PGVN sẽ đoàn kết hơn khi nhận thức đúng mức về hiểm họa cải đạo
image

Phật giáo Việt Nam được nói đến ở đây bao gồm Phật giáo Việt Nam trong nước và Phật giáo Việt Nam ngoài nước, đặc biệt là các nước Bắc Mỹ, Tây Âu và Úc.

Chúng ta đều biết, so với nhiều tôn giáo lớn, Phật giáo là tôn giáo thuộc loại có mức độ phân hóa, cục bộ hóa ở mức cao.

Không có giáo quyền quốc tế đã đành, riêng Phật giáo Việt Nam tính chất cục bộ vẫn còn là điều đáng quan tâm, dù rằng trong nước đã có một tổ chức Giáo hội chung.

Nếu mở rộng Phật giáo Việt Nam bao gồm cả Phật giáo của người Việt ngoài nước, thì vấn đề cục bộ, phân hóa sẽ càng trở nên phức tạp hơn nữa. Ở một nước như Mỹ có đến hàng chục tổ chức “Phật giáo Việt Nam”.

Trên hết vẫn là việc tu học. Nhưng dưới việc tu học, sẽ là rất nhiều khác biệt, dẫn đến một hệ quả, có thể tạm gọi là một sự “vận động ly tâm”, nếu không muốn nói là có một sự chia rẽ nào đó.

Nếu không còn việc tu học hoằng pháp, thì những tổ chức, hệ phái… không còn là Phật giáo nữa. Cái mà gây ra “vận động ly tâm”, phân hóa là điều quan tâm ở hàng thứ hai, với rất nhiều hướng nhìn khác nhau.

Trong Phật giáo, quyền lợi kinh tế tuy có, nhưng không phải là vấn đề lớn, nên sự phân hóa không hình thành những nhóm lợi ích, như đối với ngoài đời. Sự phân hóa nằm ở cách suy nghĩ, quan tâm đối với các vấn đề chính trị, xã hội, vấn đề khẳng định giá trị cục bộ (tổ chức, hội đoàn, tông phái, tổ đình, đạo tràng, chùa, và cả một khái niệm mới là “tông phong”).

Đó không phải là một sự khác biệt tĩnh, tức là hoàn toàn tách rời nhau, không tương tác với nhau. Mà trong Phật giáo Việt Nam, nhất là bộ phận ở nước ngoài, là một sự khác biệt động, tức là nó ảnh hưởng sự khác biệt lên nhau, nếu không muốn dùng đến từ va chạm.

Nếu so với các tôn giáo khác, những tương tác trong khác biệt trong Phật giáo nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng không và chắc chắn không bao giờ đến mức như Hồi giáo (dẫn đến xung đột bạo lực), nhưng so với Tin Lành, thì sự tương tác khác biệt trong Phật giáo Việt Nam (trong và ngoài nước) có phần sâu sắc hơn so với Tin Lành (dù Tin Lành có nhiều giáo hội khác nhau).

Sự khác biệt động trong Phật giáo Việt Nam (trong và ngoài nước) thấy rất rõ trên mạng, trên các loại hình truyền thông khác ở nước ngoài, trong hoàn cảnh giao tiếp trực tiếp, trong các băng giảng, ấn phẩm không chính thức, và có vẻ tương đối mờ nhạt ở những ấn phẩm chính thức.

Click vào một cụm từ viết tắt “PGVN” chẳng hạn trên Google, chúng ta sẽ thấy ngay sự “khác biệt động” đó (chúng tôi cố tránh từ va chạm, hay cụm từ “mất đoàn kết”).

Nhiều vị tăng ni Phật tử Việt Nam có tâm đạo, trong cũng như ngoài nước, thao thức trước tiền đồ đạo pháp, nghĩ rất nhiều đến các giải pháp giải quyết sự “vận động ly tâm”, “khác biệt động” đã nói ở trên, như trông cậy vào một vài vị tôn đức cao niên có năng lực, hay nghĩ đến một điều mà một số vị gọi là  “tổng hội toàn cầu”, “liên giáo hội”…

Những giải pháp đó không thành công vì không thực tế. Hiện trạng “khác biệt động” của Phật giáo Việt Nam vẫn còn nguyên.

Cùng suy nghĩ về vấn đề trên, chúng tôi đề xuất đến việc đưa một giá trị mới vào vị trí quan tâm thứ hai của Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước, dưới việc tu học và hoằng pháp, là mối quan tâm về cải đạo tín đồ Phật giáo, tức là quan tâm đến việc hộ pháp.

Nguy cơ về việc cải đạo tín đồ Phật giáo, thiểu số hóa Phật giáo Việt Nam là nguy cơ lớn, đe dọa trực tiếp đến sự phát triển của Phật giáo Việt Nam, nếu không muốn nói đến khái niệm tồn vong, sinh tử.

Từ trước năm 1963, đặc biệt vào cao điểm từ tháng 5 đến tháng 11 năm 1963, việc cải đạo được tiến hành bằng bạo lực, nên rất dễ dàng nhận thức đối với tăng ni Phật tử miền Nam Việt Nam, tạo sự nhất trí cao độ, thúc đẩy sự đoàn kết đạt mức chưa bao giờ có trong Phật giáo Việt Nam, để đối phó với nguy  cơ cải đạo, thiểu số hóa.

Hiện nay, hoạt động cải đạo được tiến hành lặng lẽ, nhưng ngày càng mạnh, trong thế tiềm ẩn. Do hoạt động ngầm, nên tăng ni Phật tử Việt Nam chưa nhận thức đầy đủ đúng mức về nguy cơ cải đạo. Từ đó, hộ pháp, đối phó với cải đạo chưa là mối quan tâm hàng thứ hai của Phật giáo Việt Nam, mà thay vào đó là các quan tâm khác (các vấn đề chính trị, xã hội tổ chức, quan hệ nội bộ…).

Ngày nào Phật giáo Việt Nam trong cũng như ngoài nước nhận thức đầy đủ hiểm họa cải đạo mới, cải đạo mềm, cải đạo bằng thuốc độc bọc đường, cải đạo bằng hút máu không gây vết thương, cải đạo phi bạo lực, thì ngày đó sẽ có sự đoàn kết, nhất trí, cùng hướng về mục tiêu bảo vệ đạo pháp thay vì những quan tâm khác.

Trong bối cảnh hiểm họa cải đạo được báo động, tăng ni tín đồ Phật giáo Việt Nam đã nhận thức đầy đủ, thì nếu ai đó lãng trách nhiệm vụ hộ pháp, làm ngơ hay đồng lõa với hoạt động cải đạo, thì ắt sẽ hiện nguyên hình là những Diemist, như nhà sư đứng ra bênh vực cho hoạt động hoạt động cải đạo bạo lực do Diệm tiến hành 50 năm trước.

MT

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (4 bài gửi)

minh ngọc 09/12/2010 15:20:15
Đúng như bài viết phản ánh, chư Tôn đức và quý cư sĩ Phật tử cần quan tâm nhiều hơn nữa đến hai thành viên trong ngôi nhà chung Phật giáo: PG HOA TÔNG,và PG NAM TÔNG KHOME.
minh ngọc 09/12/2010 02:00:50
Gửi bạn Chanhkhai.
Hiện nay, có vài trang web mới nghe thì cứ tưởng là Phật giáo, nhưng kỳ thực sau nó là lá cờ vàng ba sọc và cây thập giá. Web này đánh phá Phật giáo rất thâm độc, đánh vào uy tín của các Thầy nổi tiếng được nhiều Phật tử biết đến. Với mục đích gì thì bạn cũng đã rõ: chia rẽ nội bộ Phật giáo.
Riêng thầy Chân Quang thì bạn cứ yên tâm. Hiện nay thì thầy vẫn là một người tăng sĩ đáng kính. Nếu Thầy mà thật như các web kia đăng tải thì liệu Thầy có được yên khi đăng pháp tòa thuyết pháp khắp nơi.
Tôi vẫn luôn tin Thầy và kính trọng Thầy. Mong bạn cần tỉnh táo, tránh hiểu lầm đáng tiếc.
HUY 06/12/2010 17:30:54
UHM,NEU CHUNG TA BAN LUAN VE VAN DE CAI DAO TREN INTERNET THI CHI CO RAT IT NGUOI BIET VE VAN DE NAY .SAO CHUNG TA KO GOP Y CHO GIAO HOI PGVN RAI TO DON DE CAO CANH GIAC VIEC CAI DAO GIONG NHU QC VAY.SE CO HIEU WA HON.THAN!
chanhkhai 06/12/2010 13:07:46
Cám ơn tác giả Minh thạnh có loạt bài về hiểm họa cải đạo của Phật tử trước sự nhạy bén của tôn giáo khác qua nhiều hình thức thu hút tín đồ thậm chí Nhà thờ đải cả CƠM CHAY ,thật bất ngờ.
Họ tìm đủ mọi cách làm vừa lòng Phật tử để dễ dàng theo đạo của họ.
Tôi mong rằng các hệ phái Phật giáo phải thường xuyên trao đổi họp bàn về các hình thức tu tập hướng dẫn các gia đình Phật tử cho con em đến Chùa thường xuyên hơn.Các khóa lễ nên dành chỗ gần nhất cho các bạn trẻ vừa đọc kinh vừa xem thầy chủ lễ hướng dẫn.Những khách vãng lai đến chùa vào giờ đang hành lễ thì phải có một vài Phật tử hướng dẫn mời họ tựng niệm và giới thiệu lịch sinh hoạt của chùa để nếu có thời gian thì họ đến lễ Phật hoặc tham gia công tác Phật sự.Như việc báo Giác ngộ có đăng thông báo của GHPG Việt Nam khuyến khích các Phật tử làm lễ cưới tại chùa .Rất tiếc là thông báo đưa ra hơi chậm vì Phật tử đã đặt tiệc tại các nhà hàng vài tháng hoặc nữa năm.Ai có xem báo thì biết chứ Phật tử tự do hoặc không thuần thành đều không nhận được thông báo này.Để hoạt động cưới hỏi tại chùa được phổ biến thiết nghĩ một số chùa có mặt bằng rộng nên hình thành dịch vụ nấu đãi Chay tại chùa với giá phải chăng vừa tạo công ăn việc làm cho các Phật tử công quả.
Trong các cuộc họp của tông phái hệ phái nên chăng có báo cáo và nhân các điển hình hơằng pháp tốt cho các tự viện khác học tập.Cố gắng đừng để xảy ra Vụ Làng Mai,vụ Thầy Chân Quang...làm mất đi hình ảnh đẹt của Phật giáo ,làm giảm lòng tin của tín đồ và đó là cơ hội cho các tôn giáo khác thu hút tín đồ.Hy vọng rằng tất cả Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước cùng nhau đoàn kết để làm tốt việc thu hút các bạn trẻ đến chùa ,đo cũng là cách bảo vệ sự Phật giáo nói riêng và an ninh quốc gia nói chung.TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO
tổng cộng: 4 | đang hiển thị: 1 - 4
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM