Bài học từ cải đạo qua đốt chùa, chặt đầu tượng Phật ở Hàn Quốc
image

Trải qua suốt thập kỷ qua, một con số khá lớn các ngôi chùa Phật giáo ở Hàn Quốc đã bị thiêu rụi hoặc thiệt hại bởi những người Cơ đốc giáo sùng đạo mù quáng. Gần đây hơn, tượng Phật đã bị coi là ma quỷ và bị tấn công và chặt đầu nhân danh chúa Jesus

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của những nhà nghiên cứu khoa học xã hội là dự báo, tiên lượng, với cách thường làm là đưa ra những kịch bản, những tình huống, những khả năng, dự báo xác xuất giữa chúng, cũng như dự báo cấp độ.

Ở đây chúng tôi cũng theo cách làm thông thường là dự báo những tình huống. Tuy nhiên, chúng tôi bám sát trường hợp Phật giáo Hàn Quốc, Phật giáo của một quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của việc cải đạo, để từ đó đưa ra những tình huống có thể xảy ra cho Phật giáo Việt Nam.

Trải qua nhiều biến động lịch sử phức tạp, mà một Phật giáo Hàn Quốc cũng phải gánh chịu một phần trách nhiệm, Phật giáo ở Hàn Quốc hiện nay đã là một tôn giáo thiểu số đứng  hàng thứ hai, sau Cơ đốc giáo.

Phật giáo chỉ chiếm 22,8% dân số Hàn Quốc (theo Wikipedia, mục từ “Religion in Korea”), trong khi Cơ đốc giáo chiếm 29,2% (gồm cả Tin Lành và Ca tô La Mã, trong đó, Tin Lành giữ vị trí vượt trên).

Như vậy, dù đã trở thành tôn giáo thiểu số hạng 2 nhưng nếu so với từng nhánh trong Cơ đốc giáo, mà có thể coi là những đạo riêng, thì Phật giáo vẫn là tôn giáo chiếm tỷ lệ tín đồ hàng đầu ở Hàn Quốc.

Con số tỷ lệ đó vẫn là cao nếu so với tỷ lệ  tín đồ Phật giáo trên toàn dân số chỉ là 18% theo thống kê chính thức. Tuy nhiên, nếu so sánh về tỷ lệ trong khối các nước Đông Á thì tỷ lệ tín đồ Cơ Đốc giáo ở Hàn Quốc cao thứ 3 (sau Philippines và Đông Timor).

Nhưng so với các nước chịu ảnh hưởng của văn minh Trung Hoa, thì Hàn Quốc lại đứng ở vị trí đầu bảng các nước Ki tô hóa có tốc độ cao nhất.

1/3 dân số Hàn Quốc đã trở thành con chiên, trong khi gần phân nửa được ghi nhận là không tôn giáo và một bộ phận trong số này đang chuyển dịch theo hướng theo Cơ đốc giáo, mà chủ yếu là Tin Lành.

Hàn Quốc có nét giống Việt Nam ở chỗ cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng của văn minh Trung Hoa, có truyền thống Phật giáo đại thừa 2000 năm lịch sử, tinh thần Phật giáo ăn sâu vào đời sống tâm linh người dân, nhưng cũng là tâm điểm mũi nhọn của Cơ Đốc giáo, có số tín đồ Cơ đốc giáo gia tăng nhanh, và đặc biệt đi đầu trong việc cải đạo tín đồ Phật giáo là các giáo phái Tinh Lành cực đoan, quá khích và đôi khi cuồng tín.

Hiện tượng cải đạo tín đồ Phật giáo do các giáo hội Tin Lành tiến hành tại Việt Nam diễn ra từ lâu. Trước năm 1975, nó có vẻ cùng mức độ như ở Hàn Quốc. Sau năm 1975, việc cải đạo có vẻ kín đáo hơn, tuy âm thầm mà vẫn diễn ra mạnh mẽ.

Nhờ đó, Tin Lành đã đào tạo được một số mục sư, thầy truyền đạo, hoạt động bộc phát trở lại trong những năm 1990, 2000.

Hoạt động cải đạo do Tin Lành tiến hành trong 10 năm nay, từ kín đáo, lặng lẽ, chuyển sang rầm rộ ở bề nổi. Nghĩa là càng định hình sự tương đồng so với Tin Lành Hàn Quốc, và một số hoạt động tại Việt Nam cũng do chuyên gia Tin Lành Hồi giáo tham mưu, tư vấn, chỉ đạo, thậm chí trực tiếp điều khiển từ phía sau.

Sự kiện “lửa cháy Mỹ Đình” cuối năm 2010 đánh dấu một bước trong quá trình hoạt động cải đạo tại Việt Nam, đó là từ âm thầm chuyển sang công khai, rầm rộ, từ công khai rầm rộ chuyển sang thách thức, có tính cực đoan, bằng các sự kiện “bốc lửa”, khiêu khích, thách thức.

Thực tế như vậy, khiến chúng ta có thể đưa ra những dự báo như thế nào về các tình huống cải đạo tín đồ Phật giáo Việt Nam, so với quá trình đã diễn ra ở Hàn Quốc, và trong bối cảnh một số người Hàn Quốc phụ trách công tác cải đạo lại có mặt và trực tiếp chỉ đạo hoạt động cải đạo tại Việt Nam.

Cải đạo thông qua phương thức truyền giảng nhà thờ là việc bình thường, nhưng điều đáng nói là việc tổ chức các hoạt động va chạm, khiêu khích mang tính cực đoan quá khích. Đây là các tình huống đã xảy ra ở Hàn Quốc:

-  Tình huống dựa vào thế lực chính quyền. Tình huống này chắc chắn không thể xảy ra ở Việt Nam ở quy mô rộng, ở chủ trương chính thức, song cũng không loại trừ những hành vi cửa sau, đi đêm với một bộ phận quan chức suy thoái, tham nhũng, nhận thức kém.

Tuy vậy, chúng ta cũng nên tìm hiểu qua, chẳng hạn như lấy lý do công việc chung loại bỏ bảng hướng dẫn đi đến các chùa, loại bỏ tên các chùa và nội dung hướng dẫn đến thăm trong các tài liệu do nhà nước phát hành, dùng cảnh sát ruồng bố, khám xét quấy nhiễu các chùa, và đặc biệt cảnh sát Hàn Quốc có hành động hạ nhục các nhà lãnh đạo hệ phái Phật giáo Tào Khê bằng cách đối xử như đối với phạm nhân.

- Tình huống dùng những hành động khiêu khích, thù địch bạo lực gián tiếp chống lại Phật giáo để thỏa mãn các cơn hưng cảm phấn khích tôn giáo.

Wikipedia, với sự vắn tắt của nó, trong mục từ “Religion in Korea” đã ghi nhận điều này trong phần “Xung đột tôn giáo” với các hoạt động Cơ đốc giáo chống Phật giáo Hàn Quốc là trường hợp duy nhất (so với các tôn giáo khác).

“Some Korean envanlegical Christians have expressed hostility to Buddhism. There have been several dozen incidents of arson and vandalism against Buddhist shrines and facilities over the last two decades, including the destruction of sever large temples.

In some of these incidents, the perpetrators were identified as Christian, or left messages denouncing “idol worship”.

Bản dịch máy của Google dịch tương đối như sau:

Một số người truyền đạo chúa Hàn Quốc đã bày tỏ sự thù địch với Phật giáo. Đã có hàng tá vụ đốt phá và phá hoại chống lại đền thờ Phật giáo và các cơ sở [Phật giáo] trong hai thập kỷ qua, bao gồm việc phá hủy nhiều ngôi chùa lớn.

Trong một số các sự cố, các thủ phạm được xác định là Ki tô hữu hoặc để lại tin nhắn lên án “tôn thờ ma quỷ”.

Việc hô hào làm chuyện chống Phật giáo này là công khai, như kiểu Tuyên Ngôn Thuộc linh ở Đêm lửa cháy Mỹ Đình.

Trong một cuộc truyền giảng đông người ở Busan, người Tin Lành Hàn Quốc đã cầu nguyện: “Lạy chúa, hãy để những ngôi đền Phật giáo ở đất nước này sụp đổ xuống” (theo Wikipedia, mục từ “Persecution of Buddhists”: “Lord, let the Buddhist temples in this country crumble down!”, và họ không chờ chúa ra tay mà họ đã ra tay: “Over the course of the last decade a fairly large number of Buddhist temples in South Korea have been destroyed or damaged by fire by misguided Christian fundamentalist. More recently Buddhist statues have been unidentified as idols, and attacked and decapitated in the name of Jesus”, tạm dịch Trải qua suốt thập kỷ qua, một con số khá lớn các ngôi chùa Phật giáo ở Hàn Quốc đã bị thiêu rụi hoặc thiệt hại bởi những người Cơ đốc giáo sùng đạo mù quáng. Gần đây hơn, tượng Phật đã bị coi là ma quỷ và bị tấn công và chặt đầu nhân danh chúa Jesus).

Tưởng cũng cần nói cho rõ là những việc lén lút đốt phá chùa chiền, tượng Phật của những người theo đạo Cơ Đốc giáo ở Hàn Quốc đã diễn ra trong một thời gian dài trước khi tổng thống Lee Myung – bak lên nắm quyền, là vị tổng thống công khai ủng hộ các hành động bài trừ Phật giáo.

Theo miêu tả của những tài liệu trên mạng, thì những hành động tôn giáo cuồng tín “in the name of Jesus” này thường là tiến hành ban đêm, rất khó tìm ra thủ phạm thiệt hại gây ra cho Phật giáo Hàn Quốc là nặng nề.

Đây là một tình huống rất có thể xảy ra ở Việt Nam, khi tiến trình cải đạo đã đạt đến cấp độ “lửa” như ở Mỹ Đình tháng 12/2010.

Nói những lời xúc phạm tổ tiên trong đêm phấn hưng nổi lửa khích động đó, họ chẳng còn biết sợ ai, nữa là Phật giáo, tôn giáo hết sức ôn hòa, nhưng là cái gai trong mắt họ.

Có nhiều lý do để Phật giáo Việt Nam chúng ta cảnh giác trước tình huống lén lút đốt chùa phá tượng như ở Hàn Quốc.

Ngoài lý do có những người truyền đạo Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam chỉ đạo hoạt động cải đạo, sự cuồng tín lên đến cao độ, người ta có thể tấn công Phật giáo một cách lén lút để giải tỏa ẩn ức trước sự phát triển bề mặt (xin nhấn mạnh, chỉ là phát triển bề mặt) của Phật giáo Việt Nam trong thời gian qua.

Và, cũng có thể là cái cách giống như, họ thù oán một người nào đó, nhưng người đó quá mạnh mẽ, họ không làm gì được, nên trả thù, giải tỏa ẩn ức bằng cách tấn công xâm hại thân nhân của người đó, những người được người mà họ căm ghét yêu quý, trân trọng.

Khi một tôn giáo, coi Phật giáo là thù địch, tuyên bố lên cơn phấn hưng, mà tiền sử liên hệ của nó có liên hệ đến việc đốt chùa phá tượng “in the name of Jesus” thì việc cảnh báo như bài viết này để Phật giáo Việt Nam chúng ta đề phòng là điều hết sức cần thiết.

Khi người ta nói đến “cơn phấn hưng” chúng ta có thể lo ngại như đối với khái niệm “Religious ecstasy” (có thể tạm dịch “thuốc lắc tôn giáo, “kích thích tôn giáo”). Xin xem cụm từ như trên trong Wikipedia.

Một bạn đọc đã có ý kiến rất có lý là tụ họp đông người, đốt lửa, uống thuốc lắc, nhảy múa, gào thét… quả là nguy hiểm cho người và cho họ.

Như vậy, bài viết này đã vượt qua giới hạn báo động việc cải đạo, mà đã đến mức báo động về những mối nguy hiểm trong nghĩa bạo lực của việc cải đạo, khi tiến trình cải đạo đạt đến ngưỡng “lửa”.

MT

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (25 bài gửi)

minh ngọc 25/03/2011 23:24:07
Trả lời Paramita.
Trước đây, người Hàn Quốc rất nhẹ dạ, cứ nghĩ là đạo nào cũng tốt nên mới có cảnh đốt chùa phá tượng. Trước đây, tôi cũng thật là ngu khi thầm cảm ơn ngài Đắc lộ đã có công truyền khoa học và chữ Quốc ngữ, để đổi lại đất nước tôi phải chịu cảnh 100 năm mất nước. Người ta mang dao đến nhà mình để ăn cướp, bị mình đuổi đánh phải vứt bỏ con dao để bỏ chạy. Người chủ nhà nhặt được con dao ấy thì đem con dao ấy cắt rau, thái thịt chứ không ai ngu dại gì chạy theo tên tên cướp ấy rối rít cảm ơn.
Nhờ các bài viết trên sachhiem.net. giaodiemonline.com nên tôi mới bớt ngu, bớt nhẹ dạ. Tôi rất cảm ơn họ.
Paramita dẫn chứng về Đắc lộ nhưng còn thiếu sót nhiều. Bạn có biết là chính bản thân Đắc lộ khi sang VN bị sốt nóng lạnh, tưởng là sắp "hưởng nhan Thánh Chúa". Nhưng lạ một điều là ông ta không dùng tây y để chữa, Không làm phép vào mấy vại nước để chữa bệnh cho chính bản thân mình mà lại nhờ MỘT ÔNG THẦY LANG BẢN ĐỊA, QUÊ MÙA. Paramita có biết chuyện này không???
Đắc lộ của bạn còn đòi CHÉM NGÃ THẰNG THÍCH CA, GỌI CÁC TÔN GIÁO BẢN ĐỊA LÀ ĐẠO BỤT THẦN MA QUỶ. Và điều này không chỉ là lời dạy thông thường, không phải không đáng tin cậy mà nó đã trở thành sự thật. CÓ KHI NÀO Paramita TỰ HỎI LÀ NHÀ THỜ LỚN HÀ NỘI, ĐỨC BÀ Ở TPHCM và một số nhà thờ khác do đâu mà có? Đó là tôi không muốn nhắc lại quá khứ, còn nhiều chuyện lắm.
Đã nhiều lần tôi nói là không phải là tôi không biết gì về đạo Thiên chúa và Kinh thánh, nhưng tôi không muốn nhắc đến trên diễn đàn này vì tinh thần hòa bình, tôn trọng các tôn giáo khác. Nhưng chính những câu hỏi đầy thách thức của Paramita thì buộc tôi phải lên tiếng trả lời cho dù muộn màng.
Còn những vụ việc Bát Nhã, Phước Huệ... thì chúng tôi cũng đã có nhiều ý kiến rồi.
Thân chào bạn.
lăng nghiêm 24/03/2011 20:28:50
Bạn Paramita chưa hiệu rõ lịch sử và Phật giáo.Nếu biết rõ giáo sĩ TCG thì nên đọc;Đạo TC và chủ nghĩa thực dân của Cao Huy Thuần,về chữ quốc ngữ thời xưa ta có chữ nôm giống như ở Ấn độ bây giờ dùng tiếng Anh,kẽ thù mang vũ khí đến đánh ta ,ta lấy vũ khí của nó để dùng thì gọi biết ơn nó sao?về thầy thuốc ta có thiền sư Tuệ Tĩnh,HảiThượng Lãn Ông.Chắc nhờ mấy ông giáo sĩ kiêm gián điệp chữa bịnh không thì dân mình chết bịnh hết rồi?!Trong Phật giáo có thiền sư ĐAN HÀ chẻ tượng sưởi ấm,đó là giai thoại nhà thiền nhiều chuyện bạn không thể hiểu đâu.Đất nước ta bị đô hộ và tụt hậu là do thực dân Pháp+giáo sĩ.Chúng ta học tiến bộ khoa học kỷ thuật chứ không thể học văn hóa Tây được.Nếu bạn tìm hiểu nên vào;Giao điểm,sách hiém,Đông dương thời báo...
wonbin 15/03/2011 00:41:28
Tôi không đồng ý với bạn Paramita một tý nào.
1/ Những gì Minh Thạnh viết chỉ dựa trên sự thật, không hề dựng chuyện giả dối.
2/ Trải qua, 2500 năm của Phật giáo, chỉ có một nhà sư đốt tượng sưởi ấm như bạn nói, còn chuyện TCG, TL đốt chùa, chặt đầu tượng Phật thì có nhiều lắm (trong bài nói rõ mà).
TÔI NGHĨ LÀ CÁC THẦY, CÁC PHẬT TỬ VÀ ĐẶC BIỆT LÀ MINH THẠNH, TÁC GIẢ BÀI VIẾT CÓ BÀI PHẢN HỒI, HẦU CHUYỆN VỚI PARAMITA NHƯ YÊU CẦU.
lê thạnh phước 26/02/2011 14:11:08
Hỡi toàn dân tộc Việt Nam chúng ta phải bảo vệ Phật Giáo Việt Nam. Đất nước Việt Nam còn là Phật Giáo Việt Nam còn. Đạo Phật là một phần máu thịt của dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta. đạo phật đã cùng dân tộc trải qua biết bao nhiêu đau thương mất mát. chúng ta phải phát dương quang đại phật giáo để không thẹn với phật hoàng Trần Nhân Tông, với ông cha ta. DÂN TỘC VIỆT NAM , PHẬT GIÁO VIỆT NAM MÃI TRƯỜNG TỒN
Paramita 26/02/2011 02:36:39
Về chuyện cải đạo mà đạo hửu MT viết trên đây một lúc gần đây được dùng trên INTERNET rất nhiều, những liều thuốc độc hại này được dùng để khích động các PT sơ cơ mới bước chân vào đạo hoặc là những người vừa NGU vừa NHẸ DẠ.
Mới nghe qua, thấy có vẻ như những người PT thuần thành, lo lắng cho tiền đồ của tôn giáo mình, nhưng suy gẩm lại, chỉ là những lời mà mục đích duy nhất là khích động sự hận thù giữa các tôn giáo với nhau
Tôi không thich những câu chuyện mang nặng tinh cach tuyen truyen gia dôi
Neu ai chưa biết, Tôi xin nói cho biet 1 lan,
1.)Alexandre de Rhode den VN tu thế kỷ 17 (1660) de truyền giáo... khg phải chuyện gì mới mẻ>> Khg nen tiep tuc khich dong nhung nguoi Phật tử NHE DA

2.)Nếu ngày xưa khg có các nhà truyền giáo Kito, ngày nay VN khg co chử quốc ngử để viết...và củng sẽ có nhiều người Á châu sẽ chết vì bệnh tật và nghèo đói

3.)Ngày xưa, các bạn hẳn còn nhớ câu chuyện Lục Tổ Huệ Năng củng chặt đầu và bưả 1 tượng Phật bằng gổ để sưởi khi trời lạnh
4.) Ở đâu củng có anh hùng, ở đâu củng có thằng khùng thằng điên, Đạo nào củng có người tốt kẻ xấu... Không nên lợi dụng chuyện làm xấu của một thiểu số khùng điên rồi DH MINH THANH viết bài kêu gọi thánh chiến với đạo KiTô >>
Vài lời xin chia sẻ cùng các đạo hử gần xa

Neu noi ve " Dan ap Khinh khi va ky thi cua Thuc Dan " rat nhieu nguoi dong y la nguoi Viet co nhieu tu do tin nguong duoi thoi Phap thuoc hon la bay gio ...Ngay nay, tai VN, Phat giao moi that su* bi khinh khi va dan ap, qua nhung cau chuyen ve chua Bat Nha, chua Phuoc Hue, HT Quang Do ... con rat nhieu... sao cac bac khong len tieng ?

Ai khg dong y nhung tu tuong tren cu* manh dan phan? bien, Toi xin hau chuyen.
Paramita
20/02/2011 12:12:42
Nếu nhà của bạn không may bị người khác đốt cháy, thì liệu bạn có thể ngồi im như núi, an bình ,tĩnh tại mặc cho nó thành tro theo quy luật "sinh, tru, hoại, diệt" "vô thường" không????
hat suong mai 20/02/2011 11:40:36
Một Phật tử thuần thành thì phải nhớ lời Phật cảnh báo về "ĐỐM LỬA NHỎ" và "CON RẮN NHỎ".
"Việc so sánh đạo Phật bị bách hại ở các nước châu Á với nước ta sẽ khập khểnh bởi mỗi nước có đặc thù khác nhau. CP Hàn Quốc không hề khuyến khích bảo vệ đạo Phật nên các tôn giáo khác mới làm mưa làm gió trên đất Hàn"----> Quang Đạt đọc bài "NI CÔ TRỞ LẠI ĐẠO" chưa???
Quang Đạt 18/02/2011 03:57:25
Chào bạn Viet Nam và hatsuongmai,

Quang Đạt luôn giữ bản sắc của mình vì dòng tộc đã nhiều đời là gốc đạo Phật . Dù cho có qua bao nhiêu thời đại thì không có bất cứ tôn giáo nào có thể có được sự cao đẹp tôn quý như đạo Phật được. Đây là sự thật mà cả nhân loại đều phải công nhận do đạo Phật đã tồn tại và phát triển qua mấy ngàn năm , chứ không phải QĐ đề cao Phật Pháp.

Một Phật tử thuần thành thì sẽ tự tại , có tinh thần lục hòa , hòa hợp các tôn giáo , đó là điều mà Đức Phật và chư Tổ sau này có dạy rõ trong kinh văn.

Việc so sánh đạo Phật bị bách hại ở các nước châu Á với nước ta sẽ khập khểnh bởi mỗi nước có đặc thù khác nhau. CP Hàn Quốc không hề khuyến khích bảo vệ đạo Phật nên các tôn giáo khác mới làm mưa làm gió trên đất Hàn.

Nước ta thì có nguồn gốc đạo Phật từ lâu đời với lịch sử 4000 năm văn hiến và sự thượng tôn pháp luật không cho phép các tôn giáo khác lấn áp . Mọi tôn giáo đều được tự do hoạt động , đều bình đẳng nhưng phải tuân thủ pháp luật.

Tôn giáo không phải là phạm trù tự nhiên mà có sự chọn lọc. Lời dạy chân lý của Đức Phật có giá trị chân lý vĩnh hằng mang lại hạnh phúc an lạc giải thoát có giá trị qua mọi thời đại , cho dù con người & khoa học có tiến bộ đến đâu . Đó là lý do QĐ luôn là chính mình , không bao giờ thay đổi. Dù QĐ có viết gì cũng là để thiể hiện đúng tinh thần Phật Pháp mà thôi.
Việt Nam 15/02/2011 15:36:53
"tôi vân là chính tôi và không bao giờ thay đỗi"
câu này có lẽ đúng với Quang Đạt.
bất cứ điều gì muốn tồn tại thì cũng cần phải tiến hóa có chọn loc. nhưng Quang Đạt không sợ tiến hóa.
từ trang Daophatngaynay đến trang Phattuvietnam. Quang Đạt vẫn không thay đỗi
người thiên chúa giáo sợ nhất là thay đỗi trong suy nghĩ về đạo của mình và Thiên Chúa của mình.
"có đối thoại thì mới có tiến bộ. khiếm khuyết lớn nhất là kém hiểu biết". bất cứ người trí thức nào cũng đều biết Điều nay.
hat suong mai 08/02/2011 01:06:10
Rất cảm ơn Quang Đạt đã đưa ra một câu chuyện rất hay:
"...Bệ hạ đã tự mình nhận thấy rằng dù có vài ba khuyết điểm nhưng tất cả những chiếc thuyền kia đều có thể đưa mình qua sông được. Cũng thế, tất cả Ðạo trong nước của bệ hạ đều giống như những chiếc thuyền kia. Ðạo nào cũng có thể đưa bệ hạ đến với chân lý giải thoát , đưa đến sự thể nhập với Thượng đế. Ði tìm khuyết điểm của nhiều Ðạo khác nhau là một điều vô ích, thiếu sáng suốt. Bệ hạ hãy trở về lo việc triều đình, tiếp tục lấy đức trị dân và hãy bình đẳng kính trọng các Ðạo giáo xem Ðạo nào cũng như Ðạo của chính mình vậy..."
Nhưng mà tại sao "Trải qua suốt thập kỷ qua, một con số khá lớn các ngôi chùa Phật giáo ở Hàn Quốc đã bị thiêu rụi hoặc thiệt hại bởi những người Cơ đốc giáo sùng đạo mù quáng. Gần đây hơn, tượng Phật đã bị coi là ma quỷ và bị tấn công và chặt đầu nhân danh chúa Jesus)..." THÌ CÓ THỂ ĐƯA ĐẾN CHÂN LÝ GIẢI THOÁT, ĐƯA ĐẾN SỰ THỂ NHẬP VỚI THƯỢNG ĐẾ ĐƯỢC KHÔNG??? Và chúng ta có thể bình đẳng kính trọng các đạo khác và xem đạo nào cũng như đạo của chính mình vậy???
Quang Đạt 06/02/2011 03:11:31
ĐẠO HAY NHẤT

Thích Trí Siêu


Thuở xưa có một ông vua hiền đức, cai trị công bằng, dân chúng trong nước sống thanh bình. Một hôm, dưới sự đề nghị của cận thần tả hữu, nhà Vua triệu tập tất cả Trưởng lão tôn túc của các tôn giáo trong nước. Khi tất cả có mặt đầy đủ, nhà Vua nói:

- Thưa các vị Giáo chủ, hôm nay ta mời các vị tới đây bàn luận vì ta muốn chọn một Ðạo trong các Ðạo để tôn lên làm Quốc giáo. Ta đặt niềm tin nơi các vị, với sự minh triết xin các vị hội thảo bàn luận với nhau để tìm cho ta một Ðạo nào hay nhất, đáng được hưởng ân phúc của hoàng gia. Ðạo nào cũng được miễn sao mọi người đều đồng ý kính phục, tôn kính chấp nhận , không ai có thể bắt bẻ hay chối cãi.

Trải qua nhiều năm mà nhà Vua vẫn chưa được trả lời, bởi vì ai cũng cho Ðạo của mình là hay nhất, nhưng người khác lại không chịu. Cứ thế mà tranh luận giằng co từ năm này sang năm khác. Rồi một hôm, có một nhà Hiền giả du phương ghé qua nước của nhà Vua nọ. Sau khi nghe chuyện nhà vua tìm một Ðạo hay nhất mà chưa ra, bèn đến xin yết kiến nhà Vua:

- Tâu bệ hạ, tôi có thể chỉ cho bệ hạ một Ðạo hay nhất mà không ai có thể bắt bẻ hay chối cãi được.

Vua nghe qua rất đỗi vui mừng vì hy vọng của mình sắp được toại nguyện sau bao năm dài trông đợi.

- Thật vậy sao! Xin hiền giả hãy nói cho ta nghe ngay lập tức. Ta đã chờ giờ phút này quá lâu rồi!

- Xin bệ hạ kiên nhẫn một chút. Hạ thần sẽ tiết lộ cho bệ hạ tên của Ðạo này ở một nơi thật yên tĩnh vắng vẻ. Ðúng trưa mai xin hẹn bệ hạ ở bờ sông Hằng, chúng ta sẽ vượt sông qua bờ bên kia và ở đó tôi sẽ nói cho bệ hạ biết tên của Ðạo này.

Sang ngày mai, đúng hẹn, nhà Vua và vị hiền giả gặp nhau tại bờ sông Hằng. Vua ra lệnh cho một chiếc thuyền đến gần để chở hai người sang bờ bên kia. Khi chiếc thuyền đến gần, vua sửa soạn bước lên thì hiền giả chặn lại, nói rằng ông ta muốn khám xét lại chiếc thuyền coi có tốt và bảo đảm không.

- Chiếc thuyền này không được vì có một miếng ván bị nứt ở dưới đáy, nước có thể tràn vào. Hiền giả thưa.

Vua lại gọi chiếc thuyền khác đến. Sau khi khám xét, vị hiền giả tìm thấy vài miếng ván bên hông thuyền hơi lỏng vì thiếu đinh. Nhà vua lại gọi một chiếc khác đến. Sau khi khám xét kỹ càng, hiền giả lại từ chối vì lý do nước sơn của thuyền đã bị tróc.

Cứ như thế, vua gọi hết chiếc thuyền này đến chiếc thuyền khác, chiếc nào hiền giả cũng moi ra được khuyết điểm. Dần dần nhà Vua mất kiên nhẫn, chiều đã qua, hoàng hôn sắp đến. Sau cùng Vua không nhịn được nữa:

- Thưa hiền giả! Từ trưa tới bây giờ, ta đã gọi biết bao nhiêu chiếc thuyền, chiếc nào ngài cũng từ chối hết. Xin hỏi ngài, thuyền tróc sơn một chút hoặc thiếu vài ba cái đinh thì đã có sao? Nó vẫn có thể đưa mình qua sông được kia mà! Sao ngài lại để ý đến những khuyết điểm nhỏ nhặt như vậy.

Lúc bấy giờ vị hiền giả nhìn nhà Vua mỉm cười nói:

- Bệ hạ đã tự mình nhận thấy rằng dù có vài ba khuyết điểm nhưng tất cả những chiếc thuyền kia đều có thể đưa mình qua sông được. Cũng thế, tất cả Ðạo trong nước của bệ hạ đều giống như những chiếc thuyền kia. Ðạo nào cũng có thể đưa bệ hạ đến với chân lý giải thoát , đưa đến sự thể nhập với Thượng đế. Ði tìm khuyết điểm của nhiều Ðạo khác nhau là một điều vô ích, thiếu sáng suốt. Bệ hạ hãy trở về lo việc triều đình, tiếp tục lấy đức trị dân và hãy bình đẳng kính trọng các Ðạo giáo xem Ðạo nào cũng như Ðạo của chính mình vậy.

Nghe xong, nhà Vua liền phục xuống chân vị hiền giả đảnh lễ. Và khi ngẩng lên, Vua sung sướng cảm thấy mình thực sự thấm nhuần sự minh triết.
Quảng Dương 01/02/2011 18:51:39
Có một lần tác giả MT có đề cập đến việc bỏ Tết Cổ Truyền và nên ăn Tết Tây! Cái này! Nếu những kẻ truyền Đạo! Những kẻ muốn cải Đạo những Phật Tử thuần thành! Thì hãy nghe qua bài này: Bài ca Dòng Máu Lạc Hồng.
http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=2e2oxcv1i5
Trước khi truyền đạo hoặc muốn cải Đạo những Phật Tử thuận thành thì hãy nghĩ đến mình là con cháu của dân tộc Việt Nam. Con cháu mang dòng máu Lạc Hồng! Có cha Lạc Long Quân! Có mẹ Âu Cơ.
Với hơn 4000 năm lịch sử! Chắc hẳn Việt Nam. Một dân tộc Việt đã trải qua rất nhiều tôn giáo Khác nhau! Nhưng Phật Giáo là tồn tại trên đất nước Việt Nam lâu nhất. Những kẻ muốn săm soi. Moi móc bôi xấu Phật Giáo thì hãy tự nhìn lại tôn giáo mà mình đang theo. Xem trong những trang lịch sử mà nhân loại viết nên những điều gì?
Thiên Chúa Giáo đến với Việt Nam như thế nào? Sống trên xương máu của nhân dân Việt Nam. Để truyền được đạo. Để cải Đạo các Phật Tử. Thì quý Đạo Tin Lành đã làm gì? Là thân thiện? Hay là ép buộc? Nói 1 cách thậm tệ hơn nữa là: Bỏ nguồn gốc Con Cháu Rồng Tiên.

Xuân đã về rồi! Là con người Việt Nam. Là con cháu Rồng Tiên. Hãy tự nhắc nhở mình! Không được đánh mất nguồn gốc của Dân Tộc.
Mộng du 01/02/2011 00:11:06
Nói đến Ky tô giáo và Tin lành thì có lắm hình thức, lắm biến tướng mà chúng ta phải nhận định cho kỹ.
Đồng ý rằng, cũng có Linh mục và con chiên có thiện ý trong quan hệ với Phật giáo. Nhưng con số đó không nhiều.
Làm sao chúng ta nhận ra ?
Đơn giản là khi chúng ta gặp một người nào đó, thông qua thái độ là nhận ra con chiên liền.
Đơn cử một ví dụ sau:
Một lần, trên xe khách, Tôi bị rớt gương đeo mắt. Tôi cúi xuống lượm, nhưng vị bên cạnh vẫn thản nhiên và không né tránh.
Sau khi lượm lên xong, chặp lâu tôi hỏi : Anh là người Ky tô giáo hả.
Anh ấy đáp gọn lõn : Vâng.
Một lúc sau, anh ấy chủ động hỏi : Chắc Thầy coi tướng giỏi lắm.
Tôi đáp: Đâu có.
Anh ấy lại hỏi : chứ sao Thầy biết tôi là người Thiên chúa giáo.
Tôi trả lời : Đơn giản thôi. Người Việt nam nói riêng, loài người nói chung, luôn có tâm lý kính trọng những vị biểu tượng cho đạo đức, cụ thể là tu sĩ. Nên khi những tu sĩ gặp chuyện, họ đều giúp đỡ theo phản xạ tự nhiên. Nhưng riêng tín đồ Thiên chúa giáo nói chung, Ky tô giáo nói riêng, thông qua kinh sách, đều coi những gì thuộc về những cái không phải tôn giáo mình đều là Sa tăng, là ma quỷ. Lâu dần, ý niệm đó ăn sâu vào tâm thức, nên luôn coi những người không phải tôn giáo mình là đối tượng ghê tởm, cần phải cứu rỗi. Anh quan sát một chút sẽ thấy. Người Ky tô lựa quán người Ky tô để mua, nghĩa địa Ky tô giáo không lọt vô được một người ngoại đạo, sinh hoạt cộng đồng thì đóng cửa nhà thờ, kiểm tra ra vào còn hơn người soát vé.v.v.. Anh cứ nghĩ đi, sẽ thấy tôn giáo anh đã liệt người ngoại đạo vào hạng người gì, hạng động vật gì ? Người không biết thì gọi sự nghiêm khắc trong quan hệ như vậy là có quy luật, nghiêm túc. Nhưng xét trên khía cạnh là cùng một loài động vật bậc cao với nhau, sự quan hệ ấy đánh mất đi tính nhân văn. Ky tô giáo luôn coi mình là một tập thể kẻ cả, quang minh, nề nếp, tiến bộ. Nhưng đó là những cách nhìn của Ky tô giáo. Chính Hít le cũng bị chi phối bởi cách nhìn ấy, trong khi ông ta tiến hành kiến tạo cho một dân tộc thuần chủng. Tôi nói, nhưng chưa chắc anh đã hiểu, nhưng đó là giải đáp cho câu hỏi của anh. Tâm sanh tánh, tánh sanh tướng. Đơn giản thế thôi.
Người Ky tô và Tin lành luôn phản ứng tiêu cực như thế. Thì chúng ta lạ lùng gì khi họ phản ứng khiêu khích với Phật giáo. Họ đã khiêu khích trong quá khứ, đang khiêu khích trong hiện tại, và sẽ khiêu khích trong tương lai.
Chính vì thế, Phật giáo là nạn nhân triền miên của họ. Chỉ khi nào nghịch thời cơ, họ mới tạm dựa vào chúng ta. Khi trãi qua khó khăn, chúng ta là đối tượng mà họ sẽ nhắm vào dưới nhiều hình thức nặng và nhẹ, dụ dỗ và loại trừ.
Chúng ta không loại trừ họ, nhưng khắc nghiệt cho họ, khi chính họ lại khiêu khích hành động tỏ rạng uy danh của chúng ta.
Từ bi có nhiều khía cạnh, Trí tuệ không phải mang một nội hàm. Chính vì thế, cùng một bản thể, nhưng lại có lúc là hiện tướng Quan âm, lại có khi là Tiêu diện đại sĩ.
Cành dương liễu hay ngọn gươm vàng trên tay, tất cả đều hàm đủ Từ bi và Trí tuệ.
Đừng ủy mị, vờ vĩnh trốn chạy A tu la, khi chúng cứ cầm lửa đòi đốt chân núi Tu di.
Hãy gầm lên tiếng sư tử, hãy nỗi lên dòng Hải triều âm, và hãy hóa thân thành Tứ đại thiên vương mà xua đoàn thể Atula về vị trí của chúng, khi vô cớ chúng nỗi lòng tham muốn lấn chiếm đỉnh Tu di, vốn dĩ không phải của chúng.
Nam mô hiện tọa đạo tràng, Ta-bà giáo chủ, thiên bách ứng hóa thân, Bổn sư Thích ca mâu ni Phật.
Mộng du 31/01/2011 17:00:30
Nam mô Bổn sư Thích ca mâu ni Phật.
Kính bạch chư Tăng, Ni.
Kính thưa quí Thiện nam, Tín nữ.
Qua phản hồi ý kiến của bạn PhanQuốcBình, Tôi rất ngạc nhiên trước thái độ của vị tu sĩ thuộc Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh Bà rịa - Vũng tàu.
Ngạc nhiên vì vị tu sĩ này đã vô hình trung, đẩy người có tâm đạo vào tình huống phạm vào giới vọng ngữ.
Vì sao như thế? Vì vị ấy cho rằng, những thông tin về vấn đề cải đạo tại nước ta, cũng như đốt chùa ở nước ngoài gây ra sự chia rẽ.
Thưa quí vị!
Nói dối có bốn hình thức : đâm thọc, chuyện có nói không, chuyện không nói có, nói không đúng sự thật. Bốn hình thức này đều có một mục đích gây chia rẽ là chính.
Và như thế, khi một người muốn chia rẽ tập thể hay tổ chức nào đó, tức là phạm vào giới vọng ngữ, là một trong năm giới của Phật tử.
Không biết dựa trên cơ sở nào mà lại có cách nghĩ thiển cận như thế.
Những thông tin, hình ảnh về cải đạo và đốt chùa, đâu phải do Phật giáo đồ dựng lên. Người ngoại đạo, cũng như tín đồ Phật giáo có thể kiểm chứng. Thì hà cớ gì lại quy kết là chia rẽ Phật giáo.
Chúng ta không có tâm lượng hẹp hòi để bôi xấu, chia rẽ một ai, thì ai giật dây được chúng ta. Cái cách nghĩ vô bằng, vô chứng không hiểu sao lại được nảy sinh trong cách nghĩ của hàng Thích tử.
Quay lại vấn đề giữa Phật giáo và các tôn giáo khác, đặc biệt là các tôn giáo phương Tây.
Khẳng định ở đây, trước nhất và trên hết, Phật giáo chẳng bao giờ hơn thua với đời. Chúng ta chỉ chăm chăm một mục đích là tồi tà, phụ chánh.
Chúng ta tự hào Phật giáo là tôn giáo của dân tộc, Phật giáo Việt nam và dân tộc Việt nam như nước hòa với sữa. Thế thì, chúng ta phải ý thức điều này : Hễ văn hóa và biểu tượng của dân tộc Việt bị xúc phạm, cũng có nghĩa Phật giáo bị tổn thương. Những tôn giáo cực đoan muốn phá hoại hoặc phá hủy văn hóa Rồng - Tiên, cũng có nghĩa họ đang trên đường hủy diệt Phật giáo.
Vị tu sĩ kia, theo cách đánh giá của tôi, là người còn trẻ, không thông kinh, luật, luận. Và kéo theo sau đó, thiếu năng lực trong hoạt động mang tính năng động, tích cực và nhiệt huyết.
Tuy nhiên, tổ chức nào cũng có những người như thế cả.
Con đường phía trước còn lắm chông gai, cần phải có những ý chí kiên định.
Tham khảo tác phẩm "50 năm chấn hưng Phật giáo" của cố hòa thượng Thích thiện hoa, chúng ta sẽ thấy, chính hòa thượng Khánh Anh phải đi đảnh lễ chư tôn Tăng già trong giai đoạn tiền chấn hưng rất là khó khăn và gian khổ, nhưng không có kết quả gì. Chính vì thế, Ngài mới đi tìm những hạt giống để ươm. Bắt đầu là sư Thiện chiếu.
Giai đoạn 1959 - 1963 cũng thế, Phật giáo được phục hưng chỉ bởi hành động của hàng Tăng sĩ trẻ nhiệt huyết, trên dưới 10 vị mà thôi.
Vấn đề Phật giáo hiện tại, không phải chuyển mình được trong một sớm một chiều.
Những thông tin và phản hồi về cải đạo, trong thời gian này đã ươm được những mầm tốt.
Tổng kết Phật sự 2010 của Ban trị sự tỉnh Daklak, vấn đề này đã được đưa ra thảo luận trước hội nghị. Chính Thượng tọa Trưởng ban đã cất tiếng, và Ngài đang tiến hành xây niệm Phật đường tại buôn làng dân tộc.
Chúng ta không ngại lên tiếng và lên tiếng thẳng. Vì chính quý Ôn đang lắng nghe chúng ta.
Quí Ngài đang hành động đấy, điển hình:
- Thượng tọa Bảo Nghiêm tại Bắc.
- Hòa thượng Trí Quảng tại Nam.
- Thượng tọa Châu Quang, trưởng Ban trị sự Phật giáo tỉnh Daklak.
Chúng ta hãy luôn miên mật cảnh giác và hộ đạo
Cầu mong đây là Phật sự ổn định, chứ đừng mang tính phong trào.
PhanQuocBinh 31/01/2011 01:28:42
Kính Thưa Ban Biên Tập Phật Tử Việt Nam Nét Và Tác Giả Minh Thanh

Vào một buổi tối ngày xuân đẹp trời của một đêm 27 tết năm Canh Dần là một thanh niên trẻ phật Tử ở tại TP Vũng Tàu tôi được một người bạn cũng là người sáng lập ra các CLB Thanh Niên Phật Tử ở Vũng Tàu mời đến tại một Nhà Hàng Ăn Chay mới mở ở tại một đường thống Nhất thuộc P8 của TP Vũng Tàu để gặp mặt chia tay Năm Cũ của Canh Dần.Trong buổi họp mặt đó co một vị thầy có trách nhiệm trong Ban Hướng Dẫn Phật Tử ở Ban Trị Sự Phật Giáo BR_VT cùng một số Đại Diện Ban Chủ Nhiệm Chùa Quan Âm Cát P5 và cô chủ nhà hàng chay đó.Khí đó một Người Bạn cũa tôi có đưa ra nói về Vấn Đề Cải Đạo Tín Đồ và các Hiện tượng Đốt Chùa Và Phá hoại Phật pháp đã được Các Vị Dạt Lại Lạt Ma Lên Tiếng và Hòa Thượng Trí Quảng lên tiếng thì mong họ cùng tham gia góp sừc phát động in phô tô bài viết về vấn đề cải đạo và đốt chùa gửi đến cho các tín đồ Phật Tử và trụ trì các chùa Thì Được Đại Diện Ban Chủ Nhiệm Chùa Quan Âm Cát bác bỏ ngược lại và quá chủ quan với vấn đề đó.Họ nói rằng bạn tôi đang bị người khác lợi dụng giật dây lôi kéo để gấy chia rẻ mất đoàn kết trong Phật Giáo và sẽ ảnh hưởng đến chính trị là người tuy có tâm hộ Pháp nhưng là kẻ Phá hoại đoàn kết trong Phật Giáo.Sau đó họ nói Bạn tôi bị những thôn tin trên mạng làm cho phải trăn trở và suy tư lo lắng làm mất thời gian nhiều.vậy qua đây chúng tôi kính mong Ban Biên Tập tập và quý Độc Giả cùng Tác Giả Minh Thạnh nhìn nhận quan điểm và ý kiến thế nào về vấn đề này để giúp cho Bạn tôi được vững vàng tâm trí không thối lui và lùi bước về những suy nghĩ ngược lại Của Đại Diện Ban Chủ Nhiệm Chùa Quan Âm Cát trước khái niệm dửng dơ trong vấn trên.Rất Cảm Ơn và mong nhận sự Phản Hồi Đó
nguyên ngọc 27/01/2011 13:41:31
trong kinh thánh kito giáo có câu:các ngươi không được thờ thần khác, ai tôn thờ thần khác mà không phải là đức HEDOVA thì sẽ bị tiêu diệt,và có câu :nếu cha mẹ anh em ngươi rủ ngươi đi thờ phượng thần khác thì phải đem họ ra giết đi, và còn rất nhiều câu tương tự trong kito giáo không có khái niệm về vấn đề đạo khác hoặc TÔN GIÁO BẠN mà chĩ có quan niệm ngoại đạo và quan điểm hành xử tiêu diệt[khi điều kiện cho phép] như lúc nắm chính quyền cũng từ quan điểm này nên từ khi các nhà truyền giáo đến Việt nam họ luôn coi phật giáo chúng ta là ma quỹ và dạy cho tín đồ phải coi chúng ta là kẽ dữ[trong kinh nguyện công giáo vn] lúc nào cũng cầu chota trở lại đạo[cãi đạo] hoặc bị tiêu diệt cho nên trong quá khứ dựa vào Thực dân Pháp họ đã cướp phá rất nhiều chùa cũa chúng ta trong đó có chùa Khải Tường đẻ xây nhà thờ đức bà[tpHCM] chùa LÁ VÀNG để xây đền thánh đức mẹ lavang chùa BÁO THIÊN để xây nhà thờ lớn HÀ NỘI và toà khâm sứ, trông phép giãng 8 ngày của tên giám mục alexanderos đã công khai kiếm chuyện với Phật Giáo bằng cách chữi bới PG là ma quỹ và gọi Đức Phật Thích Ca bằng thằng và hô hào tín đồ quật ngã.vv....
ở miền nam thâm độc hơn hiến pháp chế độ CATO Ngô Đình Diệm đặt Phật Giáo ngoài vòng pháp luật không coi phật giáo là một tôn giáo mà coi PG chĩ là một tổ chức nghệ thuật như một đội bóng đá từ năm 1960 chế độ ca tô Ngô Đình Diệm công khai cấm đoán những sinh hoạt của PG mà đĩnh điểm là mùa Phật Đản 1963 hạ cờ PG đàn áp biểu tình bắn chết nhiều phật tử và bắt bớ rất nhiều tăng ni đặt PG trước sự chọn lựa một mất một còn thế là không còn con đường nào khác PG phải đấu tranh để sống còn.
sau giãi phóng tình hình có vẽ yên bình hơn khi các đạo ki tô không có thế họ tạm nín thở qua sông chừng 10 năm trỡ lại đây nhờ vào công cuộc mở cửa của đất nước dựa vào chính sách tự do tín ngưỡng hoạt động của các đạo ki tô lại rầm rộ lên dựa vào nước ngoài cậy vào tiềm năng tài chính dồi dào và công nghệ thủ đoạn tin vi họ tiến hành công cuộc cãi đạo dữ dội ở nước ta .
Trên thế giơí các đạo kito bành trướng tới đâu thì các nền vănhoá khác bị tiêu diệt tới đó ở việt nam rồi cũng không ngoại lệ đối với PG chúng ta đây là một nổi lo nổi lo sinh tồn vì chúng ta là một tôn giáo ôn hoà chúng ta không có bạo lực không dùng bạo lực cho nên chúng ta khó tồn tại khi sống chung cùng hùm sói dây là bài toán nan giải trong quá khứ Phật Giáo Ấn Độ dưới thời vua A DỤC VƯƠNG phồn thịnh biết bao nhiêu thế mà khi Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ tràn đến [thế kỹ thứ 9] Phật Giáo diệt vong các đạo khác thì còn.
Đối với đất nước đây là một mối nguy ,nguy vì dân tộc bị chia rẽ cái gọi là cộng đồng dân chúa những từ nầy được rao giãng hoài đã cấy vào đầu óc con người một sự chia rẽ dù rằng cộng đồng dân chúa cũng là người việt nam con lạc cháu hồng và người theo đạo kito thường được dạy dổ để sẵn sàng quay lưng lại với dân tộc với đất nước coi rẽ miệt khinh truyền thống tổ tiên họ sống hay chết đều thuộc về chúa về vatican,chúng ta thấy đó là mối nguy thế nhưng nhà nước chính phủ có thấy không ban tôn giáo chính phủ có thấy không? .
tôi thường đọc loạt bài của CHALIE NGUYỂN và các bài của giáo sư Trần Chung Ngọc và TS Nguyển Mạnh Quang và nhiều tác giả khác trên SACH HIẾM.NET tôi thấy rằng nổi lo và hiểm hoạ ấy cho đất nước là có thật nên tôi mong GH và các bậc hiền tài hãy làm sao đề đạt những vấn đề nầy với chính phủ trước khi quá muộn. Phương thuốc hiệu quả nhất để cứu lấy con em chúng ta là đem ánh sáng rọi vào bóng tối xin nhà nước cho xuất bản tất cả những sách trên sách hiếm nói về tôn giáo của 3 tác giả trên và được phổ biến rộng rải trên các phương tiện thông tin đại chúng
TTKH 27/01/2011 13:15:30
bạn Buông Lơi nói rất đúng, "Cần có quỹ hỗ trợ đào tạo, chủ trương giải quyết thất nghiệp cho con em Phật tử trước, để "giữ đạo", rồi sau mới phát triển đạo"
Buông Lơi 27/01/2011 02:15:17
Có thực mới vực được đạo.

Khả năng tài chính của thế lực ngoại bang hỗ trợ cho trong nước cải đạo là lớn, nhưng thử ước lượng số người giàu là Phật tử so với người đạo khác thì không thua.

Họ có ngoài rót tiền vào, trong nước vun tiền thêm, và có sự tập trung quyền lực cho hoạt động tài chính. Phật giáo đâu có.

Hoạt động từ thiện, ủng hộ người nghèo Phật giáo làm tốt, nhưng thua họ, vì "cho cơm ăm không bằng cho con trâu cái cày".

Biết có những Doanh nghiệp ưu tiên tuyển lao động là con em gia đình Phật tử, nhưng manh mún, quy mô nhỏ, tự phát.

Lâu nay tiền rót cho đào tạo tăng ni thì nhiều, nhưng có chương trình quỹ hỗ trợ đào tạo trí thức khoa học, ngành nghề cho con em gia đình Phật tử đáng kể chưa, hay để "cửa" này cho tôn giáo khác lôi kéo chu cấp cho sinh viên tiền bạc, hứa hẹn việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Có nhiều doanh nhân cúng dường tiền xây Chùa, nhưng liệu trong số lao động của họ tuyển, có bao nhiêu phần trăm là con em Phật tử, trong khi số con em Phật tử học ra trường đủ trình độ hay tay nghề, vẫn còn nhiều người thất nghiệp ( không xinđược việc làm hoặc công việc không đúng chuyên môn học ).

Cần có quỹ hỗ trợ đào tạo, chủ trương giải quyết thất nghiệp cho con em Phật tử trước, để "giữ đạo", rồi sau mới phát triển đạo.
phiphi 26/01/2011 17:01:16
mình nghĩ những ông chính phũ hàn quốc muốn đất nước việt nam toàn đạo tin lành,vừa rồi có đọc trang mạng nào có nói doanh nhân hàn quốc nhận 300 ngàn người lao động viêt nam .tương lai những người lao động hàn quốc sẽ thành những người tin lành nữa rồi.thật buồn.
kẻ ở miền xa 26/01/2011 13:42:08
Giáo lý cơ bản của Đạo Phật là NHÂN QUẢ,QUẢ BÁO VÀ LUÂN HỒI. Còn giáo lý của TCG, TL là Đức Chúa Trời là trên hết, nhiệm vụ của mỗi tông đồ là phải mở rộng nước Chúa, bất chấp thủ đoạn ra sao. Nếu hiểu được về giáo lý, đức tin của họ thì những sự việc trên không có gì lạ.
1 2 next tổng cộng: 25 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM