Sinh hoạt Gia đình Phật tử trong bối cảnh mới: thời cơ và thách thức
image

Trong một bài viết trước đây,chúng tôi đã có dịp đề cập đến hoạt động Gia đình Phật tử trong bối cảnh số lượng thanh thiếu niên tăng trong mức gia tăng chung của dân số. Đồng thời, cũng điểm qua mối quan hệ giữa hoạt động Gia đình Phật tử với số lượng Phật tử đi chùa, trong đó, đáng lưu ý là so sánh với thanh niên Phật tử nói chung.

 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có đôi nét so sánh hoạt động Gia đình Phật tử hiện nay trong tình hình các tổ chức đoàn ngũ hóa thanh thiếu niên (ngoài các tổ chức Đoàn, Đội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam…), đang trong tiến trình khôi phục, tái tổ chức, gia tăng hoạt động cũng như thành lập mới một cách tự phát, không chính thức (như Hướng đạo, các tổ chức thanh thiếu niên tôn giáo mang màu sắc Hướng đạo ngoài Phật giáo…).
 
Từ các năm 2010, 2011…, mỗi sáng chủ nhật, tại các công viên lớn ở TPHCM, như Tao Đàn, 23 tháng 9, Hoàng Văn Thụ, Lê Thị Riêng, Lê Văn Tám…, dần dần xuất hiện ngày càng nhiều những nhóm sinh hoạt thanh thiếu niên. Thường những nhóm thanh thiếu niên đó tập họp thành từng nhóm vòng tròn, có khoảng vài chục em, ca hát, nhảy múa, liên hoan ngoài trời, chơi các trò chơi tập thể…, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn, có khi, là một người lớn tuổi.
 
Ban đầu, có thể thấy sinh hoạt như thế còn mang tính tự do, lỏng lẻo, nhóm nhỏ, không đồng phục. Tuy nhiên, sau đó, số thanh thiếu niên tham gia trong từng nhóm ngày càng đông, bắt đầu có những trò chơi lớn quy tụ có thể đến hàng trăm em. Đồng phục cũng bắt đầu định hình. Từ quần áo cùng màu, nay đã tiến đến một số dạng đồng phục hướng đạo, hay có tính chất tương tự, có mũ, khăn quàng, huy hiệu, nghi thức…, khá đa dạng.
 
Có thể thấy một trong số những đoàn thể thanh thiếu niên được hình thành như thế là sự phục hồi của phong trào Hướng đạo. Tuy nhiên, xen vào đó, là những tổ chức thanh thiếu niên từ nhiều xuất xứ (không phải Gia đình Phật tử), đặc biệt là từ các tôn giáo khác.
 
Tổng số thanh thiếu niên tham gia chung các hình thức sinh hoạt tập thể ngoài trời như thế, có khi, còn đông hơn số người dạo chơi, tập thể dục ở các công viên vào sáng chủ nhật hàng tuần.
 
Sự kiện được ghi nhận ở trên nói lên điều gì?
 
Đó là người dân thành phố bắt đầu có xu hướng đưa con em mình vào sinh hoạt theo hình thức Hướng đạo và tương tự. Việc cha mẹ chở con cái mặc các loại đồng phục đến công viên tham gia sinh hoạt là điều thường thấy hiện nay trên đường phố Sài Gòn.
 
Xu hướng này vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với hoạt động Gia đình Phật tử.
 
Thời cơ, đó là khi Gia đình Phật tử, một tổ chức đoàn ngũ hóa thanh thiếu niên Phật tử mang màu sắc hướng đạo, kịp thời nắm bắt xu hướng này, để vận động, thúc đẩy phụ huynh là Phật tử đưa con em mình tham gia sinh hoạt Gia đình Phật tử nhiều hơn. Tự thân tổ chức Gia đình Phật tử kịp thời triển khai những phương thức thích hợp thu hút thanh thiếu niên Phật tử vào đội ngũ, mở rộng tổ chức Gia đình Phật tử, sao cho số lượng đoàn sinh, quy mô sinh hoạt… phát triển vượt bậc, tương xứng với xu hướng chung của hoạt động thanh niên đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam như đã ghi nhận ở trên.
 
Thách thức, đó là khi hoạt động Gia đình Phật tử không bắt kịp xu thế đó. Con em trong gia đình theo đạo Phật lại không tham gia sinh hoạt Gia đình Phật tử, mà lại tham gia các hình thức đoàn ngũ hóa thanh thiếu niên tự phát khác, có thể không rõ xuất xứ, mục tiêu.
 
Hiện nay, các vị huynh trưởng Gia đình Phật tử, những người chỉ đạo, điều hành sinh hoạt Gia đình Phật tử trong thời gian hoạt động cao điểm của đoàn thể này nay tuổi đã cao, quỹ thời gian không còn nhiều…
 
Vì vậy, theo chúng tôi, thời gian hiện nay, và chỉ trong vài năm, là thời gian có ý nghĩa quyết định đối với việc đẩy mạnh hoạt động Gia đình Phật tử, sao cho tương xứng với sự phát triển sinh hoạt thanh thiếu niên nói chung, đáp ứng một xu thế mới, xu thế đang lên của xã hội.
 
Nếu triển khai không kịp thời, không tích cực, không đạt được yêu cầu cần có, thì Gia đình Phật tử sẽ trở nên mờ nhạt trong sự phát triển chung của phong trào thanh thiếu niên hiện nay, trở nên tụt hậu, diễn tiến xuống cấp với một tỷ lệ không tương xứng thanh thiếu niên được tập hợp.
 
Điều càng băn khoăn, là các tổ chức thanh thiếu niên của các tôn giáo khác, lâu nay, vẫn sinh hoạt âm thầm, kín đáo, thì bây giờ đây đó đã có những biểu hiện bột phát về mặt bề nổi. Đã thấy những khăn quàng màu lạ kết nhau từng đoàn nối dài vào những chiều chủ nhật trên đường phố một số tỉnh thành, dù mới là việc “xé rào”?
 
Người ta đang ở trong giai đoạn tăng tốc thu hút tổ chức, đoàn ngũ hóa thanh thiếu niên trong sự phức tạp của nó.
 
Trước bối cảnh đó, trách nhiệm đặt ra cho Tăng ni Phật tử Việt Nam đối với việc tạo một chuyển biến đột phá trong hoạt động Gia đình Phật tử là hết sức nặng nề. Nếu chậm chân, mọi việc có thể muộn màng.
 
Nếu cần một dự báo cho hoạt động của Gia đình Phật tử trong xu hướng bộc phát có tính bước ngoặt của phong trào sinh hoạt thanh thiếu niên nói chung vào thời gian trước mắt sắp tới, thì xét hiện trạng hoạt động của Gia đình Phật tử hiện nay, chúng ta không thể có một dự báo lạc quan, mà thay vào đó, một dự báo dè dặt.
 
Nhìn bức tranh tổng thể, với một dự báo như vậy, không phải là để chúng ta bi quan, mà là để chúng ta quan tâm nhiều hơn đến vấn đề, để có những bước thúc đẩy thích hợp trong hoàn cảnh mới.
 
Là Phật tử, chúng ta hoan hỷ với xu hướng phát triển các hình thức giáo dục thanh thiếu niên theo hướng lành mạnh, trong sáng.
 
Nhưng là Phật tử, chúng ta còn có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của đoàn thể thanh thiếu niên của Phật giáo chúng ta, cụ thể là đoàn thể Gia đình Phật tử, sao cho hoạt động đoàn thể thanh thiếu niên Phật giáo chúng ta phát triển tương xứng trong bức tranh toàn cảnh chung.
 
Gia đình Phật tử là một di sản quý giá mà liệt vị tiền bối hữu công của Phật giáo Việt Nam đã để lại cho chúng ta hôm nay. Việc duy trì và phát triển hoạt động của Gia đình Phật tử sao cho tương xứng với hoàn cảnh chung trong mọi thời điểm luôn luôn là trách nhiệm nặng nề của những người con Phật cả tại gia lẫn xuất gia.
MT

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (8 bài gửi)

minh ngọc 25/06/2012 14:05:46
Tôi nhất trí với ý kiến của độc giả Nguyễn Văn Trung "...Vấn đề GĐPT ngày nay có trở nên "cánh tay hộ trì bảo vệ chánh pháp" đắc lực như thời trước hay không là tùy thuộc vào cách nhìn và quản lý của Giáo Hội đượng thời...".
Tôn giáo khác đã "xé rào" với sinh hoạt Thiếu nhi Thánh thể, còn Phật giáo thì căn cứ vào hiến chương xưa cũ mà có nhiều suy nghĩ và việc làm gây ảnh hưởng xấu đến GĐPT, càng làm phân hóa nội bộ của tổ chức áo lam GĐPT. Có GĐPT sinh hoạt rất mạnh nhưng lại bị thầy trụ trì, ban hộ tự giải tán sinh hoạt vì những lý do không đâu, rất đáng tiếc.
Hầu hết mỗi Giáo xứ ở Sài Gòn, đều có sinh hoạt Thiếu nhi Thánh thể; còn Phật giáo, vài chục ngôi chùa trong một quận chỉ có vài ba GĐPT, mà số lượng đoàn sinh chỉ dừng ở con số vài chục là nhiều. Thậm chí có quận còn không có GĐPT.
Phật giáo có dám "xé rào" cho GĐPT sinh hoạt hay không? Giáo hội có thấy được thời cơ và thách thức hay không? Giáo hội có cách nhìn và quản lý sinh hoạt GĐPT thế nào để tháo gỡ những sợi dây vô hình trói chặt chân tay người huynh trưởng và GĐPT. Các vị Tăng Ni trụ trì có dám dang rộng vòng tay cho GĐPT sinh hoạt tại trú xứ chùa mình hay không hay còn lo sợ những lý do không đâu?
22/06/2012 22:06:41
đồng ý
nguyen van trung 22/06/2012 21:55:29
GĐPT là GĐPT, CLB Thanh Thiếu Niên PT là CLB Thanh Thiếu Niên Phật Tử. KHông tổi chức nào dẫm chân lên nhau vì lý tưởng và mục đích chung là thu nạo giới trẻ đến với đạo. Hơn nữa tổ chức nào cũng có quy chế sinh hoạt riêng biệt.Có sống trong xã hội miền nam trước 75 mới thấy vai trò của GĐPT lớn lao và quan trọng như thế` nào. Ngày ấy bên cạnh GĐPT còn có 5 Vụ khác cùng song hành và tồn tại ngang vai phải lứa với nhau trong Tổng Vụ Thanh Niên ; ngảy nay chỉ còn m,ỗi một GĐPT như gánh hết nhiệm vụ của năm vụ kia mà nếu có thì thay vào là các CLB Thanh Thiếu Niên PT ! Vấn đề GĐPT ngày nay có trở nên "cánh tay hộ trì bảo vệ chánh pháp" đắc lực như thời trước hay không là tùy thuộc vào cách nhìn và quản lý của Giáo Hội đượng thời. GĐPT có suy yếu, lẻ loi đó chưa hẳn là cái lỗi của riêng tổ chức này.Vì vậy đã có một vài cách nhìn về GĐPT trong nhãn quan thiên kiến và đem so sánh lung tung nên vấn đề trở nên rắc rối hơn thay vì góp ý ,kêu gọi giới Huynh Trưởng của tổ chức này điều nghiên, sửa đổi cung cách sinh hoạt tu học cho phù hợp .
lê hùng diệu 21/06/2012 11:50:18
Tôi rất tâm đác baì viết của Minh Thạnh.Tổ chức GĐPT/VN đúng là một di sản quý báu mà chư vị tiền bố hữu công đã để lại và sự hy sinh cống hiến để nuôi dưỡng và phát triển của nhiều thề hệ. Sự cảnh tỉnh của Minh Thạnh dối với sự phát triển của tổ chức GĐPT/VN hiện nay rất đáng để chư vị tôn túc từ TW đến các đơn vị cơ sở cần quan tâm, nhất là hàng Huynh trưởng cần phải suy nghĩ để tổ chức GĐPT/VN thăng tiến trong mọi thời đại.
Mộng du 21/06/2012 11:03:23
Mô Phật.
Rất tâm đắc với bài viết, và tâm đắc nhất là cái đoạn này đây:
"Vì vậy, theo chúng tôi, thời gian hiện nay, và chỉ trong vài năm, là thời gian có ý nghĩa quyết định đối với việc đẩy mạnh hoạt động Gia đình Phật tử, sao cho tương xứng với sự phát triển sinh hoạt thanh thiếu niên nói chung, đáp ứng một xu thế mới, xu thế đang lên của xã hội."
Phật giáo đồ chúng ta nói chung, Gia đình Phật tử nói riêng, xin hãy suy ngẫm để đưa ra một hành động cụ thể và quyết liệt, vì quĩ thời gian còn rất ít, "chỉ trong vài năm" mà thôi.
Do Ke Loi 21/06/2012 10:46:03
Cảm ơn bài viết của Cư Sĩ Minh Thạnh !
Với mục đích " Đào tạo Thanh thiếu đồng niên tin Phật thành người Phật tử chân chính góp phần xây dựng xã hội và phụng sự chánh pháp " với bề dày hơn 70 năm hình thành và phát triển những người Đoàn Viên GĐPT luôn đâu đáu suy nghĩ làm cách nào để làm mới mình làm mới tổ chức.Góp sức cùng xã hội giáo dục thanh thiếu niên bằng công việc cụ thể. Như cố Hòa Thượng Thích Thiện Siêu đã nói : " Nếu ai đó sa ngã trong cần sa, ma túy thì GĐPT không có mặt ở đó. Những nơi nào cờ bạc rượu chè thì nơi đó GĐPT không có mặt. những nơi nào quán xá gây lộn đã thương nhau bằng hung khí, chém giết nhau thì nơi đó GĐPT không có mặt " với xã hội xuống cấp về đạo đức như hiện nay lời dạy đó thật đúng biết bao.
GĐPT cần được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Giáo hôi, Trụ trì , ban hộ tự các chùa. Vì bản thân người Huynh Trưỡng GĐPT ngoài đàn em của mình ra họ còn sau lưng vấn đề cuộc sống của gia đình họ.Mà sinh hoạt GĐPT là hoạt động diễn ra thường xuyên hàng ngày, hàng tuần , hàng tháng chứ không phải chỉ vào ngày lể lớn như các tổ chức khác.Nếu không có thời gian và tài chính ổn định người Huynh Trưởng khó có thể toàn tâm toàn ý mà lo cho GĐPT được.Nói ở đây để chúng ta cảm thông và có nhưng phương cách mới để vược qua thách thức đón nhận thời cơ.
Hai Vàm Tắc 21/06/2012 07:27:57
Tui giấc khoái cái câu cuối cùng của đạo hữu Minh Thạnh viết. Đúng GĐPTVN là một di sản quý lắm đa. Cả nhà Hai tui, từ tui tới bà nhà tới mấy đứa con, rồi cháu chắt bi giờ cũng là dân áo lam hết trọi. Mấy thế hệ gồi chứ có phải ít gì đâu. Bởi vậy mà nghe ở đâu hay gặp hình ảnh GĐPT là bụng tui cứ ưng mầng sao đâu á. Nhứt là mới gồi nghe tin Quan Âm thiền Tự ở miết Tam Đảo Vĩnh Phúc ngoài Bắc có GĐPT Quan Âm, chèn ơi tui vui xiết kể. Vậy là bà con Phật tử ngoài đó cũng dần dà cho con em mình tới chùa bằng nhiều hình thức khác nhau. THiệt tình là chuyện còn lại ở chính mấy vị Huynh Trưởng GĐPT , đó đây hảy còn có cái bệnh công thần lắm à nghen. Đó là vướng mắc hỏng có nhỏ đâu. Mong các bác vì màu áo lam thân yêu , vì đàn em tu học mà mau chân vô cuộc, mầng lại đường hoàng cho xôm tụ coi. Phải hôn đạo hựu Minh Thạnh?
21/06/2012 05:04:45
Hiện nay cụ THiện Duyên làm trưởng ban hướng dẫn nam nữ Phật tử. Cụ đã rất lớn tuổi, gia đình phật tử thì trẻ trung, không biết cụ có thay đổi tư duy để bắt kịp sự thay đổi của xã hội hay không?
tổng cộng: 8 | đang hiển thị: 1 - 8
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM