Chùa Trúc Lâm Thanh Lương trong bước tiến chấn hưng PGVN
image Cư sĩ Phạm Nhật Vũ - người hưng công xây dựng chùa

Chùa xây hay trùng tu ở đâu trên đất nước Việt Nam đều tốt, nhưng tốt hơn là ở vùng đất mà người dân khát ngưỡng Phật pháp nhưng chỉ còn lại hay mới có rất ít chùa. Hà Tĩnh là một nơi như vậy. Cho nên, công đức của tăng ni, thí chủ thiện tín tăng lên bội phần.

Trong nỗi băn khoăn khi độc giả “Hoang Tri” đề nghị bổ sung khu vực Bắc Trung Bộ (tức các tỉnh khu IV cũ, gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) vào danh sách các vùng trắng Phật giáo Việt Nam, thì chúng tôi đọc được bản tin “Hà Tĩnh: Khánh thành, bổ nhiệm trụ trì chùa Trúc Lâm Thanh Lương” trên Phattuvietnam.net.

Nỗi vui mừng được nhân lên nhiều lần, vì tin vui đến trong nỗi băn khoăn tôi xin có bài viết này, thay lời tán thán công đức quý Tôn đức tăng ni, cư sĩ Phật tử đã có công trùng tu ngôi Tam Bảo ở miền đất mà việc chấn hưng Phật giáo đang là một yêu cầu cấp thiết.

Trùng tu chùa ở Hà Tĩnh, đó là điều đáng quý đầu tiên.

Chùa xây hay trùng tu ở đâu trên đất nước Việt Nam đều tốt, nhưng tốt hơn là ở vùng đất mà người dân khát ngưỡng Phật pháp nhưng chỉ còn lại hay mới có rất ít chùa. Hà Tĩnh là một nơi như vậy. Cho nên, công đức của tăng ni, thí chủ thiện tín tăng lên bội phần.

Qua những bức ảnh mọi người chúng ta đều hẳn là rất hoan hỷ, vì chùa trùng tu khang trang, nhưng vẫn giữ được nét cổ kính của chùa chiền miền quê xứ Bắc.

Tháp Phật nhỏ mà thanh. Chính điện u tịch, ấm cúng, trang nghiêm. Một ngôi tùng lâm như thế, lại ở Hà Tĩnh, quả thật, trước đây chỉ là ước mơ.

Do vậy, lễ khánh thành chùa Trúc Lâm Thanh Lương tất nhiên phải có sự hiện diện của Đức Pháp chủ, đầy đủ chư tôn hòa thượng Thượng tọa trong Nam ngoài Bắc.

Phía chính quyền, cũng là một nhân duyên đặc biệt, với sự tham dự của ông Bí thư tỉnh ủy.

Điều này là tín hiệu cho thấy phía chính quyền đã thấy được giá trị và ảnh hưởng tích cực của Phật giáo trong việc giữ gìn, phát huy truyền thống dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

Trong buổi lễ, phía quan khách cũng đều chắp tay thành kính như các Phật tử thuần thành.

Lần khánh thành chùa này thật đáng mừng, hơn mọi lần khánh thành chùa khác.

Nó đánh dấu một tầng nấc mới, một bước tiến mới trong sự nghiệp chấn hưng, phát triển Phật giáo Việt Nam.

Sau hàng bao nhiêu năm chiến tranh, dâu bể, tiếng kinh kệ lại vang lên dưới mái chùa mới nguyên, tươi rói, ở nơi mà cách đây không lâu, chùa chiền còn là điều mong ước.

Những vùng trắng Phật giáo từng bước thu hẹp làm người con Phật và tất cả những người Việt yêu nước cảm thấy an tâm hơn, lạc quan hơn.

Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn chia sẻ trong dịp lạc thành hoan hỷ này, là có chùa, có Phật, có tăng, chỉ mới là bước đầu trong việc hoằng pháp ở những miền đất mà Phật giáo trong bước đầu chấn hưng.

Chùa là một khía cạnh của sự chấn hưng, bên cạnh đó, còn là tứ chúng tu học nghiêm cẩn, tinh tấn.

Cụ thể, thiết nghĩ, hàng lãnh đạo Phật giáo Việt Nam tiếp tục có một sự ưu đãi đặc biệt đối với những vùng Phật giáo truyền bá bước đầu hay trong giai đoạn hồi phục (Tây Bắc, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ).

Thuận duyên để hình thành một tăng đoàn, từ người dân địa phương, cần được chú ý đặc biệt nhất là ở các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên chẳng hạn.

Chúng ta thấy những cuộc lễ quy y đông đảo cho đồng bào Tây Nguyên, nhưng, dường như, chưa có, hay chỉ mới có rất ít, tăng sĩ là người tại chỗ xuất gia tu học.

Vì vậy, tôi nghĩ, sau chùa, ở những nơi như Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ là những trường Phật học. Việc ưu đãi tăng ni là người địa phương từ những miền đất như trên đã nói đến lưu học tại Hà Nội, Huế, TPHCM, vì sự hưng thịnh của đạo Pháp, nên được hoàn chỉnh trong một chính sách nhất quán.

Đối với những vùng như vậy, việc tuyển chọn tăng ni sinh vào các trung tâm đào tạo lớn của Phật giáo không nên căn cứ vào mặt bằng trình độ chung của cả nước, mà bước đầu nên theo hoàn cảnh địa phương, mặt bằng trình độ địa phương.

Gia tăng ưu đãi tài chính, học bổng (nếu đã có) cho tăng ni sinh những vùng nói trên, nếu chưa có thì cứu xét tài trợ thích đáng so với tăng ni sinh đến từ những nơi khác là việc, thiết tưởng, cần tính đến.

Có thể Phật giáo Việt Nam chúng ta sẽ sớm có được chư vị đại đức là người địa phương Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh…, nhưng sẽ khó hơn nhiều để có những vị đại đức người dân tộc miền cao ở Tây Nguyên, Tây Bắc, mà pháp danh được đặt bằng tiếng của chính tiếng dân tộc nơi địa phương quý vị đã sinh ra và trưởng thành.

Ý chúng tôi muốn nói, là cùng với chùa phải là người.

Hiện nay, nghe những vị tôn đức, tăng ni nói tiếng theo giọng Huế, giọng Hà Nội, giọng Bình Định, Phú Yên hay giọng Sài Gòn thỉ là điều bình thường. Nhưng nghe một vị tăng, vị ni nói giọng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, chắc chắn chúng ta sẽ xúc động lắm.

Càng xúc động hơn nữa khi nếu có một vị tăng nói giọng đồng bào miền núi, thuyết pháp không phải bằng tiếng Kinh mà bằng tiếng dân tộc miền núi.

Có như thế, thì trong từng bước tiến chấn hưng Phật giáo, kết quả mà chúng ta đạt được mới trọn vẹn.

MT

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (11 bài gửi)

Hoang Van thao 05/01/2012 23:02:28
Thật tuyết vời khi quê hương có ngôi chùa đẹp, khang trang lộng lẫy. Cảm ơn người con quê hương Phạm nhật vũ, chúng tôi thật cảm động trước tấm lòng của anh Vũ, mong anh Vũ tiếp tục ủng hộ quê hương trùng tu lại ngôi Chùa Thân có niên đại vài trăm năm nay, hiện vẫn còn chùa và khuôn viên chùa, nhưng mái chùa đã lũng tường xung quanh xuống cấp, tượng phật được một người ở xã Hậu Lộc cất giữ từ những năm 70 không biết nay có còn không, chúng tôi là những người con xa quê hương, dù không có điều kiện đẽ giúp đỡ quê hương như anh, chúng tôi lúc nào cũng hướng về quê hương và rất biết ơn anh. một lần nữa mong anh Vũ ủng hộ quê hương trùng tu lại ngôi chùa Thân cho xã nhà. ngôi chùa thân ngày xưa nổi tiếng là linh thiêng.
Hoang Tri 30/12/2010 10:21:40
Rất cảm động khi đọc tin này.
Và cảm động hơn nữa khi đọc những đề nghị của tác giả cũng như độc giả trăn trở nhiều với tiền đồ Phật Giáo.
Trong các đề nghị trên có một điểm chung là kỳ vọng ở giáo hội có chính sách bổ nhiệm tăng ni về các vùng này, cũng như đào tạo tăng ni địa phương.
Đây là vấn đề cấp thiết, tăng ni là trưởng tử của Như Lai, người có sứ mạng duy trì Phật Pháp. Tôi rất đồng ý với tác giả là các trường Phật học nên có chính sách ưu đãi với những tăng ni đến từ các vùng này. Và có lẽ cũng cần lập thêm những trường trung cấp và cao đẳng tại tại các tỉnh lân cận như Quảng Trị và Ninh Bình để thuận tiện cho tăng ni thuộc khu IV vào học. Các tỉnh ở Tây Bắc và Tây Nguyên cũng thế. Sau này nếu có được chương trình Phật Học bằng tiếng dân tộc thì đó là điều lý tưởng!
Có lẽ các học viện Phật Giáo tại 3 miến nên có những buổi hội thảo về hiện trạng Phật Giáo tại Tây Bắc, Tây Nguyên và Khu IV để tăng ni ý thức rõ hơn trong việc tìm giải pháp và đồng thời cũng đánh động tâm phụng sự trong tăng ni trẻ.
Vì tình trạng thiếu thốn tu sĩ. Do đó ngoài tăng ni ra có lẽ cũng nên đào tạo đoàn cán bộ cư sĩ Phật Giáo hổ trợ cho tăng ni trong việc hoằng pháp. Những nơi chưa có tăng ni thì các cư sĩ này có thể đảm nhận công việc hoằng pháp tại các chùa cho đến khi có tăng ni thì họ sẽ giao lại trách nhiệm đó cho tăng ni. Vai trò của họ giống như vai trò các khuôn hội trưởng tại các chùa thuộc các tỉnh khu V. Các cư sĩ này sẽ được huấn luyện các khả năng căn bản về nghi lễ, tổ chức tu học, diễn giảng..
Với mô hình này, trong tương lai chúng ta có thể xây dựng những đoàn truyền giáo tại các nước Tây Phương như đức Đạt Lai Lạt Ma và sư ông Nhất Hạnh đang làm.
Công việc mang mang, nếu mỗi người đóng góp một tay thì chắc sẽ thực hiện được.
truong phuc vi 30/12/2010 09:06:04
mong rằng cư sĩ Phạm Nhật Vũ và cư sĩ Minh Thạnh tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho PGVN. chúc hai vị cư sĩ và gia đình luôn an lạc
Châu Hoàng Hiền 29/12/2010 19:04:05
Hi vọng rằng doanh nhân - cư sĩ Phạm Nhật Vũ sẽ tiếp tực có những đóng góp, ủng hộ cho PGVN.
Lê Thành Được 29/12/2010 18:51:20
Trong hơn một năm qua, cư sĩ Minh Thạnh đã chứng tỏ mình là một cây bút sung sức. Đa dạng về nội dung, phong phú về đề tài, đạo hữu đã làm sôi động diễn đàn Phật học VN, góp phần to lớn vào sự nghiệp chấn hưng cũng như phát triển chung của của PGVN.

Xin cám ơn và chúc cư sĩ MT năm mới được nhiều sức khỏe, an lành.
Tiểu Thuyết 29/12/2010 18:42:24
Hi vọng rằng, với cường độ bài viết khoảng hơn 30 bài/tháng, cư sĩ Minh Thạnh sẽ tiếp tục mang lại thêm nhiều luồng gió mới tinh khôi cho diễn đàn PGVN.
van trung 29/12/2010 18:36:53
toi la mot fan ham mo cua phat tu viet nam, toi thuong doc va theo doi nhung thong tin ve ong Phạm Nhật Vũ va ông Minh Thạnh toi biet hai ong co long dong gop xay dung Phat Tu nen toi rat yeu men va quy trong hai ong
Nhan dip nam moi toi kinh chuc hai ong luon doi dao suc khoe va mong hai ong dong gop ngay cang nhieu hon nua cho Phat Giao.
kinh chuc hai ong luon manh khoe, van su nhu y.
Trần Thị Tiểu Thuyết 29/12/2010 17:44:44
Với bài viết này, một lần nữa chúng ta thấy được sự nhạy bén của cư sĩ Minh Thạnh trong việc phát hiện những vấn đề của Phật giáo Việt Nam hiện.
nay.

Hi vọng rằng, CSMT tiếp tục có những phát hiện mang tính thời sự như vậy.
Chúc Tú 29/12/2010 07:11:39
Mấy năm trở lại đây, hình ảnh cư sĩ Phạm Nhật Vũ thấp thoáng hiện diện thường xuyên trong các Phật sự quan trọng của giáo hội, công đức thật khó nghĩ bàn. Cầu chúc cho công cuộc kinh doanh của cư sĩ luôn hanh thông, thành đạt theo tinh thần Phật giáo, cư sĩ Phạm Nhật Vũ cũng như nhiều cư sĩ doanh nhân khác đang âm thầm hộ pháp trở thành những "Cấp Cô Độc" của lịch sử Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.A Di Đà Phật
Nghiêm trường 29/12/2010 07:04:23
Như bài của Minh Thạnh tôi vô cùng cảm đỗng ,nhưng lòng lại nóng lên ,thương cho nhưng người dân muốn đi chùa nhưng không có Thầy để nương tựa.Vừa qua Đoàn chúng tôi ở vùng miền bắc vào Quảng Binh để cứu trợ cùng với một Đạo tràng của GHPG một huyện .Khi được gặp các đồng chí lãnh đạo mặt trận huyện Tuyên Hóa ,Minh Hóa tỉnh Quảng Bình thì lòng lại rức thương những người dân VN ở tại quê hương đó " vì không có chùa, không có Thầy tu".Họ sẵn sàng cấp cả một quả đồi để giao cho một vị Thầy nào vào khai quang Phật giáo nơi đây .Họ nói cái lợi của cấp đất cho xây dựng chùa chiền là : Chính quyền địa phương không phải đi canh coi rừng nữa ,vì đã là cây của chùa không ai giám chặt phá ,mà người dân lại hiểu được đạo đức làm người , qua kinh điển Người đê lại.Tuy được nhiều thứ nhưng hiện nay chưa có một vị Sư nào muốn về nơi đây Với lại những cơn hoạn nạn này mới thấy lòng từ bi của Đạo Phật
Thiết nghĩ ,nếu tu hành thì nên chọn nơi rừng thiêng nước độc để tu chắc sẽ thanh tịnh hơn ,nhưng GHPG VN cũng chưa có chiến lược phủ xanh ngôi nhà Phật giáo ở những nơi còn trắng tu tập,vì sự hưng thịnh của Đạo Pháp, nên được hoàn chỉnh trong một chính sách nhất quán.
tại Miền bắc tôi thấy rất nhiều chùa còn rất khang trang ,vẫn sử dụng tốt ,nhưng vì một mốt mới theo kiểu Miền nam ,muốn rộng rãi hơn nên các Thầy phá đi để xây mới ,tuy xây mới cũng đẹp nhưng tốn phí, giá di chuyển được những ngôi chùa cũ tới nơi đây ,chắc người dân cũng sung sướng ,mà Đức Phật cũng vuilòng .
Nơi đây là những nơi Minh Thạnh nói ,không chỉ có người dân tộc ở đó đâu ,có rất nhiều người dân ,di cư ,theo chính sách của Đảng chính hủ những năm 1960...và người dân đi làm ăn rất nhiều ,những nay họ cũng chỉ có Phật trọng tâm mà thôi.
Rất mong mỗi địa phương mỗi tỉnh có một vùng căn cứ địa " nơi tiền phương mà nơi khó khăn nhất ,chắc sẽ vượt lên được." khi GHPG đã ra tay,cử các vị đi tạo dựng rồi khuyến khích Tăng Ni sinh ra trường tới vùng đát hứa ,tin chắc sẽ thành công trong những điều từ trước đến nay các vị Tổ chưa làm được.
mimosa 28/12/2010 17:43:24
Rất vui khi được biết CSPNV là một Doanh nhân, chúc CS và gia đình luôn luôn bình an, tiếp tục đóng góp cho phong trào chấn hưng PG.
tổng cộng: 11 | đang hiển thị: 1 - 11
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM