Đề nghị chia sẻ loạt bài đề xuất xây chùa mặt tiền sông Thủ Thiêm
image

Đề nghị quý bạn đọc chia sẻ bằng mọi hình thức, lặp đi lặp lại nhiều lần càng tốt, đối với loạt bài đề xuất xây chùa, bảo tháp hoặc tượng Phật lớn mặt tiền sông Thủ Thiêm, đối diện bến Bạch Đằng, mà tôi bắt đầu cho đăng tải.

Nếu việc vận động được cấp đất xây chùa mặt tiền sông Thủ Thiêm thành tựu, thì tôi và bạn đọc chắc chắn sẽ có được công đức lớn, phước báu lớn.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM Võ Viết Thanh đã có lời phát biểu như sau: “Còn về các cơ sở tôn giáo, giữ những nơi đó rõ ràng có lợi cho đời sống tâm linh của người dân, văn hóa, lịch sử của khu vực, nó đâu có hại gì cho các công trình công ích? Không có đình, chùa, nhà thờ, chợ, khu dân cư cũ, Thủ Thiêm sẽ thành một đô thị vô hồn” (báo Tuổi Trẻ, thứ hai, 7/5/2018, bài Trả lời phỏng vấn “Không có chuyện mất bản đồ gốc Thủ Thiêm”).

Nếu tất cả các cơ sở tôn giáo đều di dời ra khỏi Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, có lẽ giới Phật giáo cũng nhất tâm đồng lòng vì sự phát triển của thành phố.

Nhưng nếu chùa chiền, trên thực tế, đã di dời hết khỏi Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng nhà thờ và tu viện Thiên Chúa La Mã không chịu di dời và vẫn tồn tại như hiện trạng, trở thành cơ sở tôn giáo duy nhất với quy mô rất lớn ở Thủ Thiêm, khiến cho hồn của Khu Đô thị mới Thủ Thiêm chỉ là “hồn” của chỉ riêng một tôn giáo, thì điều mong mỏi đương nhiên của mọi người dân TPHCM, yêu TPHCM là có được một ngôi chùa quy mô tương xứng, ở vị trí tương xứng, cân đối tạo nên  cái “hồn” hài hòa tôn giáo cho khu Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, cho trung tâm TPHCM mở rộng.

Nếu chậm trễ, những khu đất vàng ven sông Thủ Thiêm được đấu giá hay xây dựng hết, thì chừng đó không còn cơ hội.

Chúng ta tin tưởng vào sự sáng suốt của quý quan chức, để sao cho khu mặt tiền sông Thủ Thiêm, trung tâm của cả TPHCM không chỉ là biểu tượng riêng của một tôn giáo nào đó, nếu không di dời được hết các cơ sở tôn giáo còn lại. Nếu Thủ Thiêm chỉ còn cơ sở quy mô lớn của chỉ riêng một tôn giáo sẽ rất không có lợi cho TPHCM, vì việc thiếu hài hòa tôn giáo cho diện mạo trung tâm thành phố còn tệ hơn một đô thị “vô hồn”.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM