Xin một ngày thắp nến cầu nguyện cho Nhật Bản
image

Mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở ba miền Nam – Trung – Bắc lấy ngày Rằm tháng Hai để rung chuông, gửi lời cầu nguyện cho người dân Nhật Bản mau chóng vượt qua thảm họa, cũng là để thắp sáng lương tri, cầu nguyện cho thế gian vơi bớt những đau thương do thiên tạo, nhân tạo.

Chúng ta vô cùng xúc động khi vừa nghe tin động đất và sóng thần tại Nhật Bản, ngay lập tức Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến đất nước và nhân dân Nhật Bản, đồng thời phát lời kêu gọi quyên góp ủng hộ đến tất cả Tăng Ni, Phật tử Việt Nam.

Những ngày này, các phương tiện truyền thông, các cơ quan cao nhất của nhà nước đều dành trọn tình cảm mến yêu và sự chia sẻ vật chất, tinh thần cho đất nước Nhật Bản.

Chúng ta cũng thêm một lần xúc động khi báo Việtnamnet gửi lời kêu gọi “Cần một ngày cầu nguyện cho người dân Nhật Bản”, “Xin rung tất cả những quả chuông trên mảnh đất này”, trong đó có những lời thiết tha mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở ba miền Nam – Trung – Bắc lấy ngày Rằm tháng Hai để rung chuông, gửi lời cầu nguyện cho người dân Nhật Bản mau chóng vượt qua thảm họa, cũng là để thắp sáng lương tri, cầu nguyện cho thế gian vơi bớt những đau thương do thiên tạo, nhân tạo.

Cũng tình cảnh đau thương ấy, Thiền sư Nhất Hạnh đã gửi đến người dân Nhật Bản và gửi đến chúng ta thông điệp tu tập đầy giá trị:

Càng nhìn con số người thiệt mạng trong thảm trạng này, chúng tôi càng thấy rõ ràng và mãnh liệt hơn là chúng tôi cũng đang cùng chết với các bạn .

Niềm đau của một phần nhân loại cũng là niềm đau của toàn thể nhân loại. Nhân loại và quả địa cầu này cũng cùng là một hình hài. Những gì xảy ra cho một phần của hình hài này là đang xảy ra cho tất cả hình hài.

Biến cố vừa xảy ra cho các bạn đã nhắc nhở cho chúng tôi bản chất vô thường về sự sống  của chúng ta. Nó nhắc ta nhớ rằng điều quan trọng nhất là ta phải thương nhau, có mặt cho nhau và trân quý từng phút giây mà ta đang còn sống.

Đó là cách hay nhất mà ta có thể làm cho những người đã chết: chúng ta có thể sống như thế nào mà họ có thể cảm nhận rằng họ được tiếp tục sống và sống đẹp hơn, ý thức hơn, sâu sắc hơn, trong mỗi chúng ta, nếm từng phút từng giây mà ta còn đang sống, sống cho họ”.

Mong rằng tất cả những người Phật tử Việt Nam, những người có tôn giáo hay không tôn giáo cùng bỏ qua những chia rẽ, ngại ngùng, cách biệt, thành tâm hướng về đất nước Nhật Bản, dành một khoảng thời gian ngắn trong ngày để cầu nguyện, gửi năng lượng bình an tới nhân dân Nhật Bản.

Xin tất cả những ngôi chùa trên đất nước Việt Nam hãy hưởng ứng lời kêu gọi nhân văn đó, vào ngày Rằng tháng Hai rung chuông cầu nguyện, hay thiết lập một bàn tưởng niệm nhỏ cho những nạn nhân tại Nhật.

Đồng thời, tin chắc người Phật tử Việt Nam trên tinh thần nhân văn, vị tha đó cũng kính mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam sớm tổ chức một ngày thắp nến cầu nguyện tập trung, đồng thời kêu gọi Tăng Ni, Phật tử, những doanh nhân, những nhà hảo tâm hướng đến nhân dân Nhật Bản bằng những hành động thiết thực hơn.

Chắc chắn chúng ta làm việc này bằng tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, bằng đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, không phải vì Nhật Bản là nước luôn dẫn đầu danh sách các nước tài trợ vốn ODA cho Việt Nam, mà bằng tinh thần từ bi, yêu chuông hoà bình của những người Phật tử trên khắp thế giới.

Chúng ta còn nhớ, có lần một vị Thủ tướng Nhật Bản sang thăm Việt Nam đã nói, Việt Nam và Nhật Bản có sự tương đồng về văn hoá, vì đa số nhân dân hai nước đều theo truyền thống Phật giáo đại thừa.

Và trong những cơn nguy biến kinh hoàng của thiên tai, một lần nữa ý chí kiên cường, sự trật tự, điềm tĩnh, tình thương, sự xả thân và đạo lý ứng xử tuyệt vời của người dân Nhật được khẳng định, khiến cả thế giới ngưỡng mộ và khâm phục.

Trong những hình ảnh sinh động ấy, không thể không nói đến những ảnh hưởng sâu xa của tinh thần Phật giáo, cụ thể là sự thấu hiểu của giáo lý vô thường để nhận diện cuộc sống và yêu thương, cảm thông nhau nhiều hơn.

Đó cũng là điều người Phật tử Việt Nam chúng ta nên suy ngẫm và thực hành, vì đất nước chúng ta cũng là đất nước luôn phải đối mặt với những thiên tai ghê gớm.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (21 bài gửi)

Thông báo 21/03/2011 23:21:08
1/ Chùa Viên Giác (Tân Bình) tổ chức pháp hội “Pháp giới Thánh phàm Đại Bi phổ độ Đại trai Thắng hội” từ 17-19/2 ÂL.
2/ THPG TPHCM sẽ tổ chức lễ cầu siêu vào sáng chủ nhật tới 27/3 tại chùa Phổ Quang.
maikhanh 20/03/2011 20:52:14
xin thanh tam chap tay cau nguyen cho tat ca cac nam nhan tu vong trong tran song than va dong dat vua roi tai nhat ban duoc som vang sanh ve mien phat quoc , cau nguyen nhung nguoi con song se som duoc on dinh tinh than va cuoc song . CAU NGUYEN DAT NUOC NHAN BAN SE SOM VUOT WA DAI NAN NAY . NAM MO A DI DA PHAT . NAM MO DAI BI QUAN THE AM BO TAT . NAM MO GIANG KIET TUONG BO TAT
maikhanh 20/03/2011 20:52:14
xin thanh tam chap tay cau nguyen cho tat ca cac nam nhan tu vong trong tran song than va dong dat vua roi tai nhat ban duoc som vang sanh ve mien phat quoc , cau nguyen nhung nguoi con song se som duoc on dinh tinh than va cuoc song . CAU NGUYEN DAT NUOC NHAN BAN SE SOM VUOT WA DAI NAN NAY . NAM MO A DI DA PHAT . NAM MO DAI BI QUAN THE AM BO TAT . NAM MO GIANG KIET TUONG BO TAT
Tri Nguyen 19/03/2011 12:36:35
Tôi vừa đọc bài báo viết về Nhật Bản tại địa chỉ:
http://dantri.com.vn/c36/s36-465666/nhom-anh-hung-cam-tu-fukushima-50-o-nhat.htm
Tôi nhận thấy tại Nhật Bản có những vị Bồ Tát thật sự. Họ sẵn sàng hi sinh thân mạng của mình vì hạnh phúc của người khác.
Lăng Nghiêm 19/03/2011 10:50:01
Thấm nhuần giáo lý Phật Đà người dân Nhật thật kiên cường .Xứng đáng người con ưu tú của đức Phật.Cầu nguyện Đức Phật A DI ĐÀ tiếp độ hương linh trong vụ động đất.Mọi nhà mọi Phật tử mọi chùa nên lấy ngày vía Quán Thế Âm 19-2 này để cầu nguyện cho nhân dân và Phật tử Nhật.Họ là anh em của chúng ta
Thanh 19/03/2011 09:28:30
Con rất tán thành và ủng hộ đề xuất rất tình người của Thầy Thanh Thắng. Thầy đã đi trước GH chúng ta rồi. Ngày 15/2 đã đến nên hãy xem như là đợt 1. Con đề nghị tất cả những ai biết được thông tin này hãy cùng hướng về cầu nguyện và gởi năng lượng bình an cho nhân dân Nhật Bản vào lúc 9h ngày 19/2 âm lịch, nhân ngày vía đức Bồ tát Quán Thế Âm - một vị vì lòng từ bi thị hiện cõi đời này. Thành kính tri ân chư vị ủng hộ ý kiến này.
Chúc Tú 19/03/2011 08:45:15
Ủng hộ đề xuất của Thầy Thích Thanh Thắng, nhưng hôm nay đã 15/2 AL rồi, tổ chức trên diện rộng làm sao kịp, thôi thì ngày nào gần nhất cũng được, khi được chư tôn đức đồng ý,PTVN nên nhanh chống thông báo, kêu gọi để mọi người hưởng ứng vì chỉ bằng đường internet mới nhanh và hiệu ứng cao nhất. Ở Nha Trang sao chưa thấy có thông tin gì về vấn đề này
thang hoa 19/03/2011 08:26:32
Cầu nguyện đức Quán Thế Âm vẩy cành dương liễu, rưới nước cam lồ, cứu khổ cho muôn người dân Nhật Bản vượt qua khổ nạn do thiên tai động đất gây ra. Đồng thời với những việc làm như thế này sẽ là việc làm ý nghĩa nhất của GHVN chúng ta.
Trần Lệ 19/03/2011 07:46:07
Vâng.Tôi cũng tán đồng ký kiến với Thầy Thanh Thắng. Hôm nay đúng vào ngày Rằm tháng Hai, Chúng tôi xin chắp tay với lời cầu nguyện - cầu sự an bình nhanh đến với nhân dân Nhật Bản. Mong tất cả người dân Nhật có thật nhiều nghị lực để vượt qua giai đoạn cực kỳ khốn khó này.
Nam Phương 19/03/2011 07:34:57
PGVN nên chọn một ngày để gióng lên hồi chuông cầu nguyện cho những nạn nhân nước Nhật Bổn .

Thiện ý đầy tính nhân bản của tuanVN.net chọn ngày rằm tháng hai không có gì sai ,rất đáng hoan nghênh nhưng ngày rằm tháng hai không phải là lựa chọn tốt lành với những ngoại giáo khác .Hơn nữa nước Nhật Bổn là một nước theo PG và Thần Đạo .Đã có trên một vài trang wed nói rằng thiên tai này là do chúa trừng phạt nước Nhật ...
Chánh Trí An 19/03/2011 06:47:07
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
Xin tổ chức lập trai đàn chuẩn tế để siêu độ cho những nạn nhân bị sóng thần, động đất ở Nhật Bản. Xin cầu nguyện những vong linh xấu số về cõi Phật A Di Đà...
Chùa Pháp Hoa 19/03/2011 00:30:52
Chùa Pháp Hoa Q3 TPHCM tổ chức thắp nến tưởng niệm nạn nhân sóng thần vào lúc 6h30 tối ngày 15/2 al. Mời mọi người cùng tham dự.
Han 18/03/2011 21:10:06
Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.
Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.
Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.

Con cầu xin mẹ phù hộ độ trì cho người dân Nhật Bản.

Con cầu xin mẹ phù hộ độ trì cho người dân Nhật Bản.

Con cầu xin mẹ phù hộ độ trì cho người dân Nhật Bản.
Tuấn Quê Hương 18/03/2011 20:57:04
Nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật!
Cầu chư phật mười phương gia hộ cho nhân dân Nhật Bản vượt qua thảm hoạ này. Cầu hoà bình và an lành cho thế giới!
Thảo Nguyên 18/03/2011 18:17:17
Thiền sư Nhất Hạnh đã có phản ứng rất nhanh về thiên tai gây ra cho đất nước Nhật Bản và thông điệp mà Ngài gửi đi cũng chính là thông điệp XÂY DỰNG TÌNH HUYNH ĐỆ.
Năng lực và sức mạnh từ cầu nguyện là rất lớn. Việc quy tụ Tăng Ni, Phật tử cầu nguyện, gửi những thông điệp yêu thương sẽ có những tác động tích cực đến những năng lượng xấu, bất an trong vũ trụ và xã hội. Hòa bình đến với đất nước Việt Nam trong những năm chiến tranh cũng đến từ nhiều những mong cầu của người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.
Xin hoàn toàn ủng hộ ý kiến này.
minh ngọc 18/03/2011 17:43:42
Nếu Giáo hội không làm, thì ngay tại chùa của Thầy tổ chức cũng được chứ sao. Chỉ cần Thầy lên tiếng thông báo trên đây thì chúng con sẽ y giáo phụng hành, đến tham dự ngay.
18/03/2011 16:05:29
cầu nguyện đức Quan Thế Âm gia hộ cho Phật tữ và nhân dân Nhật Bãn.Phật tữ Nhật đã đóng góp nhiều cho sự phát triễn LÂM TỲ NI và các thánh tích tại ẤN ĐỘ
pope007 18/03/2011 15:41:10
con rất đông ý với thầy thanh thắng cần tổ chức cầu nguyện cho người nước nhật bản liền,chứ để sau này không hay.
Nam Phương 18/03/2011 15:24:53
Vâng ! Trong nhiều khía cạnh xã hội nước ta ,Nhật Bản đã góp phần mình không nhỏ trong ý niệm san sẻ,xây dựng cuộc sống .Một phút nguy biến của người mình còn không nở ngó lơ ,nay Nhật Bảm lâm vào tai họa "Tam Kép :Động Đất-Sóng Thần -Rò Rỉ Hạn Nhân" ,nở nào mình lặng im cho đành !

Một lời nguyện cầu ,âu đó cũng là một cầu nối hai bờ vô hình ,truyền cho nhau niềm tin vào sự sống .

CHIẾN MÃ HƯU CHINH ,ĐỊA LỢI NHƠN HÒA ,TRÂN BẠI THƯƠNG VONG CÂU SANH TỊNH ĐỘ " giờ sao mà da diết ,ý nghĩa quá một tiếng chuông Phật giáo .Bởi vì một tiếng chuông Phật giáo có thể "THƯỢNG THÔNG THIÊN ĐƯỜNG ,HẠ TRIỆT ĐỊA PHỦ '"Đó là tiếng chuông của TÌNH THƯƠNG , của HÒA BÌNH .
Nguyễn Hùng 18/03/2011 13:43:44
Tôi ủng hộ ý kiến đề xuất Giáo hội tổ chức ngày cầu nguyện cho Nhật Bản. Một tờ báo ở bên ngoài mà kêu gọi như vậy, chứng tỏ họ cũng đặt niềm tin, hy vọng về sự quy tụ quần chúng và giáo dục tinh thần vị tha của Giáo hội.
Chỉ mong Gh tổ chức cầu nguyện một cách trang trọng, giản dị, ấm cúng. Nếu mời được ngài Đại sứ Nhật Bản và đại diện GH Phật giáo Nhật thì càng có ý nghĩa.
Quả thực hình ảnh, các du học sinh của Việt Nam được cưu mang tại ngôi chùa Nhật Bản, và tin tức cho thấy người Nhật ưu tiên sự an toàn cho người nước ngoài, thật sự xúc động lòng người.
1 2 next tổng cộng: 21 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
Thích Thanh Thắng Tăng sĩ GHPGVN, hành đạo tại TP. Hồ Chí Minh