Gìn giữ đạo Phật: Khi thánh ca Ki-tô giáo lên sóng VTV
image

Năm nay, gần đến Noel, VTV4 liên tục phát các bảng chữ đồ họa “Mừng noel và chúc mừng năm mới” với các biểu tượng Noel. Đến ngày 24/12/2013, thì các chương trình ca nhạc Noel do nhiều đài truyền hình trong nước thực hiện tràn ngập VTng?

Trong bối cảnh cải đạo ngày càng diễn ra gay gắt, bây giờ, nói đến gìn giữ đạo Phật tại Việt Nam là phải nói đến môi trường hoạt động của các tôn giáo tại Việt Nam.

Xét đến hoạt động tôn giáo, thì những ngày lễ lớn của các tôn giáo là thời gian hoạt động tôn giáo diễn ra cao điểm, việc tổ chức ngày lễ tôn giáo thể hiện những chuyển biến mới trong hoạt động tôn giáo, mà trong bối cảnh hiện nay, nó liên quan đến các tôn giáo, tất nhiên, tại Việt Nam, Phật giáo nằm trong mối liên quan đó.

Người Phật tử Việt Nam với tinh thần từ bi, quảng đại luôn nhìn về những ngày lễ các tôn giáo khác một cách hoan hỷ, chia sẻ. Tuy nhiên, đối với người theo đạo Phật chúng ta, còn cần phải có cái nhìn “như thị”, đúng như sự thật, để biết những gì có liên quan đến tôn giáo chúng ta, đặc biệt là việc cải đạo.

Bài viết này sẽ ghi nhận 2 sự việc trong lễ Noel năm nay 2013, trong tinh thần như đã ở trên.

1) Noel tràn lên các phương tiện truyền thông chính thức

Truyền thông, nhất là truyền thông mạng, từ lâu đã là không gian tổ chức Noel, điều đó không có gì lạ. Nhưng truyền thông được nói ở đây là truyền thông chính thức, tức là truyền thông được cấp phép, truyền thông nhà nước, là các cơ quan tuyên truyền. Năm 2013, ở lãnh vực truyền thông này, noel đã tiến một bước trong việc chiếm lĩnh.

Ví dụ thì có rất nhiều, tập trung vào truyền thông đa phương tiện (mạng, phát thanh truyền hình), với nhiều hình thức thể hiện. Tuy nhiên, nét chung là mức độ xuất hiện trên truyền thông đã gia tăng hơn rất nhiều và đặc biệt nội dung tôn giáo ngày rõ nét, phần nào đã mang yếu tố truyền đạo.

Chúng tôi chỉ xin dẫn chứng ở đây ví dụ về kênh truyền hình VTV4, kênh quốc tế của Đài Truyền hình Việt Nam, cũng là một trong những kênh thiết yếu phát sóng rộng rãi trong nước qua các hệ thống truyền hình. Năm nay, gần đến Noel, VTV4 liên tục phát các bảng chữ đồ họa “Mừng noel và chúc mừng năm mới” với các biểu tượng Noel. Đến ngày 24/12/2013, thì các chương trình ca nhạc Noel do nhiều đài truyền hình trong nước thực hiện tràn ngập VTV4.

Đặc biệt là chương trình ca nhạc Noel vào khoảng 2 giờ 30 phút ngày 24/12/2013 VTV4 là kênh phát toàn cầu phục vụ đồng thời cho nhiều múi giờ khác nhau, nên chương trình hàng ngày bắt đầu lúc 0 giờ Hà Nội. 2g30 sáng không phải là giờ thấp điểm, vì chương trình sẽ phát xoay vòng và đó lại là giờ cao điểm truyền hình ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một chương trình về cơ bản là thánh ca, có cách điệu theo phong cách vui nhộn ở một số tiết mục. Là thánh ca, tất nhiên, nội dung các bài hát mang nặng màu sắc tôn giáo. Thêm vào đó, bối cảnh trang trí chương trình còn là kiến trúc dáng dấp nhà thờ. Các bài thánh ca ghi xuất xứ chung chung, như nhạc truyền thống Anh đối với bài “Ba vua phương đông”…

Thánh ca lên sóng truyền hình quốc gia, đó là điều bình thường trong xu thế phát triển hiện nay, có thể dự đoán được, vì làm văn hóa theo kiểu Cơ đốc giáo mục tiêu cuối cùng vẫn là tôn giáo, là loan báo “tin mừng”. Hiện nay, cách trình bày “tin mừng” là vô cùng phong phú, đa dạng, nhưng “mọi nẻo đường đều dẫn đến La Mã”. Cho nên, nếu sóng truyền hình quốc gia có loan báo “tin mừng” trong sự lựa chọn một hình thức nào đó vào dịp Noel này thì cũng như thông qua quảng bá cho Nick Vujicic trước đây. Bài viết chỉ ghi nhận một hiện tượng, gắn với thời điểm Noel 2013.

Thực ra, thánh ca lên sóng truyền hình là chuyện đã có từ lâu, rải rác trong các chương trình ca nhạc Noel được các đài truyền hình trực tiếp. Như khi tôi viết bài này, thì có bạn đọc gọi điện thoại đưa tin về chương trình ca nhạc Ấm tình mùa đông được tổ chức tại trung tâm thành phố Vũng Tàu, trực tiếp truyền hình. Bài viết này chỉ nhấn mạnh đến sự việc ở tầm mức sóng truyền hình quốc gia, phát sóng toàn cầu, với mật độ chưa từng có.

Họa hoằn lắm vào ngày Phật đản có chương trình ca nhạc Phật giáo. Nhưng về mặt tôn giáo, ca nhạc Phật giáo hoàn toàn khác thánh ca. Ca nhạc Phật giáo chỉ là dạng văn nghệ chào mừng, dừng lại ở mức biểu diễn. Còn thánh cá là một bộ phận trong nghi lễ tôn giáo. Tính tư tưởng tôn giáo của thánh ca cao hơn nhiều so với văn nghệ chào mừng, hát múa để xem cho vui ngày lễ.

Ghi nhận sự việc thánh ca lên sóng truyền hình quốc gia, chúng tôi muốn từ đây bàn luận nhiều điều liên hệ đến vấn đề hoằng hóa và gìn giữ Phật giáo hiện nay.

Ưu thế dựa vào sự gắn bó với văn hóa dân tộc, là một bộ phận của văn hóa dân tộc trong hoằng hóa dần dần không còn là một ưu thế của Phật giáo nữa. Làn sóng hội nhập, phương Tây hóa đang đưa những giá trị tôn giáo của phương Tây, khởi đầu dưới vỏ bọc văn hóa, thâm nhập ngày càng sâu vào đời sống văn hóa Việt Nam, chi phối văn hóa Việt Nam.

Giai đoạn mà chúng ta đang chứng kiến là giai đoạn những giá trị tôn giáo phương Tây dần dần thoát ra khỏi vỏ bọc văn hóa, hiện nguyên hình là các giá trị tôn giáo thật sự và triển khai các tác động độc lập của nó. Đây là hệ quả tất yếu của cách làm văn hóa phương tiện, coi văn hóa như một công cụ để chuyển tải tôn giáo – mục tiêu cuối cùng của những người làm tôn giáo là lấy văn hóa phương tiện.

Ở trường hợp mà chúng ta đang tìm hiểu, các bài nhạc noel trên truyền hình đã dịch chuyển từ các bài hát lễ hội sang những bài nhạc thánh, bộ phận của nghi thức tôn giáo, đậm đặc nội dung giáo lý.

Như thế, đối với Phật giáo Việt Nam, việc gìn giữ đạo Phật đã nảy sinh những vấn đề mới, phức tạp hơn rất nhiều. Việc cải đạo trực tiếp coi vậy mà dễ đối phó hơn so với việc cải đạo gián tiếp thông vỏ bọc văn hóa. Tình hình cải đạo tín đồ Phật giáo như thế đã chuyển sang một bước mới bất lợi cho đạo Phật Việt Nam. Đó là bước cải đạo bằng văn hóa đã chuyển sang giai đoạn phát huy tác động tôn giáo của nó. Văn hóa phương tiện cải đạo đã lui về phía sau, sau khi thực hiện xong nhiệm vụ, khi đó, là sự xuất hiện các giá trị tôn giáo thoát thai từ văn hóa.

Nếu trong Phật giáo, hiện nay chúng ta thường đề cập đến các khái niệm người yêu đạo Phật, người cảm tình Phật giáo, bạn của Phật giáo, thì trong tôn giáo nói chung vẫn có những khái niệm như thế, chỉ tình trạng “cận tín đồ”, “tiền tín đồ”, tuy chưa phải tín đồ. Ở Việt Nam, đây là giai đoạn văn hóa phương Tây đang có tác động làm gia tăng những người yêu ky tô giáo. Như những bài thánh ca phát trên sóng truyền hình quốc gia. Nó chưa đủ tác dụng làm người ta đi rửa tội, nhưng chắc chắn đã làm đông đảo khán giả truyền hình đến gần với chúa hơn, tức là làm gia tăng những người yêu đạo chúa. Đây là diễn tiến ngày càng bất lợi cho việc giữ gìn đạo Phật tại Việt Nam.

Hiện tượng mà chúng ta ghi nhận ở đây, thánh ca trên sóng truyền hình quốc gia là một trong những biểu hiện cho thấy sự gia tăng những người yêu đạo chúa trong giới viên chức nhà nước. Trên sóng VTV, chúng ta thấy năm nay, đã có một cây Noel rất lớn trong đại sảnh Đài Truyền hình Việt Nam. Một số doanh nghiệp nhà nước, bệnh viện, trường học… cũng thế.

Đây cũng là một biểu hiện gia tăng những người yêu đạo chúa. Trong giới viên chức, thế hệ lãnh đạo các đơn vị cơ sở trước đây, thường được đào tạo ở Liên Xô và các quốc gia Đông Âu, vốn không thiện cảm với Cơ đốc giáo, đang qua đi. Thay vào đó là số viên chức trẻ được đào tạo ở châu Âu, Bắc Mỹ, Úc… vốn là những xứ Cơ đốc giáo. Một bộ phận trong nhóm viên chức này được truyền đạo khi du học ở những quốc gia Cơ đốc giáo như đã nói ở trên. Số còn lại thì có một thời gian gần gũi, tiếp xúc với văn minh Cơ đốc giáo.

Tất nhiên, một số sẽ trở thành những người bạn của đạo chúa, nếu như chưa vào đạo. Tất nhiên, tình thế này là không thuận lợi cho việc gìn giữ đạo Phật và điều đó ngày càng tăng trong thời gian sắp tới khi số viên chức đã du học Mỹ, Canada, châu Âu, Úc ngày càng nhiều và ngày càng giữ những chức vụ cao hơn trong bộ máy nhà nước, nhất là các vị trí cao cấp.

Tình hình thuận lợi mà Phật giáo Việt Nam có được từ những năm 1990, với những quan chức nhiều cảm tình với Phật giáo đang qua đi, trong khi việc khai thác, tận dụng thuận lợi này cho việc hoằng hóa, hành đạo chưa được bao nhiêu. Bối cảnh quan hệ tốt với nhà nước có đông người yêu đạo Phật mà Phật giáo Việt Nam có được trong khoảng 20 năm nay đang đi vào giai đoạn kết thúc.

2) Cơ sở Phật giáo gởi thiệp mừng Noel đến Phật tử

Trong nhiều năm, thỉnh thoảng, tôi có nhận được thiệp chúc mừng Noel từ bạn bè theo đạo Ca tô La Mã, đạo Tin Lành. Thế mà, đến năm nay, tôi lại nhận được thiệp chúc mừng Noel qua email từ … cơ sở Phật giáo.

Tôi đã nghe nói cơ sở Phật giáo treo hình chúa, quỳ trước tượng chúa tổ chức mừng noel cho Phật tử, dẫn Phật tử qua nhà thờ chúc mừng Noel…, nhưng “được” cơ sở Phật giáo, tu sĩ Phật giáo gởi thiệp mừng Noel thì đây quả thực là lần đầu tiên trong đời tôi mới thấy.

Cơ sở Phật giáo gởi thiệp mừng Noel đến Phật tử là cơ sở Phật học Tịnh Quang, Canada vốn do một vị tỳ kheo phụ trách điều hành. Nếu việc cơ sở Phật giáo gởi thiệp mừng Noel đến Phật tử là do một Phật tử, do độn căn hay một hoàn cảnh cá biệt nào đó, như đóng giả Phật tử thực hiện, thì vấn đề dễ dàng lý giải. Đàng này, một vị tỳ kheo lại đi làm cái chuyện đầy mai mỉa này (!)

Thiệp Noel của Phật học Tịnh Quang gửi Phật tử có các biểu tượng Noel thường thấy và câu thơ rất phổ biến ở nhà thờ:

“Vinh danh Thiên chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm”

Gởi Phật tử một lời chúc an lành thôi, thì còn có thể nghe được, nhưng gửi Phật tử một câu thơ hàm nghĩa đánh đổi, trói buộc, ẩn ý đe dọa như thế là điều không hiểu nổi?

Câu thơ miêu tả 2 công việc và tình trạng trong quan hệ nhân quả:
(nếu) Vinh danh thiên chúa trên trời
(thì sẽ) Bình an dưới thế cho người thiền tâm

Như vậy, nếu không “vinh danh” thì sẽ không “bình an”. Đó không phải là lời kêu gọi “vinh danh”, mà là lời “cưỡng bách vinh danh”, vì không “vinh danh thiên chúa” thì ắt sẽ không “bình an”, cũng có nghĩa là tai nạn, dịch bệnh, sóng thần, động đất, bão tố, lũ lụt (gọi chung là thiên tai, tai nạn do trời gây nên)

Mà có vùng toàn tòng “vinh danh thiên chúa” (Philippines) mà vẫn không bình an, phải chịu thiên tai chết một lúc vài chục ngàn người, thành phố thành địa ngục, nhà thờ cũng tan hoang. Chuyện vừa mới xảy ra đó, mà nay nhà sư lại chúc “vinh danh Thiên chúa”, “bình an”.

Vậy sau một vị tỳ kheo Phật giáo lại chúc Noel Phật tử bằng những lời lẽ cưỡng bức, hăm dọa và không đúng sự thật như thế?

Câu trả lời chỉ có thể là sự cải đạo mù quáng, mê muội. Chúng tôi từ lâu đã nhắc tới việc cải đạo tu sĩ Phật giáo bên cạnh việc cải đạo tín đồ Phật giáo. Thì đây, đây là một trường hợp điển hình, tiêu biểu.

Có thể vẫn còn hình tướng tu sĩ Phật giáo, nhưng miệng thì nói chuyện “noel”, “vinh danh thiên chúa” và ra sức phổ biến điều đó cho số đông Phật tử.

Ghi nhận 2 hiện tượng như trên vào cuối năm 2013, điều có thể thấy rõ ràng là việc giữ gìn đạo Phật đang đứng trước những khó khăn mới, những thách thức mới, những diễn tiến mới. Tương ứng, hoạt động cải đạo tín đồ Phật giáo đang leo lên những nấc thang mới, có những bước phát triển mới, và kết quả mới là điều tất nhiên.

MT

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (31 bài gửi)

Minh Nhật 21/01/2014 07:59:20
Kính chào quí vị độc giả, Minh Nhật cũng xin góp lời bàn.Vinh danh Thiên Chúa, là tôn vinh danh hiệu của chúa. Như vậy những người theo Thiên Chúa giáo họ vinh danh ngôi cao nhất mà họ biết. Bình an dưới thế cho người thiện tâm, là ý nói người nào sống có tâm làm việc thiện thì sẽ có cuộc đời bình an. Lấy luật nhân quả ra so thì Minh Nhật thấy câu này rất đúng luật nhân quả: Nhân nào ,quả ấy.Các quí đạo hữu, Mỗi một giới của quí vị có năm vị thiên thần ngày đêm túc trực ẩn thân hộ trì cho quí vị, là do Trời Tứ đại thiên vương và Vị Thiên Vương Đế thích phái xuống để bảo vệ cho hạt giống lành Phật Đạo, gọi chung là hộ Pháp Chư Thiên. Chúng ta không nên tranh cãi nhiều, tu hành cốt tiến dần đến mất dần Ta, Người,Chúng sanh, Thọ giả mới khôn ngoan, chúc quí vị bình an, và hạnh phúc.
Quảng Phúc-NT Căn 14/01/2014 15:27:23
Ở trên tôi chưa tìm thấy một dòng nào của những người phê bình Minh Thạnh khuyến khích Phật tử nên hưởng ứng ngày Noel hay bênh vực cho vị tì kheo gửi thiệp mừng Noel ở Canada hay họ ca ngợi vinh danh Chúa mà không quan tâm gì đến ngày Phật đản hoặc sự tồn vong của Phật giáo. Xin đừng "hỏa mù" đánh tráo vấn đề. Cái cốt lõi, xuyên suốt của các ý kiến phản biện là phê phán Minh Thạnh không nên xuyên tạc kinh sách, lời dạy của tôn giáo khác bằng ý thức chủ quan, phiến diện có phần ác ý của mình. Giống như chuyện Minh Thạnh từng lên án, miệt thị người khác để khăng khăng là, nói tới Thiền dứt khoát phải của Phật giáo. Trong khi sự thật đã chứng minh là Minh Thạnh..trật lất. Đặc biệt càng không nên gây ra hiềm khích, chống báng nhau giữa tôn giáo này và tôn giáo kia và cũng đừng lấy sự bất hạnh của chúng sinh (dù khác tôn giáo) làm cái đắc ý, cái thắng lợi cho lý luận của mình. Còn nhớ, sau một trận động đất ở TQ, vì căm ghét chính sách của chính phủ TQ, một nhân vật tiếng tăm trong giới văn nghệ Mỹ đã gọi những nạn nhân thương vong là " rất đáng bị như vậy, là quả báo". Dư luận thế giới lên án hành vi đó và ít nhiều ảnh hưởng đến giáo lý nhà Phật vì người ta cho là chỉ có Phật giáo mới dùng đến thuyết nhân quả, nghiệp báo. Hồ đồ, nông cạn, sốc nổi như thế có lợi hay hại? Đúng là người Phật tử cũng có nhiều hạng, nhiều căn cơ trình độ nên có người giải quyết mâu thuẩn với tôn giáo khác dựa theo lời dạy của Đức Phật, ngược lại thì như một số kẻ nhân danh Phật giáo đang hành xử ở Băng-la-đét hay Miến Điện vậy. Tôi không phủ nhận nhiệt tình của Minh Thạnh và tôi cũng từng ủng hộ, chia sẻ ý kiến của bạn ấy. Nhưng không phải vì thế mà tôi nhắm mắt "ủng bừa hộ bậy" những gì tôi thấy không đúng với lời dạy của chư Phật, chư Tổ. Đức Thế Tôn từng dạy " hàng ngày nắm chéo áo ta mà không hành theo lời dạy của ta thì cũng xa ta ngàn dặm". Hoặc " chỉ có con trùng sư tử mới ăn thịt được sư tử". Xin hết sức tỉnh giác và cẩn trọng! Nói thêm, chuyện tôi viết Minh Thạnh "nhiễm ô" được đóng trong ngoặc kép là ý tôi muốn nhắc nhở Minh Thạnh vì trước đây, trong tranh luận với người khác Minh Thạnh rất thích chụp cho người ta cái "tâm nhiễm ô". Vậy thôi.
Vesak 2014 14/01/2014 09:26:44
Qua bài viết trên của chú Minh Thanh và các phản hồi của bạn đọc, tôi có mấy ý kiến như sau:
Về Minh Thạnh:
- Minh Thạnh đã sai khi động chạm đến tôn giáo bạn.
- Minh Thạnh đã rất đúng khi phê bình cơ sở Phật học Tịnh Quang mừng noel bằng cách gửi thiệp vinh danh Thiên Chúa cho Phật tử.
Về các bạn phản đối Minh Thạnh:
- Các bạn đã đúng khi phê bình Minh Thạnh, vì chú đã đụng chạm đến tôn giáo bạn.
- Các bạn đã rất sai khi cổ vũ Phật tử ăn mừng Noel. Theo như các bạn thì Phật giáo là xa lánh thế gian, là tìm nơi vắng vẻ thanh tịnh mà tu niệm. Nhưng đã vậy thì tại sao các bạn lại cổ vũ khuyến khích Phật tử a dua chộn rộn ăn mừng Noel, a dua theo cái hào nhoáng của thế gian? Như vậy là các bạn tự mâu thuẫn với chính mình rồi. Thì ra các bạn chỉ nói lấy được để bênh vực cho những người mà "Sinh Nhật Cha mình không tổ chức vui mừng mà đi Tổ chức vui mừng Sinh Nhật Cha của bạn mình" như bạn An Lạc đã nói.
Cữu Phẩm Liên Hoa Cực Lạc 13/01/2014 23:55:36
hào quý độc giả tôi thấy bác Minh Thạnh là một người rất tâm quyết và rất trăn trở cho Phật Giáo Việt Nam chúng ta ngày nay khi mà ngày lễ Giáng Sinh đâu đâu cũng là ngày tết còn gày Phật Đản của Phật Giáo Mình đã trở thành Ngày Hội Tôn Giáo Thế Giới thì ngày này lại quá thủi thủi im lặng thì thử nghĩ chúng ta có buồn không? rồi giới trẻ ngày nay mấy ai biết đến ngày Lễ Phật Đản này của Chúng ta hay cứ nói là ngày 24/ thì mấy ai trong giới trẻ lại không biết đến ngày này chứ? Vậy phương tiện truyền thông đại chúng từ Trung Ương cho đến địa Phương chỗ nào cũng rầm rộ hơn nữa họ còn đứng tự giàn dựng chương trình hoành tránh quy mô rầm rộ các trường học một số công sở của nhà nước cho mọi người cho học sinh nghĩ ngày này vậy chúng ta là người con Phật có đáng buồn không? khi mà vào ngày này ai ai cũng biết đến nó còn Phật Giáo chúng cũng Đã có lịch sử quá dài tại Việt Nam trở thành tôn giáo dân tộc vậy mà mấy ai trong giới trẻ biết đến ngày Phật Đản,vậy các bạn độc giả người con Phật Chúng ta sỹ ra sao một thời gian nữa Phật Giáo lại trở thành tôn giáo chỉ trong dĩ vãng? thế thì sao chúng ta không bàn luận làm gì để ngày Phật Đản sớm được chấn hưng lại mà phải đi công ích với nhau như thế vậy xin hỏi đạo hữu Quảng Lợi ,Nguyễn Long Giang,Quảng Phúc-NT Căn,Như Trúc,Tâm từ,trangtrang xin hỏi các đạo hữu có trăn trở cho tiền đồ Phật Giáo hay không? hay các đạo hữu đang bên vực cho tôn giáo khác?,các đạo hữu có bao giờ đi sưu tầm nghiên cứu tìm hiểu hay viết một bài nào lên trang mạng điện tử này hay không? các đạo hữu có bao giờ cùng với bác Minh Thạnh cùng nhau ngồi lại bàn phương pháp pháp triển cho ngày Phật Đản này đến với công chúng nhất là giới trẻ hay không? các đạo hữu có bao giờ tốn khoảng cước tiền điện thoại nào gọi cho bác Minh Thạnh chưa và đề nghị bác Minh Thạnh gọi lại cho mình không? thật chất tôi nghĩ những việc đó các đạo hữu chúng ta chưa bao giờ làm được chư đừng nói đến sy nghĩ phát triển cho Đạo Phật một việc nhỏ đó thôi còn làm chưa được thì đừng đi công kích phê phán người khác như vậy " hãy nghĩ việc mình đã làm được gì cho Đạo Phật rồi nếu làm được rồi thì tại sao ngày Phật Đản vẫn là con số khiêm tốn,nếu mình làm cho Ngày Phật Đản Phát triển rầm rộ đến với nhiều người đó là phương tiện Hoằng Pháp thì mới có thể phê phán bài viết của bác Minh Thạnh còn chưa được thì nên xem lại mình ? vậy mà tôi thấy bác Minh Thạnh không quản thời gian đêm cũng như ngày đã làm được những việc đó lẽ ra chúng ta phải hoan nghênh việc làm của bác chư không phải ngồi đó công ích phản bác,nếu không có các bài viết của các thì làm sao chúng ta biết đến cải đạo của tôn giáo khác biết Phật Giáo chúng ta đã phát triển ra sao? còn bao nhiêu tín đồ Phật Giáo hiện nay các đạo hữu có làm được việc đó không ? có sỹ nghĩ ra như thế không? theo tôi nghĩ nếu là Phật Tử Thuần Thành có tâm Huyết với Đạo Phật sẽ cùng có như ý kiến trăn trở với bác Minh Thạnh còn lại nếu các đạo hữu chê trách thì các đạo hữu là người đang theo các tôn giáo ngoại đạo khác mới công ích như vậy với bác Minh Thanh,lẽ ra tôi cũng không lên tiếng nhưng vì các đạo hữu lại không biết điều với những người như bác minh thạnh tôi mới lên tiếng và cũng đã đem ý kiến của các đạo hữu góp nhặc lại chuyển tới quý chư tôn Đức như Thầy Thích Chân Không Phó thư ký Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương,Thầy Thích Minh Thiện Trưởng Tri sự GHPG Long An,Thầy Thích Huệ Thông Trưởng Ban trị sự GHPG Bình Dương...và còn rất nhiều chư tôn đức khác rất đồng chung quan niệm với bác Minh Thạnh và đồng tán thán việc làm của bác và mầy tầy còn hoan nghênh như thế thì quý đạo hữu trên nhìn nhận vấn đề này như thế nào? Vậy bác cư yên tâm viết bài tiếp tục chư tôn đức sẽ hỗ trợ tinh thần cho bác và hy vọng bác là một ngòi bút kim chỉ nam để phát huy mạng mạch cho tiền đồ Phật Giáo Việt Nam và thay lời ủy thác của các chư tôn đức trên một lần nữa cũng mong Ban Biên Tập tiếp tục tạo điều kiện cho bác Minh Thạnh làm tròn sứ mệnh của mình hoằng pháp vi gia vụ xướng minh đạo pháp xin cảm niệm công đức Bác Minh Thạnh.
trước thềm năm mới sắp đến cầu nguyện trên tam bảo gia hộ cho quý chư đạo hữu chư liệt vị Thân Tâm An Lạc-Bồ Đề Tâm tăng trưởng -Đảo Quả chóng viên thành
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát
minh ngọc 13/01/2014 22:22:11
Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Quảng Phúc-NT Căn. “…Bạn muốn làm sinh nhật cho cha mẹ mình thì cứ làm, ai cấm? Nhưng sao lại ganh tị, trách móc những người "ca ngợi" sinh nhật cha mẹ của bạn của mình? …". Nhưng một khi “Không cần thờ bất cứ Phật nào, Bồ Tát nào” thì chắc cũng không có chuyện “muốn làm sinh nhật cho cha mẹ mình”, hay “vinh danh” cha mẹ mình? Đạo Phật là đạo của trí tuệ nhưng “…làm sao biết Bát Chánh Đạo là gì nếu không được học ở các vị sư Phật giáo, dù là qua sách vở, và làm sao gặp các vị sư nếu không có chùa? Thì ra, người này chỉ muốn người ta học Bát Chánh Đạo do ông dạy trên các bài báo của ông mà thôi..”. Người có trí tuệ chắc chắn sẽ không chỉ tin một người, mà phải cẩn thận trước khi tin cậy hay ủng hộ cho dù đó là lời của bậc thầy ta.
Đọc kỹ lời chúc mừng này và những bài viết trước mới thấy rõ cái Chân nguy hại, cái trí Tuệ hời hợt, nông cạn, thiển cận nhưng rất nguy hiểm cho đạo Phật.
Người Chân tu sẽ không khuyên người khác “không cần thờ” cha mẹ mình nhưng lại “vinh danh” cha mẹ hàng xóm. Người có trí Tuệ sẽ không mù quáng lấy hai câu thơ vinh danh giáo chủ của tôn giáo khác gửi tặng tín đồ của tôn giáo mình một cách hết sức ấu trĩ, khiên cưỡng, buồn cười.
Chân thực, Tuệ giác ở đâu khi tỳ kheo Phật giáo lấy câu thơ của tôn giáo khác gửi đến Phật tử vào dịp lễ của tôn giáo khác, không liên quan gì đến đạo Phật???
Một lần nữa đồng quan điểm với bạn Quảng Phúc-NT Căn “…Đạo Phật là đạo trí tín chứ không mê tín vì vậy bất cứ ai nói ta cũng phải nên suy xét cẩn thận trước khi tin cậy hay ủng hộ cho dù đó là lời của bậc thầy ta (kinh Kalama). Và phải ráng giữ tâm mình trong sáng, hướng thượng…” và nhất là càng không thể lấy “tâm nhiễm ô” của mình để chụp lên đầu người khác khi trái ý mình.
MN.
Quyết Tâm 13/01/2014 19:51:17
Tôi thấy các bạn phê phán anh MT và ca ngợi Chúa ,bênh vực Chúa bquá đáng,không hiểu các bạn lá con của ai?Mình mong những ai yêu thích anh MT nên quyết tâm hoằng pháp ,và thể hiện qua việc tổ chức Lễ Phật Đản hằng năm thật long trọng và trang nghiêm và thẳng thừng phê bình báo chí khi không có tin và bài về Phật Đản.Như Báo Sài Gìn Giải phóng Lễ NOel năm nay thì đăng tin hình ảnh thật to trên trang nhất còn lễ Phật đản năm rồi chỉ đăng hình nah3 nhở hơn và khiêm tốn hơn nhiều.Ra trung tâm Sàu Gòn nhìn các trung tâm thương mại trang trí hang đá ngôi sao Chúa ngôi vào mùa NOel cứ như đí vào vùng đất Va ti căn .Còn lễ Phật đản chúng ta có đưa đoàn xe Hoa Phật đản vào trung tâm hay không ?Có thể bị duyệt cắt đoạn đường vào khu trung tâm mà trước kia xe hoa thường đi vào diễu hành mừng Phật đản.Tôi thấy Đức Phật cũng luôn giáo hóa ngoại đạo theo mình đó mà?Xin nói rõ chú MT không hề hô hào hay vào nhà thờ tung tin mừng theo Phật như mấy người theo đạo Tin Lành ở vùng Tây Nguyên vào chùa nhân ngày Sám hối ở Buôn Ma Thuộc rải loan báo tin mừng theo Chúa .Ở dây chú chỉ đòi hỏi sự công bằng trong thông tin.
trangtrang 13/01/2014 13:15:55
Không thể nói: "... có vùng toàn tòng “vinh danh thiên chúa” (Philippines) mà vẫn không bình an, phải chịu thiên tai chết một lúc vài chục ngàn người, thành phố thành địa ngục, nhà thờ cũng tan hoang".

Thiên tai không chừa một quốc gia, một vùng đất nào. Chúng ta có dám khẳng định trong tương lai, đồng bào các tỉnh ven biển VN không bao giờ hứng chịu những cơn bão tàn khốc không?

Suy nghĩ thế nào thì thể hiện thành lời nói như thế. Tiếc là phattuvietnam.net (diễn đàn của các Tăng ni Phật tử VN trong và ngoài nước) lại duyệt bài viết như vậy. Phải chăng ban biên tập đồng ý với suy nghĩ của tác giả Minh Thạnh. Rất mong có ý kiến giải bày.
Xin cảm ơn.
Chân Phúc 13/01/2014 11:13:25
Theo dõi mấy ý kiến của quý huynh đệ, tui nhận ra như vầy. Những người phê bình anh Minh Thạnh cũng là những người vì Đạo Phật. Họ dựa vào lời dạy Từ Bi-Hỷ Xả của Đức Phật chớ đâu có dựa vào kinh sách đạo khác. Vậy thì nếu nói họ sai thì lời dạy Đức Bổn Sư cũng sai sao? Bài nào anh Minh Thạnh phân tích, lý giải đúng, hay thì chúng ta ca ngợi làm theo, bài nào anh ấy chưa đúng thì chúng ta góp ý, phê bình cho anh ấy sửa chữa cho tốt hơn. Nhân vô thập toàn mà. Anh Minh Thạnh đâu phải thần thánh nên đâu tránh được có lúc sai trái, quá đà. Mà bài này thì tui cũng thấy anh ấy quá đà thiệt đó. Có thương quý anh ấy mới chỉ ra cái sai sót của ảnh chớ. Tui có đọc những bài viết trên báo mạng của tôn giáo bạn, ý kiến trái chiều, thậm chí binh vực cái đúng của "ngoại đạo" vẫn xãy ra. Như vậy chúng ta tự hào là đạo giác ngộ, trí tuệ thì tại sao lại không thể phản biện với nhau được? Sao lại cứ khăng khăng bảo thủ theo kiểu "thần tượng", thần thánh hóa người khác. Đức Phật còn khuyên đệ tử phải suy nghĩ cặn kẽ lời dạy của Ngài trước khi tin kia mà. Có vài lời mong chúng ta hãy nương theo "kiến hòa đồng giải" mà hoan hỷ với nhau. A Di Đà Phật!
Ngộ 12/01/2014 10:57:14
Giờ qua phản hồi mạt sát chú MT mình mới hiểu vì sao Phật giáo đang đi vào suy tàn về chất về đạo đức của Phật tử ...đặc biệt qua việc tổ chức Lễ lớn của Phật giáo :Phật đản ,Vu Lan ,Phật Thành đạo...Những vấn đề chú đưa ra rất xác đáng đầy tính thực tiển ..nghiên cứu viết bài không lương mà còn phải tự móc tiền túi ra trả cho các cuộc điện thoại phỏng vấn với số tiền không nhỏ.Thử hỏi có ai làm được như chú không .Nếu các Tôn giáo khác có được tín đồ như vậy họ rất quý.Theo tôi biết các tôn giáo khác rất trân trọng ý kiến của tín đồ thậm chí Thiên chúa -tin lành phát triển tốt tăng số tín đồ theo cấp số nhân cũng nhờ vào lực lượng tín đồ và cái đầu quản lý tốt biết phân công đúng người đứng việc ...thì việc gì cũng hoàn thành tốt đẹp cả
chánhkhai 12/01/2014 10:38:23
Mình thật sự thất vọng khi các bạn gán ghép cho anh MT là giáo chủ lá hả hê khi thấy người Công giáo Phi bị thiên tai.Thật sự anh MT chưa bao giờ đí vận động ai vào nhà thờ thờ cầm loa tuyên truyền cho việc theo Phật cũng như không đụng chạm gì đến Chúa và giáo dân.Anh chỉ góp ý nội bộ Phật giáo là Phật học Tịnh Quang - Ca- na- đa gửi thiệp mừng Noel với lời Vinh danh Chúa mà thôi!Sao bạn người Phật tử hay là người theo Tin lành mà nói ác mồn các miệng quá?
Tâm từ 12/01/2014 10:15:12
Minh Thắng ơi! Bài báo in sờ sờ ra đó, bạn không đọc kỹ sao? Này nhé : <"Gởi Phật tử một lời chúc an lành thôi, thì còn có thể nghe được, nhưng gửi Phật tử một câu thơ hàm nghĩa đánh đổi, trói buộc, ẩn ý đe dọa như thế là điều không hiểu nổi?

Câu thơ miêu tả 2 công việc và tình trạng trong quan hệ nhân quả:
(nếu) Vinh danh thiên chúa trên trời
(thì sẽ) Bình an dưới thế cho người thiền tâm

Như vậy, nếu không “vinh danh” thì sẽ không “bình an”. Đó không phải là lời kêu gọi “vinh danh”, mà là lời “cưỡng bách vinh danh”, vì không “vinh danh thiên chúa” thì ắt sẽ không “bình an”, cũng có nghĩa là tai nạn, dịch bệnh, sóng thần, động đất, bão tố, lũ lụt (gọi chung là thiên tai, tai nạn do trời gây nên)

Mà có vùng toàn tòng “vinh danh thiên chúa” (Philippines) mà vẫn không bình an, phải chịu thiên tai chết một lúc vài chục ngàn người, thành phố thành địa ngục, nhà thờ cũng tan hoang. Chuyện vừa mới xảy ra đó, mà nay nhà sư lại chúc “vinh danh Thiên chúa”, “bình an”.>
Góp ý, phê bình trong nội bộ là tốt, đâu ai ngăn cản. Nhưng sao lại cố tình xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm niềm tin của người khác? Chưa nói là cách giải thích hàm hồ làm trò cười cho thiên hạ. Đạo Phật không bao giờ hành xử như thế. Quý đạo hữu kia phê phán MT đâu có sai. Bênh vực mù quáng mới cần xem lại, bạn ơi!
Quảng Phúc-NT Căn 11/01/2014 15:29:23
Nếu bạn An Lạc tự cho mình là một Phật tử chân chính, thuần thành thì có mấy điều bạn nên lưu ý. 1/ Đạo Phật là đạo trí tín chứ không mê tín vì vậy bất cứ ai nói ta cũng phải nên suy xét cẩn thận trước khi tin cậy hay ủng hộ cho dù đó là lời của bậc thầy ta ( kinh Kalama). Và phải ráng giữ tâm mình trong sáng, hướng thượng. Mới trái ý một chút mà bạn đã dùng "thủ đoạn" chụp mũ ngoại đạo cho người khác rồi. Với tôi, dù cho là người ngoài đạo nhưng khi người ta nói đúng, nếu biết cầu thị, chúng ta cũng nên lắng nghe. 2/ Tôi nhắc lại, Hộ pháp, Hoằng pháp để giữ gìn mạng mạch Đạo Phật của chúng ta là rất cần thiết nhưng không nên nhân danh hay núp bóng chuyện đó để gây ra thù hằn, hiềm khích từ đó làm tổn hại đến tinh thần hòa ái, khoan dung, độ lượng của Đạo Phật chúng ta. Bạn có biết tại sao LHQ lại chọn ngày Vesak của Đức Phật để làm NGÀY HÒA BÌNH không? Tại sao người ta không chọn những tôn giáo có "thành tích" CHIẾN-CHINH để tôn vinh? 3/ Bạn muốn làm sinh nhật cho cha mẹ mình thì cứ làm, ai cấm? Nhưng sao lại ganh tị, trách móc những người "ca ngợi" sinh nhật cha mẹ của bạn của mình? " Hữu xạ tự nhiên hương". Cố tình bôi tro trét trấu người khác thì mình có sạch, có thơm hơn không hay là tự ta phải tắm rữa, ăn mặc cho tươm tất để được sáng sủa sạch sẽ, thơm tho hơn, để mọi người thích gần gủi làm bạn với ta hơn? Và nếu có ai xuyên tạc, bôi bác những lời dạy trong kinh sách của Đạo Phật , có chắc chúng ta sẽ hoan hỷ không? Coi chừng, chúng ta chống người khác cải đạo, hiệu quả ra sao chưa thấy, nhưng chính hành vi sai quấy đi ngược lại những lời dạy của Đức Thế Tôn, càng làm cho mình xa rời Đạo Phật trước người khác đó.
Nguyễn Trường Giang 11/01/2014 14:58:42
Dù đạo nào đi chăng nữa.Nhưng đạo lý làm người vẫn không thay đổi. Đạo cũng từ con người mà ra, mà phân chia đạo, phân chia giáo lý cũng từ con người mà ra. Nhưng giáo lý Phật đà đã và đang là giáo lý cầu toàn nhất cho nhân loại. Bởi vì đạo Phật đã ra đời trước. Nhìn tổng thể thì có vẻ đạo Phật thiểu số nguyên nhân là đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ,do không tranh chấp hơn thua dựa trên nền tảng là mọi chúng sanh đều bình đẳng, nêu cao tinh thần giác ngộ tự tâm, còn các tôn giáo khác trước đây họ hơn ta bởi vì họ muốn dân số , không chịu lép vế, không muốn chấp nhận sự thật chúng sanh là bình đẳng, muốn thống lãnh, nên đã đấu tranh quyết liệt cho tôn giáo của họ cũng là điều dễ hiểu.Nên nói tóm lại Phật giáo cũng không nên Phật biệt khập khiễng.Chúng ta hiểu ngầm rằng Phật giáo đi trước mọi không gian và thời gian. Giáo pháp của Đức Phật cũng là giáo pháp của nhân sinh, vạn loại chúng sinh. Chính đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni đã thấy và đã chứng được.Hiểu sâu xa một chút thì các giáo lý của các tôn giáo bạn vẫn không đi ra khỏi giáo pháp của nhân sinh vạn loài..vẫn phải xưng giáo Pháp là BẬC THẦY mà thôi.
người Phật tử. 11/01/2014 09:20:01
Bạn Minh Thạnh có vẻ hả hê khi thấy người Công giáo Philippines bị thiên tai? Tôi khuyên Minh Thạnh tuyệt đối nên tránh lấy điều bất hạnh của người khác để đem ra bêu rếu. Người thực sự có tâm Từ Bi không ai nghĩ và làm như vậy. Đọc những dòng bạn viết tôi thấy buồn và rất xấu hổ.
Minh Thắng 10/01/2014 22:24:51
Tôi thấy những ai công kích Minh Thạnh về vấn đề này nên tự xem lại mình đi nhé. Quý vị góp ý phải trên tinh thần xây dựng chứ sao lại nặng lời vậy. Cái đáng phê bình thì không phê bình, chú Minh Thạnh phê bình cơ sở Phật Học Tịnh Quang là quá đúng. Hai câu thơ vinh danh chân lý của tôn giáo bạn thì để tôn giáo bạn sử dụng, cớ gì mà cơ sở Tịnh Quang lại đem ra chúc mừng Noel cho Phật tử, thật là hết ý kiến. Hết đem hình Đức Mẹ và Chúa vào chùa trưng bày, rồi sư cô nô nức mừng noel, rồi nay lại đến cơ sở Tịnh Quang làm chuyện này, đúng là mạt pháp thật rồi đây mà.
Như Trúc 10/01/2014 08:43:25
Tôi chia sẻ ý kiến của bác Quảng Phúc. May là bác Minh Thạnh không phải là giáo chủ một tôn giáo hay giáo phái nào đó. Nếu không thì mấy tay Hồi giáo cực đoan cũng phải tôn làm sư phụ. Có một số bài bác Minh Thạnh viết rất chuẩn mực, nhưng mỗi khi đụng tới tôn giáo bạn thì bác ấy luôn tỏ ra khích bác, hằn hộc, cay cú, thiển cận, định kiến, hẹp hòi. Điều này rất dễ gây hiểu lầm hiềm khích, chống báng nhau. Nó trái ngược hoàn toàn lời dạy của Đức Từ Phụ luôn tôn trọng, khoan dung đối với các tôn giáo khác. Cái nào bác Minh Thạnh hay, đúng thì tôi đã tán thán nhưng với những bài viết như bác Quảng Phúc đã nêu thì tôi cũng chê trách bác Minh Thạnh đến cùng. Xin đừng vô tình hay cố ý gây tổn thương cho Đạo Phật bằng chính "cái lưỡi" Hộ Pháp của bác. Xin cẩn thận, cẩn thận.
Niềm tin 09/01/2014 23:54:19
Mình vô cùng cảm ơn chú Minh Thạnh đã nói thay tiếng nói của Thanh niên Phật tử Việt Nam mong các báo đài cần đưa tin lễ Phật Đản cùng các hoạt động Phật Đản nhanh chóng đến người dân.Nhưng ngược lại Giáo hội Thành phố tỉnh cùng các Giáo Hội Quận Huyện nên thông báo cho các cơ quan truyền thông biết các hoạt động của hướng về Phật đản để họ biết đến tham dự và đưa tin cũng như thông báo cho Phật tử và nhân dân đến vui lễ.Như việc Thắp7 đóa Hoa sen trên kênh Nhiêu lộc năm qua của GHPG Q Phú Nhuận,đúng ra Ban tổ chức nên thông báo hay mời các báo đài đến tham dự....để đưa tin ....Có như thế Phật đản mới gần đại chúng hơn-giáo lý Phật đà đi sâu vào người dân hơn -con người hoàn thiện hơn -xã hội an lành-thịnh vượng.
An Lạc 09/01/2014 23:44:53
Tôi cảm thấy các bạn Quảng Phúc,Quảng Lợi,Hạnh Phúc có phần bênh vực Cho Tôn giáo khác rồi,không biết có phải đây là giáo dân đội lớp Phật tử không.Anh Minh Thạnh chỉ so sánh việc không cân đối giữa thông tin về Lễ NOel và Lẽ Phật Đản mà thôi.Rõ ràng là lễ Phật Đản các nước và vùng lãnh Thổ như Đài Loan ,Hàn Quốc,Srilanka,Malai,Indonesia,Úc ...đều tổ chức có phần long trọng và hoành tráng vậy mà cớ quan truyền thông của ta có đưa tin nào đâu?Trong khi đó các nước Âu Tây ...có hoạt động gì về Noel thì đưa tin rần rộ.....tác động mạnh mẽ đến đông đảo quần chúng làm như là Thiên Chúa Giáo là Quốc giáo ở Việt Nam.Các bạn sai lầm rồi Quý Tôn túc cũng hiểu ra vấn đề nên đã thành lập Ban truyền thông,Ban Văn hóa,Ban Hướng Dẫn Phật tử...mà.Nói như một số bạn thì Sinh Nhật Cha mình không tổ chức vui mừng mà đi Tổ chức vui mừng Sinh Nhật Cha của bạn mình à.Các bạn có hiếu thiệt!!!!!!!!!!!Ai có suy nghĩ như vậy thì một ngày không xa chả ai biết đến Phật đản nữa mà tất cả đều theo Chúa cả ,và Việt Nam cũng sẽ trở thành nước Ca tô có số giáo dân đứng thứ ba ở Châu Á ,sau Philippin và Hàn quỗc.
Hạnh Phúc 09/01/2014 12:36:20
Rất hay, đáng khâm phục
Quảng Phúc-NT Căn 09/01/2014 11:04:55
Vậy thì khi LHQ tôn vinh đạo Phật và quyết định lấy ngày Phật đản sinh, thành Đạo và Niết bàn để làm ngày Hòa bình Thế giới thì sao? Hộ pháp là tốt và rất cần thiết nhưng bằng cách bôi nhọ người khác, kích động lòng ganh tị, thù hằn thì người Phật tử dứt khoát phải tránh. Từ chuyện Thiền phải là của đạo Phật cho đến Bồ tát chỉ có trong Phật giáo và bây giờ là chuyện xuyên tạc, bóp méo ý nghĩa hai câu thơ vinh danh chân lý của tôn giáo khác đã nói lên tính cách cực đoan, "nhiễm ô" của MT. Dù cho cái tư duy, lý giải về những điều trên là rất ấu trĩ, khiên cưởng, buồn cười.
Nếu comt này không được đăng, cũng xin đề nghị BBT trang nhà cần phải cẩn thận hơn với những bài viết kiểu này. Lợi bất cập hại đấy các vị.
1 2 next tổng cộng: 31 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM