Khi nào Tăng Ni VN có tuyên bố mạnh mẽ chống lại cải đạo?
image

Cho đến khi nào chư tôn đức Phật giáo Việt Nam nói lên những lời như thế, trong bối cảnh Phật giáo Việt Nam, thiết tưởng còn bi đát hơn, nguy ngập hơn Phật giáo miền Đông Ấn Độ, hay Phật giáo Mông Cổ, như đạo hữu Nguyễn Kha đã có ý kiến.

Đó là câu hỏi nảy sinh trong tôi sau khi đọc bài trả lời của Đức Dalai Lama về việc cải đạo được đăng lại trên Phattuvietnam.net.

Chúng ta đều biết, Đức Dalai Lama là một vị thánh tăng, biểu tượng cho sự trung hậu, hiền từ, hòa đồng cho Phật giáo ở tầm cỡ thế giới.

Ngay với chính quyền Trung Quốc, ngài cũng hiếm khi đưa ra những lời chỉ trích mạnh mẽ, căng thẳng.

Ấy vậy mà, hôm nay, Đức Dalai Lama đã phải có những tuyên bố dứt khoát, kiên quyết như thế về việc cải đạo tín đồ Phật giáo.

Chúng ta đã đọc thấy cụm từ “nghiêm khắc phê phán”.

Thực ra cụm từ này vẫn còn nhẹ, vì mở đầu, ngài đã coi “đó là một hình thức chiến tranh chống lại các dân tộc khác và các nền văn hóa không giống với văn hóa và dân tộc của các nước Thiên Chúa giáo”.

Một hình thức chiến tranh”: quả thật vấn đề là cực kỳ nghiêm trọng. Chắc chắn Đức Dalai Lama đã rất cân nhắc khi dùng đến định nghĩa này.

Một nhân vật được nêu thẳng trong bài phê phán của Đức Dalai Lama, là giáo hoàng Vatican.

Chúng ta hiểu đó là người cầm đầu hoạt động mà Đức Dalai Lama đã gọi là “một hình thức chiến tranh”. Chiến tranh nhắm vào Phật giáo và các dân tộc có văn hóa Phật giáo.

Người ta không dám đụng tới Hồi giáo và Ấn Độ giáo, vì khi những tín đồ tôn giáo này cải đạo, thì người xúc tiến cải đạo và người bị cải đạo đều không thể sống yên, nếu còn ở lại bản địa.

Vì thế, cải đạo chỉ là một cuộc chiến nhằm duy nhất vào Phật giáo, một tôn giáo hiền hòa, bất bạo động và nhẫn nhịn.

Chưa có thống kê đầy đủ về số tín đồ Phật giáo cải đạo từng tháng, từng năm, từng thập kỷ, nhưng chúng ta có thể hiểu rằng con số đó khá trùng khớp với con số tín đồ đạo Cơ đốc gia tăng trong chừng ấy thời gian, sau khi trừ đi sự gia tăng tín đồ do tăng trưởng dân số tự nhiên từ sinh đẻ trong cộng đồng tôn giáo này.

Đức Dalai Lama đã dùng đến từ “chống”. Nguyên văn “Nhất định là chống!”.

Rất quyết liệt!

Ngài đưa ra ví dụ các vùng miền Đông Ấn Độ, Phật giáo Mông Cổ.

Nhưng ngài đã nói đến như vậy, thì chắc chắn không vì vấn đề ở một số khu vực với số người chỉ ở mức ngàn, trong một hai ví dụ.

Đây là một cuộc chiến ở cả một châu lục..

Vùng miền, quốc gia thì khác nhau, nhưng cùng có chung một phương tiện, là nhằm vào nhược điểm của sự nghèo đói khó khăn và dùng tiền mua chụộc.

Việt Nam chúng ta, tất nhiên, cũng nằm trong địa bàn của cuộc chiến đó, với đời sống đại đa số người dân chưa cao.

Nhưng rất tiếc, lẽ ra chư tôn đức đức Phật giáo Việt Nam là những người đi tiên phong trong việc đối phó cải đạo tín đồ Phật giáo, thì đến bây giờ, nhìn chung vẫn là sự im lặng.

Chừng như không có một cuộc chiến nào hết, ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Phật giáo hiếm khi dùng tới từ “chống”, nhưng Đức Dalai Lama đã phải dùng tới cụm từ này. Trong khi đó, chư tôn đức Phật giáo Việt Nam chưa hề có khái niệm “chống”, cũng chưa hề có khái niệm “thấy”, khái niệm “biết”.

Tôi được xem là một cây viết “nóng” trong nước về vấn đề cải đạo tín đồ Phật giáo, nhưng trong hoàn cảnh chung của Phật giáo Việt Nam, tôi cũng ngần ngại dùng đến động từ “chống” (mà chỉ thường dùng từ “ngăn chặn”, với cấp độ thụ động), cũng ngại không nêu đích danh ai đó.

Có lẽ, nay đã đến lúc phải nói như Đức Dalai Lama.

Và chúng ta cũng quay lại, ngước lên chờ đợi ở chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo Việt Nam, nhưng người chịu trách nhiệm trước lịch sử Dân tộc và Đạo pháp đối với cuộc chiến ác liệt này.

Thật kính phục Đức Dalai Lama, vì ngài đã nêu ra được thực chất và tầm mức của vấn đề.

Đây không phải là vấn đề tín ngưỡng tâm linh, mà là chiến tranh tàn phá văn hóa các dân tộc châu Á, là vấn đề chính trị có tính chất đối kháng, một vấn đề “Nhất định là chống!”.

Cho đến khi nào chư tôn đức Phật giáo Việt Nam nói lên những lời như thế, trong bối cảnh Phật giáo Việt Nam, thiết tưởng còn bi đát hơn, nguy ngập hơn Phật giáo miền Đông Ấn Độ, hay Phật giáo Mông Cổ, như đạo hữu Nguyễn Kha đã có ý kiến.

MT

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (22 bài gửi)

Nguyễn Hoài Nam 02/01/2011 10:42:21
Kính gửi các Ban Độc Giả Mạnh Cường,Chánh Khai,ngọc tu,Nguyễn Duy,Minh Thanh,Nguyễn Bá Duy, Nguyễn Kha.Trước Tiên cho Minh xin Lỗi Gọi là bạn vì chưa biết mọi người tuổi tác thế nào để tiền bề xưng hô mong các bạn độc giả Hoan Hỷ.nếu các bạn có cùng Tâm nguyện lo lắng an nguy cho Tiền Đồ Phật Giáo Việt Nam hiện nay mong các bạn có thể cho Số Điện thoại hoặc EMail liện lạc của các bạn để mình tiện việc liện lạc trao đổi cùng các bạn.Mong các bạn giúp đỡ có thể liện hệ với minh qua số 0919889748 hoặc ThuQuanHoaSen2010@yahoo.com
Nguyễn Kha 31/12/2010 00:26:36
Về việc cải đạo một cách không chính trực và lương thiện của các tông phái Tin Lành và Catô La mã, Giáo hội Chính thống Nga đã lên tiếng, Giáo hội Do Thái giáo đã lên tiếng, Chính quyền Trung quốc đã lên tiếng, Phật giáo Hàn quốc và Thái Lan đã lên tiếng, thậm chí Giáo hoàng John Paul II cũng đã lên tiếng (để chống lại kế hoạch cải đạo của Tin Lành tại Nam Mỹ). Gần đây, ta biết Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng lên tiếng mạnh mẽ ...
Chỉ có quý vị lãnh đạo dễ thương của Phât giáo Việt Nam là ... từ bi không lên tiếng ! Quý ngài là tăng thượng duyên tuyệt vời cho kế hoạch cải đạo tại Việt Nam. Amen.
chuyện không tưởng 27/12/2010 00:30:10
Viết thỉnh nguyện thư lên giáo hội------->KHÔNG KHẢ THI, vì hiện nay chư tôn đức ở thiền viện Quảng Đức, văn phòng 2 TƯ đấy, có vị nào bước ra khỏi cổng văn phòng mà ghé quán chay (ngay bên hông chùa) của tà đạo Thanh Hải, đang công khai truyền đạo. Tăng ni, phật tử đi chùa ghé vào ăn rất đông, được giới thiệu về đạo, về Vô Thượng Sư trên truyền hình. Mấy năm nay rồi, tôi có thấy ai quan tâm lưu ý, chỉ bảo cho Phật tử đâu...cho đến khi báo chí lên tiếng về Giáo phái này thì mới té ngửa.
Ngay sát cạnh văn phòng 2 TƯGH còn vậy thì...chỉ biết kêu trời.
Tu hoa 25/12/2010 19:06:06
Là Phât tử trẻ vi còn đi học nên tôi thường đến chùa vào những ngày sám hối và những ngày lễ lớn mà thôi . nhưng khi đến chùa ( các chùa ) thường bị các bà ' đại bàng ' hoạnh họe lắm .!!! .Tôi cảm thấy phiền não , nhưng mẹ khuyên : 'băng keo dán miệng , mũ ni che tai , bịt mắt lại ". con kính mong quí Thầy trụ trì quan tâm đừng đễ tinh trạng nầy kéo dài khiến các bạn trẻ như con chưa mấy hiểu đạo thối tâm bồ đề ... và hiện tượng "Cải Đạo " dễ xuất hiện lắm ...!
Mạnh Cường 25/12/2010 00:08:43
Kính chào Quý Tăng Ni Phật tử thân thương!
Đọc ý kiến của quý vị tôi thấy cảm động lắm trong thời buổi kinh tế khó khăn với cơm áo gạo tiền mà quý vị vẫn còn LO CHO SỰ TỒN VONG CỦA PHẬT GIÁO,thật đáng trân trân trọng,và buồn sao GHPGVN vẫn im hơi lặng tiếng về vấn đề cải đạo này.
Thật sự Giáo hội ta chưa quan tâm đến ưu tư của tín đồ,chưa lắng nghe tiếng nói của tín đồ.Đó thật sự là cơ hội cho ngoại đạo và các thế lực phản động ra sức nói xấu Giáo hội -Phật Giáo để nhằm cải đạo Phật tử .
Tôi rất tán thành 2 bước đầu của bạn Nguyễn Tiến Đinh và ý kiến của khách phương xa là cần tác động từ dưới lên bằng cách tập hợp các bài viết về CẢI ĐẠO VÀ CÁC Ý KIẾN PHẢN HỒI VỀ VIỆC VIỆC CHỐNG LẠI VỚI CẢI ĐẠO gửi đến các đơn vị Phật giáo trên cả nước để quý thầy cô sẽ có có kế hoạch cụ thể cho việc phát triển Phật giáo và tránh cho việc Phật tử cải đạo thiết thực hơn.Chớ chờ GH lên tiếng thì muộn mất rồi.
Hôm nay xem ti vi thấy đài nói GH Công Giáo là có hơn 6 triệu giáo dân nhưng thật sự có thể cao hơn nữa vì chưa tín cả người theo các hàng chục Giáo Hội Tin Lành.
Hôm nay 2 đứa cháu của người bạn Phật tử buộc phải cải đạo theo chồng ,vợ ở GX Hố Nai và Gia Kiệm.phải nói là việc người Phật tử cải đạo gia tăng hàng ngày mà Giáo hội không nói thẳng nhìn thẳng vào sự thật.
Tôi rất khâm phục Sư Ông THích Nhất Hạnh có lần về nước dám mạnh dạn đề cập vấn đề hôn nhân dị giáo khi ghé thăm Giáo xứ ở miền Bắc dù kết quả không như sư ông mong muốn.
Cuối cùng tôi mong rằng mỗi chúng ta(chư tôn đức và Phật tử) trước mắt cần hoằng Pháp ngay từ những người thân trong gia đình mình như nhắc nhở ăn chay đi chùa tham dự Lễ Phật Đản ,và đi Sám hối đều đặn,nên chọn bạn cùng tôn giáo ...
Nhớ lúc nào ta cũng là người hơằng Pháp viên mọi lúc mọi nơi.Dĩ nhiên ta phải sống có đạo đức Phật giáo và tuân thủ Pháp luật nhà nước.
Mùa Phật Thành Đạo Pl2554
Tran Dinh 24/12/2010 12:14:43
Kinh thua quy Thây,quy vi Phât tu co tâm huyêt o trong nuoc.
Đê đôi pho su banh truong cua đao Chua. Kinh mong Giao hôi cung nhu quy Phât tu phai hanh đông , không thu đông ngôi yên o chua, đê cho nhung ai co "duyên" thi tim đên voi đao phap. Thuc tê,tai sao đao Thiên chua đang phat triên manh o Viêt nam va sô nguoi cai đao ngay cang đông? Boi vi ho co sach luoc va co phuong phap. Viêc truyên đao không nhung danh cho cac nha truyên đao ma môi tin đô cung co trach nhiêm truyên đao. { cac linh muc,muc su không tuc tiêp đi truyên đao ma co nhom truyên đao riêng. Tai sao ta không lam nhu vây? } Cac nha truyên đao rât tich cuc va nang nô, ho đi sâu vao quân chung,vao tân cac thôn âp vung sâu vung xa, vao cac tô chuc, đoan thê.Cho nên ho o thê " công " con Phât giao thi o thê " thu ". Quang ba Phât phap cho quân chung đê ho hiêu Phât phap đê tin theo Phât,la không phai tranh châp, gianh dut tin đô ma la môt công tac tu thiên va cung la môt phuong phap tu hanh nua.Vi o đâu co đao Phât thi o đo đuoc hoa binh,an lac.
Nhân thuc đuoc điêu đo, cho nên tôi xin đê xuât nhung y kiên sau, mong rang cac câp lanh đao Phât giao,cac vi tu sy, cac Phât tu nhiêt tâm cung đong gop va hanh đông.
Ngoai cac chua, cac tu viên ra,phai tô chuc cho bang đuoc cac đon vi hanh chanh Phât giao :
- Câp trung uong.
- Câp thanh phô, câp tinh.
- Câp quân, huyên: Nên thanh lâp CHI HÔI PHÂT GIAO
- Câp phuong, xa thi thanh lâp phuong hôi ,phân hôi Phât giao.
- Câp thôn âp: Thanh lâp khuôn-hôi Phât giao.
Bên canh cac câp hôi nên tô chuc đoan Phât tu tuong đuong. Tru so cac câp hôi o xa, âp không nhât thiêt phai la chua. Điêu quan trong la kiêm tra toan diên trên ca nuoc, tinh nao , quân huyên nao, xa âp nao chua co tô chuc đon vi Phât giao thi cho nguoi toi vân đông thanh lâp cho bang đuoc.NHÂT LA CAC VUNG TRANG PHÂT GIAO. Ngoai ra,cac tô chuc đoan thê,cung phai quan tâm toi, thi du nhu đoan sinh viên Phât tu,đoan hoc sinh Phât tu cua môi truong đai hoc, trung hoc v.v..
Đê lam đuoc điêu đo cân phai co cac Phat tu nhiêt tâm, đuoc giao duc va đao tao rôi giao trach nhiêm cho ho vê tô chuc cac co so Phât giao tai noi ho đang hoc tâp, sinh hoat.
Tôi thây chua Hoang Phap co tô chuc cac khoa tu danh cho gioi tre trong ca nuoc va cac khoa tu cho sinh-viên rât quy mô.Tai sao chung ta không kêu goi cac em tu nguyên nhu môt hat nhân, môt can bô vê cac đia phuong cac em sinh sông ,vê cac đoan thê,cac truong hoc cua cac em đê thanh lâp co so Phât giao ta đo? Cac câp Giao hôi phai co van ban đê cu chinh thuc đê giao trach nhiêm cho cac em co tu cach phap ly đê hoat đông. Vai y kiên thô thiên, kinh xin quy vi nghiên cuu thêm.
Chúc Tú (Nha Trang-Khánh Hoà) 24/12/2010 09:32:28
Kính gửi BBT Phật tử Việt Nam
Qua ý kiến của nhiều độc giả, đạo hữu khắp nơi, cho thấy người nhiệt tâm với tiền đồ của đạo pháp, với văn hóa truyền thống dân tộc, với sự thăng tiến trong đời sống tâm linh...nhằm xây dựng một xã hội an lạc, cũng khá đông đảo. Vậy, đề nghị BBT Phật Tử Việt Nam mở một diễn đàn về vấn đề này để mọi người hiến kế, có thể kể một số đề xuất trước mắt như: Tổ chức cấp chứng chỉ tín đồ rộng khắp trên toàn quốc một cách thống nhát, trang trọng. Cung thỉnh các Thầy có đạo hạnh tổ chức những lế quy y, truyền giới... lần lượt khắp các địa phương. Ban Hoằng pháp (mà Thượng toạ Bảo Nghiêm là trưởng ban) có kế hoạch chung về lịch trình hoằng pháp của Giảng sư đoàn Ban Hoằng pháp trên toàn quốc trong năm để các địa phương đăng ký ...Hiện nay, việc giảng pháp cho thính chúng phần lớn do các chùa, tự viện, thậm chí gia đình đạo hữu tự liên hệ cung thỉnh các Thầy mà chưa phải là một kế hoạch mang tính chiến lược của giáo hội. Hiện nay,Phật tử phần lớn chỉ tiếp xúc với Phật Pháp theo cách phổ biến là nghe băng đĩa của các Thầy Nhật Từ,Trí Chơn, Trí Huệ, Viên Trí ...đặc biệt Thầy Phước Tiến là một trong những thành viên thuộc Giảng sư đoàn của giáo hội có những bài pháp rất hay có thể giải quyết được vấn nạn mà chúng ta đang quan tâm, nếu được nghe trực tiếp các Thầy thuyết giảng, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.Nam mô Công đức lâm Bồ tát.
Người con Phật 24/12/2010 09:22:11
Đọc bài viết và những lời bình của quý vị, những người Phật tử không thể không có những ưu tư về vấn đề này. Điều mà những người Phật tử chúng ta, nhất là Phật tử tại gia có thể làm ngay bây giờ là hãy thực hiện một cuộc tìm hiểu nguyên nhân tại sao tín đồ cải đạo. Vì tiền, vì tình, vì cứu rỗi, vì mua chuộc, vì bất mãn, vì học hỏi kiến thức, vì công ăn việc làm, và bao nhiêu nguyên nhân khác nữa…, rồi sau đó đánh giá nguyên nhân nào nổi bậc nhất để tìm cách giải quyết. Nếu chúng ta làm được điều này là chúng ta đang góp phần ngăn chặng tình trạng này. Phật giáo là giáo hóa chứ không phải là giáo điều. Nếu chúng ta không làm được trách vụ này thì chúng ta thất bại. Chúng ta càng nóng lòng và bắt chước phương cách của các tôn giáo giáo điều thì chúng ta càng thất bại.
khách phương xa 24/12/2010 01:23:43
Kính thưa quý vị đạo hữu.
Đọc được những nỗi suy tư, lo lắng của quý vị, lòng tôi cảm thấy ấm áp lạ thường trong những ngày đông này.
Tôi biết, tôi nói điều này, quý vị sẽ không đồng tình vì có vẻ bàn lùi. Vấn đề mà bạn Nguyễn Tiến Đinh nêu ra thực sự có khả thi không? Cho dù có biểu tình hô hào, ra thông tư,chỉ thị...mà bên dưới không thực hiện thì đi đến đâu? Đơn cử, việc tổ chức Phật đản, năm nào cũng ra thông tư chỉ đạo mà cấp cơ sở không thi hành thì biết kêu ai? Hai năm nay, Sài Gòn không hề có một chiếc xe hoa Phật Đản, khâu tổ chức lễ ngày càng đi xuống, không biết vài tháng nữa, tình hình có sáng sủa hơn không? Với lại, tôi biết là có vị đã lên tiếng rồi, nhưng Giáo Hội không quan tâm và tảng lờ trong im lặng. Việc trông chờ vào lãnh đạo Giáo Hội lúc này... xem ra có lẽ không tưởng.
Vậy thì thay vì tác động từ trên xuống, sao quý vị không tác động từ dưới lên. Các vị hãy sưu tầm các bài liên quan đến cải đạo, rồi gửi đến từng chùa, từng niệm Phật đường, trao đổi với các vị trụ trì ở chùa mà mọi người cần lui tới, rồi từng đạo tràng một vạch ra kế hoạch cụ thể. Việc này theo tôi còn chút khả quan hơn. Chứ còn thảo luận, hội nghị này nọ, báo cáo, rút kinh nghiệm ...cho có, theo tôi chỉ là hình thức, và đôi khi thực hiện được chẳng là bao. Tôi đồng tình với phương án ""ĐƠN VỊ PHÒNG THỦ ĐỘC LẬP" mà bạn Jony Bắp đưa ra. Tôi trông mong vào từng chùa, từng vị Tăng Ni có đạo tâm và các vị Phật tử chung tay cùng nhau bảo vệ Phật pháp hơn là trông vào lãnh đạo giáo hội.
Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc trong mùa PHẬT THÀNH ĐẠO năm nay.
Khoa 24/12/2010 00:16:38
Gởi bạn HIỀN HỮU
Những lời nói của bạn chứng tỏ bạn vẫn còn đang ở trên mây và tận hưởng niềm sãng khoái của mình. Bạn hãy bước xuống mà nhìn cho kỹ thực trạng của PGVN hiện nay mà bớt đi sự lạc quan vô tâm đó của mình. Nếu ai cũng nghĩ như bạn thì có lẽ chẳng còn tín đồ nào nữa đâu. Thân
Nguyễn Tiến Đinh 23/12/2010 23:06:23
Kính Gửi Quý Ban Biên Tập Và Độc Giả

Như tôi đã nói góp ý ở bài viết "Vấn đề Phật tử “mừng”... Noel" của tác giả Minh Thạnh rồi là chúng ta nên hành động đi đừng nên nói nhiều.Mà trước mắt là mỗi người thu thập hết tất cả các ý kiến cải Đạo Tín Đồ Phật Giáo và viết một bài viết trăn trở về Tiền Đồ Phật Giáo Việt Nam và đề ra giải pháp đến thẳng Văn Phòng thường Trực Hội Đồng Trị Sự trước Đã và nói cho các bạn độc giả biết vấn đề này hiện nay tôi đang thực hiện và lộc những ý kiến có sư âu lo phật giáo nhiều hơn và ra kiến nghị thư đề nghị Lãnh Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam phải Thực hiện.Hơn nữa tôi đã gọi điện thoại trực tiếp qua di động đến quản trị Web Điểm Nhìn và Ban Quản Trị WEb Phật Tử Việt Nam không những thế tôi còn gọi đến Ban Biên tập Báo Giác Ngộ là đề nghị mở ra một buổi hội nghị họp Bàn thảo Luận về trăn trở cho Tiền Đồ Phật Giáo Việt Nam và kiêu gọi độc giả trẻ có Tâm Huyết cùng tham gia và mời Lãnh Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đến tham dự nhưng chỉ nghe các bên đáp lại đề nghiên cứu xem thế nào đã rồi tính.Nếu các bước trên không thực hiện tôi sẽ cùng độc hành với Bạn Nguyễn Hoàng Sơn là dùng phương án là kiêu gọi biểu tình Đến Thắng Văn Phòng 2 Trung Ương Giáo Hội tại Thiền Viện Quãng Đức đường Nam Kỳ khởi Nghĩa Quận 3 TP Hồ Chí Minh.Vậy Chúng tôi đã nói và Đã làm rồi còn chúng ta tôi thấy chỉ ngồi nói chư thật im lặng khi tôi ra vấn đề trên thì cũng chỉ thấy im hơi lặng tiếng chư chẳng có đồng hành gì cả?Vậy tôi hỏi lại một lần nữa Trước Sự vong của Phật Giáo Việt Nam các bạn có giám nghĩ và Giám làm đồng hành cùng chúng tôi qua các bước sau trước sự can thiệp hoặc cản trở của Chính Quyền sở tại qua các giải pháp trên thì đồng Cho chữ ok và gửi mai cho Tôi địa chỉ của các bạn trehoatuonglai@yahoo.com.vn.
Bước 1: thực Hiện Kiến Nghị Thư
Bước 2: Mở Hội Nghị Thảo Luận
Bước 3: tổ Chức Biểu Tình hy sinh cho đạo Phật
vậy tóm lại nếu ai đồng tình thì thật sự mới là Vì Tiền Đồ Phật Giáo mà hy sinh như vị Thánh Tử Đạo
HG 23/12/2010 20:34:51
Tại Hội nghị lần 2 khóa VI diễn ra vào cuối năm 2008. Có một vị Đại đức trẻ là ủy viên HĐTS, trước diễn đàn Hội nghị; nơi có đủ các bậc Tôn túc lãnh đạo cao nhất của Giáo hội. Vị Đại đức trẻ đã dám lên tiếng trước vấn nạn hàng ngày, hàng giờ, đạo Kito len lỏi, khôn khéo, âm thầm đưa người dân Việt Nam nói chung, Phật tử nói riêng dần bỏ cái gốc Đạo, đi theo họ.
Thật đáng buồn, khi vị Đại đức này dám khảng khái đưa ra một sự thật thiết thân như vậy nhưng đang nói thì bị Ngài chủ tọa gõ chuông bắt dừng...??? Có lẽ sự thật này quá phũ phàng hay vì nhạy cảm hoặc các bậc lãnh đạo cao cấp của Giáo hội đã không dám nhìn thẳng vào hiện thực???
Than ôi! Nhìn vào hiện trạng xã hội VN những ngày này, những người có tâm với cội nguồn dân tộc sẽ nghĩ gì đây khi tất cả các phương tiện truyền thông, không biết vô tình hay cố ý, truyền đạo cho một đạo mà lịch sử của nó là những trang sử bi ai, làm cho cả dân tộc này phải rên xiết dưới ách đô hộ tàn độc của bè lũ thực dân và tay sai bán nước...
Nghĩ gì nhỉ khi ngày Rằm tháng Tư, ngày mà một con người tượng trưng cho từ bi, bình đẳng... Một con người mà suốt mấy ngàn năm qua, tôn giáo mà Ngài mang đến cho nhân loại nói chung, Việt Nam nói riêng, có được bao điều hạnh phúc cho thế gian này, đất nước Việt Nam này khi lịch sử ngàn năm của dân tộc đã chứng minh điều đó.
Mất văn hóa là mất nước...
nguyên ngọc 23/12/2010 19:02:07
Đã đến lúc chúng ta không thể ngồi yên,chúng con kính mong GH nên có hành động cần thiết đừng để quá muộn thứ nhất GH nên tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề để bàn sâu vấn đề này ,nên tổ chức nhiều hội trại cho quý học giả trí thức phật giáo đóng góp ý kiến,giúp cho giáo hội có cái nhìn thấu đáo của vấn đề để lảnh đạo phật tử.
vấn đề cãi đạo là một vấn đề nghiêm trọng là nổi lo canh cánh trước sự tồn vong của đạo pháp và dân tộc.
Khoa 23/12/2010 17:17:28
Thằng bạn thân vừa rửa tội tháng trước lại mời đến dự tiệc noel. Vậy là mất đi một chiến hữu. Buồn.
HIỀN HỮU 23/12/2010 16:20:16
Phật giáo không đặt ai là đối tượng của chiến tranh.Cho nên nhân loại mới công nhận ĐẠO PHẬT LÀ ĐẠO HÒA BÌNH.Trong Liên Hiệp Quốc,các quan chức cũng theo tôn giáo khác nhau nhưng đều nhất trí chọn ngày Phật Đản là ngày của Thế giới. Những tôn giáo nào kg phù hợp với sự tiến bộ xã hội của loài người tất kg sớm thì muộn cũng bị loài người đào thải...
minh ngọc 23/12/2010 15:18:04
Thực tình, tôi cũng rất là đau xót khi phải nói lên điều này:
"Khi nào Tăng Ni VN có tuyên bố mạnh mẽ chống lại cải đạo?" thưa rằng CHUYỆN ẤY XA XÔI LẮM, vì PGVN hiện giờ đang ngủ trên mây, cứ nghĩ là có tín đồ đến chùa là PG hưng thịnh, cho dù chỉ là các cụ bà ở tuổi xưa nay hiếm. Tín đồ PGVN hiện nay đông nhất là người già và phụ nữ, rất ít thanh thiếu niên và nam giới.
Đáng lẽ những bài viết về nguy cơ cải đạo phải là quý Thầy Cô, các vị lãnh đạo chứ không phải là hàng Phật tử chúng ta? Chừng nào mà Tăng ni Phật giáo Việt Nam quan tâm về vấn đề cải đạo thì trên diễn đàn này sẽ có nhiều phản hồi, góp ý của chư Tăng Ni chứ không phải như hiện nay chỉ có ta với ta, Phật tử thảo luận với nhau.
ôi, bao giờ PGVN mới thức tỉnh đây, bao giờ cho đến bao giờ???
Chánh Trí An - SG 23/12/2010 15:11:31
Chuyện cải đạo đã có từ lâu rồi nhất là việc lấy chồng, lấy vợ. Họ bắt phải theo đạo, nếu không theo thì không gả. Đây là việc cần phải bàn về lâu dài sau này, nếu không ngăn chặn sớm. Văn hóa dân tộc sẽ ảnh hưởng, vùng trắng Phật Giáo sẽ ảnh hưởng tới an ninh và vận mệnh của một dân tộc. Xin các vị Tôn túc sớm đưa ra biện pháp, hoặc lập pháp lệnh tôn giáo trong đó nói về việc cải đạo hoặc lôi kéo dụ dỗ mua chuộc dân nghèo theo đạo. Là vi pháp luật ....
Thanh Tùng 23/12/2010 12:56:23
Đạo Phật từ bi không muốn vướng vào tranh chấp. Nhưng Đạo Phật có lòng Đại Bi ắt phải chấp nhận đương đầu và có phản ứng thích hợp nhằm chống lại hình thức chiến tranh này.

Chắc hẳn mỗi Phật tử đều biết ít nhất một trường hợp cải đạo. Riêng ở cơ quan tôi; một người đồng nghiệp có rất nhiều bà con (ông ngoại, dì, ...) là đệ tử xuất gia của HT Thích Thanh Từ; sống trong môi trường thuần thành như vậy mà anh ấy đã cải sang đạo Công Giáo... trong thâm tâm tôi, chuyện này thật đau lòng.

Tôi thấy, Phật tử bị cải đạo vì chúng ta không xây dựng hệ thống giảng dạy Giáo Pháp một cách hệ thống và trách nhiệm. Phật tử không hiểu đạo, họ cho rằng đạo Phật là mê tín, đạo Công Giao là khoa học. Thế thì khi có cơ hội, họ chẳng ngần ngại gì bỏ mê tín theo khoa học...

Tại sao chúng ta không tổ chức học Giáo Pháp một cách bắt buộc từ nhỏ để Phật Tử đều có kiến thức cơ bản; chắc chắn một khi họ đã hiểu đạo thì việc lôi kéo cải đạo sẽ khó khăn hơn rất nhiều; ví như chúng ta biết rõ ma túy là xấu thì mọi hành động dụ dỗ chúng ta sử dụng sẽ đều thất bại.

Xin đừng để Phật Giáo Việt Nam đi vào vết xe đổ của Nam Hàn, Nhật Bản.
Tran Dinh 23/12/2010 11:49:04
Trong thoi gian vua qua ban Minh Thanh đa đua ra nhieu bai viêt rât hay vê chiên dich cai đao cua Thiên chua giao đôi voi Phât tu va nhân dân Viêt nam. Mac dâu o xa quê huong nhung khi nghi đên tiên đô cua Phât giao Viêt nam noi riêng va dân tôc Viêt nam noi chung, tôi rât đau long.Nhât la GIAO HÔI PHÂT GIAO VIÊT NAM cung nhu nha nuoc Viêt nam vân im lang va chua co biên phap nao huu hiêu đê đôi pho voi viêc cai đao nay. Tu khi nha nuoc ta mo cua voi bên ngoai la co hôi đê cac đao Chua cua phuong Tây o at vao Viêt nam đê banh truong đao Chua. Do vi o phuong tây sô tin đô ngay cang giam vi nguoi dân tu do tim hiêu vê tôn giao nhât la Kinh Thanh, va lich su tôi ac cua Giao hôi đa gây ra cho nhân loai gân 20 thê ky vua qua. Boi thê cho nên ho tim cach banh truong sang A Châu,ho nup duoi nhiêu hinh thuc khac nhau,nhât la dung tiên bac, vât chât đê mua tin đô.Vi vây sô tin đô ngay cang tang, nha tho va giao xu phat triên thêm. Đây la môt hiêm hoa cho Phât giao va dân tôc Viêt nam.Truyên thông van hoa,phong tuc tâp quan tôt đep cua chung ta se bi đe doa. Hon nua, mac du sông trong long đât nuoc nhung linh hôn cua ho huong vê Vatican, voi khâu hiêu:" Tha mât nuoc chu không tha mât Chua", ho san sang theo chân ngoai bang đê phan lai dân tôc, đât nuoc ta,nhu đa tung lam tay sai cho thuc dân Phap truoc kia.
Tha thiêt kinh mong nhung ai o trong nuoc co nhung sang kiên, kê hoach huu hiêu đê xuât voi nhung nguoi, nhung tô chuc co thâm quyên đê ngan chân viêc cai đao ngay cang gia tang nay.
Jony Bắp 23/12/2010 00:40:34
Trong khi chờ đợi chư tôn đức Phật giáo Việt Nam nói lên những lời như thế, hãy học từ thế tục cách hay, chuyện Nhà nước Việt Nam có khái niệm là "ĐƠN VỊ PHÒNG THỦ ĐỘC LẬP".

Theo khái niệm này, về quân sự, mỗi địa phương cấp tỉnh là 1 đơn vị phòng thủ độc lập cấp tỉnh, huyện là đơn vị phòng thủ độc lập cấp huyện, trong trường hợp đặc biệt còn đến cả xã, thôn.

Ý nghĩa của nó là trong trường hợp Chính quyền Trung Ương có "mệnh hệ gì", hoặc vì lý do nào đó không liên lạc được, thì các ĐVPTĐL này vẫn có thể độc lập phản công hữu hiệu theo phản ứng tự bảo vệ, thậm chí cả khi quân chính quy hoàn toàn không có, quan chức không có hay đã mất liên lạc, thì mỗi một người dân đều cần phải cầm súng đoàn kết theo nhóm làng xã để bảo vệ quên hương, bằng mọi cách.

Vậy thì về mặt Giáo hội VN, là tập hợp nhiều vùng tôn giáo, hội gia đình Phật tử, có những làng, ấp... có Chùa, cơ sơ thờ tự "tự quản" ( không có tăng ni vì chờ bổ nhiệm ) thì sao, lâu nay mọi việc tự túc đựơc thì sao vấn đề bị cải đạo lại không thể có "đơn vị phòng thủ độc lập".
1 2 next tổng cộng: 22 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM