Live show Pháp Như: có khía cạnh nên tán thán
image

Trước hết, việc tăng sĩ Phật giáo nghe xem múa hát đàn kèn là điều phạm giới. Vấn đề này đã rất rõ ràng không phải bàn luận gì cả.

Tuy nhiên, trong sự kiện live show Pháp Như thì vấn đề không phải chỉ gói gọn, rạch ròi, đơn giản như thế.

Nếu thầy Quán Như chỉ hát nhạc Trịnh Công Sơn theo kiểu Khánh Ly, Lệ Thu, Hồng Nhung, dọ dẫm những bước đầu tiên trên con đường làm ca sĩ, thì việc phê phán không có gì đáng nói cả.

Nhưng chúng ta hãy đọc kỹ lại nội dung thông báo live show Pháp Như: “… Pháp Như sẽ nói về những triết lý Phật giáo ẩn chứa trong những ca từ của nhạc Trịnh và sau đó sẽ tuần tự những ca khúc mang đậm tư tưởng Phật giáo nhất”.

Như vậy, xem live show Pháp Như “Nhạc Trịnh và Phật giáo” như là một buổi biểu diễn nhạc Trịnh Công Sơn bình thường là phiến diện, thiếu sót. Tên gọi của live show có 2 phần:

- Nhạc Trịnh.

- Phật giáo.

 Ý nghĩa tên gọi của tên gọi live show thể hiện một mối quan hệ, không phải chỉ là “nhạc Trịnh”. Phản hồi chỉ nhắm vào phần “nhạc Trịnh” là không đầy đủ, là thiếu sót.

Pháp Như sẽ nói về những triết lý Phật giáo ẩn chứa trong những ca từ của nhạc Trịnh”. Rõ ràng, live show còn là một buổi diễn giảng về ảnh hưởng của Phật giáo đối với nội dung nhạc Trịnh Công Sơn, là một sinh hoạt lý luận phê bình nghệ thuật mang dấu ấn Phật giáo. Không thấy ý kiến phản hồi nào đề cập đến vế này của nội dung live show, mà chỉ nói đến phần hát nhạc Trịnh.

Hát nhạc Trịnh Công Sơn thì rất nhiều live show, nhưng đã có live show nào có diễn giảng phân tích về “những triết lý Phật giáo ẩn chứa trong những ca từ của nhạc Trịnh”?

Nghiên cứu những ảnh hưởng của Phật giáo đối với nghệ thuật ca nhạc là điều cần thiết, hữu ích. Trình bày cho công chúng những nội dung đã tìm hiểu, đúc kết được là điều đáng quý hơn nữa. Thầy Pháp Như hát thì phê phán. Nhưng cũng phải thấy thầy Pháp Như cũng đồng thời tổ chức một buổi sinh hoạt lý luận phê bình nghệ thuật ảnh hưởng Phật giáo. Cố gắng này mấy ai làm được.

Live show có 2 phần, trước tiên là phần diễn thuyết, phê bình, phân tích quan hệ triết học Phật giáo và nghệ thuật. Phần thứ hai là phần minh họa bằng những tác phẩm “đậm tư tưởng Phật giáo”. Chỉ nặng lời việc nhà sư hát là việc làm vùi dập, chà đạp một hoạt động học thuật lý luận phê bình có ích cho việc quảng bá tư tưởng Phật giáo.

Không đồng tình với việc thầy Pháp Như hát, nhưng tôi tán thán việc thầy Pháp Như tổ chức một buổi diễn giảng về “triết lý Phật giáo ẩn chứa trong những ca từ của nhạc Trịnh”.

Thời điểm sau khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời, Làng Mai, dưới sự chủ trì của  Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, cũng tổ chức một buổi diễn giảng có minh họa về ảnh hưởng của Phật giáo đối với âm nhạc Trịnh Công Sơn. Diễn giả là Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, minh họa là ca đoàn Làng Mai.

Tôi đã xem dĩa VCD này và rất có ấn tượng khi nghe ca khúc Đại bác ru đêm do Ca đoàn Làng Mai trình bày, đệm bằng tiếng mõ nhà chùa, để chứng tỏ nhịp mõ tụng kinh Phật giáo Bắc Tông đã có những ảnh hưởng sâu sắc đối với sáng tác nghệ thuật của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

MT

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (15 bài gửi)

sen trắng 17/03/2013 10:16:31
tôi rất tán thành những ý kiến của các bạn. nhưng nếu các bạn biết về tiểu sử của thầy Pháp Như một ít thì cũng bớt buồn cho phật pháp một ít, bởi thầy Pháp Như đi Bộ Đội về mới đi tu, thầy chưa "thấm tương chao" đâu các bạn ạ. thầy đâu biết rằng nhiệm vụ của người tu hành là làm gi?
Mong sao cho thầy Pháp Như tỉnh ngộ và sửa đổi lại. đừng để ảnh hưởng Phật giáo.
minh ngọc 16/03/2013 23:39:44
"...Phản hồi chỉ nhắm vào phần “nhạc Trịnh” là không đầy đủ, là thiếu sót..." Bác Minh Thạnh thật là phiến diện, thiếu sót. Đa số ý kiến đều phản đối việc "thầy" này lấy ca hát làm sự nghiệp, mở liveshow trái với giới luật. Nếu "thầy" Pháp Như muốn "diễn giảng phân tích về “những triết lý Phật giáo ẩn chứa trong những ca từ của nhạc Trịnh”?" thì cứ nhường micro cho ca sĩ chuyên nghiệp hát, "thầy" cứ diễn giảng, phân tích thì ai mà phản đối được. Chỉ sợ là "thầy" không muốn như thế, không muốn làm giảng sư mà muốn học đòi làm ca sĩ phòng trà mà thôi. Hơn nữa, một tăng sĩ mà giới luật không giữ, oai nghi tế hạnh không có... thì diễn giảng, phân tích triết lý Phật giáo được cho ai hả bác Minh Thạnh?
Quảng Thuận 16/03/2013 20:03:22
Nếu mong muốn kiếp sau có được lại thân người mà thành ca sĩ thì ngay bây giờ thầy PN nên dành hết thì giờ cho việc ca hát, việc tụng kinh bái sám và hành trì giới luật chỉ la thứ yếu, hơn nữa những thứ đó chỉ là bệ phóng tạm thời cho thầy dựa vô đó mà thực hiện giấc mơ ca sĩ thôi. Tu là chơi thành ca sĩ mới là chính. Chúc thầy mau đạt thành sở nguyện. AMITOPHO.
Nguyễn Long Giang 16/03/2013 19:25:08
Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn không phải là Tổ sư, Thiền sư, giảng sư...trong ngôi nhà chánh pháp. Cớ gì lại đem tư tưởng của nhạc sĩ ẩn chứa trong một số bài hát mà ca tụng như bậc thầy. Thầy Pháp như nên chọn đúng đường mình muốn chọn, đừng nhập nhằng đạo đời lẫn lộn. Chiếc áo cà sa chỉ dành cho người có tâm xuất gia, nếu còn mang nặng nghiệp cầm ca thì nên trao trả lại áo cho nhà chùa đừng mang vào quán nhạc mà làm hoen ố .
Hãy đồng lên tiếng 16/03/2013 17:07:37
Nếu như việc làm của Pháp Như là đáng tán thán, thì giới luật mà Phật chế ra để ngăn cấm các hàng đệ tử xuất gia và tại gia để làm gì? Kính mong tác giả Minh Thạnh hãy suy xét lại, đừng vì suy nghĩ cá nhận của mình mà tiếp tay cho mối họa về sau.
Nguyên Nhật 16/03/2013 12:42:26
Kính chúc thầy PHáp Như kiếp sau thành một ca sĩ nổi tiếng, đúng như những gì bây giờ thầy mong ước.
Vô Tâm 16/03/2013 08:42:52
@ Sứ giả sự thật. Tôi có đọc mấy comments của nicknam "bò già kéo xe" và cũng thấy có vài bạn góp ý rồi. Tôi nghĩ bạn ấy dùng nicknam đó không có liên hệ gì đến bài viết của MM. Bạn ấy có giải thích lý do và ý nghĩa khi dùng nick đó. Vả lại nếu có ( giả dụ ) thì cũng chính nhờ MT gợi lại vấn đề. Đúng không nào? Sao bạn lại dại dột gán ghép cái nick đó với chư tôn đức vậy? Suy luận như bạn thì kể từ bây giờ khi nghe người nông dân hay ai đó nói " tui có một con bò già kéo xe" thì y như rằng họ đang ám chỉ quý thầy hay sao? "Sự thật" của bạn là cái gì khi một mặt bạn lên án lời lẽ không ái ngữ của MM, mặt khác bạn lại hoan nghênh cái ác ngữ của MT trong khi mọi người thì phê phán? Là người có trí tuệ không nên mù quáng.
16/03/2013 08:06:44
Một người có những hành xử như PN thì có thể coi là người hiểu đạo được không, có thể giáo hóa đại chúng được chăng? Một khi chưa tự giác, chưa tự giải thoát thì làm giao mà giác tha, giải thoát tha được. Sáng nay dạo facebook, thật bất ngờ tôi đọc được status của PN như thế này: "Nếu phụ nữ sống được 100 năm, thì dành ít nhất 70 năm để nghĩ về đàn ông". Thật khó có thể nghĩ một người tu hành có thể nói những câu như thế. Có quá lời chăng khi nói PN đang mượn áo tạo đời. Đức Thế Tôn dạy rằng, phải dùng oai nghi để huấn dụ đại chúng. Oai nghi phải được thể hiện từ trong mọi hành động đi đứng nằm ngồi, nói nín động tịnh... Một người tu hành không còn oai nghi nữa thì biết hành Bồ tát hạnh thế nào đây. Những góp ý của mọi người nêu trên không nhằm ý chỉ trích tư kiến, mà hoàn toàn muốn tác giả Minh Thạnh sáng suốt hơn cũng như muốn mọi người tự tứ để cùng sách tấn nhau tu tập. Mong tác giả và đại chúng hoan hỉ thụ nhận.
Hoa Vo Khuyet 16/03/2013 08:03:33
Phật Pháp 84.000 pháp môn, đệ tử Phật không lấy kinh điển ra giảng giải mà lại ham thích vọng tưởng lấy nhạc sĩ nổi tiếng này, bài hát nổi tiếng kia ra mà phân tích, giảng giải thì còn gì là người HÀNH NHƯ LAI SỨ, TÁC NHƯ LAI SỰ nữa, và liệu rằng việc làm này sẽ lấy nhạc tô điểm Phật hay là mượn Phật tô điểm cho đời, đánh bóng cái tên tuổi của mình bằng ân đức vô biên của vị Thầy cả nhân-thiên???
Tĩnh Đạo cư sĩ 16/03/2013 07:46:13
Tôi đọc những comment trên thấy rằng tất cả đều là những lo lắng cho sự sinh tồn giáo pháp của đức Thích Ca. Hiện nay, đạo đức của những người con Phật, đặc biệt là những người tu hành rất đáng nói. Đôi khi, chính những người "hành" đạo lại là những người phá đạo. Đức Thế Tôn dạy phải lấy oai nghi nhà Phật để huấn dụ đại chúng, từ đi đứng nằm ngồi cũng thể hiện oai nghi, đĩnh đạc. Tuy nhiên, tôi theo dõi fb của PN,thấy kông còn đâu là oai nghi nhà Phật nữa. Có quá lời không nếu như bảo PN mượn áo tạo đời. Rất mong tác giả MT có thái độ bao dung một cách đúng mức hơn.
Gửi Pháp Như 16/03/2013 00:41:28
Những sự kiện nào khi có Pháp Như cầm được cái micro thì mệt lắm, ca sĩ này làm riết mấy bài làm người nghe rất khó chịu và phiền toái. Phải chi hát như ca sĩ chuyên nghiệp thì nói chi. Nếu muốn bàn về tính triết lý Phật Giáo thì đâu cần làm live show hát nhạc. Nếu live show hát nhạc thì làm sao có thì giờ phân tích nhạc Trịnh? Mà địa điểm live show lại là quán nhạc. Đúng là trên facebook, ca sĩ này không biết tàm quý gì cả. Nếu muốn làm ca sĩ thì đừng mặc áo tu mà làm ảnh hưởng đến người xuất gia tội nghiệp.
Nguyên Phú 15/03/2013 23:48:30
Kính thưa chú, đối với trách nhiệm và bổn phận của 1 người cư sĩ tại gia thì chú không có quyền để khen hay chê 1 hành động thế tục hóa như vậy. Còn nếu chú là phóng viên, lấy tư cách của 1 người làm công tác báo chí thì chú càng không nên đưa quan điểm của cá nhân mình khi nhận xét hành động đó đúng hay sai.
Thái Quốc Kiên 15/03/2013 21:30:03
Đọc bài viết ni của Minh Thạnh tôi có phần lo lắng cho thiện chí của chính tác giả đối với thầy Pháp Như. Sự việc được dư luận quan tâm và cũng vạch ra nhiều nhiều điều không nên làm đối với thầy ấy trong việc tham gia ca hát, Minh Thạnh không nên làm chiếc gậy thọc vô bánh xe dư luận ấy chỉ tổ rách việc mà còn gánh thêm nhiều định kiến không hay. Mong Minh Thạnh hảy tìm hiều thái độ thầy Pháp Như mấy ngày nay chung quanh vụ việc này trước khi muốn ca ngợi ...nhạc Trịnh!!! Mà ca ngợi nhạc Trịnh thì có lẻ ngoải đời nhiều ca sĩ tên tuổi đã và đang làm và làm rất có ý nghĩa hơn chúng ta nhiều, hơn thầy Pháp Như nhiều. Đừng gán vào nhản mác "tư tưởng Phậtb pháp" trong nhạc Trịnh rồi lấy đó làm phương tiện chống lại dư luận chính đáng đang rất bức xúc hiện nay.Mong Minh Thạnh bình t6am.
15/03/2013 20:42:10
Doi voi toi, thi van kinh trong nhung vi thay dang kinh khong ngoai thay phap nhu.
Va Bac Minh thanh oi, chuyen cua thay phap nhu trong thoi gian qua biet bao thi phi thuong ghet, va roi that su da qua di roi. Nay Bac Minh thanh muon moi moc ra lam chi de nguoi ta Binh luan voi cai thuong cai ghet Cang them dau long. Lai mot lan nua Bac cu phong lao mai ma khong chiu dung lai, e co ngay dai nan cho van menh Phat phap, toi nghi ngo khong biet co phai Bac la phat tu chan chanh hay khong, hay co muu do vi chang.
Người con Cố Đô 15/03/2013 20:14:40
Nam mô A Di Đà Phật. Kính gửi Chú Minh Thạnh. Trước tiên cho con gửi lời cầu chúc an lạc đến chú cùng gia đình. Thứ hai cho con ý kiến về vấn đề thầy Pháp Như và nhạc Trịnh.
Thật sự những sự kiện vừa qua đã làm xôn xao cộng đồng mạng, đặc biệt với người Phật tử chú ạ. Chú cũng thấy rồi đó. Người ngoài nhìn vào ông thầy tu hát nhạc, nhạc Phật hay nhạc gì đi chăng nữa cũng phản cảm lắm chú ơi. Khó chịu ghê lắm. Nếu một tu sĩ hát trong những buổi giảng, pháp thoại gây sự chú ý cho Đại chúng thì không sao, chứ đi hát live show thì kì lắm chú ạ. Không lẻ chú không đi ra ngoài đường nghe thiên hạ họ chửi vụ việc vừa rồi hay sao, bây giờ chú lại vạch đường cho hươu chạy. Con mong chú nên triệt tiêu vấn đề này. Đừng để thầy Pháp Như mang tội với chư Phật và chư Tổ.
Chú cứ vào facebook Thích Pháp Như xem, thầy ấy không còn biết hổ thẹn là gì? Chú cũng biết rồi đó. Đức Phật đã dạy: Người mà vô tàm vô quý là gì thì con không dám nói. Mọi ngòi học Phật sẽ hiểu vấn đề này. Kính mong chú dừng lại chú nhé. Chúc chú luôn là người hộ pháp đắc lực. Con tâm đắc một cầu đối kính tặng chú Minh Thạnh và thầy Pháp Như. "PHÚC ĐỨC TIỀN NHÂN LƯU SỰ NGHỆP, HIẾU TRUNG HẬU THẾ BẢO CƠ ĐỒ" Nhớ bảo cơ đồ chứ đừng PHÁ CƠ ĐỒ chú nhé. A Di Đà Phật.
tổng cộng: 15 | đang hiển thị: 1 - 15
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM