Vấn đề Phật tử “mừng”... Noel
image

Chúng ta, người Phật tử, nên hoan hỷ với Noel, và “vui” Noel theo cách chủ động của chúng ta, đồng thời cũng hết sức thận trọng trong thời gian “cận điểm” cải đạo này.

Chân thành cảm ơn quý bạn đọc Phật tử đã gợi ý cho chúng tôi đề tài này.

Đề cập đến việc này rất cần, vì trong thực tế, cứ đến cuối năm, một số Phật tử thuần thành tỏ ra lúng túng trước không khí Noel bao quanh, ở nơi làm việc, trường học, và ở cả… nhà riêng.

Nên nhìn nhận, ứng xử trước việc này như thế nào? Ý kiến của một đạo hữu cho rằng phải thận trọng.

Đồng ý là phải thận trọng trước việc có thể tham gia, dù gián tiếp vào một ngày lễ tôn giáo không phải của tôn giáo mình. Nhưng, cụ thể “thận trọng” là phải làm thế nào?

Dưới đây, chúng ta cùng nhau thảo luận vấn đề này.

Tinh thần cơ bản của đạo Phật là từ bi, hỷ xả. Do vậy, Phật tử chúng ta, trước hết không nên có thái độ đố kỵ, tiêu cực đối với những sinh hoạt đón chào Noel đang diễn ra chung quanh.

Trái lại, cái nhìn hoan hỷ, chia sẻ, chúc mừng không phải là chuyện thừa.

Riêng tôi, tôi nghĩ Jesus vẫn là một nhân vật lớn của nhân loại.

Phật tử, tất nhiên, không đứng ra chủ động tổ chức các hình thức hoạt động chào đón Noel. Nhưng nếu có bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, người trong gia đình có tổ chức mừng Noel đi nữa, dù dưới hình thức nào (trừ hoạt động cải đạo), thì việc tỏ ra hoan hỷ, hòa đồng, không phản đối, lạnh nhạt, khó chịu… là thái độ cư xử cần có ở người Phật tử.

Tuy nhiên, cần phân biệt một Noel có tính xã hội và một Noel có tính tôn giáo.

Càng hòa nhập với thế giới, nhất là càng tiếp cận với phương Tây, thì việc có xuất hiện nhiều hơn những hình ảnh ông già Noel, những hoa tuyết, cây thông… trong dịp cuối năm cũng là điều chúng ta phải chấp nhận.

Có thể nhiều người phương Tây không còn giữ đạo Chúa, nhưng ông già Noel, cây thông… vẫn là thứ không thể thiếu được khi bước vào những ngày tháng cuối năm.

Chính thống giáo Nga, tuy là Cơ đốc giáo, nhưng có một ngày Giáng sinh khác với Thiên Chúa và Tin Lành. Ngày Noel cuối năm đối với số đông người Nga theo Chính thống giáo trở thành một lễ hội xã hội. Họ không thừa nhận, nhưng cũng vui để mà… vui, vậy thôi.

Thiết tưởng, như thế vẫn là phù hợp với Phật tử trong xu thế cởi mở, thân hữu.

Còn lễ Noel tôn giáo thì như thế nào? Cũng dễ dàng hình dung. Nó không chỉ là vòng hoa trang trí, là đèn nến chớp tắt, là cây thông, quà tặng, là gặp gỡ bạn bè, ăn nhậu nửa đêm, mà có một nội dung chuyển tải, nhằm một mục đích tôn giáo, và mức độ cực đoan hơn hết, là cải đạo.

Tôi chia sẻ với bạn đọc sự thận trọng, chính là ở chỗ này, cái ranh giới khá nhập nhòe, khó nhận biết giữa Noel xã hội và Noel tôn giáo.

Nhất là khi cái Noel tôn giáo lại lợi dụng cái Noel xã hội vào việc cải đạo.

Ở đây, chúng tôi muốn giúp người Phật tử sự thận trọng cần thiết đó. Trong “Cơ đốc giáo”, là cụm từ gọi chung nhiều tôn giáo khác nhau, trong đó, các tôn giáo thuộc nhóm này có mặt tại Việt Nam đều cử hành Lễ Thiên chúa Giáng sinh vào ngày 25/12 (Chính Thống giáo không có mặt tại Việt Nam).

Trong những tôn giáo nói trên, có tôn giáo đặt trọng tâm Lễ Giáng sinh 25/12 như lễ thuần túy tôn giáo, chủ yếu dành cho tín đồ nội bộ.

Nhưng cũng có tôn giáo thuộc Cơ đốc giáo tại Việt Nam coi Noel là cơ hội cải đạo. Họ ưu tiên hàng đầu đến việc cải đạo tín đồ Phật giáo hơn là lễ dành cho tín đồ.

Vì Noel là cơ hội, mà khi đó, xã hội đi vào quỹ đạo tiệm cận với Cơ đốc giáo hơn bao giờ hết.

Và đây là cơ hội của họ.

Nếu phân biệt về mặt từ ngữ, thì chúng ta có thể nhận biết hai từ vẫn được thường xuyên được dùng, là “Thánh lễ” và “truyền giảng”. Hoạt động cải đạo nằm ở “truyền giảng”. Chúng ta chú ý đến thành tố “truyền” trong từ nói trên.

Thông thường “truyền giảng” được tổ chức trước ngày 25/12 và vào buổi tối (lúc dễ mời khách), trong khi những hoạt động dành cho tín đồ cũ thì diễn ra vào buổi sáng, thường vào ngày 25/12 khi Noel đã đi ra khỏi cận điểm với xã hội.

Đêm truyền giảng, trong bối cảnh cận điểm như đã nói những kỹ thuật tinh vi phục vụ cho mục tiêu cải đạo được sử dụng.

Tâm điểm thận trọng của người Phật tử muốn gìn giữ đạo tâm nơi con em mình nằm ở chỗ này.

Kỹ thuật cải đạo có thể trước hết là những món quà tinh thần, tượng trưng, kèm thiệp mời in ấn rất sang trọng, bắt mắt, mời đến dự, chưa hẳn được gọi là “truyền giảng”, mà là “thánh nhạc”, hay mềm hơn nữa: “ca nhạc mừng giáng sinh”.

Một tín đồ, mà người nào đều có nhiệm vụ cải đạo tín đồ Phật giáo, có thể phát đến hàng ngàn thư mời.

Những năm 1980, khi sinh hoạt tôn giáo chưa cởi mở như bây giờ, thì cả lớp tôi ở đại học đều nhận được thư mời, khi đó chưa in 4 màu trên giấy cứng láng, mà in roneo, tuy thế rất mỹ thuật. Thư mời được phát khéo đến cả những cán bộ giảng dạy.

Chỉ 1/100 thư mời phát ra đó có người đến dự là đã thành công.

Nội dung buổi truyền giảng đều tương tự như những gì được miêu tả trong bài Mối lo hiểm họa cải đạo thường trực của tác giả Nguyễn Bá Duy.

Lời mời những ai muốn được hưởng sự “cứu rỗi”, “ơn phước” rất ngọt ngào được đưa ra tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên. Có những người mau mắn đứng dậy trước, có thể là “mồi”. Những người ngập ngừng được bạn bè, người phát giấy mời hối thúc. Được thụ hưởng, chứ có mất mát gì đâu. Thế là đã có danh sách trọng điểm cải đạo mới. Những việc vừa kể đã được nhắc đến trên Phattuvietnam.net, vì vậy, xin chỉ nói qua.

Điểm cần nhấn mạnh là, trong tinh thần thận trọng như bạn đọc đã lưu ý, người Phật tử thuần thành không nên cho con em mình tiếp xúc với những hoạt động cải đạo nhân mùa Noel như vậy.

Nếu các em, các cháu muốn tổ chức tiệc Giáng sinh nửa đêm tại nhà, chúng ta có thể thông cảm cho chúng vui chơi như một lễ hội xã hội.

Nếu các em, các cháu muốn đi du lịch trong những tour nói là “mừng Giáng sinh”, đến Đà Lạt, Nha Trang…, thì chúng ta cũng không nên cản trở chúng vui Noel với bạn bè như thế.

Nhưng nếu chúng khoe một món quà kèm thiệp mời ca nhạc nào đó, thì sự thận trọng, như quý bạn đọc đã nói, là hết sức cần thiết.

Chúng ta, người Phật tử, nên hoan hỷ với Noel, và “vui” Noel theo cách chủ động của chúng ta, đồng thời cũng hết sức thận trọng trong thời gian “cận điểm” cải đạo này.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (58 bài gửi)

titi 16/06/2012 00:22:31
ai cũng có ý kiến trái nhau,người bảo chấp nhận,người không,người bảo chấp nhận nhưng có chừng mực,...tôi thấy cái nào cũng đúng.mọi người xem kĩ lí do của các ý kiến và tùy theo hoàn cảnh mà chọn ý kiến đúng.
Thị Ngã 03/01/2012 23:56:09
Nếu ai ở gần xóm đạo Tc sẽ thấy trong ngày lễ Noel họ giết thịt chó thấy mà khiếp.
Nếu bạn đã là người,là Phật tử trong ngày lễ noel bạn không cần phải tham gia đến nhà thờ để thành người.
Nếu bạn theo đạo Phật là công nhân viên chức, bạn nên xin nghỉ việc trong ngày Phật đản-[là ngày lễ lớn được UNESSCO công nhận]. Để đến chùa,để làm việc thiện,để thấy niềm vui của con người.
phuong thanh 30/12/2011 17:00:12
Theo tôi Phật tử không nên tham gia hay tổ chức Noen.Thứ nhất là Phật tử tôi hạn chế các tiệc tùng.Thứ hai vì tôi là Phật tử.
Thanh Tịnh Lưu Ly 28/12/2011 22:39:45
Noel cũng là một nét văn hóa.
Với tôi, Noel là điểm tựa "xả hơi" cho một ngày, một năm làm việc vất vả. Tôi cũng đã từng theo bạn bè tới nhà thờ, để ngắm cảnh, để trao đổi văn hóa - giáo dục.
Tôi nhận thấy, họ ăn mừng hạnh phúc trên sự chết chóc của chúng sinh bằng cách giết trâu mổ lợn. Tinh thần này trái ngược với tinh thần từ bi của Phật Pháp.
Đúng là Phật tử chúng ta cứ hòa đồng tham gia. Tham gia mức nào và như thế nào là quan trọng. Bản thân tôi, tùy hoàn cảnh mà làm: có lần đi chơi, có lần ở nhà ngủ khì. Bởi trước mọi việc cần quán xét: việc đó có giúp ích gì cho tu tập giải thoát không ? Câu trả lời sẽ quyết định mức độ tham gia.
Tue Vien 24/12/2011 18:24:40
Tôi luôn tôn trọng quyền tín ngưỡng của người khác với điều kiện họ biết tôn trọng Phật, Pháp của chúng ta, các vị Sư của chúng ta, những người con Phật chúng ta,và cả muôn loài chúng sanh; Đó là sự bình đẳng; Chúng ta là những người con Phật chúng ta phải suy nghĩ đến nổi đau của những loài sinh cật vô tội phải kêu la rên xiết lúc làm mồi cho những ngày ăn chơi như thế này; Thật dáng thương cho những loài chúng sanh vô tội. Các bạn hãy quan tâm đến việc phóng sanh trong thời gian này để những loài thú rừng hãy trả về với rừng, những sinh vật biển, sông trở về với sông biển v.v... và hãy nuôi dưỡng môi trường sinh thái của chúng ta; Chúng ta sẽ rất vui khi nhìn những đàn cá tung tăng bơi lội, những đàn chim sẽ hót ca cùng vui với con người và hành tinh của chúng ta sẽ tươi đẹp hơn.
Tran Kim Liên 12/12/2011 07:25:53
Mỗi chúng ta đều có một lý tưởng; Nếu đạo Công giáo biết ăn chay, biêt thương mọi loài chúng sanh, biết tôn kính Phật thì tôi hoàn toàn tôn kính họ và hòa nhịp với họ nhưng họ hoàn toàn ngược lại, các bạn Phật tử xem lại lịch sử mà biết họ đối với Phật giáo chúng ta nư thế nào, Tang, Ni Phật tử chúng ta phải chịu nhiều đau thương như thế nào(nếu kể ra nhiều người đã khóc, nếu các bạn đồng ý với họ phải chăng các ạn đã cùng chí hướng với họ; Với chúng tôi bây giờ khi tiếp xúc với họ tôi vẫn còn sợ hãi; Do đó Phật tử cũng quan tâm đến ngày Noel nhưng mà hãy quan tâm đến việc phóng sanh để cứu mọi sinh linh vô tội vì ngày ấy các loài sinh vạt phải làm mồi ngon cho tiệc mừng của họ). Hãy cứu lấy những loài sinh linh vô tội và cũng là cứu lấy môi trường của chúng ta!!!
Diệu âm tịnh giả 22/11/2011 14:45:07
ngày chúa sinh thì giáo dân ăn mừng, ngày phật đản thì phật tử ăn mừng. trước khi chúc mừng cha mẹ người khác thì cũng nên nghĩ đến cha mẹ mình trước. có đâu bỏ buổi lễ mừng cha lành thành đạo, đản sanh lại đi qua nhà hàng xóm... chúc mừng.
Diệu âm tịnh thật 08/11/2011 09:08:38
Noel không phải chỉ riêng của thiên chúa giáo.Đạo phật là giáo dục.luôn sống với tinh thần đoàn kết bác ái,với những đạo khác vẫn giữ được sự hòa hợp.nếu sống quá khắt khe thì những người khác đạo nhìn vào họ sẽ cảm thấy ra sao? còn gì là tinh thần phật giáo nữa...A di đà phật...mình 18 tuổi mình cũng rất thích hình ảnh cây thông noel và ông già noel đi phát quà cho các em nhỏ nghèo...Ý nghĩa đấy chứ.
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát
nguyen viet nam 17/10/2011 05:39:58
Kính gởi Bạn đọc trang nhà Phật Tử Việt Nam.
Đọc bài viết của tác gủa Minh Thạnh và các người phản hồi về Vân Đề
Dự Lễ Noel của các Phật tử nước ta, tôi có vài góp ý :
1. Lễ Noel là lễ mừng Chúa Giáng Sinh của người theo Ki-tô giáo (mà đại đa số ở nước ta là Thiên Chúa Giáo La Mã). Trong lễ nầy người Thiên Chúa Giáo ăn mừng vì họ tin rằng đó là ngày Chúa của họ được sinh ra.
2. Nếu chúng ta là Phật tử, đã qui Phật, qui y Pháp, qui y Tăng thì không thể tin vào việc có một vị Chúa ra đời như thế. Cho nên không có lý do gì ăn mừng như cách "Làm mang có có hình chúa hài đồng..." ở trong nhà như ông (bà) Minh nào đó cả! Hay như ông/bà nào đó nói mỗi chùa nên dựng một cây thông hoành trang trong mỗi sân chùa!Vì sao ? Bởi vì làm như thế là "chấp nhận có Chúa ra đời để cứu rỗi bạn" chứ không phải bạn tự tu tập, tự chịu trách nhiệm về các tâm hành của bạn, và nghiệp báo theo luật nhân quả mà đức Phật đã dạy. Như vậy bạn không phải là người Phật tử đã hiểu ít nhiều Phật Pháp.
3. Nhưng là Phật tử, chúng ta không nên có thái độ khó chịu hay chống đối việc người Thiên Chúa Giáo Tổ chức Noel trong phạm vi pháp luật qui định. Nhưng đồng thời cũng không nên 'tích cực tham gia vào các sinh hoạt do Giáo Hội Thiên Chúa Giáo tổ chức tại các Nhà Thờ, các Tour du lịch "Tâm linh" mà hô tổ chức, vì như thế là người Phật tử thiếu tự trọng, thiếu niềm tin vào chánh pháp.và tiếp tay tuyền bá Thiên Chúa Giáo với họ.
4. Hiện nay đem Noel ở nước có những đám đông thanh niên nam nữ dù không phải Tiên Chúa Giáo mà vẫn đi ra đường cả đêm, chen lấn vào các nhà thờ Thiên Chúa Giáo vào vào các hàng quán ăn uống vui đùa thì có nguyên nhân lịch sử mà nhiều người Phật tử không nhận thấy. Đó là trong quá khứ, thời Pháp thuộc, chính quyền thực dân Pháp ưu tiên cho Thiên Chúa Giáo Phát triển, (kể các dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm),nên họ đã cố ý dành ưu tiên để tổ chức đêm Noel thật hoành tráng, ấn tượng, khuyến khích các hàng quán trang hoàng, để cho mọi người tới ăn uống. Và các nhà hàng vì lợi nhuận thì dù không phải Thiên Chúa Giáo họ vẫn trang hoàng rất "Noel". Và đó là cơ hội để Thiên Chúa Giáo thuyết giảng, truyền đạo. Trong khi đó thì Phật Giáo và các Tôn giáo khác thì bị họ không ưu tiên, bị hạn chế theo Du số 10.(Nên lưu ý Dụ số 10 hạn chế Phật giáo và các tôn giáo khác mà không hạn chế Thiên Chúa Giáo và Hội Hoa Kiều (người Tàu)!). Cái tình trạng ấy tạo thành thói quen của đám đông và của các nhà hàng ở nước ta. Người Phật tử đã "ngây thơ" cho rằng "đêm Noel là đêm vui chơi" của dân tộc Việt Nam! Hiên nay, nếu chúng ta đi nhiều xứ ở Mỹ, Âu châu thì thấy thanh niên nam nữ của họ không đỗ xô ra đường vào đêm Noel như ở Việt Nam ta đâu!
Tóm lại, là Phật tử nên biết tự trọng và không nên ngây thơ "a dua" với những cái xét cho thấu đáo là không có lợi cho sự tồn vong của chánh pháp.
Thiên Phương 17/05/2011 00:18:49
Ngày Phật Đản có con chiên nào ăn mừng chung đâu chứ. Nếu đã không thích đạo Phật thì thôi còn vào bài xích làm gì, cái gì tôi đã ko thích thì chỉ xem qua cho biết thôi chứ chẳng thèm ngó ngàn đến làm gì. Tuy giờ tôi chưa phải Phật tử nhưng niềm tin nơi đạo rất lớn, lúc trước noel tôi cũng ra ngoài đường chơi cho vui theo phòng trào, nhưng chưa bao giờ bước chân vào nhà thờ,như mọi người đã nói có đón noel ko là vào sở thích của mỗi người tôi không kêu gọi ai nhưng riêng tôi từ nay trở đi trong tôi và gia đình sẽ ko còn ngày nào gọi là noel nữa, nói tôi cố chấp thì cũng chịu thôi. Tôi theo đạo Phật chưa lâu và chưa tìm hiểu về ngài nhiều nhưng cũng biết việc nào nên làm và ko nên làm còn những bạn Phật tử mạo danh hay thật gì thì không biết nhưng những Phật tử thật sự đã quy y tam bảo chẳng ai lại có thái độ hời hợt như thế về đạo của mình và nguy cơ cải đạo bằng hôn nhân, bằng kinh tế là những vấn đề làm suy yếu đạo Phật là có thật, tôi không thích ghi dài dòng và nhiều ý kiến, trong giới luật cũng ghi ko được tham, sân, si nhưng tôi thấy nực cười với những con người không ăn cũng không thích người ta ăn được như vậy. Bài viết ở phía trên hoàn toàn có những nhìn nhịn đúng đắn. Những chuyện nhìn vậy chứ không phải vậy, kế nhà tôi lúc trước cũng có tín đồ đạo chúa không hiền lành như mọi người đã nghĩ đâu. Chỉ nói vậy thôi tôi tin người Phật tử thật sự sẽ thấy được việc gì nên làm và không nên làm.
tri đăng 14/04/2011 03:23:20
Ngày lể Noel hiện nay chỉ còn giá trị của một ngày nghỉ họp mặt gia đình để cùng nhau chung vui sau một năm dài mệt nhọc với công việc. Hiện nay có một sống người Tin Lành không tổ chức Noel, vì theo họ thì ngày 25/12 không phải là ngày sanh của Jésus. Bằng chứng Ky Tô giáo Vatican thì làm lể ngày 25/12, còn Chính Thống giáo Đông Âu thì làm lể ngày 07/01 ...như vậy chỉ có một Jésus mà có đến hai ngày sinh !? Vô lý.
Nhưng dù thế nào đi nửa thì nên tránh tham dự củng như tiêu xài hoang phí trong ngày nầy,ngoài trừ trường hợp đặt biệt.Nguồn gốc ngày Noel là ngày lể thần mặt trời của người La Mả trước khi họ theo Ky Tô giáo sau đó được đồng hóa thành ngày sanh của Jésus !
Lăng nghêm 06/04/2011 18:14:53
Tốt nhất là không nên, đừng quảng cáo giùm người ta, có một lần gặp một cháu nhỏ nói với tôi chú ơi cháu thấy noel vui nhiều hơn lễ Phật Đản...Một lần lễ noel người ta qui tụ được một số lương người theo Đạo không nhỏ
Hoàng Nguyên 23/12/2010 14:02:44
Thưa ông Minh Thạnh . Đọc nhiều bài viết của ông trên các diễn đàn ,tôi tâm phục lắm .Tuy nhiên với bài viết .Vấn đề Phật tử “mừng” Noel cuả ông ,tôi hơi phân vân . Ông viết .
-Nếu các em, các cháu muốn đi du lịch trong những tour nói là “mừng Giáng sinh”, đến Đà Lạt, Nha Trang…, thì chúng ta cũng không nên cản trở chúng vui Noel với bạn bè như thế….Thưa ông những tour du lịch như thế này thì do ai,do hội nào tổ chức vậy? .Và tour du lịch này là bao lâu .Họ sẽ dẫn con em mình đi đâu ?viếng những nơi nào?và hướng dẫn chỉ dạy cho con em mình hiểu những gì về đạo chúa ,tuy tuổi thơ là tuổi vô tư,thờ ơ nhưng cũng là tuổi dễ bị cám dỗ ,mua chuộc ,và ghi nhớ nhạy bén nhất Ấy thế mà lại cho con em mình rời xa sự kiểm soát của mình ở nơi xa xôi một thời gian dài với sự kiểm soát,và cai quản của họ ,theo tôi là một điều khó hiểu, khác nào cho con em mình đi rửa tội cho rồi. Chỉ cần một giấy mời đi dự tiệc ca nhạc giáng sinh một đêm thôi mà đã phãi cẫn thận cho con em mình rồi,huống chi thả lỏng con em mình cho họ dẫn dắt .Xin ông cho ý kiến.Tôi thành thật xin lỗi ông nếu ý kiến sai lạc của tôi có phiền ông, cũng vì tuổi già và hơi lẩn thẩn .Mong ông thông cảm và cũng mong ban trị sự web site PTVN cho đăng tải xin cám ơn..
khue chua 23/12/2010 12:42:35
Với tôi mong sao ngày Phật Đản mình cũng tổ chức được như ngày NOEL. Tôi có gia đình một vợ và một cháu gái ngày PHật Đản tôi mua quà và những lời chúc dành cho gia đình. Còn Noel tôi o quan tâm. Tôi mong các bạn trẻ những người con phật hãy nghĩ vè ngày Phật Đản. Mùa Phật Đản năm nào tôi cùng Quý Thầy Chùa Bằng A cũng tổ chức hoành tráng.
Nguyễn Hoàng Sơn 21/12/2010 23:00:19
Gửi Các Ban Biên Tập và Độc Giả

Qua Nghiên cứu và tìm hiểu ý kiến của mọi người tôi thấy chúng ta đã nhiều lần bàn bạc và đề xuất ý kiến này ý kiến nọ cuối cùng có rồi phật Giáo mạnh hay suy.Vậy tôi thấy chúng ta đưa bài viết lên đây và có y kiến này ý kiến khác có tác dụng và kết quả gì giúp Phật Giáo Việt Nam đi lên không và ý nghĩa gì không hay chúng ta đưa bài viết lên và ý kiến để giúp cho Bọn Cải Đạo càng Biết được những đề xuất sáng kiến cho Phật Giáo để chúng càng tìm mọi cách để cải đạo tinh vi hơn và khôn ngoan hơn và lợi dụng cơ hội này Tung Tin đồn là Nội Bộ lãnh Đạo Phật Giáo Việt Nam mất đoàn kết mất lòng tin như thế chúng ta có phải Vô tinh vạch áo xem lưng cho họ xem không.Chỉ bằng chúng ta hãy hành động đi đừng nên nòi nừa.Trong tất cả ỳ kiến tôi thấy Bạn Nguyễn Hoài Nam là người hạnh động mãnh nhất đã mạnh dạn viết đề nghị thư lên Lãnh Đạo Giáo Hội còn chúng ta có làm chưa.Vậy Tôi xin hõi mọi người có giám hy sinh vì Phật Giáo Việt Nam như các vị Thánh Tử Đạo Năm sưa không.Là trước tiến chúng ta ra quyến nghị thư thỉnh nguyện lên Lãnh Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam nếu Lãnh Đạo Giáo Hội im lặng chúng ta mở hội nghị tọa Đàm mời Lãnh Đạo Giáo Hội đến dự nếu Lãnh Đạo Giáo Hội Không Đến dự coi như Lãnh Đạo Đã Phát lờ thì chúng ta tập trung tín đồ và nhưng người nào có chung tâm nguyện vì Đạo Quên Mình tức vì Tiền Đồ Phật Giáo Việt Nam dám mạnh dạnh đứng lên kéo nhau tới tại Trụ Sở Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tái số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Quận 3 đề nghị Giáo Hội Phải chấn chính cải cách lại Bộ Máy Lãnh Đạo Giáo Hội nếu không chúng tôi quyết huy sinh vì Tiền Đồ Phật Giáo Việt Nam.Bất Sự cản trở của Chính Qưyền chức năng.Nếu chúng ta hạnh như thế mời làm cho Tìn Đồ Tôn Giáo Phải nể nang họ thấy rằng vẫn còn nhiều Tín Đồ Phật Giáo Tâm quyết và như thế mới giúp Tiên Đồ Phật Giáo Việt Nam tiến triển theo Thời Hội Nhập.Gọi là chúng ta Huy Sinh Vì Đạo
Quảng Dương 20/12/2010 21:14:10
Có 3 điều! Chúng ta xem kỹ giùm nhé!
Thứ nhất: Đa số những bà con cải Đạo là những người thiếu hiểu biết Phật Pháp! Bị đồng tiền lợi dụng!
Thứ hai: Những người biết về đạo Phật! Nhưng họ thiếu vật chất! Bị vật chất lợi dụng!
Thứ ba: Những bà con Phật Tử hiểu đạo Phật! Hiểu luân hồi! Hiểu về lược sử Đức Phật! Nhưng trong họ còn thiếu niềm tin với Chính Họ! Với Đức Phật!
Chào Thân Ái!
Khoa Nam 19/12/2010 20:04:21
Thật là buồn khi đọc những bài mới phản hồi của các bạn!
Bàn bạc, đưa ra ý kiến để cùng nhau thống nhất hành động, mà các bạn lại bất bình! Có những ý kiến rất hay, rất thiết thực, mà tôi tin rằng người viết ra nó thì ở ngoài đời cũng là những Phật tử năng nổ nhiệt thành.
Không phải là làm căng thẳng thêm tình hình, mà phải nói ra để những Phật tử khác biết mà cảnh giác.
Báo chí, truyền thông làm ra để làm gì, chẳng phải là công cụ hữu ích để thông tin, tuyên truyền sao ?
Mong các bạn suy nghĩ lại và đừng có những lời nói như gáo nước lạnh tạt vào trái tim nhiệt thành của đồng đạo. Xin cám ơn tất cả các bạn!
quang 19/12/2010 19:26:50
bàn thì nhiều thật nhưng có quý phật tử nào ở đây nghĩ đến chuyện bắt tay vào thực hiện những cái đã bàn chưa, cái chính ở đây là hành động không phải chỉ góp phần bàn tán làm căng thẳng thêm tình hình
Quảng Dương 19/12/2010 17:00:42
Trước khi nhập Niết Bàn! Đức Phật đã dạy vị đệ tử cuối cùng của Ngài!
Ngươi đừng nên tin vào ta! Đừng nên tin vào ai hết! Cũng như đừng nên vội vàng tin vào một Đấng Tối Cao nào cả! Mã hay tin vào chính mình!
Cũng như vua Asoka nói:
Chiến Thắng Vạn Quân Không Bằng Chiến Thắng Mình!
Chiến Thắng Minh Là Chiến Công Oanh Liệt Nhất!
Xem đi xem lại nhưng lời bình của quý vị Quảng Dương thấy hơi buồn? Buồn vì sao? Đạo Phật chúng ta không lo gì cải đạo? Pháp Luật Không Cấm! Đức Phật Không Ngăn! Đó là quyền tín ngưỡng của mỗi người! Phật Giáo chúng ta được công nhận là đạo Hòa Bình! Đạo Phật lấy lòng Từ Bi để giáo hóa con người!
Công giáo thì bị các đế quốc lợi dụng truyền giáo để xâm lược! Cũng như các vị cha mang Đạo để truyền là bên ngoài! Nhưng bên trong là xâm lược đất nước!
Chúng ta cứ nhìn nhận lại lịch sử? Thì quy kết ra! Công Giáo bị ảnh hưởng bởi 3 chữ " Đạo Chiến Tranh "
Mà giới Phật Tử chúng ta tặng quà nhau vào buổi nào? Công Giáo là ngày noel? Thì chúng ta vào ngày Phật Đản và Lễ Vía A Di Đà! Lo gì? Chỉ sợ chúng ta không dám làm thôi!
Hiện nay ở một số nước! Như Hàn Quốc - Thái Lan. Đạo Phật chúng ta bị các phần tử Cực Đoan của Đạo Khác tấn công và giết hại?
Các bạn đừng nên chớ lo vội? Vì sao Quảng Dương nói vậy? Những người cải Đạo là người thiếu Đức Tin và Đức Phật! Họ sợ khổ? Họ sợ mọi thứ? Cuộc sống là bể khổ? Dù họ có nhận đi cho lại những thứ phù phiếm của Đạo khác! Thì họ vẫn khổ?
Là Phật Tử Chân Chánh! Thì hơn hết là chúng ta nên có Đức Tin vào Đức Phật! Vào Đấng Từ Phụ! Vào chính bản thân và Phật Tánh của chúng ta!
Nhắc lại! Đức Phật không đưa ra giới luật yêu cầu mọi người trung thành với Phật Giáo!
Đức Phật không ngăn cấm chúng ta cải đạo?
Chỉ vì chúng ta thiếu Đức Tin mà thôi!
Nguyễn Tiến Đinh 17/12/2010 22:54:50
Gửi Ban Biên Tập và Độc Giả Phật Tử Việt Nam

thật sự trong thời gian qua theo doi trên trang web Phật Tử Việt Nam tôi thấy đã có` nhiều Bài Viết và nhiều ý kiến Bàn Luận.Nhưng phải nói là một người đáng để tôi và các độc giả học tập và làm theo đó là ý kiến của Bạn Nguyễn Hoài Nam đã mạnh dạng viết thư gửi đến các vị Giáo Phẩm Lãnh Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam bằng thư bảo đảm và hồi báo lại điều này đã làm cho tôi rất khâm phục và Hoàn Toàn tán thán tinh thần vì đạo của Bạn Nguyễn Hoài Nam.Còn chúng ta thử nhìn lại trong khi các Tôn Giáo Khác đang hoành hành để cải đạo tín đồ Phật Giáo Chúng Ta mà chúng ta chì lên trang web này ngồi bàn hết ý kiến này ý kiến nọ rồi cuối cùng thu được kết quả gì sau đó lại phát động nên Hoản hỷ cùng chung vui Giáng sinh với Đạo Họ.Vậy Cuối cùng nhìn lại chúng ta chẳng phải cực công tốn sức thời gian hay sao để lên trang Web này Tán cho qua truyện song lại im lặng mà không có một giải Pháp nào hành động như Bạn Nguyễn Hoài Nam hay sao.Vậy Là tín đồ Thuận Thành vì mạng mạch của Phật Giáo Việt Nam ở chỗ nào? Vì Thế tôi thấy chúng ta mỗi người cùng một tày thu nhận tất cả Bài Viết Trên diễn Đàn trang web về cải Đạo Tín đồ của các Tác Giả Viết Bài như Ông Minh Thạnh và Ông Nguyễn Bá Duy cũng chỉ đế nói chứ cũng chẳng có một hành Động gì gọi là mạnh dạn giám nghĩ giám hành động.Và Riêng cá Nhân tôi sẽ tập hợp tất cả ý kiến trong loạt bài Cải Đạo Tín Đồ và ý kiến của Mọi Người Bàn Luận ở Diễn Đàn trang web này để gửi tới cho Lãnh Đào Giáo Phẩm lãnh Đạo như Bạn Nguyễn Hoài Nam đã nói và Làm.
Vậy chúng ta hãy chụm cây lại mọi người một tay một lá thư gửi đến trực tiếp cho Lãnh Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam chứ đứng nên bàn nhiều mà không có ích lợi gì.Hãy hành Động như Bạn Nguyễn Hoài Nam
1 2 3 next tổng cộng: 58 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM