Chùa Côn Sơn: Ban Quản lí di tích lộng hành, vi phạm pháp luật tôn giáo
image Đại diện Phật tử bức xúc trình bày với phóng viên Báo Người cao tuổi

Ban Quản lí di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (BQLDT) lộng hành, thu tiền vô tội vạ của khách hành hương; bảo vệ thuộc BQLDT ngăn cản Phật tử hành lễ tại Tam bảo…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Đặng Thị Bích Liên kí công văn trái thẩm quyền, xâm phạm vào công việc nội bộ của tổ chức tôn giáo; "ép" tỉnh hội Phật giáo Hải Dương phải thuyên chuyển nhà sư trụ trì chùa Côn Sơn (chùa Hun) đi nơi khác

Đại đức Thích Thanh Viễn, hiện đang trụ trì chùa Côn Sơn có đơn gửi tới báo Người cao tuổi, khiếu nại về việc bị chính quyền, các sở chức năng tỉnh Hải Dương tiến hành kỉ luật ông, không cho ông trụ trì chùa Côn Sơn nữa. Lí do là vì ông đã yểm tâm 10 pho tượng trong chùa mà không xin phép. Rất nhiều Phật tử thuộc Đạo tràng Chính giác Quan Sơn do Đại đức Thích Thanh Viễn sáng lập cũng phản ánh về những hành xử của BQLDT: thu tiền vào cửa quá cao, lộng hành trong việc thu tiền công đức trên ban thờ Phật, ngăn cản Phật tử hành lễ ở Tam Bảo, tranh giành khách thăm quan, hành hung nhà sư…

Theo hồ sơ và các chứng cứ thu được, những phản ánh của Phật tử hoàn toàn đúng. Nhiều khách thập phương kêu ca BQLDT thu tiền vào cửa 10.000 đồng/người, bảo vệ ngang nhiên leo lên ban thờ Phật thu tiền lễ trong khi khách chưa lễ xong…

Thậm chí, những nhân viên bảo vệ ngang nhiên chửi bới Phật tử, khách hành hương; hành hung nhà sư ngay trong khuôn viên chùa. Bà Nguyễn Thị Tuyết, ở thành phố Bắc Giang (ĐT: 0976109723) làm đơn phản ánh, vào ngày 19-5-2008, đoàn hành hương gồm những người nguyên là cán bộ Đoàn chèo Hà Bắc đến lễ, thấy thái độ của các bảo vệ rất thiếu văn hóa, đặc biệt, bảo vệ tên là Văn dùng lời lẽ xúc phạm như: "Chúng mày ở đâu về quấy rối. Thằng sư cũng không to bằng chúng tao, ở đây tao là tất cả, chúng mày muốn gì phải trình tao…".

Ngày 16-9-2008, Tiểu Cây (là nữ) đang ngồi ghi công đức, thì bị bảo vệ xông vào xốc nách lôi ra ngoài, va vào cửa tím cả đùi phải đưa đi viện. Nghiêm trọng hơn, ngày 22-9-2008, Sư bác Tịnh đang làm lễ ở nhà Tổ thì bị các bảo vệ: Văn, Thức, Thắng, Ngọc… xông vào xô đẩy, khiến sư bác ngã ngửa ra nhà Tổ.

Ngày 21-9-2008, bà Hợi, Phật tử đang làm lễ chấp tác cũng bị bảo vệ tên Thắng xua đuổi, kéo tay lôi ra ngoài… BQLDT còn bố trí mấy dãy hàng quán ngay trong khuôn viên chùa, gây nên cảnh mua bán ì xèo; rồi trụ sở của BQLDT cũng bố trí ngay sát khuôn viên chùa (ăn uống, giết gà, giết vịt…) rất phản cảm với nơi tâm linh thanh tịnh…

Những sai phạm đó của BQLDT đã không được các cơ quan chức năng Hải Dương xử lí. Trái lại, họ chỉ dựa vào một sai sót của Đại đức Thích Thanh Viễn, ra văn bản, chỉ thị, "ép" Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương phải thuyên chuyển Đại đức này đi nơi khác.

Ngày 22-8-2008, bà Đặng Thị Bích Liên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương kí công văn số 1145/UBND-VP, chỉ thị cho Giám đốc sở Nội vụ và Giám đốc sở VH-TT-DL, nêu: "…Giao Giám đốc sở (Nội vụ - PV): Có văn bản chỉ đạo Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương tiến hành kiểm điểm nghiêm túc những vi phạm của cá nhân Đại đức Thích Thanh Viễn… Trước mắt, giao cho Thường trực Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo nhận bàn giao công việc phục vụ Lễ nghi tôn giáo tại chùa Hun, Côn Sơn từ ngày 1-9-2008, đồng thời xúc tiến tìm nhà sư trụ trì phù hợp với khu di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia". Và "Giao cho sở VH-TT-DL: … Tổ chức sắp xếp lại các hoạt động tôn giáo…".

Qua công văn nói trên, chứng tỏ bà Đặng Thị Bích Liên không nắm rõ các quy định pháp luật về tôn giáo, về thẩm quyền của các cơ quan chức năng, vô hình chung bà đã chỉ thị cho các ngành chức năng xâm phạm vào công việc nội bộ của hội Phật giáo Hải Dương.

Dựa vào đó, ngày 4-9-2008, BQLDT tổ chức cuộc họp về việc khâm trực và quản lí chùa Côn Sơn gồm: ông Nguyễn Hữu Đông, Chánh thanh tra sở VH-TT-DL; ông Lê Huy Vũ, Trưởng phòng nghiệp vụ tôn giáo, sở Nội vụ; Đại đức Thích Chí Trung, đại diện Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương (ông Trung mạo danh Phó văn phòng Tỉnh hội - PV); đại diện Phòng Văn hóa - Thông tin huyện; đại diện UBND xã Cộng Hòa; đại diện BQLDT…

Cuộc họp thống nhất giao "UBND xã Cộng Hòa chỉ đạo Hội NCT thành lập Ban chấp tác, khâm trực luân phiên tại chùa Hun, Côn Sơn… (Điểm 4)", "Những người không được Hội NTC của xã Cộng Hòa phân công thì không được lên chùa, nhà Tổ chấp tác. (Điểm 6)".

Ngày 23-9-2008, Đại đức Thích Chí Trung đã mạo danh Phó văn phòng Tỉnh hội (thực tế ông Trung chỉ là Ủy viên Ban trị sự, không được ủy quyền của Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương - PV) kí văn bản số 151/CV-PG, ủy quyền tạm thời cho sư cô Thích Đàm Biên chịu trách nhiệm quản lí công tác Phật sự hằng ngày tại chùa Côn Sơn.

Văn bản này đã bị Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu thu hồi do trái với quy định của pháp luật và quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhưng cho đến nay vẫn chưa được thi hành.

Về sự việc sai phạm của Đại đức Thích Thanh Viễn, Đại đức Thích Thanh Vân, Trưởng ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương cho biết: Việc yểm tâm, an vị tượng là nghi lễ bình thường của Phật giáo. Đáng lẽ ra thầy Viễn phải báo cáo các cơ quan chức năng. Hơn nữa, việc thầy Viễn yểm tâm tượng cũng chưa đúng với các quy định của Phật giáo. Thầy Viễn làm như vậy cũng là xuất phát từ cái tâm, có điều Thầy đã vội vàng và không tế nhị trong các quan hệ.

Liên quan đến việc thuyên chuyển thầy Viễn, theo quy định của Phật giáo, nhà sư trụ trì chùa nào sẽ ở chùa đó cho đến khi viên tịch, rồi học trò của nhà sư lại tiếp quản để trụ trì. Chỉ trừ khi nhà sư vi phạm pháp luật, bị tòa án xử, hoặc vi phạm đạo đức, quy định của Giáo hội, bị Giáo hội kỉ luật thì mới phải chuyển đi nơi khác.

Đại đức Thích Thanh Vân cũng đã có tờ trình xin cho thầy Viễn vẫn tiếp tục được trụ trì chùa Côn Sơn, song các cơ quan chức năng ở Hải Dương vẫn không nghe.

Trong khi đang xử lí bản thảo, thầy Thích Thanh Vân gọi điện cho tác giả bằng giọng hốt hoảng, Thầy thông báo: UBND xã Cộng Hòa đang ép Thầy phải nhanh chóng thuyết phục để thầy Viễn phải rời ngay khỏi chùa.

Rõ ràng, ở Hải Dương có hiện tượng: một số cá nhân can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Tỉnh hội Phật giáo, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ sự hiện diện của BQLDT, thông qua một bản Quy chế trái luật của sở Văn hóa - Thông tin Hải Dương (nay là sở VH-TT-DL).

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: trisu@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0945.787577 (Biên tập - Trị sự); 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (66 bài gửi)

Quoc Hoan 17/07/2009 22:20:56
đỌC QUA BÀI BÁO MÀ TÔI THẤY RẤT ĐAU LÒNG ........ THƯA QUÍ VỊ ĐỘC GIẢ TRÊN CẢ NƯỚC , CHUNG TA ĐANG SỐNG TRONG THỜI ĐẠI HÒA BÌNH MÀ SAO CÁC QUAN LẠI ĐỊA PHƯƠNG LẠI KÉM VĂN HÓA NHƯ VẬY ? CHỐN TỔ CÔN SƠN LA DO CÁC TỔ SƯ XÂY DỰNG VA ĐỂ LẠI CHO ĐỆ TỬ LÀ NHỮNG NGƯỜI XUẤT GIA CHỨ KO PHẢI ĐỂ CHO NGƯỜI THẾ TỤC TẠI GIA . MỘT NỀN VĂN HÓA TRỌNG ĐẠO TÔN SƯ CỦA CÁC VỊ LÃNH ĐẠO TỈNH HẢI DƯƠNG ĐỂ ĐI ĐÂU MÀ LẠI CƯ SỬ NHƯ VẬY ? THỬ CO ĐỦ TƯ CÁCH LÀM " CHA MẸ DÂN " HAY KHÔNG ?
Trí Minh 17/07/2009 22:41:52
Nhiều lần đến Chốn Tổ Côn Sơn khi ra về chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Khi mà chốn Phật chốn Tổ của mình lại bị đem ra làm đối tượng để kinh doanh trục lợi. Hành động được nêu trên có thể nói là vi phạm trắng trợn quyền tự do tôn giáo và can thiệp sâu vào nội bộ Phật Giáo.Chúng con kính đệ nghị TW Giáo hội cần có phản hồi về vấn đề trên yêu cầu Tỉnh Hải Dương hoàn trả lại Tổ Đình cho Phật Giáo và Sơn Môn. Chúng tôi yêu cầu Tỉnh Hải Dương và ban quản lý di tích Côn Sơn cần tôn trọng quyền quản lý của Phật Giáo và tôn trọng chốn Tổ tâm linh của Phật giáo đồ chúng tôi. Chùa chiền phải do Phật Giáo quản lý.
Huệ Minh 17/07/2009 22:58:20
Tôi không thể hiểu nổi sao bà đặng thị bích liên với tư cách Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có thể kí công văn số 1145/UBND-VP, chỉ thị cho Giám đốc sở Nội vụ và Giám đốc sở VH-TT-DL, nêu: "…Giao Giám đốc sở (Nội vụ - PV): Có văn bản chỉ đạo Tỉnh hội Phật giáo Hải Dương tiến hành kiểm điểm nghiêm túc những vi phạm của cá nhân Đại đức Thích Thanh Viễn… Trước mắt, giao cho Thường trực Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo nhận bàn giao công việc phục vụ Lễ nghi tôn giáo tại chùa Hun, Côn Sơn từ ngày 1-9-2008, đồng thời xúc tiến tìm nhà sư trụ trì phù hợp với khu di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia". Theo tôi đây là một hành vi vi phạm pháp luật. Tôi cự lực phản đối hành vi trên.
Thiện Tâm (Hà Nội) 18/07/2009 00:07:27
Nam mô A Di Đà Phật!
Kính bạch chư Tôn đức Lãnh đạo GHPGVN, Giáo hội cần giải quyết việc để cho các tổ chức phi Phật giáo tham gia, thâm chí độc quyền chỉ đạo và trục lợi tại các cơ sở Phật giáo như chùa Hà - Cầu Giấy - Hà Nội, hay đang là chùa Hun - Côn sơn - Hải Dương?
Quốc Cường (Hà Nội) 18/07/2009 00:25:03
Tôi nghĩ rằng, khi Phật tử đến chùa có tịnh tài cúng dàng Tam Bảo thì, nếu nhà chùa có Sư trụ trì thì việc sử dụng là do Sư - với tư cách thế gian trụ trì Tăng bảo tự định đoạt. Phúc đức hay tội lỗi thì do bản tự tự chịu. Nếu chưa có sư trụ trì thì do ban hộ tự cử đại diện ra đảm bảo, dùng tiền tài đó để lo Phật sự, và về cơ bản lo mau chóng lo thỉnh Sư về trụ trì. Việc lập Ban quản lý thế tục, nhất là do chính quyền cử ra để thâu tóm tịnh tài Tam Bảo, nhất là lợi dụng của Tam Bảo để trục lợi là điều thất đức tối kỵ. Việc thiết lập BQLDT ở chùa Côn Sơn, xét ở phương diện luật pháp hay Phật pháp thì cũng đều là phạm pháp. Nhân quả ấy, quả báo ấy, tất yếu ai gieo gió thì phải gặt bão. Bà bích liên nếu có chút tư duy lý tính chắc hẳn không hành sử hồ đồ như vậy!!!
Tomas czech 18/07/2009 06:15:35
Nam mo a di da phat ..la ng dan bt men dao phat..doc bai viet ve Chua Hun o con son..that buon va dau long.. Kinh mong HDTS phat giao VN cung cac cap chinh quyen se co bien phap hop ly som nhat giai quyet de tra lai su binh an cho Chua va phat tu cung tat ca nhg ng men mo dao...A di Da Phat
Nhật Nguyệt 18/07/2009 08:53:26
Đúng là đọc bài viết này xong cảm thấy xót xa vô cùng. Đây cũng chính là thực trạng của PG nói chung,đặc biệt ở miền Bắc. Không chỉ chùa Con Sơn này không mà còn rất nhiều chùa có sự nhúng tay của vô cớ của chính quyền, mục đích chủ yếu là lợi ích ( nói thẳng ra là vì tiền). Tại sao những vấn đề này, thời đại này mà giáo hội chúng ta vẫn chưa chịu lên tiếng??? Hy vọng rằng các bậc tôn túc GHPGVN sẽ lưu tâm nhiều hơn về những vấn đề như vậy.
ANh 18/07/2009 09:10:24
miền BẮc là nơi xảy ra nhiều sự quan liêu như thế. Chán
phankhang 18/07/2009 10:38:36
Ngày nay đúng là thời Mạt Pháp cho nên Ma Quỷ luôn lộng hành, thật đáng buồn vì càng ngày chúng ta những người con của Phật lại phải chứng kiến nhiều vụ xử ép của nhiều vị có chức có quyền đã lạm dụng quyền hạng của mình để xử ép người tu hành theo Phật Giáo! Tôi không biết cái bà PCT đó có phải là một người theo đạo khác hay không nên mới có những hành động tiếp tay cho kẻ khác để chống đối người tu hành theo đạo Phật như thế???

Nhưng là gì đi nữa đạo Phật là đạo từ bi, luôn lấy sự yêu thương và tha thứ đối với những kẻ chống đối mình. tôi cũng hy vọng Chư Phật từ bi mà chuyển hóa cho những con người còn vô minh đó, để giúp cho họ biết sám hối lỗi lầm của họ, để mai sau khi họ mất không phải bị đọa lạc vào Địa Ngục chịu khổ khổ sở vì có những hành vi phỉ báng Tam Bảo như thế...A Di Đà Phật!
Nhuan Gioi 18/07/2009 11:26:21
Cam thay qua dau long! Thuong thay cho nhung ke dang ngup lan trong coi me mo, co mat ma tam toi tam ko nhin thay bo GIAC NGO...roi mai sau ho se di ve dau?
Kinh xin cac quy Thay, Co, hay rong long luong thu cho nhung ke ngu si ay, dung tren nhung su si nhuc cua ho ma mim cuoi...
1 2 3 4 5 6 7 next tổng cộng: 66 | đang hiển thị: 1 - 10
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
Admin
Đăng nhập