Ông Trần Lâm Biền nói sai sự thật về chùa Trấn Quốc
image

Báo Thanh Niên số ra ngày 8.11.2010 đăng bài viết Di tích đang dần bị biến dạng, trong đó có dẫn một ý kiến nhận xét không đồng tình của PGS-TS Trần Lâm Biền (chuyên gia Cục Di sản văn hóa - Bộ VH-TT-DL) về việc xây tháp lục độ 11 tầng trong chùa Trấn Quốc (Hà Nội).

Phát biểu trên Thanh Niên, ông Trần Lâm Biền cho rằng:Việc hai tháp cổ đã bị phá để xây bảo tháp còn có nghĩa là sự xóa bỏ dấu tích tổ tiên để đưa cái mới vào. Cái tháp cao lêu nghêu phá hỏng sự ấm áp của vườn tháp, hơn nữa lại không hề đúng với nguyên tắc tạo tháp. Ở nước ta, tháp lục độ đã từng được xây dựng nhưng chưa bao giờ vượt quá 5 tầng”.

Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Thanh Nhã - Trụ trì chùa Trấn Quốc đã bác bỏ điều này.

Theo Thanh Niên, Thượng tọa Thích Thanh Nhã khẳng địnhTrước đây không có hai tháp cổ (tại khu vực xây tháp lục độ 11 tầng - PV) và trước khi xây tháp lục độ vào năm 2003, ở đây là một khu đất trống, vì thế không phải tiến hành công việc khảo cổ."

Theo Thượng tọa Thích Thanh Nhã, “Tháp xây 11 tầng là tháp lục độ đài sen phàm thánh đồng cư thuộc về phàm phu, người chưa giác ngộ, giải thoát (chưa thành Phật), hướng tâm mà tu hành, lễ bãi… Tháp lục độ có ý nghĩa Bố thí, Trì giới, Nhẫn nhục, Tinh tiến, Thiền định, Trí tuệ và có ý nghĩa giác ngộ chúng sinh. Những tháp này phải xây ở sau chùa vì dành cho phàm thánh đồng cư, người chưa thành đạo”.

Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng khẳng định: “Ngôi tháp 11 tầng này không phải thờ Phật. Tháp thờ Phật phải 13 tầng và phải ở đằng trước cửa chùa”…

Theo Thanh Niên, khi được hỏi lại về việc này, ôngTrần Lâm Biền thừa nhận “Chúng tôi chưa có đủ tư liệu để khẳng định là đã phá hủy tháp cũ để dựng tháp mới”, nhưng ông Biền vẫn vớt vát khi đề nghị trong tương lai, việc xây dựng, tôn tạo tại các di tích nên cần thiết có sự tham gia của ngành khảo cổ.

Báo Thanh Niên đã có lời xin lỗi về sự cố này, trích: "Thông tin về việc phá hai chiếc tháp cổ nêu trong bài viết là chưa có cơ sở. Chúng tôi thành thật xin lỗi chư tăng, Phật tử chùa Trấn Quốc và bạn đọc".

Ông Trần Lâm Biền gần đây có khá nhiều ý kiến về việc trùng tu hay xây dựng chùa chiền, đặc biệt về việc xây chùa Bái Đính, và đã được Cư sĩ Quảng Tuệ Lương Gia Tĩnh phản biện lại.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (5 bài gửi)

LEFA 06/01/2011 14:17:15
Không hiểu các chùa mới xây thì có tiếng Việt để người Việt đọc hiểu hay không? hay lại toàn chữ Hán? Phải chăng thờ Phật phải là chữ Hán? theo như tôi biết thì thủy tổ của Phật giáo là Thích Ca Mâu Ni là người Ấn độ (cổ) thì phải, vậy chăng viết chữ Phạn chứ sao lại là chữ Hán? Nhiều người trong đó có tôi đi đến nhiều đền chùa ngay trên quê hương xứ sở của mình mà chẳng hiểu chữ nghĩa viết trên đó là cái gì, ngược lại những người khách Hoa họ lại đọc hiểu quá dễ dàng. Vậy tính cách dân tộc ở đâu vậy? Vài dòng gọi là góp ý, do trình độ hạn hẹp nên mong các bạn lượng thứ.
Trân trọng
Đỗ Việt Thanh - HN 01/12/2010 22:41:37
Quả thật, Trần Lâm Biền đã rất hệ thống và bền bỉ tấn công, chống phá một cách cay cú, hậm hực và lấy được đối với sự chuyển mình bứt phá để phát triển của Phật giáo.
Y luôn tìm lông bới vết, xét nét theo tâm địa của kẻ tiểu nhân, luôn đeo kính dâm đen ngòm săm soi PG, với giọng nói, cách viết bất nhẫn và khinh bạc, nhơn nhơn tự đắc...
đỗ văn cường 30/11/2010 22:50:46
PGS.TS trần lâm biền luôn có cái bảo thủ trong cách làm việc .tôi có một thoi gian được học với ông nhưng ông rất hay nói xấu và chỉ trích tăng ni .tôi nghĩ đã đến lúc ông phải nghĩ lại và sám hối ,trong các công trình trùng tu ông cũng tham gia rất nhiều ý kiến.nhưng ông hãy nên nghĩ rằng xã hội luôn tiến lên và tronh cách nghĩ cũng phải làm mới đi ông Biền ah
Tran Tien 30/11/2010 17:23:53
Hinh nhu bai viet va cac loi phat bieu linh tinh cua mot PGSTS Tran Lam Bien (CDSVH-Bo VHTTDL)co mot chu y khong lay lam cam tinh cho cuoc xay dung ,trung tu cac chua chien PG.
Thay vi O.TLB nen nghien cuu tan tinh va voi tinh liem khiet cua tri thuc thi O.TLB lai bua ngang nhu viec chua Bai Dinh thi nay lan thu hai den chua Tran Quoc.
Chung ta can doc ky nhung bai viet ve PG cua "Nha tri thuc"TLB(Vi day khong phai tu do ngon luan nen TLB moi thoai mai viet thieu co so khoa hoc)
hải Minh 29/11/2010 21:21:13
Thôi nghĩ các quý Thầy, các vị cư sĩ có chuyên môn cần nên lên tiếng về những vấn đền này trên báo chí. Để tránh tình trạng các nhà nghiên cứu phát biểu tuỳ ý mà không cần kiểm chứng, không cần nghiên cứu. Với tiếng tăm của các vị ấy, rất dễ làm những người bình thường tin vào và dẫn đến nhiều hiểu lầm.
tổng cộng: 5 | đang hiển thị: 1 - 5
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả