Tác giả Minh Thạnh chia sẻ với bạn đọc

Bạn đọc Minh Ngọc, người vẫn thường phản hồi các bài viết của tôi, trong phản hồi bài Hoằng pháp, hộ pháp: cần nhiều tiếng nói xây dựng hơn nữa, có nêu một nhận định số bài viết của tôi giảm đáng kể, và thắc mắc “BÚT MÒN” hay “ĐÁ MÒN”.

Bạn đọc Minh Ngọc nói rất khéo: “Mong bác đừng giận mà trả lời giúp”. Tôi không bao giờ dám có ý giận bạn đọc, dù phản hồi có thế nào. Chỉ ngại bạn đọc không đọc bài của mình. Sợ bạn đọc hiểu lầm là tôi giận, nên tôi vội viết bài trả lời đây. Bài này tôi có tâm sự một số mong mỏi riêng, mong được nhiều bạn đọc đọc đến, nên để bút danh ở ngay tựa bài.

Chỉ tiêu của tôi là viết mỗi tháng trung bình 10 – 15 bài. Từ đầu năm đến nay, tháng nào cũng không đạt chỉ tiêu. Trước hết xin cáo lỗi bạn đọc. Tôi cũng rất áy náy dù có nhiều lý do mà tôi sẽ trình bày dưới đây để bạn đọc thông cảm với việc tôi có ít bài viết hơn trước.

1. Tôi viết bài nhanh, nhưng phải nhờ người giúp đánh máy. Người đã giúp tôi trong những năm trước có trình độ tiếng Việt tốt, nên bài rất ít lỗi, dễ sửa, sửa nhanh. Năm nay, có lúc phải nhờ người khác giúp đánh máy, vì người mới giúp chưa quen với từ ngữ Phật học, nên mất nhiều thời gian sửa, do đó có ít bài hơn. Sắp tới, thuận duyên là được người đã giúp trước đây tiếp tục giúp, nên có thể sẽ có bài nhiều hơn, hy vọng đạt chỉ tiêu, đáp ứng sự mong đợi của bạn đọc.

2. Có điều khó, là với những vấn đề đã nêu, khi trở lại, thì phải dùng một cách diễn đạt khác. Nếu nhiều người viết cùng một vấn đề, thì dễ có nhiều cách diễn đạt phong phú hơn. Vì vậy, khi đề cập đến những đề tài cũ, thì số bài viết không tránh khỏi việc giới hạn. Đó không phải cố ý tránh né, hay ngần ngại, mà là khó khăn tự nhiên. Tôi sẽ cố gắng hơn trong thời gian tới với việc có nhiều hơn những bài viết về những vấn đề khác, ngoài lãnh vực đã đề cập nhiều.

3. Bạn đọc đừng sợ “bút mòn” vì tôi quan niệm viết vì Đạo pháp là tu phước. Mình viết nhiều (tất nhiên là phải viết đúng), là tu nhiều, có phước nhiều. Vì vậy, có trở ngại khách quan thì mới viết ít đi, làm phụ lòng bạn đọc. Hễ có thuận duyên, viết nhiều hơn được là tôi sẽ cố gắng ngay để có nhiều bài viết hơn cúng dường Đạo pháp.

4. Trước đây, số bài viết có nhiều hơn một phần là do có lục một số bài viết cũ đã viết trong những năm trước đăng lại. Nhờ vậy, tổng số bài viết gộp lại có vẻ nhiều. Hiện nay, số bài viết phục vụ bạn đọc có giảm, nhưng có lý do này.

5. Được tiếp xúc nhiều với bạn đọc, qua phản hồi tôi thấy càng viết càng khó hơn. Trước kia, cứ nghĩ gì viết đó là được. Nhưng khi đã cọ xát nhiều với các phản hồi, ý kiến bạn đọc, thì đề cập đến vấn đề gì, nội dung gì cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Đây không phải “mòn bút” mà là “kỹ bút”, nên bài viết theo đó mà giảm số lượng đi.

6. Viết bài cho báo Phật, cho trang web Phật giáo, tôi cảm thấy rõ, mình được phước báu, có được sự mầu nhiệm về sức khỏe. Tuy nhiên, sinh lão bệnh tử là quy luật, không thể tránh khỏi. Tôi vốn không tin ở tuổi hạn 49, nhưng rồi cũng phải tin vì gần như sắp qua tuổi 49, thì bị bệnh phải nhập viện. Dẫu sao, tôi vẫn tin mình có phước, vì trong phòng bệnh đông đảo ở bệnh viện, tôi bị nhẹ nhất trong số những người cùng bị một bệnh, mà cũng không phải là người nhỏ tuổi nhất. Việc điều trị thuận lợi, kết quả tốt. Tôi cũng may mắn nhận được nhiều sự giúp đỡ, vượt qua rất nhiều khó khăn. Có bệnh, đương nhiên không thể viết nhiều như trước.

7. Trải qua cơn bệnh, tôi thấy đạo Phật gọi bệnh bằng từ “bệnh duyên” quả là điều tuyệt vời. Bệnh làm người ta cảm thấy rõ hơn sự vô thường, vô ngã, khổ của cuộc đời, như lời Đức Phật dạy. Bệnh làm tôi muốn tu hơn bằng những phương pháp truyền thống như niệm Phật, đọc kinh sách… Do dành thời giờ nhiều hơn cho những việc này, nên thời giờ dành cho bài viết cũng ít đi một chút.

8.  Nhân bài chia sẻ việc riêng này, tôi có điều muốn gửi gắm đến bạn đọc, nhất là quý vị tăng sĩ, mong được giúp đỡ. 10 năm trước, với ý muốn tịnh tu, tôi đã tạo một ngôi vườn 2000m2, có 500m2 nhà làm thất tu ở một nơi cách TPHCM 25km, bên bờ một dòng sông, kề vách một ngôi chùa. Tôi có ý định là sẽ tu tập ở đó, nhập phần nhà đất của mình vào chùa. Nhưng không được thuận duyên, chùa thay đổi trụ trì, trở thành chùa ni. Khi lớn tuổi hơn, sức khỏe kém, không tiện ở nơi xa thành phố một mình, nên nhà vườn bỏ không, ngày mỗi hoang tàn hư nát. Tôi có ý muốn thỉnh một vị tăng muốn tịnh tu về ở, để trước hết có người coi sóc, tôi có thể trở về đó cùng tu học gần gũi, sau sẽ biến nhà vườn thành chùa, hiến cúng thành đất tôn giáo. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thuận duyên, dù đã cậy đến chư vị tôn đức lãnh đạo giáo hội địa phương.

Tôi mong có vị tăng sĩ nào cần nơi tịnh tu, liên hệ với tôi, để bàn kế hoạch từng bước thực hiện việc biến nhà thành chùa, hôm sớm cùng nhau tu tập. Nếu có thể, xin liên hệ với số điện thoại người giúp tôi đánh máy, tên Nguyễn Thanh Phong - 090.82.83.577, cho số điện thoại, tôi sẽ gọi lại, xin rất cám ơn. Đây là việc rất hệ trọng với tôi, rất cần giúp đỡ.

9.  Tôi không dám hứa với bạn đọc, vì còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan. Nhưng mục tiêu mà tôi đề ra trong việc viết bài  phục vụ bạn đọc là 10 – 15 bài/tháng. Nếu không có gì trở ngại, số bài viết chắc chắn sẽ nhiều hơn. Cũng xin nói trước đôi chút, là tôi có tìm một số vấn đề mới, với mong muốn thay đổi món ăn tinh thần cho bạn đọc. Mong nhận được nhiều ý kiến phản hồi, đóng góp của bạn đọc.

MT

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (7 bài gửi)

Trần Kim Liên 28/07/2012 21:51:23
Xin chúc tác giả Minh Thạnh chóng hồi phuc sức khỏe nhằm đóng góp trí tuệ, món ăn tinh thần về đạo đức cho bạn đọc. Chắc chắn bạn sẽ hưởng nhiều phứoc thiện do công đức bạn tạo ra.
phật tử Hà Nội 27/07/2012 23:45:52
Thì ra bác MT còn trẻ lắm (trên dưới 49 thôi). Lâu rồi không thấy bài của bác, con không hiểu vì sao. Thì ra bác bị "bệnh duyên". Con cầu mong Phật sẽ gia hộ cho Bác chóng khỏe, để mọi người lại được đọc những bài viết HOẰNG, HỘ PHÁP tuyệt vời của bác.
đạo 27/07/2012 14:47:59
Chúc tác giả sớm vượt qua bệnh duyên để có nhiều bài cho đọc giả hơn nửa
minh ngọc 26/07/2012 15:15:20
Gửi bác Minh Thạnh.
Thật ái ngại vì làm phiền bác mất thời gian trả lời phản hồi của tôi, trong khi bác vừa trải qua cơn bệnh duyên, đang trong thời kỳ nghỉ dưỡng. Hình như bác không hiểu ý tôi muốn nói trong phản hồi trước? Nhưng không sao, vì thế mà bác có dịp chia sẻ với bạn đọc.
Thật vui vì bút không mòn. Còn “đá mòn” thì chắc còn xa vời, lâu lắm phải không bác? Nếu bút không mòn thì xin bác hãy đi vào sở trường của mình là hộ pháp, hoằng pháp và đặc biệt là cải đạo. Đừng nghe lời ong tiếng ve rồi lung lạc ý chí, mà đi vào sở đoản, vừa dông dài vừa mất thời gian của bác, mà chẳng được gì.
Chúc bác sớm vượt qua cơn bệnh duyên và chướng duyên.
MN
(♥_♥) 26/07/2012 11:41:25
Chào chú Minh Thạnh! Cháu vẫn thường xuyên đọc Phattuvietnam.net và theo dõi bài của chú, mặc dù sau này cháu rất ít gửi phản hồi (hi hi...vì phản hồi mấy lần mà không được Phattuvietnam.net đăng). Kính chúc chú luôn khỏe mạnh cả thân và tâm để tiếp tục con đường hoằng pháp, hộ pháp mà chú đã chọn. PG Việt Nam rất cần những cư sĩ có tâm huyết như chú.
Huyền Hương 26/07/2012 09:08:24
Cầu chúc cho chú thật tinh tấn để tu hành làm chủ bệnh duyên của mình để đóng góp nhiều hơn cho Chánh Pháp của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.
Hoa Thiện 25/07/2012 21:03:36
Kính chào tác giả Minh Thạnh.

Rất cảm phục tinh thần vì Đạo Pháp của anh. Nếu có khó khăn gì trong việc đánh máy...anh có thể liên hệ với tôi qua địa chỉ mail này. Tôi có thể giúp anh được. Chúc anh vượt qua khỏi bệnh duyên.
tổng cộng: 7 | đang hiển thị: 1 - 7
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM