Tổng hợp ý kiến bạn đọc Phattuvietnam.net về Phật Đản DL 2011
image

Còn cách Lễ Phật Đản dương lịch 2011 hơn 1 tháng, nhưng trang web Phattuvietnam.net đã bắt đầu một lễ Phật đản trên mạng, với sự nhiệt thành và đạo tâm của bạn đọc dâng cao, trong bối cảnh dư âm thành công của Hội thảo Hoằng pháp 2011 vẫn còn thu hút sự quan tâm của đông đảo tăng ni Phật tử.

1)  Tuyệt đại đa số ý kiến bạn đọc Phattuvietnam.net hân hoan nhìn về Lễ Phật đản Dương lịch 2011 đang đến gần, trong sự chuyển động chung theo hướng ngày càng tích cực của Phật giáo Việt Nam.

Nhiều hình thức tổ chức mừng lễ đã được bạn đọc đề xuất theo tinh thần nội dung thông bạch số 062/TB – HĐTS của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “…quần chúng hóa Đại lễ Phật đản trong nhân gian”.

2)  Tuy nhiên, nhiều bạn đọc cũng nêu lên một số băn khoăn, cũng như một số khó khăn.

Một trong những khó khăn được nêu ra về việc Phật tử giáo viên học sinh và cả phụ huynh học sinh có thể gặp khó khăn khi thời gian diễn ra lễ Phật đản cũng là thời gian diễn ra kỳ thi cuối năm.

Trở ngại này thật sự là không nhỏ vì tổng số học sinh con em gia đình Phật tử có số lượng đông đảo đến dường nào.

Dưới áp lực kỳ thi, nếu diễn ra trùng vào hoặc ngay sau Tuần lễ Phật đản, chắc chắn tính chất “quần chúng hóa” của ngày Lễ Phật đản theo thông tư chỉ đạo việc tổ chức của Hội đồng Trị sự bị giảm mạnh.

Nó gây ra tâm lý nặng nề không chỉ cho các em, mà còn cho cả gia đình, vì trước dù thế nào đi nữa, trước cái lo thi cử thì không ai có thể vui vẻ thoải mái đón lễ cho được.

Một bạn đọc có đưa tin vui là một cơ quan giáo dục địa phương đã điều chỉnh lịch thi. Và với lịch thi mới, thì ngày thi không trùng vào những ngày cao điểm của Phật đản.

Tuy nhiên, đây chỉ là một tin vui từ một địa phương. Không rõ sự việc liên hệ ở các địa phương khác trong cả nước có cùng được sáng sủa?

Lịch thi được sắp xếp tuy là có căn cứ vào thời gian khách quan, nhưng đồng thời phục thuộc vào cụ thể vào từng địa phương, và thực tế là vẫn có thể điều chỉnh trong một giới hạn nào đó, không phải là chuyện bất di bất dịch.

Trong tinh thần “quần chúng hóa” Lễ Phật đản theo sự chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, Phật tử chúng ta có thể kỳ vọng ở các vị lãnh đạo Phật giáo cấp cao nhất, với tiếng nói mạnh mẽ và vốn được kính trọng của quý ngài, có thể góp phần giải quyết mối ưu tư “đến hẹn lại lên” của đại đa số Phật tử, đặc biệt là các em, các cháu, sao cho niềm vui Khánh đản của giới trẻ Phật tử luôn được trọn vẹn.

Chúng tôi nghĩ rằng tổ chức lễ Phật đản hàng năm hoành tráng với đông đảo quần chúng tham dự không chỉ  là vì lợi ích của riêng Phật giáo, mà còn là vì lợi ích chung.

Do đó, trên cơ sở lợi ích chung mà giải quyết một cách triệt để vấn đề này, đều khắp ở mọi địa phương, thì khả năng giải quyết là ở trong tầm tay.

3)  Một số bạn đọc nêu ý kiến và bàn luận về địa điểm tổ chức lễ Phật đản tập trung.

Có ý kiến băn khoăn nhằm vào chỗ một số sân chùa, dù là chùa lớn, trụ sở giáo hội Tỉnh, Thành phố, vẫn là không xứng tầm với Đại lễ Phật đản.

Đặt vấn đề như thế là hết sức có trách nhiệm trước sự phát triển của đạo pháp.

Không phải chỉ riêng một sân chùa trụ sở Ban Trị sự một tỉnh nào đó ở miền Nam hay miền Bắc là không phù hợp với việc tổ chức Lễ Phật đản, mà có thể nói là diện tích hầu hết sân chùa trong cả nước đều sẽ không còn phù hợp để tổ chức Đại lễ Phật đản,  nếu thực hiện đúng và trọn vẹn tinh thần thông tư chỉ đạo dẫn trên của Hội đồng Trị sự.

Muốn “quần chúng hóa” thì tất nhiên phải tập hợp đông người. Mà làm sao tập hợp đông người theo chuẩn “quần chúng hóa” trong khuôn viên một ngôi chùa, thường rộng lắm chỉ vài ngàn mét vuông?

Trong dịp Phật đản vừa qua, Trung ương Giáo hội và Phật giáo Hà Nội đã có sự chuyển đổi quan trọng về địa điểm tổ chức Lễ Phật đản, từ khuôn viên Học viện Phật giáo Việt Nam ở Sóc Sơn, về tại quảng trường Cung Hữu Nghị, trung tâm Hà Nội.

Đây là một trường hợp điển hình về việc đổi mới phương thức tổ chức Lễ Phật đản, từ hướng nội bộ sang hướng “quần chúng hóa”.

Bước chuyển dịch địa điểm tổ chức nói trên đã thể hiện tầm vóc mới của Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo Hà Nội nói riêng, cả về mặt tầm nhìn và thực lực.

Hai lễ khai mạc Hội thảo Hoằng pháp tổ chức hết sức thành công tại 2 sân vận động trung tâm tỉnh Kiên Giang (20.000 người tham dự) và tỉnh Bình Dương (45.000 người tham dự) cũng là những bước tiến theo tinh thần nói trên.

Vậy, không vì lẽ gi mà Phật giáo các địa phương không vận động theo hướng phát triển “quần chúng hóa” đó.

Từ khi lễ Phật đản được tổ chức tập trung ở khắp các địa phương (tại miền Nam vào năm 1964), thì có lẽ, đến nay, dân số nước ta đã tăng gần gấp đôi.

Nhưng diện tích những sân chùa nơi diễn ra các cuộc lễ Phật đản tập trung vào là cố định.

Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là dân số gia tăng, số lượng Phật tử cũng theo đó mà gia tăng, mà điều quan trọng là những nhà lãnh đạo Phật giáo đã có sự phát triển vượt bậc về tầm nhìn.

Chủ trương “quần chúng hóa” đại lễ Phật đản của Hội đồng Trị sự đã nói lên rất rõ điều đó.

Quan điểm đạo Phật toàn dân do Thượng tọa Bảo Nghiêm cũng là một khía cạnh thể hiện cụ thể điều đó.

Quý tôn đức lãnh đạo Phật giáo tại các địa phương, tất nhiên, cũng không thể tách rời bước tiến quan trọng này của Phật giáo Việt Nam.

Vị trí mới của Đại lễ Phật giáo “quần chúng hóa”, với tư duy “Đạo Phật toàn dân”, “Hoằng pháp toàn diện” là các quảng trường, các sân vận động, như chúng ta đã thấy ở những cuộc mở đường ngoạn mục, chứ không thể dừng lại trong khuôn viên các ngôi chùa.

Yêu cầu tổ chức đại lễ Phật đản trên tinh thần mới, theo chủ trương “quần chúng hóa” của Trung ương giáo hội khiến cho việc không có những chuyển biến tích cực trong việc tổ chức lễ Phật Đản, mà trước hết là địa điểm phù hợp với số đông, sẽ trở thành sự việc ảnh hưởng đến diện mạo sinh hoạt Phật giáo của từng địa phương.

Ở một chừng mực nào đó, nó cũng nói lên năng lực, tầm nhìn của hàng lãnh đạo Phật giáo tại các địa phương. Không theo kịp bước tiến Trung ương thì tức là tụt hậu.

Nó cũng còn là thể diện Phật giáo tại địa phương đó so với các tôn giáo khác.

Cho đến bây giờ, việc Phật giáo các địa phương chọn địa điểm tổ chức đại lễ Phật đản năm nay tại các quảng trường, sân vận động vẫn còn kịp.

4)  Cá biệt, có ý kiến phản ánh việc treo cờ Phật giáo, băng rôn chào mừng đại lễ Phật đản ở một số ít địa phương có gặp khó khăn

Chúng tôi nghĩ rằng, nếu có, chỉ là trường hợp hết sức cá biệt, hiếm hoi và không khó giải quyết.

Có lẽ, không cần dùng văn bản để trao đổi ý kiến với nhau, dễ gây mích lòng.

Mà chỉ mong Hội đồng Trị sự Giáo hội, Ban Hoằng pháp, hoặc Ban Văn hóa tổ chức phát hành các áp phích cổ động các cỡ (từ nhỏ đến lớn) thể hiện hình ảnh cờ Phật giáo bay rợp các phố chính Hà Nội trong dịp Đại lễ Phật đản năm rồi cũng như các dịp lễ lạc Phật giáo khác trong năm, phổ biến đến các địa phương để căng, treo, dán,… ở các chùa.

Như thế thì mọi việc đã rõ ràng. Tại Thủ đô là như thế, thì tại các địa phương sao có thể khác?

Từ đây đến Đại lễ Phật đản vẫn còn thời gian đủ để các bạn đọc nêu ý kiến, chúng ta cùng bàn luận.

Phatttuvietnam.net mong nhận được nhiều ý kiến hơn nữa của bạn đọc về việc tổ chức lễ Phật đản, để chúng ta tiến đến một lễ hội Phật giáo toàn dân tưng bừng, hoan hỷ với tất cả mọi người.

MT

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (8 bài gửi)

thanhnam55 15/04/2011 08:44:33
Hồi năm gồi đó ,khi lễ đài Phật Đản được chọn ở vô "ngõ hẻm "Phổ Quang ,thì ở Vĩnh Nghiêm ,cũng vĩ trí muôn thửo ,Phật giào Quận 3 cũng làm lễ đài Phật đản và cử hành lễ cho quận mình nào có thua kém gì cấp thành phố đâu nà ! Gồi năm nay thành phố lại chạy dìa Vĩnh Nghiêm...sao mà buồn cười quá chư vị ạ !Không có một dấu hiệu nào chứng tỏ tư duy tổ chức được khởi động .Ối dào !
WB 15/04/2011 00:35:27
Mình nghĩ là chùa Vĩnh Nghiêm chỉ thích hợp cho buổi lễ truyền thống hôm rằm. Thành Hội nên tổ chức một đại lễ thắp nến cầu nguyện, văn nghệ, hội trại, khóa lễ tập trung... vào tối thứ bảy, chủ nhật trong tuần lễ Phật Đản tại sân vận động, hay tại công viên 23/9, Tao Đàn, hay Lê Văn Tám cho giới trẻ, giới công chức và quần chúng.
Thành Hội nên có một tuần lễ Phật Đản đúng nghĩa, thích hợp nhất là tối ngày thứ bảy hay chủ nhật trong tuần Phật Đản.
Nguyễn Chí Đức 15/04/2011 00:04:44
Kính thưa các Thầy!

Các Thầy, các Phật tử muốn ngày Phật Đản hay ngày lễ của Phật giáo nói chung được người Việt Nam nhớ đến và hoan hỉ chào đón...thì các Thầy phải chú đến tập quán, tâm lý của người Việt là vọng ngoại, ham vui, tâm lý đám đông, nặng về tình cảm...

Cứ xem những ngày lễ quốc tế gần đây du nhập vào Việt Nam như Valentine (lễ tình yêu), Quốc Tế Lao Động, Phụ nữ...thậm chí là Lễ Noel của Công Giáo cũng được nhân dân Việt Nam hoan hỉ đón mừng như một ngày vui chơi, giải trí, ngày để quan tâm đến một nhóm đối tượng của ngày đó.

Phật giáo phải đi vào cộng đồng với ngôn ngữ và hơi thở hiện đại, của giới trẻ, các hình thức sinh hoạt vui vẻ, sôi nổi và thiết thực như những ngày truyền thống của dân tộc, các vấn đề trong cuộc sống, nhu cầu tâm lí của từng nhóm đối tượng và của toàn thể quần chúng.

Chung qui gọi là Phật giáo nhập thế!

Phải xóa đi một tâm lý, một ấn tượng từ lâu đó là khi người ta đến với Phật giáo là lúc buồn đau, yếm thế, sa cơ lỡ bước. Đặc biệt đối với hàng ngũ những người trong các cơ quan công quyền, quan tâm, người quan tâm đến chính trị một ấn tượng-suy nghĩ xưa nay là tôn giáo nào, đạo nào cũng giống nhau....cũng tốt cũng đẹp, nhưng mất thời gian đôi khi cũng mê tín.

Điều này cần phải có thời gian và hành động từ từ vì dân mình căn bản là văn hóa nông nghiệp, muốn tạo huặc thay đổi một thói quen/suy nghĩ không thể ngày một ngày hai.
phuong nam 14/04/2011 07:41:55
À ,Lễ đài Phật Đản năm nay của Sài gòn lại được chọn ở chùa Vĩnh Nghiêm .Vẫn chưa có dấu hiệu đột phá mạnh mẻ như ở Hà Nội ,chọn nơi công cộng cho đáng tầm vóc .THông tư hướng dẫn của BTS thành Hội TPHCM rất yếu xìu ,riêng cái khoản treo cờ tư gia Phật tử thì dùng từ "khuyến khích" và nằm ở vị trí cưối cùng .TRong khi chính cái khoản tư gia này mới nàm nên chuyện ,phải không các bác ?Chùa thì dày đặt cờ xí nhưng co cụm và khoanh vùng ,còn tư gia thì ...khòi phải nói ,tuy rãi rác nhưng mà đều ,từ đại lộ đến hang cùng ngõ hẹp ,ở đâu có nhà là có cờ Phật giáo tung bay .

BTS thành Hội quên rằng năm vừa qua đó đây có nhiều đạo tràng đưa tin mỗi khóa tu học lên đến hàng ngàn cá biệt có nơi hàng chục ngàn Phật tử tham gia tu học đó chăng ?Đông như thế thì lo gì về mỗi nhà Phật tử không treo nổi một lá cờ Phật ,để trước hết dâng trọn tấm lòng người con Phật nhân ngày ĐẢN SINH, sau nữa nà dũng cảm nhận mình nà một người Phật tử .,có đạo pháp ,có quê hương đàng hoàng .

Chu choa ơi !Thành phố HCM ,Phật Đản của người dân tôi sao mà mệt thế nhỉ ?
WB 13/04/2011 23:49:22
Mình ở TPHCM, mình nghĩ là có thể tổ chức ở công viên LÊ VĂN TÁM hay TAO ĐÀN thì quá tốt. ở nơi công cộng, 3 mặt tiền, mọi người nghĩ sao!
bìnhminh 13/04/2011 16:21:26
theo mình nghĩ b.b.t phật tử việt nam cần dành riêng một khung phía trên .chỉ cách đánh chữ có dấu cho những người phật tử chưa biết.và cần những mấy bạn độc giả chiệu khó đánh chữ có dấu tốt hơn để cho dễ độc,vì thời giờ là quý báu,nếu bạn nào đánh chữ không có dấu không ai độc được đâu .
Chi Trung 13/04/2011 10:27:31
Xin cam on dao huu Minh Thanh da dem den cho chung con mot niem hy vong ve mot Dai le Phat Dan hoanh trang, xung tam PGVN. Co cum lai la tu the hien su suy yeu. Co gang vuon len de the hien su phat trien, vung manh. Cau thanh ngu ' PHU THINH KHONG PHU SUY' rat dang de chung ta suy ngam. Khi du mot le hoi Phat Giao hoanh trang thi ai ai, du rat it di chua cung rat phan khoi va muon to cho moi nguoi biet TA LA PHAT TU TIN TAM . CON NGUOC LAI thi ... Chi co PHAT TU THUAN THANH THOI. Khi da co gang lam duoc viec lon, co dong dao nguoi ung ho chac chan moi chuong duyen, tro ngai ... truoc do chi la su qua lo lang ma thoi. Chung con nguyen cau HONG AN TAM BAO GIA HO, NGUYEN CAU CHU TON DUC LANH DAO GIAO HOI NOI CHUNG VA CHU TON DUC LANH DAO GHPG TINH BA RIA VUNG TAU VI SU LOI LAC, VI LONG THUONG TUONG CHUNG SINH BAN CHO CHUNG CON MOT DAI LE PHAT DAN XUNG TAM ' DAI LE'. CAU NGUYEN LE DAI DAI PHAT DAN 2011 CUA PG BR-VT DUOC THIET LAP TAI KHU TAM GIAC BAI TRUOC. Oi! San chua Tu Quang rong khoang 100 m2 co du nguoi de lap day nguoi khong khi ma DAI LE nhung khong phai Dai le ? Nam mo cau sam hoi Bo Tat. Nam mo Ho Phap Chu Ton Bo Tat.
Nam Phương @ 13/04/2011 07:55:45
Thế còn các dấu hiệu tổ chưa lễ Phật đản của PG Sài Gòn ra sao ? Tôi luôn ưu tư cho PG thành phố tôi .
tổng cộng: 8 | đang hiển thị: 1 - 8
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM