Hãy dứt khoát với việc lợi dụng hình tượng Phật và Bồ tát

Mới đây, chuyện vòng ti tan Phật Quan Âm đựơc báo chí phanh phui như là một sự kiện có hơi hướm “lừa”, giá đến 680.000 đồng, được quảng cáo là có nhiều chức năng đối với sức khỏe: giúp lưu thông máu huyết, loại bỏ những tạp chất độc hại ra khỏi cơ thể…

Nhưng vấn đề cần đặt ra, không chỉ đối với sự kiện này, là việc đem hình ảnh Phật và Bồ tát như là một hình thức quảng cáo, tiếp thị hay làm nhãn hiệu cho sản phẩm.

Hình tượng chư Phật, chư Bồ tát là những hình tượng mà tăng ni Phật tử phụng thờ, được an vị nơi trang nghiêm.

Theo tập quán Phật giáo, ngay cả việc ăn mặc thiếu tề chỉnh đi ngang qua tượng cũng là điều được coi là bất kính. Tín đồ Phật giáo hàng ngày lễ lạy trước tượng Phật và Bồ tát phải mặc áo tràng. Còn chư tăng ni phải đắp y nghiêm trang.

Không nói chi đến những việc in hình Phật trên trang phục lót, đã bị phía Phật giáo phản ứng, còn nhiều trường hợp khác như dùng hình ảnh Phật và Bồ tát để làm nhãn hiệu quảng cáo cũng như nhiều hình thức phục vụ kinh doanh, thương mại. Những điều đó diễn ra hàng ngày trước mắt tăng ni Phật tử chúng ta, nhưng không hề bị phản ứng.

Một video clip chỉ lấy hình một quan chức nhà nước ra để quảng cáo thôi thì đã gặp rắc rối. Thậm chí, mượn tên bác sĩ bệnh viện để quảng cáo thuốc còn không được.

Thế mà, người ta dựng hình Bồ tát Quan Thế Âm lên quảng cáo cho một nhãn hiệu dầu gió có cả từ “Phật” trong đó. Hình Phật và Bồ tát in bừa bãi lên nhãn hương, nhãn tương chao…Khi người dùng xé bao bì để dùng hương, hay khui nước tương để dùng, thì hình Phật và Bồ tát rơi vương vải dưới đất, bị xéo đạp lên, hay bị vấy bẩn, trông thật xúc phạm.

Nhưng vấn đề là hình như người trong đạo Phật vẫn chấp nhận điều đó, coi như không có vấn đề gì, chừng như ảnh Phật và Bồ tát dùng làm nhãn hiệu hàng hóa, bị vứt lên, vứt xuống đó, với hình ảnh chư Phật và Bồ tát mà mọi tăng ni Phật tử thờ phụng nào chẳng liên hệ gì, là những chân dung của những đối tượng khác nhau, dù có khi người ta ghi rõ từ “Phật” ở đó.

Còn chai dầu, lọ trầm…của ai đó sản xuất chẳng liên quan gì với đến Phật hay Bồ tát cả. Nhưng người ta dán hình Phật lên đó để lợi dụng, rồi dựng cả video clip Phật chiếu hào quang vào những sản phẩm đó.

Người ngoài đạo Phật làm chuyện bất kính lợi dụng hình tượng chư Phật, chư Bồ tát như thế đã đành. Nhưng không phải không có việc chính tăng ni Phật tử đi làm chuyện bất kính đó, mà chừng như không biết là đang làm gì. Phần lớn là đối với sản phẩm nhang, có khi se tại chùa, hình Phật và chư Bồ tát được dán lên vô tư. Rồi cũng coi chuyện hình Phật và Bồ tát xé ra từ bao bì  các phong hương văng tung tóe dưới sân chùa mỗi dịp sóc vọng, lễ tết là vô tư!

Nay tới chuyện “Vòng đeo tay vàng ti tan Phật Quan Âm”.Thật là buồn lòng khi cụm từ Phật Quan Âm (ở đây cũng sai, vì sao là “Phật”?) lại gắn với những chuyện mà như báo Thanh Niên ngày 16/11/2009 đưa, tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ nhiều người dân đã đến công ty …đòi trả lại hàng, khiến “tình hết sức lộn xộn”, phải nhờ đến cả sự can thiệp của công an. Chắc chắn là danh hiệu Bồ tát Quan Âm, mà gọi bừa là Phật, trong đám đông bức xúc đó, bị kêu lên như tên một sản phẩm mà người mua tụ tập để đòi lại tiền.

Chúng tôi nêu vấn đề ra ở đây, nhưng biết rằng không hi vọng tìm kiếm một biện pháp hành chánh gì để chấm dứt sự lợi dụng xúc phạm này.

Chúng tôi chỉ mong sao chư tăng ni Phật tử lưu ý đến nó, nhất là trong bối cảnh lộn xộn của vụ “Vòng đeo tay ti tan vàng Phật Quan Âm”. Nếu có chùa nào đó, vẫn dùng hình ảnh Phật, Bồ tát làm nhãn hiệu  nhang đèn…, thì mong là hãy chấm dứt , vì sự tôn kính chư Phật, Bồ tát.

Có ai đem những thẻ nhang, phong  nhang, hộp trầm như vậy đến chùa cúng dường thì nên nói để mọi người biết không mua những sản phẩm dùng hình ảnh Phật, Bồ tát làm nhãn hiệu một cách bất kính như vậy. Còn nhãn hiệu bao bì có hình chư Phật và Bồ tát thì không nên vứt bừa bãi dưới đất để bị giày xéo giẫm đạp, mà nên đốt đi.

Khi định mua lọ dầu, hủ cao có hình Phật Bồ tát thì chúng ta nên tự hỏi nếu dùng khi bỏ lọ dầu, hủ cao đó vào túi quần, rồi ngồi lên, chúng ta có tội chăng? Đừng nên mua những sản phẩm lợi dụng hình Phật và Bồ tát một cách bất kính như thế.

Chúng tôi cũng mong rằng thỉnh thoảng các tờ báo, trang web Phật giáo nhắc nhở lại việc này để lưu ý những người còn vô tâm trước sự lợi dụng bất kính những hình ảnh mà chúng ta đang thờ phượng.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (7 bài gửi)

Dinh Khong 03/12/2009 10:07:58
That su ra de hinh anh hay tuong Phat Hay cac vi Bo tat tren xe, khong phai la su bat kinh ma co khi giup tai xe lai xe giu tam minh duoc thanh tinh khi doi mat voi bao nhieu canh trai tai gai mat tren nhung doan duong minh di qua khi ho nhin thay hinh anh hay tuong Phat, Bo Tat truoc mat minh, do la kinh nghiem cua toi hang ngay.
minh ngọc 26/11/2009 01:05:00
Phật tử của chúng ta không dùng những hàng hóa có sử dụng hình Phật, Bồ Tát. Nhưng cũng xin chia sẻ với bạn CPT là bạn có quá cứng nhắc khi phê phán một số người dán hình Phật lên xe máy, tượng Phật đặt trên ô tô. Vì theo mình, trên một số xe ô tô, các bác tài có để tượng Phật nhưng có thắp nhang, có đĩa trái cây, bình hoa...họ thờ Phật chứ không phải là mê tín như bạn nói. Họ thắp nhang, cầu xin cho được tai qua nạn khỏi, thượng lộ bình an, và điều này không có gì là sai, không có gì là đáng trách cả. Do vậy, các Thầy an vị giúp cho họ cũng có sao nào.
cpt 23/11/2009 19:37:46
Không ít "Phật tử" dùng decal hình ảnh Phật, Bồ Tát để dán trang trí trên xe máy của mình. => Một việc làm rất sai nhưng không thấy vị nào chỉ bảo.
Tượng Phật, Bồ Tát cũng xuất hiện nhiều trên ô tô. Không ít tượng này đã được quý thầy "an vị" giúp cho thân chủ.
Đã mang danh Phật tử mà còn "dụng pháp" sai như thế thì trách chi được các nhà kinh doanh?
Nói chung là phải xem lại trình độ nhận thức về Đạo Phật, về sự tôn kính chư Phật, chư Bồ tát; cần loại dần những sự mê tín đã nhiễm sâu trong các hình thức sinh hoạt Phật giáo ở VN.
Chúng ta là cư sĩ, dù có nói đúng thì những "Phật tử" kia cũng chẳng nghe theo. Nhưng quý Thầy nhắc một tiếng là họ sẽ tuân thủ. Thế mới thấy PGVN hưng vong thế nào là sứ mạng của chư vị tôn túc.
Tôi kính phục tác giả Minh Thạnh đã liên tục đưa được nhiều "vấn đề" về tình hình PGVN ra để bàn thảo. Tôi cũng đã rất hào hứng tham gia phản hồi, nhưng có lẻ cũng đã đến lúc nản.
thiện bảo 22/11/2009 20:29:58
theo bảo nghỉ là phât vói bồ tát ai cũng nên quí trọng.ko nên đêm hình ảnh phật hay bồ tát vói một đích kinh doang va đạc biệt là để trang trí hay trung bày trong phòng ngu .mà bạn nguyễn chuong oi mình ko đồng ý vói bạn về quan điểm trên vì thòi đo la khác bay giòi la khác
Nguyễn Chương 21/11/2009 10:00:11
Kính thưa quý vị!
Thực ra, chúng ta cũng không nên quá cực đoan đối với việc sử dụng hình ảnh Phật, Bồ tát trên bao nhang, đèn vì việc gì cũng có hai mặt của nó. Tôi rất xúc động với một bài báo GN cách đây chừng 7,8 năm trước, kể chuyện đi từ thiện vào vùng sâu, vùng xa, người dân mình nghèo quá, đến nỗi không có một tấm hình Phật trang nghiêm để thờ mà phải lấy hình Phật trên bao nhang dán lên bàn thờ.
Vì vậy, quan trọng hết là cần ghi thêm dùng chú thích vào dưới nhãn hiệu có in hình Phật, Bồ tát :"trường hợp quý vị không có nhu cầu sử dụng hình ảnh Phật, Bồ tát này vào việc thờ cúng thì xin "hóa" (đốt) để tránh bất kính".
HaiHau 20/11/2009 17:20:22
Sự tôn kính chư Phật, Bồ tát là do tâm, nó (tâm) phải được huấn luyện, bồi đắp hàng ngày.
Bernard 20/11/2009 00:59:36
Như tôi đã nói. Đừng như *anh hàng xóm*, chỉ củng cố đức tin bằng tin đồn mê tín.
Giá trị của PG là ở triết lý, giáo pháp chứ không phải mấy hình thức mê tín.
Vừa qua, tôi thấy phong trào *xá lợi* cũng đang nở rộ. Quý vị có trách nhiệm nên lưu ý sớm đi là vừa. Thật thì cũng tốt. Nhưng tôi hoài nghi về số lượng.
Một trang web PG mà mạnh dạn bài trừ mê tín, mê hoặc là điều đáng quý. Như thế mới xứng danh là tôn giáo của khoa học, tôn giáo của sự thật.
tổng cộng: 7 | đang hiển thị: 1 - 7
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM