Vì sao các thầy đi tu?
image

Vụ việc "Nhà sư trộm SH chở bạn gái đi chơi" tiếp tục là một lời cảnh báo về hiện trạng thu nhận đệ tử xuất gia nói riêng và việc tu hành nói chung trong bối cảnh xã hội ngày nay. Chúng ta cần phải làm rõ: Vì sao các thầy đi tu.

Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều phật tử hỏi các thầy. Các Thầy xuất gia có nhiều lý do. Có thầy do truyền thống gia đình, có thầy từ nhỏ được ba mẹ đưa đi lễ chùa, mến cảnh chùa thanh tịnh và cuộc sống của các thầy an lạc giải thoát, mà xin xuất gia hay đến lúc giác ngộ chân lý nhà Phật mà xin xuất gia.

Nhưng cũng có nhiều thầy đi tu vì: cuộc sống gia đình khó khăn, không tự tin về hình thức và trí tuệ của mình, có người vì gặp trắc trở trong cuộc sống như tình duyên, công việc hay sau các biến cố của bản thân và gia đình mà sinh ra chán nản muốn đi tu để tránh đời, xa lánh trần thế, tìm một chốn yên bình để quên đi thực tại.

Hay cũng có người xuất gia đi tu vì coi đó là một cái “nghề” như bao nghề khác.

Đi tu vì những lý do “lãng xẹt” như thế nên họ không có động lực để tiến tu, giữ gìn giới đức phẩm hạnh của người tu, sẵn sàng dấn thân phục sự đạo pháp và chúng sinh mà thay vào đó chúng ta chứng kiến những trường hợp “sư giả, giả sư” như:

- Là người tu hành nhưng kiến thức Phật học không vững.

- Vi phạm giới đức, mất oai nghi của người tu hành, kiêu căng, văng tục, quát tháo phật tử.

- Phật tử đến chùa thay vì được đón tiếp niềm nở, chỉ bảo tận tình, giảng giải đạo pháp dẫn dắt họ vào đạo hiểu đạo, ngược lại phật tử nhận được thái độ thờ ơ dò xét. Chưa kể còn có những thầy có thái độ phân biệt đối xử giữa người cúng nhiều tiền ít tiền khác nhau.

- Ưa chuộng vất chất, sắm sửa tiện nghi đắt tiền, đi xe sang, dùng điện thoại sành điệu, mua hàng hiệu những cái đó ngay cả phần đông người dân lao động phổ thông cũng không có tiền để mua và dùng.

- Dung túng hoặc tiếp tay cho những hiện tượng mê tín dị đoan ở chùa

- Bận rộn với việc cúng lễ cho Phật tử ở gần ở xa hơn việc trao dồi kinh sách, giảng pháp và tổ chức khóa tu…

- Nhận tiền cúng dường của Phật tử nhưng thờ ở trước cảnh đời éo le, bất hạnh, hay những những chuyện không may của phật tử…

Những hình ảnh như thế xuất phát từ việc đi tu không có lý tưởng, do vậy không có sự quyết tâm tinh tấn tu hành nên vẫn bị thói đời gây ô nhiễm lôi kéo. Những hình ảnh như thế dù không nhiều nhưng vẫn đang tồn tại trong PG chúng ta trở thành “ con sâu” không chỉ bỏ rầu nồi canh mà có sự phá hủy ghê gớm:

- Ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội.

- Mất cái nhìn thiện cảm của người dân.

- Mất niềm tin vào tăng bảo của phật tử

- Làm thối bồ đề tâm của người phật tử cư sỹ tại gia

- Là cơ hội cho ngoại đạo tấn công, chống phá, nói xấu Phật giáo và cải đạo tín đồ

Đi tu không phải là tránh đời, tìm chốn dung thân hay mong cầu cuộc sống an nhàn sung sướng được phật tử cúng dường, cung kính lễ phép. Người tu hành có được niềm tin yêu của phật tử quay về nương tựa, để chứng thành đạo quả không phải dễ dàng. Đường đến vinh quang đâu trải đầy hoa hồng mà nắm chông gai, vất vả.

Đức Phật xuất gia cũng trải qua 9 năm khổ hạnh rừng già, đêm cuối thành đạo còn phải hàng phục ma quân mới chứng thành đạo quả. Đường Tam Tạng sang Tây Chúc thỉnh được chân kinh cũng phải trải qua ngàn dặm hiểm nguy, vượt qua 81 khổ nạn mới được.

Do vậy chỉ có những bậc đại hùng đại lực, có lý tưởng xuất gia mới có động lực, niềm tin để dấn thân, cất bước trọn vẹn trên con đường tu hành vốn nhiều gian nan thử thách và thành chính quả.

Đi tu là để báo đáp tứ trọng ân

- Báo đáp tổ quốc: đi tu không phải là tránh đời mà vẫn là một công dân tốt, sống tốt đời đẹp đạo.Tự hoàn thiện nhân cách phẩm hạnh, là người thầy tâm linh mẫu mực đóng góp xây nền tảng đạo đức xã hội văn minh tốt đẹp và hướng thượng.

- Báo đáp cha mẹ: Tấm thân này là quà tặng của cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng. Nếu như ở nhà thì có thể phụng dưỡng chăm sóc cha mẹ. Khi đã xuất gia thì quyết chí tiến tu để thành tựu đạo nghiệp không phí một đời tu hành. Theo tấm gương hoàng hậu Magia phúc sinh Bồ tát Tất Đạt Đa mà được sinh lên cung trời Đao Lợi, Bồ tát Mục Kiên Liên tu thành chính quả mà cứu được mẹ khỏi cảnh địa ngục. Người xuất gia tu hành đắc đạo là để cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ cùng được hưởng phúc.

- Báo đáp Thầy tổ: người thầy vĩ đại nhất là đức Phật vì lòng thương tưởng chúng sinh ngụp lặn trong luân hồi khổi lụy mà mở mang nền đạo, dẫn đường chỉ lối đến bến bờ an lạc giải thoát. Đền đáp công ơn Phật là nguyện một đời học theo Phật, thay Phật kế tổ truyền tông hoằng truyền Phật pháp, tận độ chúng sinh.

- Báo đáp thí chủ: Người đã cúng dường giúp cho mình có điều kiện tu hành. Đem giáo pháp của đức Phật để cứu khổ ban vui, giảng giải đạo Pháp để phật tử hiểu đạo và giữ đạo. Là người thầy tâm linh cùng chung buồn vui với Phật tử.

Đi tu là để thực lý tưởng cao cả và thiêng liêng: trên cầu thành Phật, dưới hóa độ chúng sinh

Hai việc đó bổ sung và hỗ trợ cho nhau như đôi cánh con chim giúp người hành giả bay cao bay xa đến bến bờ giác ngộ giải thoát, nếu thiếu một trong hai thì sự nghiệp tu hành sẽ không thành tựu mà đứt gánh giữa đường.

Trên cầu thành Phật :

- Là học theo tấm gương vĩ đại cuộc đời xuất gia của Phật từ hạnh nguyện xuất gia, vượt qua khổ nạn đến thành tựu Phật quả, tận độ chúng sinh. Trên cầu thành Phật là quyết chí tu hành,vượt qua mọi chướng duyên trở ngại, tinh tấn tu hành, hoàn thiện nhân cách, trau dồi phẩm hạnh, giữ gìn giới đức, thâm nhập nghĩa kinh, giác ngộ lời Phật.

- Là không chỉ nắm vững kiến thức Phật học mà cả kiến thức xã hôi, tâm lý tình cảm. Trang bị kỹ năng trụ trì, kỹ năng hoàng pháp, kỹ năng tổ chức khóa tu, kỹ năng tổ chức và quản lý đạo tràng…

Dưới hóa độ chúng sinh:

Tăng lý chúng tăng tàn, hổ ly sơn hổ bại, phật tử và quý thầy hòa quện như nước với sữa.

- Là dấn thân hoằng dương phật pháp và phụng sự chúng sinh. Nơi nào cần Phật pháp là thầy có mặt, nơi nào không có Phật pháp thì thầy đến. Không quản ngại khó khăn gian khổ kể cả đến vùng sâu vùng xa, chùa nghèo cảnh khó hay vùng đồng bào dân tộc miền núi.

- Là giảng giải đạo pháp, lời kinh ý Phật cho Phật tử để họ hiểu đạo và hộ trì Phật pháp. Hướng dẫn mọi người tu tập làm theo lời Phật để có được an vui ngay trong đời sống thực tại.

- Là chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của Phật tử, khuyên nhủ mọi người sống tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau.

- Là người thầy hướng dẫn tâm linh dẫn dắt mọi người quy về chính pháp nương tựa tam bảo, tránh mê tín dị đoan.

- Là người không chỉ dạy đạo mà còn dậy nhân cách đạo đức làm người.

- Là nơi nương tựa cho những mảnh đời khốn khó bất hạnh.

- Là người tư vấn những trắc trở trong cuộc sống, hòa giải những bất hòa xung đột cho Phật tử.

- Là người đồng cảm cộng khổ phật tử, lấy niềm vui của Phật tử là niềm vui của mình.

Chừng nào quý thầy xuất gia có một hạnh nguyện và một lý tưởng cao đẹp như thế, sẵn sàng dấn thân để thực hiện điều đó thì chúng ta có những bậc chân tu thạc đức. Đạo nghiệp của quý thầy được thành tựu viên mãn, Phật giáo được hưng thịnh, giáo hội vững mạnh, Phật tử có chốn lương tựa tâm linh vững chắc vào tăng bảo. Bằng không giáo hội có đông đảo tăng ni tuy đông mà không tinh, tuy nhiều mà không mạnh.

***

Bài viết con không có chủ đích phê phán chỉ trích quý thầy mà hoàn toàn mang tính xây dựng chỉ ra những tồn tại thực tể. Khi đã nhận diện được tồn tại thì chúng ta sẽ có biện pháp để khắc phục, xây dựng giáo hội và phật giáo phát triển.

Những vụ việc đáng tiếc được loan tải trên phương tiện truyền thông:

>>> Nhà sư trộm xe xịn chở bạn gái đi chơi

>>> Ni cô rủ nhau đi xe hơi mua hàng hiệu

>>> Trốn anh ở nơi cửa Phật

>>> Chú tiểu ăn trộm máy tính của sư thầy

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (35 bài gửi)

thich chi kiên 03/09/2011 01:47:34
A di đà phật.
Người xuất gia Tứ Đại giai không.
-hành trang chỉ hai bộ y bác.
-sống nhờ việc cúng dường của đại chúng trong coi Ta Bà.
- Nghiệp theo chánh bát đạo để hành tu.
-Giư giới luật làm căn bản trang nghiêm thanh tịnh
trong thời đại phát triển kinh tế và hội nhập khoa học kỹ thuật, các thầy ngày nay được học hành băng cấp nhưng việc thừa hành chánh Pháp ở một số chùa và mốt số ýt quý thầy đã đem đến hậu quả đáng tiếc cho việc hoăng pháp và độ sính { như dung túng cho những hinh thức biến thái các nghi lễ phật giáo mang tính mê tín sai với chánh pháp, đi cúng bái thuê, hành nghề bói toán, cung sao giải hạnh...}và đáng tiếc hơn là việc làm vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, Đây là nhưng cơ hôi tốt cho những nhóm phản đạo và người xấu đặt điều bôi nhọ PG lôi kéo phật tử cải đạo, kiên tung, và phân chia bè phái,chia dẽ PG thật đáng phải lưu tâm và nên trăng TU GHPGVN đưa gia những quy định cụ thê về việc thế phác Xuất gia cho các phật tử để hạn chế và tiến tới loại trừ những con sâu đó da khỏi đạo pháp để xây dựng môt tôn giáo trong sạch cúng dương lên đức thế tôn và chư phật.
A.H 30/07/2011 17:30:04
“ Xóm đạo Bolsa” là một tổ chức chống cộng, chống Nhà nước VN. Họ rất hoan hỉ khi thấy có các trang mạng trong nước tiếp tay cho các thế lực phản động bên ngoài. Các trang mạng đăng tin này có phải là thành phần "nội trùng" chống phá Nhà nước chăng?
Chân Như 30/07/2011 17:28:45
Thật là tai hại.Nếu như Bạn Thanh Tâm nói như thế thì đúng là vietnam.net và cả báo bình định đều vơ đũa cả lắm...
Theo LUẬT PHẬT CHẾ THÌ 20 TUỔI TRỞ LÊN MỚI THỤ CỤ TÚC GIỚI - TỨC LÀ KHI ĐÓ MỚI LÀ MỘT VỊ SƯ CHÍNH THỨC TRONG GIÁO ĐOÀN - GHPGVN.
Đúng là "BÚT SA GÀ CHẾT".
Cái TÍT của bài báo đã sai rồi.Hơn nữa nội dung LẠI BẺ CONG NGÒI BÚT mục đích là bôi nhọ PHẬT GIÁO . Tất nhiên PHẬT KHÔNG DẠY LÀM CÁI VIỆC ĐỐN MẠT ẤY MÀ LÀ BẢN CHẤT MỘT CON NGƯỜI SA ĐOẠ,KHÔNG CHỊU TU THÂN ĐÃ LÀ CON SÂU LÀM RẦU NỒI CANH.,..
Nghe khẩu khí của Bạn Lê Mai ở dòng cuối . "hình như Bạn là ...là ngoại đạo của Đạo Phật.Không ít ra Bạn cũng vô tâm,không có sự suy nghĩ,tư duy tổng hợp,lô gíc của sự việc để đánh giá..."
Thành Tâm 30/07/2011 09:37:03
Mấy hôm nay trên các diễn đàn mạng hải ngoại nhất là “ xóm đạo Bolsa” sôi lên sùng sục vì các bài báo nói xấu Phật giáo trong nước.
PTP003 30/07/2011 02:10:38
Đời nào, thời nào cũng như vậy.
Mỗi thân tâm là mỗi cái nghiệp.
Tôi chỉ thấy thương xót cho các thầy sa chân, lầm lỡ
Với lòng từ xin gởi đến các thầy, mong các thầy nhận ra điều chân chính.
Lê Mai- HN 29/07/2011 18:37:48
Sự việc ở Bình Định là một bài học đau lòng và đắt giá cho các nhà chùa trong việc quản lý các nhà sư trẻ . Xuất gia từ nhỏ , lười biếng tu tập lại còn trộm cắp , bia rượu thì đến người bình thường cũng không đến nối như thế chẳng lẽ Thầy Trụ trì lại không hay biết gì hay sao mà lại còn cho anh ta đi học Trung cấp Phật học nữa !

Trong cái rủi có cái may cho PG Bình Định nói riêng và cho PG VN nói chung. Tôi nghĩ nếu Lịch không sa lưới pháp luật lần này mà tiếp tục được nâng đỡ sau khi học xong Trung cấp Phật học thì tác hại cho Phật giáo không biết đâu mà lường được !

Thầy Trụ trì chùa xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) nên lên tiếng về việc này. Nếu báo Phunutoday.com phản ánh đúng sự thật thì trách nhiệm của nhà chùa tính sao đây?
Góp ý chân thành ! 29/07/2011 17:34:08
Chúng ta không phủ nhận có những sự việc tiêu cực trong Phật giáo. Nhưng cách đưa tin giật gân câu khách của một vài tờ báo mạng thật tai hại !

Tôi lần theo dấu 4 bài báo mà tác giả HĐ đưa ra thì thấy như sau :
- Bài báo ni cô mua sắm sảy ra ở Đài Loan là chuyện xứ người. Mà như ý kiến nhiều đọc giả thì phải nói chính xác hơn là bốn người phụ nữ mặc áo lam chứ chưa chắc đã phải là ni cô
- Bài báo trốn anh vào chùa không có thật mà là hư cấu một bức thư dưới dạng tâm tình tuổi trẻ

Còn hai sự kiện khác có liên quan ít nhiều đến PG tôi xin trích nguyên văn một vài đoạn chủ yếu như sau :

1- “ Nguyễn Hữu Mạnh, 18 tuổi, là thanh niên lười lao động. Khoảng tháng 10, anh ta tới chùa Long Đấu (huyện Quốc Oai, Hà Tây) xin sư thầy Thích Đạo Quang được làm giúp những việc lặt vặt trong chùa. Sau một tháng, không chịu được sự vất vả, khổ hạnh khi sống ở chùa, Mạnh bỏ về nhà. Không có tiền tiêu, tối 13/11, anh ta mò vào chùa, đột nhập vào phòng của sư thầy lấy chiếc máy tính xách tay hiệu IBM mang về nhà cất giấu “ ( Công an nhân dân năm 2006 )

2- “ Ngày 26/7, cơ quan công an TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết, đang tạm giữ Nguyễn Thanh Lịch (19 tuổi), pháp danh Thích Vạn Kinh, là nhà sư của một ngôi chùa ở xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) để làm rõ về hành vi “trộm cắp tài sản”.
Lịch xuất gia từ nhỏ nhưng không lo tu hành mà đua đòi ăn chơi hư hỏng ngoài xã hội. Không chỉ lén đi cúng kiếm tiền tiêu xài hoang phí, Lịch còn đi trộm cắp, uống bia rượu. Đầu năm 2011, Lịch được sư phụ gửi đi học lớp trung cấp Phật học ở Tu viện Nguyên Thiều. Tại đây, chú tiểu này mắc nhiều vi phạm khiến nhà trường phải ra quyết định đuổi học. Từ đó Lịch lang thang khắp nơi và trộm tài sản để bán lấy tiền tiêu xài “
( Phunutoday ngày 26 tháng 7 năm 2011 )

Như vậy trường hợp báo CAND nêu sư lấy trộm máy tính của Thầy là không đúng vì Mạnh xin vào chùa giúp việc lặt vặt chứ có phải xuất gia đâu mà gọi là sư được. Mà anh ta cũng mới giúp việc Thầy Đạo Quang được 1 tháng thì bỏ về nhà. Tất nhiên từ nay Thày Đạo Quang cũng nên rút kinh nghiệm khi nhận ai vào chùa dù là giúp việc vặt.

Trường hợp ở Bình Định thì Thầy Trụ trì chùa xã Nhơn Lý Quy Nhơn phải chịu trách nhiệm về sự buông lỏng quản lý. Lịch xuất gia từ nhỏ mà lại đi trộm cắp, uống bia rượu mà nhà chùa không biết là lỗi của Thầy Trụ trì để anh ta gây tội ngày càng nặng !

Còn tu viện Nguyên Thiều đã đuổi học Lịch là rất xác đáng. Như vậy khi gây án lấy xe SH Lịch không còn là Tăng sinh Tu viện Nguyên Thiều nữa !
Văn 29/07/2011 16:56:13
Tôi rất ngạc nhiên khi xem các phản hồi trên đây đều qui và lên án cho người ăn cắp là "nhà sư". Nhà sư nào? Anh Lịch trước đây có đi tu nhưng nay đã hoàn tục. Nói thẳng là đã bị buộc rời khỏi chùa vì các sai phạm trước đó. Anh Lịch ăn cắp xe, chở bạn gái đi chơi với tư cách là một người dân phạm tội bình thường, nhưng cái tội là lại khoát áo nhà chùa thế thôi! Đây cũng là một dạng "sư giả". Chúng ta không nên quá bức xúc và ngộ nhận một cái tít trên báo gây "giựt gân" như thế. Quí vị nên vào thẳng bản tin gốc mà đọc. Tôi xin copy đoạn giới thiệu về thành tích của anh Lịch này để quí vị tìm hiểu thêm: "Hơn 10 năm đi tu nhưng Nguyễn Thanh Lịch (SN 1992, tại xã Nhơn Phong, huyện An Nhơn) không tuân thủ nội quy, nên bị nhà chùa buộc hoàn tục. Trở lại với đời, Lịch vẫn giả làm tu sĩ để hoạt động phạm pháp." (tiêu đề: 'Thành tích' của nhà sư trộm SH chở bạn gái. Nguồn trích dẫn: vietnamnet.vn) Vậy anh Lịch này không phải là một tu sĩ nhưng việc đáng bàn là với bản chất con người như thế mà trước kia có chùa lại cho anh ta xuất gia và nay, ít nhiều gì cũng gây ra dư luận không tốt. Nói tóm lại, anh Lịch ma mãnh này không phải là một tu sĩ Phật giáo, và các chùa nên cẩn trọng với các phần tử muốn lợi dụng cửa Phật để "tạo đời" hay làm ô uế cửa Phật.
Xuan Trung 29/07/2011 15:43:53
Báo Chí bây giờ toàn là giật gân câu khách thôi, kể cả báo chí nước ngoài. tất cả đều vi phạm đạo đức nghề nghiệp một cách trầm trọng.Lẽ ra báo chí phải đưa những thông tin mà công chúng cần thiết và học hỏi bổ ít. Đằng này báo chí lại đưa ra đời tư của cá nhân, những ngôi sao điện ảnh và những người nổi tiếng. Chừng đó chưa đủ giật gân câu khách. bây giờ lại đặt tít giật gân" Nhà sư trộm xe SH chở bạn gái đi chơi". Có cần thiết phải đặt tít giật gân như vậy không? hởi các phóng viên và tòa soạn tờ báo?
ko ten 29/07/2011 15:32:35
Theo tôi biết ở Thái lan, PG họ quản lý tu sĩ rất nghiêm khắc. Sư nào vi phạm giới luật thì họ lọt áo sư và cho vào sổ đen. như vậy thì vị đó không bao giờ đi tu lại được nữa. có công an quản lý Sư. (trường hợp không thích tu nữa thi về nhà và có thể đi tu lại, ra vào được 7 lần)
minh viet 29/07/2011 15:24:07
nam mô BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Thực trạng này không phải bây giờ mới thấy,không phải là cá biệt,tôi có một vài ý kiến như sau.
Thứ nhất:những người không có tâm phật,mượn cửa tu hành để lười lao động,cần phải loại trừ ngay từ đầu,không để xuất gia vào chùa rồi làm càn làm quấy.
Thứ 2:xin quý thầy trụ trì,đạo sư tinh tấn trong việc cho chúng đệ tử xuất gia.phải quán xét thật rỏ vì sao người đó có ý định xuất gia,nhân duyên nào đã đưa họ dến vs cửa phật.nhìn nhận,thử thách coi họ có căn tu hay không thì hẳng để họ xuất gia.
Thứ 3: nếu người đã xuất gia rồi mà vi phạm giới luật thì chiếu theo giới luật mà phạt,nếu còn tái phạm thì cho hoàng tục không giữ lại nữa.
đây là một vài ý kiến xin đóng góp.
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát !
Người Ăn Mày Thế Kỷ 29/07/2011 14:12:01
TỐI QUAN TRỌNG.
Từ lâu cứ nghĩ là chư Tăng hay Phật tử Việt Nam, ít vị biết một vị muốn thọ Giới Tỳ Kheo phải ở tuổi 20.
Hôm nay đọc bài của Đào Văn Hoàng mới biết một Cư Sĩ còn biết, tại sao cả nước và cộng đồng Phật Giáo làm ngơ hay thờ ơ khi GIỚI – PHÁP của Phật bị cắc xén và thay đổi mà không một ai đủ can đảm lên tiếng, hay là nghe Hù - Dọa sẽ đọa Địa Ngục nên không dám mở miệng
minh ngọc 29/07/2011 13:35:43
Tán đồng ý kiến của bác Đông. BTS Phật giáo tỉnh Bình Định cần phải điều tra và lên tiếng để rộng đường dư luận. Phật giáo cần cẩn thận xét chọn người xuất gia, tránh những "sư tử trùng" phá Phật giáo từ trong ra như lời cảnh báo của đức Phật năm xưa.
NGUYỄN HÙNG 29/07/2011 12:15:08
TÔI KHÔNG HIỂU TẠI SAO LẠI CÓ TÁC GIẢ NÀO CÁC TRANG WEB Ở BÊN HỘI PHỤ NỬ LẠI ĐĂNG BÀI GỌI LÀ ''NHÀ SƯ TRỘM XE CHỞ BẠN GÁI ĐI CHƠI,''TẠI SAO KHÔNG GỌI CHÚ TIỂU MÀ LẠI GỌI NHÀ SƯ HẢ?GIÁO HỘI VÀ NGƯỜI PHẬT TỬ LÊN QUAN TÂM THƯỜNG XUYÊN ĐỘC CÁC TRANG WEB KHI PHÁT HIỆN NHỮNG TÁC GIẢ NÀO CÁC TRANG WEB CÓ Ý BÔI NHỌA ĐẠO PHẬT CẦN PHÃI THÔNG BÁO CHO GIÁO HỘI LIỀN,NÓI THẬT TÔI KHÔNG BIẾT TRANG WEB GIÁO HỘI LÀ TRANG WEB NÀO ĐỂ LIÊN LẠC.TÔI CÓ ĐỘC CÁC TRANG WEB CON CHIÊN ĐẠO CHÚA BÊN MỸ NÀY CŨNG CÓ ĐĂNG BÀI ''NHÀ SƯ TRỘM XE CHỞ BẠN GÁI ĐI CHƠI ''VÀ CHÚNG NÓ GÓP Ý CHỬI LUNG TUNG.HUY VỌNG SAU NÀY CÁC TRANG WEB TRONG NƯỚC KHÔNG LÊN ĐĂNG NHIỀU BÀI CÓ TÍNH CÁCH BÔI NHỌA PHẬT GIÁO CHẲNG HẠN NHƯ NHỮNG CHUYỆN NÀY,THEO TÔI NGHỈ NHỮNG CHUYỆN NHƯ NÀY CẦN PHÃI LIÊN LẠC TRỰC TIẾP VỚI TRỤ TRÌ CHÙA VÀ GIÁO HỘI CẦN PHÃI ĐỦI NHỮNG VỊ TU PHÁ HOẠI THANH DANH ĐẠO PHẬT RA KHOẢI CHÙA.
Thanh 29/07/2011 10:58:52
Chúng tôi mong giáo hội Phật giáo các nơi thật nghiêm khắc trong việc giáo dục các tăng ni biến chất, làm ảnh hưởng xấu tới lòng tin của mọi người.
Dao van Hoang 29/07/2011 10:31:10
Việc một vài vị xuất gia có những việc làm không tốt, vi phạm giới luật không phải bây giờ mới có, mà đã từng xuất hiện ở địa phương này, địa phương khác. Tôi nghĩ,quá trình tu hành là quá trình lâu dài sàng lọc, rèn luyện ở mỗi con người. Trong quá trình đó, cũng có người thành quả đạo vị, có người không thành, đó là chuyện dễ hiểu.
Theo bài bài đưa tin, vi lấy trộm xe SH mới 19 tuổi, theo quy định của giới luật thì vị này chưa được thọ giới tỷ khiêu (20 tuổi mới được thọ giới), như thế mới chỉ là người đang tập tu,chưa được công nhận là vị Tăng (đúng nghĩa). Cho nên chưa được công nhận là một tăng sỹ thành viên của Giáo hội.
Nguyên Minh 29/07/2011 10:25:20
Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Tuantran,ngoài ra về mặt tâm lý đệ tử thường nhìn Thầy mà cảm,nhìn thầy mà quy phục,nên phẩm hạnh của thầy có tính quyết định cho trò noi theo.Chúng ta nên tiếp nhận ý kiến của ban Nguyễn hữu Đức để chấn hưng và phát triển.
tuantran1411 29/07/2011 09:29:10
Không ai duy trì ý nghỉ tự tử quá một năm thiết nghỉ trong đạo cũng vậy không ai duy trì ý định tu giả quá ba năm . Trước đây tôi còn nhớ lúc xin xuất gia phải làm công quả tập sự trong 03 năm chiụ nhiều gian khổ thử thách mới được chấp nhận . Mong Quý Thầy khi nhận đệ tử xuất gia nên suy nghỉ về vấn đề này !!!
Đông 29/07/2011 08:14:33
Tôi nghĩ BTS Phật giáo Bình Định cần lên tiếng về việc này, và cũng cần tìm hiểu xem, vị này vì sao xuất gia, xuất gia trong hoàn cảnh nào. Việc vị này xuất gia mà dính đến những chuyện chính trị,chính em phức tạp tại Tu viện Nguyên Thiều thì có liên hệ gì với nhau không? Nhiều khi do bên Phật giáo quá dễ dãi trong việc nhận người xuất gia mà không ít thành phần trà trộn vào gây tai tiếng để phá hoại ngầm, làm cho hình ảnh tăng sĩ xấu đi. Giáo hội lên kiểm soát tốt hơn hồ sơ xin xuất gia, gia thế gia đình, giáo dục... vì rồi đây, với những thủ đoạn tinh vi để phá Phật giáo sẽ được nhiều đối tượng sử dụng. Đánh từ bên ngoài thì không bao giờ được, nhưng ngầm phá từ bên trong thì luôn hiệu quả. Hiệu quả ấy càng được nhân lên trong sự tiếp sức của thông tin. Tác giả Nguyễn Hữu Đức đặt vấn đề này công khai là rất tán thán. Chúng ta phải cảnh giác và tự cảnh tỉnh, đừng né tránh vấn đề, có như vậy quý Ngài ngồi trên mới nhận thức hết những vấn đề phức tạp nhức nhối của thời cuộc.
Những người trà trộn vào chùa xuất gia, gây ra những tai tiếng thì cũng đã có, nhưng một chú tiểu trộm xe thì sao báo chí làm ầm ĩ lên. Rồi nói chuyện ăn cắp xe chở bạn gái đi chơi, thì phải xác định xem có đúng như vậy không, hay cố tình bịa chuyện để câu khách?
Rất mong lên tiếng kịp thời!
vanutnguyen 29/07/2011 08:09:21
Giáo hội cần quản lý chặt chẽ hơn nữa việc tu hành. Bây giờ là thời đại mở, thời đại thông tin lan truyền nhanh chóng. Không có gì có thể che dấu, lấp liếm được.
1 2 next tổng cộng: 35 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Nguyễn Hữu Đức Sinh năm 1977, cư trú tại Hà Nội.