Tác giả Minh Thạnh chia sẻ với bạn đọc, tháng 8/2012

Hết sức cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm, thăm hỏi bệnh duyên của tôi. Nhờ Tam Bảo gia hộ, tôi hầu như đã hoàn toàn bình phục. Có bệnh mới thấy từ bệnh duyên của nhà Phật thật hay.

1. Ít lâu sau khi bài “Tác giả Minh Thạnh chia sẻ với bạn đọc” được Phattuvietnam.net đăng tải, tôi có nhận được một số cuộc điện thoại của các thân hữu và một số bạn đọc quen biết vẫn thường liên lạc từ trước đến nay hỏi thăm việc tôi mong muốn cung thỉnh vị tăng để hiến cúng thành giáo sản phần nhà nghỉ và khuôn viên sân vườn ven sông ở TPHCM đã thành tựu chưa.

Khi biết là chưa được, nhiều người bạn đã khuyên tôi nên trở lại đề nghị cung thỉnh bằng hình thức bài chia sẻ với bạn đọc, cho tới khi nào nhân duyên thành tựu.

Thấy tôi ngần ngại, có bạn đọc lại nói, biết đâu nhờ vậy, mà bạn đọc được đọc thêm những bài viết dạng chia sẻ, tác giả Minh Thạnh có dịp gần gũi với bạn đọc hơn.

Thấy đây cũng là ý kiến hay, để mình có nhân duyên viết thêm bài, trao đổi tâm sự với bạn đọc, trong khi ý kiến bạn đọc gửi tới tôi qua các phản hồi cũng nhiều, lâu nay chỉ mới có thể trả lời được chỉ một phần nhỏ, tôi nghĩ đến việc hàng tháng viết dạng bài “chia sẻ”.

Trước mắt, đây cũng là dịp để mình có nhiều bài viết hơn phục vụ bạn đọc, đa dạng hóa thể loại bài viết, có thêm thuận lợi để mở rộng các vấn đề trao đổi ý kiến với bạn đọc. Hơn nữa, dạng bài “chia sẻ” sẽ làm tăng tính tương tác hoạt động viết bài của tôi, tăng khả năng giao lưu với bạn đọc.

Do vậy, tôi sẽ thử nghiệm dạng bài viết chia sẻ này, trước hết là mỗi tháng một bài. Hy vọng bạn đọc cộng tác bằng cách tăng cường giao lưu với người viết, phản hồi nhiều hơn, thấy điều gì cần thiết trao đổi thì xin cứ nêu ra, đề nghị người viết trả lời, kể cả những vấn đề riêng tư hơn (thích hợp với dạng bài “chia sẻ”).

2.  Hết sức cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm, thăm hỏi bệnh duyên của tôi. Nhờ Tam Bảo gia hộ, tôi hầu như đã hoàn toàn bình phục. Có bệnh mới thấy từ bệnh duyên của nhà Phật thật hay. Sau khi bệnh, cái duyên tu hành ở tôi đã tăng lên rất nhiều lần. Trước đây, nghe nói đến những khái niệm cơ bản của nhà Phật như vô thường, vô ngã, khổ… mình cũng cảm, nhưng cũng biết vậy thôi.

Sau bệnh duyên, thì những khái niệm đó trở nên thấm thía, gần gũi vô cùng. Ở bệnh viện, chúng ta sẽ thấy sáu nẻo luân hồi như diễn ra trước mắt, sống động rõ ràng.

Hết bệnh, về nhà thì như lên cõi trời. Có người vì bệnh tật hành hạ, mà kích động giận dữ thì như A- tu-la. Có người vì bệnh chỉ còn đời sống lâm sàng, như thực vật, không được như bàng sanh. Có người ăn uống không được, thực phẩm đưa vào bằng một ống nhỏ, như ngạ quỷ thọ thực qua lỗ kim. Có người phải chịu đau đớn như ở địa ngục… Đủ cả lục đạo.

Ai trong chúng ta rồi cũng bệnh, có thể nặng, có thể nhẹ, nhưng đều nên coi là “bệnh duyên” dưới con mắt của nhà Phật. Một lần nữa xin cảm ơn bạn đọc đã chân tình hỏi thăm.

3. Xin cảm ơn bạn Hoa Thiện đã có ý giúp đỡ tôi trong việc đánh máy. Tôi không có trách nhiệm quản trị trang tin Phattuvietnam.net, nên không có được địa chỉ email  của bạn thể hiện ở phần email người phản hồi. Phiền bạn cho biết địa chỉ email của bạn qua email của tôi: vinasat132@yahoo.com.

4. Tôi đồng ý với bạn đọc Minh Ngọc là sở trường của tôi là hoằng pháp và cải đạo. Tất nhiên một tỷ lệ lớn bài viết của tôi sẽ vẫn là đề tài này. Tuy nhiên, tôi cũng muốn mình viết nhiều đề tài, như thế mới có được cái hào hứng của việc thay đổi không khí, như đi tới những vùng đất mới lạ vậy. Tôi cũng muốn thể hiện sự tìm hiểu, lý giải riêng của mình đối với giáo lý. Rất mong bạn đọc chia sẻ, trao đổi ý kiến với tôi, nêu ra những vấn đề Phật Pháp mà thấy rằng cần phải cùng nhau kiến giải, học hỏi lẫn nhau.

5.  Cảm ơn bạn đọc Nguyễn Văn Trung về lời chúc sức khỏe. Về ý kiến đạo hữu nêu ra đối với Truyền hình An Viên. Tôi hiểu ý bạn, nhưng là vì mình chỉ muốn cho hình thức truyền hình Phật giáo sơ khai này phát triển tốt hơn lên, nên trên hết vẫn là sự hoan hỷ với những gì họ đã làm được. Nếu khắt khe đòi hỏi, thì không biết đến đâu mới vừa. Nhưng nếu hoan hỷ với việc Truyền hình An Viên đã làm, thì những gì đã làm được cũng đáng hết sức tán thán công đức.

Nếu hoàn cảnh cho phép, tôi sẽ xin việc ở chỗ họ để góp phần xây dựng truyền hình Phật giáo. Tiếc là tôi lớn tuổi, không có được thuận duyên, nên chỉ góp phần ở lãnh vực lý luận phê bình. Nếu bạn thấy tôi lại đề cập đến Truyền hình An Viên, thì xin hiểu cho đó là tâm của một Phật tử muốn góp một phần công đức truyền bá Phật Pháp bằng phương tiện truyền thông hiện đại là truyền hình. Tôi cũng xin phía Truyền hình An Viên thông cảm nếu vì có lúc bức xúc mà tôi góp ý có hơi gay gắt một chút.

6. Cảm ơn bạn đọc Trung Viên đã nói lên điều tôi chưa thể nói. Nội dung phản hồi của bạn là sự bổ sung rất hay cho bài viết của tôi. Nói chuyện về những điều cần xem lại bên trong đạo Phật. (“hướng vào bên trong”) cũng rất cần thiết, nhưng phải hết sức thận trọng, đòi hỏi người viết phải có công năng tu học và bản lãnh cao. Ở việc này, ranh giới giữa tội/phước rất mong manh. Tôi chỉ nói những điều mình đã nắm thật chắc. Còn lại, sẽ bổ túc sau dưới nhiều hình thức khi thích hợp, cả với bằng phản hồi của bạn đọc như bạn Trung Viên đã giúp lên tiếng, làm sáng tỏ hơn vấn đề.

7. Xin tạm kết thúc lần chia sẻ với bạn đọc này ở đây. Về việc kính thỉnh thầy tiếp nhận hiến cúng làm cơ sở của tôi đối với nhà và khuôn viên đất đã nói, tôi vẫn mong quý vị tăng sĩ có thuận duyên liên hệ theo số điện thoại 090.82.83.577 – gặp anh Nguyễn Thanh Phong (kính mời xem lại bài “Tác giả Minh Thạnh chia sẻ với bạn đọc” đăng vào phần lưu trữ tháng 7/2012, xin nhấp vào tên Minh Thạnh dưới tựa bài viết, sau đó nhấp vào mục tháng 7 (năm 2012) ở bên phải).

Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc. Xin hẹn  gặp lại ở lần chia sẻ sau. Kính chúc quý vị an lạc và tinh tấn.

MT

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (0 bài gửi)

tổng cộng: | đang hiển thị:
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM