Truyện tranh Ki-tô giáo bôi nhọ Phật giáo được bán tại Sài Gòn
image

Lâu nay, tại các nhà sách Công giáo và Tin lành tại Sài Gòn xuất hiện một cuốn truyện tranh về Kinh thánh có tựa đề "Thiện và Ác" của Michael và Debi Pearl, của Nhà xuất bản No Greater Joy Ministry, Mỹ, được in bằng tiếng Việt. Trong truyện này có những tình tiết bôi nhọ Phật giáo một cách trắng trợn.

Bìa cuốn sách, không rõ sách được in tại Mỹ rồi chuyển về Việt Nam hay in lậu tại Việt Nam? Tình tiết bôi nhọ xuất hiện tại chương 12: Đến khắp thế giới.

Truyện in hình những thầy tu không theo Ki-tô giáo có hình tướng nhà sư Phật giáo, mặc dù sách không nói thẳng ra. Sau đó, lắp ghép vào nhà sư những lời lẽ,hành động trái với giáo lý nhà Phật

Hình tượng Đức Phật được vẽ lấp lửng, được lồng ghép khéo léo để bôi bác giáo lý nhà Phật

Mô-ha-mét đi truyền đạo bằng cách dạy ca hát cho dân chúng, trong đó có khuyên dân chúng phản loạn, nếu có sao thì được Chúa thưởng lớn

Bôi nhọ Phật giáo bằng câu chuyện các nhà sư phóng hỏa thiêu cháy

Truyện vẽ lên những hình ảnh các thầy tu hết sức tàn ác

Nhà xập đè người truyền giáo Mô-ha-mét và các nhà sư

Khéo léo hạ thấp giáo lý nhà Phật bằng cách cho rằng trong Phật giáo không có sống đời đời trên thiên đàng, vì vậy phải chôn thầy tu trong sự "đau buồn" và "lo sợ"

Còn Mô-ha-mét khi chết thì được về với chúa Giê-xu

Đôi khi, cũng gậy ông đập lưng ông khi bộc lộ sự tàn ác của chính tôn giáo mình. "Ngươi không đáng hưởng sự sống đời đời. Ném hắn vào nơi tối tăm"

Bôi nhọ giáo lý nhà Phật: "Đầu thai là một sự dối trá. Ngươi đang vào nơi phán xét sau cùng"

Đề cao trắng trợn: "Nếu tin, họ cũng sẽ được cứu. Còn nếu không..."

Đối với những người trí thức, hoặc những Phật tử hiểu đạo, thì truyện tranh Thánh kinh này thật nực cười. Không rõ trong Thánh kinh có thật những chi tiết này không, nhưng đúng là một cách truyền đạo hạ sách.

Tuy nhiên, với những con chiên cuồng tín, đặc biệt là Tin lành, khi len lỏi vào những khu lao động, những miền quê, những vùng sâu, vùng xa, chắc chắn truyện tranh này sẽ là một công cụ truyền giáo và hù dọa hữu hiệu.

Tại sao những sách như vậy được bán công khai tại một số nhà sách Ki-tô giáo tại Sài Gòn? Câu trả lời dành cho những nhà quản lý văn hóa. Còn đối với Phật tử, không thể cứ "đạo nào cũng tốt" rồi thụ động, mà phải tạo sức đề kháng và đẩy mạnh hoằng dương Phật pháp, tồi tà hiển chính.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (32 bài gửi)

Minh Thanh 07/10/2012 16:13:43
Đọc hết những đoạn truyện này điều cảm nhận đầu tiên là Đạo Cơ Đốc không còn gọi là Đạo mà chỉ là tư tưởng theo lối mòn chính trị. Đạo Cơ Đốc bây giờ chỉ gói gọn trong chữ "Phân Đoạn". Mọi thứ họ sáng tạo ra và chân lý đều chỉ là bản chất loài người cảm nhận về khía cạnh chủ quan mà không có chút gì của khách quan, họ chưa có sự "Thoát" để quay về khởi niệm đầu tiên là "Vô". Đời này chỉ là một trong vô vàn những điều tồn tại trong "Vô". Điều cuối cùng là có cẻ như Đạo Cơ Đốc đã đi quá xa "Điểm Cân Bằng" về mọi phương hướng trong "Vô".
Mộng du 26/04/2011 09:41:53
Ngoài truyện tranh trên, chúng ta cũng cần quan tâm và nhớ kỹ một trong những phương thức xóa bỏ tôn giáo khác của Tin lành, đó là lén phong hỏa đốt chùa, như đạo hữu Minh Thạnh đã cung cấp trong bài "lửa" cải đạo tại Hàn quốc.
Phạm Đình Thịnh 26/04/2011 01:11:20
Thưa quý vị, tôi là một người vô thần nhưng rất quan tâm đến vấn đề tôn giáo.
Tôi xin được tạm gọi cũng là một họa sỹ trong giới minh họa. Cho nên tôi xin phép có vài ý kiến của mình dưới góc nhìn chuyên môn cá nhân.
Sau khi tìm hiểu một vài trích đoạn trên đây tôi đã tìm về tác phẩm gốc từ nhà xuất bản Marvel Comuic, cũng như thông tin phản hồi từ các diễn đàn nước ngoài khác. Thông qua sự so sánh ít ỏi về hình ảnh, nội dung tôi xin mạn phép khẳng định rằng: đây là một tác phẩm đạo chích, mạo danh tác giả Michael Pearl.
Tại sao tôi nói như vậy?
Bởi vì 2 lý do:
1. Chất lượng hình ảnh và layout bản tiếng Việt quá kém so với bản gốc của tác giả, có sự khác biệt rất rõ ràng trong nét vẽ. Nếu người trong nghề sẽ dễ dàng phát hiện ngay từ trang bìa. Hình ảnh các trang trong cũng được vẽ lại cố tình nhái theo phong cách của bản gốc, đây là vấn đề thường thấy với các sách in lậu ăn cắp bản quyền, họ thuê những người vẽ non tay để vẽ lại dựa trên phiên bản gốc.
2. Nội dung tóm lược:
Theo khả năng tiếng Anh rất hạn chế của mình thì tôi hiểu là nội dung của truyện đã bị thay đổi một cách trắng trợn.
Nhà xuất bản Marvel Comic là nơi đáng để mơ ước của họa sỹ truyện tranh toàn thế giới, họ luôn cho ra đời những tác phẩm chất lượng, giàu tính nhân văn. Hơn nữa tác phẩm gốc là tác phẩm được dịch snag nhiều ngôn ngữ với nội dung giáo dục dành cho thiếu nhi, thanh thiếu niên hay dành cho những buổi dạy ngoại khóa của trường học vào cuối tuần, cho nên không thể có chuyện kích động bạo lực như vậy.
Qua đó tôi mong rằng quý vị hãy bình tĩnh suy xét. Đây có thể chỉ là hành động của một nhóm người có mưu toan phản loạn gây chia rẽ nội bộ dân tộc để mưu lợi cá nhân, chứ không đại diện cho một tôn giáo hay tất cả những người theo Kito giáo.
Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh rõ ràng vai trò của các cá nhân tổ chức cố tình xuyên tạc, phát hành ấn phẩm này với mục đích kích động bạo loạn.
Trân trọng
Mộng du 24/04/2011 11:24:28
Thưa bạn nvh.
Rất đồng ý và đồng thuận với bạn, khi bạn nói " tôi khẳng định rằng nội dung cuốn sách trên không phải là giáo lý của hội thánh công giáo". Những tư tưởng xàng bậy không bao giờ có trong "Thánh hội" cả.
Chỉ có những con người u mê, lạm dụng Thánh mới có cái tư tưởng thù nghịch tôn giáo khác, coi tôn giáo khác là quỷ Sa tăng, coi con Rồng là rắn mà thôi.
Trong dạng người u mê đó, thì chẳng có ai u mê hơn người kêu Phật Thích Ca bằng "thằng" đúng không?
Vậy mà, trong "phép giảng tám ngày", giáo sỹ Đắc Lộ kêu Phật Thích Ca bằng "thằng" đấy bạn. Bạn ngạc nhiên lắm phải không? cũng như tôi đã từng ngạc nhiên, không tin đó là lời của tu sĩ Ky tô giáo.
Nhưng, đó lại là sự thật.
Và, đặc biệt và quan trọng hơn nữa, khi tới giờ này mà phía Ky tô giáo lại chưa loại bỏ đoạn này ra khỏi tác phẩm ấy.
Bạn có thể vào Dunglac.org, trang web của Ky tô giáo, để đọc tác phẩm này; cũng như, bạn sẽ thấy tư tưởng dã man rùng rợn, u mê của giáo sĩ Đắc Lộ đối với Phật giáo.
Cuối cùng, xin chia xẻ sự buồn tủi của bạn, khi có người đang dùng "hội Thánh" mà bạn tín ngưỡng để đi làm việc, cũng như phát ngôn xằng bậy, u mê.
Chúng tôi chỉ đặt vấn đề ngược lại với phía Ky tô giáo rằng, liệu có người kêu đấng Ky Tô của quý vị là "thằng", là "nó" thì quý vị nghĩ sao?
Chỉ chừng đó thôi, chứ chúng tôi không nói đến sự hơn thua, cao thấp giữa tôn giáo này và tôn giáo nọ.
Quí vị có quyền duy trì, hay xóa bỏ cái sự u mê của giáo sỹ Đắc Lộ trong "phép giảng 8 ngày. Qua đó, quý vị sẽ thấy việc nào nên làm, và việc nào không nên làm.
Giáo hội Ky tô giáo chẳng phải là nạn nhân, mà chính bạn mới là nạn nhân trong "hội thánh" ấy, khi bạn chưa, hoặc không được tìm hiểu kỹ quá khứ hội thánh, và giáo lý mà bạn đang tín ngưỡng.
Chúc bạn an lành và có một niềm tin trong sáng với cuộc đời, trong cuộc đời ấy có tôi và Phật giáo chúng tôi.
nvh 24/04/2011 05:36:03
tôi là 1 người công giáo. tôi khẳng định rằng nội dung cuốn sách trên không phải là giáo lý của hội thánh công giáo. Giáo hội công giáo cũng chỉ là 1 nạn nhân mà thôi.
LQV 27/03/2011 00:45:46
Tôi là người Công Giáo_KiTô hữu. Tôi xin cam đoan chắc chắn rằng những nội dung của cuốn sách trên không phải của Hội Thánh Công Giáo xuất bản, đó là do những nhóm người phản động muốn gây chia rẻ đoàn kết dân tộc hoặc chia rẻ tôn giáo, bởi những tên Thánh của cuốn truyện trên đều được ghi theo lối Tin Lành và có những câu nói hoàn toàn bịa đặt, không có trong Kinh Thánh. Mấy bạn là Phật tử, không xem Kinh Thánh, chỉ xem truyện trên đây thôi nên có hiểu lầm cũng có thể thông cảm được, nhưng nếu mấy Thầy Sư hay Tăng Ni Phật tử muốn biết rõ ngọn ngành thì nên tìm hiểu kĩ trước khi nêu ý kiến đã. Trong Kinh Thánh KiTô Giáo hoàn toàn không có 100% lối viết kiểu này! Mấy vị có thể tự kiểm tra! Còn việc nhà sách Công Giáo công khai bán truyện này thì thành thật xin lỗi, đúng là do lỗi của những nhà sách, những người nhập sách không kiểm tra trước, mà đứng đầu là những người có thẩm quyền!"Xin Chúa tha tội cho những người xúc phạm đến Chúa, vì họ không biết việc họ làm!Xin Chúa chúc lành cho những người ấy. Amen!"
vdt 19/02/2011 01:34:39
toi la mot nguoi cong giao, toi xin cam doan voi cac ban la nhung chi tiet trong chuyen ko he co trong kinh thanh va giao ly cong giao, day la mot su hieu lam tai hai. thuc su kyto giao ko phai nhu vay
NDT 09/02/2011 22:55:08
toi xin cam doan voi cac ban la nhung hinh anh, loi noi trong chuyen tranh tren ko he co trong kinh thanh. Day la 1 su hieu lam het suc nghiem trong, nhung cung co loi la nha sach Kito giao va nhung nguoi co trach nhiem lai cho xuat ban va ban nhug cuon sach nay. Thuc su Kito giao khong phai nhu vay.
tramnhien 03/06/2010 13:46:35
thật là hạ sách. không thể ngờ được là họ lại co thể xuyên tạc một cách trắng trợn như vậy được.lịch sử vẫn còn sờ sờ ra như vay mà họ dám dẫm lên. không biết những đấng BỀ TRÊN của họ co đứng ngoài chuyện này không nhỉ? chỉ có chúa của họ mới biết được. HỮU XẠ TỰ NHIÊN HƯƠNG. nếu thật sự mình tốt thì không cần phải dẫm lên người khác mà đi, đó chỉ là hành động của kẻ tiểu nhân. kinh TỨ THẬP NHỊ CHƯƠNG PHẬT DẠY: người xấu muốn hại người tốt chẳng khác nào ngâm máu ngửa mặt lên trời mà phun, máu chưa đến trời mà người đó bẩn miệng trước và khó tránh khỏi máu rơi vào mặt mình. GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM,không nên làm ngơ vấn đề này.
Nguyen Phuoc 29/05/2010 11:43:33
Toi rat kinh ngac khi biet duoc tin nay.Xin de nghi cac co quan co tham quyen thu hoi truyen tranh tren.
Nguyên Đức 01/05/2010 10:58:39
Chuyện này cũng không có gì lạ, khi khoa học càng ngày càng tân tiến, người ta càng khám phá đạo Phật là đạo chân chính nhất, bởi vậy những người ngoại đạo ganh ghét khi thấy đạo Phật ngày càng hưng thịnh.
Thanh tâm 29/04/2010 16:57:25
Tôi biết những danh từ như Ma-thi-ơ, cơ-đốc-nhân, Chúa Giê-xu là những danh từ Đạo Công giáo không dùng. Công giáo họ viết các danh từ trên là Ma thêu, Ky-Tô-hữu, Chúa Giê-su. Có thể truyện tranh trên là của một phái Tin Lành nào đó.
Tuy nhiên, Nhà nước khi thấy những cuốn truyện tranh mang tính xuyên tạc như thế- phải chận đứng ngay! Cán Bộ từ trưng ương đến địa phương thường hay đi lễ Chùa và các lẽ hội dân gian VN mà... Tại sao lại có chuyện tréo ngoe nầy?
Điều trước mắt là yêu cầu NN, ban nghành có thẩm quyền thu gom-hủy, đồng thời lên tiếng cảnh báo sự gây mất đoàn kết Tôn Giáo...Lưu ý! Tôi cam đoan chắc chắn truyện tranh trên không phải của Công Giáo.( Điều tra thì sẽ biết nó phát xuất từ đâu). Thật tai hại cho Khối Đoàn Kết Dân Tộc.
huỳnh Minh Nhẫn 27/04/2010 19:40:59
Xưa nay đạo luôn gắn với đời, luôn dạy mọi người biết yêu thương và hòa đồng từ bi, cả đạo phật và thiên chúa đều như vậy.
Đề nghị các cấp, các ngành có thẩm quyền vào cuộc xóa bỏ tệ nạn gây kích động thù hằng tôn giáo với nhau.
kim thuy 24/04/2010 16:58:11
Tac gia cuon truyen nay that cuong tin: viet toan nhung loi doi tra,lua gat.That toi nghiep cho nguoi ngoai dao, khong co phuoc duyen de hieu duoc rang: tren doi nay chi co Phat phap la chan ly, boi vi dao Phat khong chi don thuan la mot ton giao.Giao ly cua duc Phat khong nhung la mot dao duc hoc, ma con la mot mon triet hoc va khoa hoc.Cac nha khoa hoc tren the gioi thua nhan rang:" Chi co dao Phat moi thoa man duoc khoa hoc". Dang tiec thay trong xa hoi van con nhieu nguoi nghe theo nhung loi me hoac, hua hen len thien dang, cho ngay phan xet... mot cach vo ly cua mot so ton giao khac,khong biet thien ac ra sao, de roi den luc lam chung tu minh ganh chiu toan bo toi loi, con nhung ke hua hen thi o dau khong biet!
Minh Thạnh 17/04/2010 20:54:30
1. Truyện tranh cho thấy những người cực đoan Ky tô giáo không từ bỏ những hành động hèn hạ, tiểu nhân và dơ bẩn nhất, dù biết rằng làm như vậy là tự xúc phạm và bôi bẩn lên chính tôn giáo của họ.

2. Truyện tranh không chỉ hủy phá tăng bảo Phật giáo mà đã bò lên nấc bôi nhọ Phật pháp khi bài bác thuyết luân hồi. Điều này cũng giống giọng điệu thô bỉ của các trang web cải đạo khi xuyên tạc là những người Phật tử có thể coi một con gà hay con bò từng là cha mẹ, ông bà của mình, theo cách hiểu của họ.

3. Hình thức mà người ta chọn để bôi nhọ Phật giáo rất xảo quyệt và tinh vi: dùng truyện tranh để tác động, dối gạt đối với trẻ em. Chắc chắn truyện tranh này không chỉ được bán mà sẽ dùng để cho không các em thiếu nhi để đầu độc.

4. Đối tượng mà truyện tranh nhắm vào không chỉ là Phật giáo qua những từ ngữ nước đôi, lấp lửng, nhiều tầng nghĩa, nhắm vào chính quyền quốc gia sở tại: “Nhưng Chúa dạy rằng chúng ta hãy vui mừng khi bị bắt bớ vì phần thưởng của chúng ta trên trời lớn lắm”. Các nhà sư thì được miêu tả là những người đánh lén, còn việc “bắt bớ” thì nhắm vào ai?

5. Mong rằng các nhà sư “liên tôn” xem được truyện tranh này để biết phía nói chuyện “liên” với họ đã vẽ các nhà sư thế nào.
Võ Dông Cung 17/04/2010 05:16:52
Mục tiêu của họ ở đây không đơn giản nhắm vào những đồng bào nông thôn hẽo lánh, ánh sáng văn minh chưa đến trọn vẹn. Mà mục tiêu chính của họ là cả một thế hệ thanh thiếu nhi Việt nam. Với ngôn ngữ Việt và là chuyện tranh thì chúng ta biết ngay âm mưu gieo giống dài hạn của họ rồi. .
Minh Tấn 16/04/2010 22:44:50
Mô Phật, có Nhân ắt có Quả, Nhân này xấu thì Quả đắng đang chờ ở tương lai. Người con Phật phải dùng tri kiến nhìn nhận vấn đề, dùng lòng từ bi và trí tuệ_để thu phục lòng người. Nếu đạo Phật có thể tàn lụi vì những thứ này thì thật là phi lý vậy. Chỉ có trùng sư tử mới giết chết sư tử thôi. Người học Phật hãy tu tập thật tốt, sống theo lòng từ lòng khoan dung vô bờ bến của Đức Thế Tôn... Những thứ này trước đã làm hại đến nhân cách, đến phước báo những kẻ đã làm ra nó rồi... Nam Mô A Di Đà Phật.
dovancuong 14/04/2010 20:45:10
chẳng lẽ giáo họi và nhà nuoc lại làm ngơ được uh.mình từ bi nhung không nhu nhược .không thể để họ muốn nói gì thì nói.kính mong các cơ quan chức năng vào cuộc
tamhuyet 14/04/2010 16:37:27
Hãy hành động ngay trước khi quá muộn! … Như tôi có nói trước đây, người của họ đã len lỏi và có những ảnh hưởng nhất định vào trong lãnh vực GD, VH, Y Tế….Xin tán thán những ai có phản ứng trên đây, nhưng có nói với họ theo tôi như “ nước đổ đầu vịt ”. Cái tôi suy nghĩ sâu xa hơn là ngoài giáo dân của họ , ai còn phải đọc loại tranh độc hại này. Xin thưa , có cả con em chúng ta ( những người chưa biết gì về Phật Pháp ) vì các em rất thích xem truyện tranh…
Phải nói là truyện tranh cực kỳ thu hút các em thiếu nhi - bất kể nội dung như thế nào. Tôi đang x/d cho Chùa mình một thư viện sách PG - chủ yếu là truyện tranh và thu hút rất đông các em tìm hiểu Phật Pháp. Qua đây , tôi cũng muốn nhắn gửi đến tất cả Các Chùa, Quý Thầy cùng các Phật tử hãy x/d một thư viện sách, báo, truyện, nhất là truyện tranh để thu hút các em thiếu nhi tại địa phương gần Chùa .
Tôi biết có nhiều Phật tử ấn tống rất nhiều băng đĩa trong các khóa Tu, có khi là hàng ngàn đĩa, trong khi một cuốn truyện tranh cho các em thì ko có. (Có lẽ vì chi phí quá cao, một quyển truyện tranh có khi giá thành gấp 10- 15 lần / 1đĩa)
Chính vì vậy, nên cần phải có thư viện hoặc TỦ SÁCH PHẬT GIÁO ( xin nhấn mạnh chủ yếu là truyện tranh) để thu hút các em, tránh bị ngoại đạo lôi cuốn rồi dụ dỗ cải đạo từ những loại sách nhảm nhí đó .
Nhân đây, cũng đề nghị PTVN nên GT những truyện tranh có nội dung phù hợp với Giáo lý PG để chúng tôi ko mất TG khi kiểm định vì có những quyển truyện sai lệch với LS PG rất nhiều.
Cuối cùng , xin nói lại đừng tìm một đường hướng hay PP nào mới trong việc HP. Chúng ta cứ lấy ngay những PP của ngoại đạo mà áp dụng, nhất định sẽ thành công và thực tế đã chứng minh qua chùa tôi đang làm Phật sự. Xin các Mạnh Thường Quân, các PT thuần thành chú ý đến điều này – đây là một cách Hoằng Pháp rất hiệu quả đối với các em thiếu nhi. Thấn ái .

Hãy hành động ngay trước khi quá muộn
Khánh Sĩ 14/04/2010 12:56:33
Tôi không có lời nào để diễn tả sự nhục mạ này, thật là một hành động đáng hổ thiện cho những ai tự xưng là con chiên của Chúa. Đứng về mặt 1 người Phật tử tôi thấy giáo hội cần có ý kiến về việc này vì nó liên quan đến quan niệm của xã hội của những người chưa hiểu rõ về Phật giáo sẽ có quan niệm sai lầm. Tôi nghỉ ban Hoằng Pháp Trung Ương nên có những biện pháp để ngăn chặn những ác ma, những người có âm mưu hủy bán chánh pháp. Chúng ta không chỉ lo về mặt xiển dương chánh pháp, các lễ hội, các đàn tràng mà còn phải nêu rõ tôn chỉ, mục tiêu của Phật pháp, hiện nay phần nhiều khi nói đến Phật giáo là người ta nghĩ ngay tới các lễ hội, các trai đàn chẩn tế, các cuộc cung nghinh xá lợi, chứ không ai biết tại sao Phật giáo lại tôn thờ đức Thích Ca, hay thế nào là giác ngộ thế nào là từ bi hỷ xả! Chúng ta phải chỉ rõ ý nghĩa của Phật giáo của sự giải thoát giác ngộ để cho những ai có ý đồ phỉ báng cũng không có cớ gì thực hiện. Để cho mọi người hiểu rõ Phật giáo không phải là chuyện dễ nhưng cũng không quá khó để thực hiện ngay bây giờ, chúng ta bớt đi lễ nghi rườm rà bớt đi các buổi chẩn tế mà thay vào đó là những buổi thuyết giảng cho đại chúng cùng tỏ ngộ thì điều đó thật hoan hỷ vô cùng!
1 2 next tổng cộng: 32 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả