trọng đạo. Là người tu hành, Quý Thầy nên đóng góp công sức của mình bằng những việc làm cụ thể và tích cực để xây dựng và phát triển Giáo hội. Đọc những dòng viết của Quý Thầy, một Phật tử như tôi chưa thấy được tinh thần xây dựng đóng góp cho Giáo hội và đạo Pháp; không những thế còn gây cho tôi cảm giác Quý Thầy tăng thượng mạn, khen mình chê người.
 
Đôi dòng tâm sự cùng Quý Thầy, kính mong Quý Thầy bình tâm suy xét.

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản