Lễ Phật đản PL2555 và lòng yêu Đạo pháp
image Dù tổ chức ở Sân vận động, nhưng cũng không kín chỗ, vì sao?

Hai năm nay, Phật giáo TP. Hồ Chí Minh loay hoay với lễ Phật đản rời rạc, tẻ nhạt, thiếu sinh khí, thiếu đi sự hội tụ và thăng hoa của một lễ hội Phật giáo quan trọng nhất, trong khi một tôn giáo mạnh gạo bạo tiền không ngừng nỗ lực tập hợp tín đồ, tổ chức các sự kiện với hàng vạn người, trong thời gian chuẩn bị thậm chí chỉ có vài giờ.

Sáng nay, lướt mạng internet được đọc hai tin tức khiến trong lòng không khỏi suy nghĩ. Đầu tiên, đó là một tôn giáo vừa tổ chức lễ phục sinh tại sân vận động Thành Long với hàng vạn người tham dự trong 2 đêm 9 và 10/4/2011 và lễ Phật đản năm nay tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được đưa trở lại sân chùa Vĩnh Nghiêm, vốn đã hẹp, nay lại càng hẹp hơn với nhà hàng chay, với tam quan bị đẩy lùi vào trong nhường cho việc mở rộng con đường phía trước.

Hai năm nay, Phật giáo TP. Hồ Chí Minh loay hoay với lễ Phật đản rời rạc, tẻ nhạt, thiếu sinh khí, thiếu đi sự hội tụ và thăng hoa của một lễ hội Phật giáo quan trọng nhất, trong khi một tôn giáo mạnh gạo bạo tiền không ngừng nỗ lực tập hợp tín đồ, tổ chức các sự kiện với hàng vạn người, trong thời gian chuẩn bị thậm chí chỉ có vài giờ.

Và điều dễ nhận thấy nhất là những tín đồ tham dự đều rất sôi nổi, nhiệt thành, hân hoan, không muốn nói là cuồng tín.

Phải chăng Phật giáo là tôn giáo trở về với tâm thì không cần tổ chức lễ hội? Phải chăng Phật giáo là tôn giáo của trí tuệ, của “quý hồ tinh” nên không cần thu hút đông người trong các lễ hội? Phải chăng Phật giáo là tôn giáo của những giây phút thiền định, thiền quán thì không cần tổ chức lễ hội ấn tượng, đặc sắc, thăng hoa bề ngoài?

Những lý do ngụy biện đó không che đậy được các nguyên nhân vì sao lễ Phật đản không được tổ chức xứng tầm tại mỗi chùa, cũng như tại các lễ đài tập trung, nhất là tại thành phố đông dân và “cạnh tranh” nhiều mặt bậc nhất như TP. Hồ Chí Minh.

Ở cấp độ chùa, những ngôi chùa ít quan tâm, chú trọng đến lễ Phật đản thường là những ngôi chùa “làm dịch vụ” tín ngưỡng là chính, trong đó các sư làm nghề thầy cúng, đáp ứng nhu cầu cho số ít tín đồ nhưng lắm tiền, nhiều của.

Như thế thì cần gì số đông, cần gì tổ chức kỷ niệm ngày một vị Thầy vĩ đại ra đời, trong khi tổ chức ngày đó vừa tốn kém, lại vừa không thu được tiền (khác với dâng sao giải hạn, cầu siêu, cầu an).

Ở cấp độ lớn hơn, một ban đại diện cấp huyện, một ban trị sự cấp tỉnh, lý do dễ thấy nhất là sự thiếu tài chỉ đạo của những người đứng đầu, thiếu sự đoàn kết, hợp lực của các chùa, chư Tăng Ni, sự thiếu dũng mãnh và quyết đoán trước những chướng ngại từ bên ngoài, khả năng thu hút và tập hợp quần chúng Phật tử còn hạn chế.

Trong tất cả những lý do có thể có, có một lý do quan trọng nhất, trực tiếp nhất khiến chúng ta chưa tổ chức được những lễ Phật đản đúng và xứng tầm, đó là thiếu đi điều mà tác giả Dương Kinh Thành đã có lần đề cập: lòng yêu và hi sinh vì Đạo pháp.

Lòng yêu đạo pháp là một tình cảm thiêng liêng, ở đó chúng ta tự hào và hạnh phúc khi là một người con Phật, được tu tập theo giáo pháp màu nhiệm, đầy trí tuệ và lòng từ bi của vị Thầy đã xuất hiện ở đời hơn 2600 năm trước, thấy bản thân phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và truyền bá giáo pháp ấy đến với nhân loại để ai ai cũng được hưởng phúc lành, quả ngọt.

Từ lòng yêu đạo pháp, chúng ta có thêm động lực, ý chí, sự tinh tiến và vô úy để cống hiến cho sự nghiệp hộ pháp và hoằng pháp, sẵn sàng hi sinh thời gian, vật chất, của cải, thậm chí cả tính mạng để giáo pháp ấy được trường tồn trên thế gian này.

Lễ Phật đản chính là dịp thích hợp nhất để mỗi người con Phật thể hiện lòng yêu và hi sinh vì đạo pháp. Chúng ta tổ chức Phật đản đúng và xứng tầm không phải để phô trương, xa đà vào hình thức mà là để thắp sáng và làm tỏa rạng ánh sáng Phật pháp tới mọi người, mọi nhà, gieo duyên lành để mọi người đến và quay về với pháp màu, để tình yêu đạo pháp mãi cháy trong mỗi người Phật tử, để không còn ai bị dụ dỗ, cải đạo bởi các tôn giáo mạnh gạo bạo tiền nữa.

Cũng không còn quá sớm, nhưng cũng chưa là quá muộn để tất cả chúng ta thể hiện lòng yêu và hi sinh vì đạo pháp trong dịp lễ Phật đản Phật lịch 2555 này bằng những hành động cụ thể.

Một lá cờ được treo tại nhà, một status được đặt trên nick yahoo, một trạng thái được viết trên mạng xã hội như facebook.com, một tin nhắn chúc mừng, một tấm thiệp Phật giáo, một bữa cơm chay mời bạn bè, người thân…, tham gia các hoạt động mừng Phật đản tại chùa, tại lễ đài tập trung… Những điều đó dù nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa trong dịp đặc biệt này.

Chúng con kính mong Hòa thượng Chủ tịch Thích Trí Tịnh không chỉ dành thời gian dịch kinh, niệm Phật mà còn khuyến tấn, nhắc nhở chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội ở trung ương và địa phương.

Chúng con cũng kính mong Hòa thượng Thích Trí Quảng không chỉ dành thời gian thâm nhập kinh Pháp hoa hay quan tâm đến đạo tràng Pháp hoa, mà xắn tay vào chỉ đạo thường xuyên, sát sao việc tổ chức Phật đản tại TP. Hồ Chí Minh.

Chúng con cũng mong chư Tôn đức, nhất là quý thầy trụ trì tổ chức các hoạt động kính mừng Phật đản không chỉ trong phạm vi ngôi chùa của mình mà còn lan tỏa đến các khu dân cư xung quanh, động viên, khích lệ Phật tử tham gia các hoạt động chung của Giáo hội trong dịp này.

Và cuối cùng, Tin lành chỉ mất vài tiếng đồng hồ để chuyển địa điểm tổ chức sự kiện, hi vọng năm nay, lễ Phật đản tại TP. Hồ Chí Minh không phải tổ chức trong khuôn viên nhỏ hẹp của chùa Vĩnh Nghiêm nữa, và nếu được tổ chức ở địa điểm rộng lớn hơn, sẽ là lễ Phật đản quy mô lớn nhất, đông người tham dự nhất cả nước từ trước đến nay.

Đó chính là cách cụ thể nhất để thể hiện lòng yêu và hy sinh vì đạo pháp trong dịp Phật đản này.

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (25 bài gửi)

Diệu Đức 06/05/2011 10:26:45
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính Bạch chư tôn giáo phẩm, Kính thưa quý vị Phật Tử xa gần. Đọc bài viết trên con không khỏi ngậm ngùi đau nhói khi đọc được sự phản hồi của mọi người. Con thấy ai cũng có tâm niệm Phật Pháp trường tồn, ai cũng mong cầu Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Đại Đức Tăng tổ chức Lễ Phật Đản hoành tráng - trang nghiêm kỷ niệm ngày đấng Từ Phụ giáng thế đem ánh sáng Từ Bi hóa độ chúng sanh. Nhưng kính thưa quý liệt vị,nếu quý liệt vị chỉ biết yêu cầu và mong cầu thưa hỏi có đủ chưa a?! Nếu quý vị có tâm niệm cao cả vậy vì sao quý vị không chung tay góp sức cùng làm?! Con không phải là PT TP.HCM mà con ở Biên Hòa - Đồng Nai.Chùa Phước Viên TP.Biên Hòa nơi con đang sinh hoạt Phật Tử, xung quanh 90% là Tôn giáo ạn (Thiên chúa giáo), tuy nhiên hàng Phật Tử chúng con vẫn chung tay cùng Tăng bảo tổ chức lễ Phật Đản tuy không lớn nhưng đủ để chúng con thỏa mãn trong ngày vui của Đạo Pháp.
8/4: khai kinh khánh đản
9 ->13: Trì tụng kinh Khánh Đản
Gia đình Phật Tử thiết lễ đài - vườn Lâm Tỳ Ni tại tư gia - tại nhóm cung thỉnh chư Tôn Hòa Thượng chư Đại Dức Tăng về làm lễ. Tuy đa số Phật Tử sonh\g61 trong đất Xứ, để vào được khu nhà Phật Tử phải đi nhờ cổng nhà thờ nhưng với tinh thần Đạo Pháp PT không ngần ngại làm lễ đài lớn, Chư Tôn Hòa Thượng chư Đại Đức Tăng cũng không quản đường sá xa xôi mà quang lâm về khai kinh dự lễ.
Chúng con dựng trại trong ngày:
13/4: tổ chức sinh hoạt, trò chơi, thi cắm hoa, nấu ăn dâng Phật, thi giáo lý "Hái Hoa Ưu Đàm".
14/4: Chấm trại, Văn Nghệ, Đốtlửa trại
15/4: Lễ Hành chính,
Nếu ở đâu PT tự ý thức được trách nhiệm đối với Phật Pháp thì con thiết nghĩ những trăn trở trên của quý vị sẽ không còn nữa đâu ạ. Đừng đổ dồn trách nhiệm về Tăng Bảo, PT là hàng hộ trì Tăng Bảo mong quý liệt vị hiểu cho.
Hãy nhà nhà mừng Phật Đản - Người người mừng Phật Đản thì không mời đài truyền hình cũng tự săn tin. Đừng đưa Phật Đản gói gọn cho Tăng bảo đón mừng. Đó là sự nhận định của con có gì sai sót xin quý vị hoan hỷ chỉ dạy.
Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.
tu do 24/04/2011 10:52:22
Đề nghị gởI bài này thẳng tớI quý ngài lãnh đạo hội phật giáo Trung ương và Phật giáo TP. HCM và bị chú thêm phần hồi đáp của quý ngài.

Năm nào cũng báo chỉ, bài viết góp ý rùm beng, đến cuối cùng lễ Phật đản vẫn buồn tẻ, co cụm trong 4 vách tường chùa, quần chúng không ai biết đến. Ki to giáo là tôn giáo phi dân tộc, có bề dày lịch sử chưa đến 600 năm, chiếm chưa được 10 phần tăm dân số VN, thế mà lễ Nô-ăn của họ làm rùm beng, báo đài Nhà nước đưa tin quảng bá, quảng cáo cả mấy tháng trời, hết lễ vẫn còn hội hè đình đám, bằng mọi hình thức, mọi kiểu cách thế tục, tác động đến toàn thể xã hội. Trong khi Phật giáo mang tiếng chiếm hơn 70 phần trăm dân số, có bề lịch sử gần 2000 năm đồng hành cùng dân tộc, có một tổ chức mang tên gọi là GHPGVN lại tổ chức một lễ Phật đản không ra trò, số lượng người tham dự chỉ lèo tèo vài ba cụ già, co cụm trong 4 vách tường chùa, thua cả số lượng người tham dự một lễ xưng tội chủ nhật thường ngày của Kito giáo.

Báo đài Nhà nước lại hạn chế đưa tin về lễ hội Phật đản,chưa kể một số báo còn có ác ý xuyên tạc ngày lễ này. Đã có nhiều nơi không cho treo cờ ở tư gia Phật tử, khu cực xung quanh chùa, hạn chế ảnh hưởng ra quần chúng... Thêm nữa, trong thông báo hướng dẫn lễ Phật đản của Hội PG chỉ cho phép lễ diễn ra trong khuôn viên chùa- là một văn bản hạn chế lễ Phật đản với quần chúng, thì hỏi lấy cớ gì để các chùa và toàn thể PG tổ chức lễ Phật đản mang tầm vóc lễ hội quần chúng ?

Theo kinh nghiệm, chúng tôi xin đền nghị các chùa nên LÀM LỄ TẮM PHẬT VÀO TỐI RẰM để toàn thể Phật tử có cơ hội tham dự, ban ngày người lớn đi làm, người nhỏ đi học, người già trông nhà, không có ai đi dự lễ Phật đản được. Hơn nữa tổ chức buổi tối với màu đèn hoa rực sáng chan hòa sẽ làm cho ngày lễ thêm khởi sắc.

Đề nghị HộI Phật giáo TP.HCM nên tổ chức LỄ ĐÀI TẬP TRUNG ở TRUNG TÂM TP hoặc ở SÂN VẬN ĐỘNG vào TỐI RẰM để tất cả Phật tử và quần chúng có cơ hộI tham dự

Đề nghị dù bất cứ trở ngạI gì cũng phảI DIỄU HÀNH XE HOA

Đề nghị mỗI quận phảI có ít nhất 10 xe hoa
Đề nghị làm việc vớI đài TRUYỀN HÌNH VTV và HTV để truyền hình trực tiếp các lễ chính và đưa tin toàn bộ LỄ PHẬT ĐẢN
anna 17/04/2011 11:34:17
Thân người khó được, Phật Pháp khó nghe. Các bạn cứ thử nghĩ xem 1 người quá nghèo khổ, khi người ta nghèo thì tâm trí rất túng quẫn phiền não. Nếu trong lúc đó bên Đạo kia họ lôi kéo bằng các hứa hẹn vất chất thì bảo đảm người này theo vì bản chất Đạo đó cầu xin là chính chứ ko dựa vô sự tạo dựng nhân quả, tự thân như đạo Phật. Thử hỏi 1 người nghèo khổ cùng quẫn rồi thì đầu óc đâu mà suy xét nhân quả, vô thường, vô ngã.
Đường Cổ Ngư 17/04/2011 10:33:31
Nam Mô A Di Đà Phật
Đã là người Phật tử thì điều trước tiên là học theo Đức Phật là tôn Thầy trọng Đạo. Ai cũng một lòng cung kính các Chư Tôn. Nhưng đóng góp ý kiến xây dựng một nền tảng Phật giáo là trách nhiệm của mỗi Phật tử.
Sự hình thành Phật giáo của dân tộc ta từ lâu đời. Phật tử tin vào Đức Phật mà chọn con đường tu hành một cách thuận thành, nhờ đó mà xã hội càng tót hơn và cũng từ cái tốt đó mà Phật tử phát triển lớn mạnh hơn bao giờ hết. Công đức này là do của các sư thầy trụ trì các chùa đã hàng ngày một lòng vì đạo Pháp nên Phật tin vào các sư trụ trì mà theo, chư Phật tử không biết Giáo hội Phật giáo là ai ? làm gì ? Ở đâu ? (xin lỗi) Chỉ đến các sự kiện lớn của Phật giáo của dân tộc ta thì mới thấy nhắc tới các chức sắc trong giao hội PG VN. Thế nhưng - những gì Giáo Hội PG VN thực hiện các chương trình trọng đại của văn hóa Phật giáo của dân tộc thì không để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Phật tử. Vì sao ?
Ở ngoài đời, bất cứ một cơ quan nào muốn xây dựng cơ sở vững mạnh trước hết người ta coi trọng vấn đề nhân sự - tài năng - đạo đức. Nếu ai không đủ một trong 3 tiêu chuẩn đó sẽ bị đaq2o thải hoặc bản thân ai tự thấy mình không đủ khả năng thì cụng tự đào thải. Nếu không sẽ trở thành con người "tham quyền cố vị" Trong tổ chức của các cấp Giáo Hội Phật giáo VN cũng nên như vậy. Có như thế đạo Phật Việt Nam mới phaq1t triển đúng nghĩa và xứng đáng với công lao của các vị Phật Hoàng, Phật tổ đã từ hàng ngàn năm qua quyên sinh để bảo vệ và giữ gìn đạo Phật của tổ tiên.
Nam MÔ A Di Đà Phật
thiệu long Phật Chủng 16/04/2011 17:01:11
con cúi đầu đảnh lễ đức từ phụ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT, chư Phật quá khứ, vị lai, cùng chư vị Bồ Tát, Thánh hiền Tăng.
thật bùi ngùi và cảm thương cho Phật giáo nước nhà. không thể hiện được tầm cở quốc tế. thật trân quý những lời thao thức của quý đạo hửu. chúng ta là những người có nhiệt huyết có thiết tâm muốn bề mặt của Phật giáo lan tỏa khắp nhân gian. và truyền thống của Phật giáo từ xưa cho đến nay muốn đi vào được Phật Pháp đều tuyên chỉ "nhớ ơn, đền ơn, báo ơn" vậy? tại sao không biết một số vị ăn cơm của ai, nuơng nhờ Công Đức của ai? chúng ta thừa hưởng Công Đức của Đức Từ mà không biết tưởng nhớ ngài cho xứng đáng vậy có xứng hay không? dĩ nhiên hình thức không nói lên được điều gì và quan trọng là thực hành Pháp nhưng những người sơ cơ điều họ cần đó là Ấn Tượng trên hình thức và đó là cách tìm tòi trong ý niệm của họ. hãy vì nhơn thiên và lợi lạc quần sanh, lợi lạc cho số đông biết đến người Cha hy sinh tất cả để cho mọi chúng sanh thừa hưởng được mùi vị của giải thoát, mùi vị của an lạc, hạnh phúc. tha thiết khẩn cầu chư tôn chức sắc hảy vì niềm mong mỏi của tăng ni Phật tử mà có trách nhiệm với những gì mình đang thừa hưởng. lòng thành tâm, nhiệt huyết, mong mỏi, hy sinh, dấn thân vì đạo pháp luôn tiềm ẩn trong tất cả hàng tăng, ni, Phật tử nên quý ngài chỉ cần phát động và thức tỉnh và biết khai thác thì lúc nào cũng sẵn sàng.
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát
Dương Thiên Ân 16/04/2011 15:23:43
Nam mô a di đà Phật.
Mới chỉ có thông báo về việc tổ chức lễ Phật Đản ở đâu thôi đã có nhiều ý kiến như vậy, tôi thiết nghĩ Lãnh đạo Ban Trị sự Thành hội Phật Giáo TpHCM nên xem lại. Công tác hoằng pháp có đạt kết quả hay không phần nào phụ thuộc rất nhiều vào những kỳ lễ như vậy. Người dân từ xưa tới giờ chỉ biết có lễ Phật Đản là lớn nhất, còn những lễ khác chưa biết nhiều, vì lẽ gì lễ lớn ai cũng biết lại tổ chức hạn hẹp.
Kính mong Quý Lãnh đạo Giáo hội xem lại.
Diệu Thủy 16/04/2011 11:34:42
Mô Phật.
Lý do gì Lễ Phật đản 2555 lại chỉ chỉ tổ chức co cụm tại chùa Vĩnh Nghiêm ?
Từ khi Phật giáo thâm nhập vào Việt Nam qua mấy ngàn năm, Lễ Phật đản hàng năm cũng đều được làm ở các chùa từ khi chưa có Giáo Hội Phật giáo Việt ra đời.
Thế kỷ 21, cụ thể là năm 2011 Phật giáo VN ta đã phát triển chưa từng thấy thì việc tổ chức Tổng Đại Lễ Phật đản nhân Phật lịch 2555 là điều vô cùng quan trọng. Đảng và Nhà nước luôn lấy dân làm gốc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng nên nlấy Phật tử làm gốc, tôn trọng ước muốn của của hàng chục triệu Phật tử Việt Nam nhất thiết phải tổ chức Đại Lễ Phật đản nam nay thật hoành tráng trên tinh thần tiết kiệm lấy đạo Pháp phát triển trong cộng đờng Phật tử là chính.
Giáo Hội Phật giáo TW nên có chương trình hướng dẫn Giáo hội Phật giáo các cấp từ tỉnh thành đến các quận- huyện tỏa đến hàng ngàn chùa chiề, tại đây sẽ phổ biến tới Phật tử của mình. các Phật tử sẽ phát tâm tự lo mua sắm đèn hoa, cờ Pháp treo cửa nhà, bàn thờ tại gia. Các chùa cùng các tổ chức thanh niên Phật tử, các đạo tràng trang trí cờ - hoa trên đường phố vớ tinh thần mừng đất nước thanh bình - Mừng Lễ Phật Đản của dân tộc VN.
Trong chiến tranh có những việc khó khăn gấp vạn lần nhưng các Chư Tăng Ni, Phật tử vẫn không ngại khó một lòng phát triển đạo Phật VN. Ngày nay Đạo Phật còn hniều thuận lợi rất nhiều về phương tiện.
Có rất nhiều điều cần phải nói nhưng không thể nói hết trong khuôn khổ của bài góp ý. Nhưng thiết nghĩ, các vị giáo chức trong ban lãnh đạo Giáo hội Phật giáo nên coi trong ước muốn của hàng chục triệu Phật tử - Tất cả vì Đạo Phật Việt Nam.
Nam mô A Di Đà Phật
16/04/2011 10:59:34
Tổ chức ở đâu thì cũng vậy. Không có thực lực thì dù có làm cho lớn, hoành tráng, sau đó rồi cũng trở lại tình trạng cũ. Hãy xem năm tổ chức Vesak đi. Cũng chỉ được mấy ngày rồi đâu lại vào đấy.
Nếu không cải cách từ nền tảng, từ cái bản chất, mà chỉ lo vấn đề bề nổi thì Phật giáo mãi không phát triển được.
Vào các chùa, chỉ thấy toàn các cụ, mà cũng không đông, sực mạnh nằm ở đâu?
Văn Khương - tphcm 16/04/2011 01:53:16
Trân trọng cám ơn tác giả Trần - trọng - Hoàng! Xin mạo muội góp ý thêm rằng, trong những cái thiếu và yếu đó, có cả sự vắng bóng, có tính cách then chốt là lòng TÔN KÍNH đức Từ Phụ - Nhơn Thiên giáo chủ Thích Ca Mâu Ni, nên đã khiến thực trạng PG một số tỉnh, thành xuống dốc. Quả thật, trong hàng tứ chúng, nếu thiếu lòng tôn kính PHẬT thì...???!!!
Nam mô bổn sư Thích Ca mâu ni Phật.
16/04/2011 00:48:00
Lễ Phật Đản lại đưa vào chùa tổ chức mà thời gian này đang cải đạo tín đồ ầm ỉ mà Phật Đản chỉ tổ chức trong chùa Thôi sao.

Một Thành Phố mang tầm vốc có tiềm năng lơn của Quốc tế mà trong đó Phật Giáo chẳng thua kém gì thì tại sao Lễ Phật Đản chỉ vỏn vẹn trong ngôi chùa nhỏ hẹp ở Vĩnh Nghiêm vậy.

quý ngài thụ động dâm chân tại chỗ chỉ vài Năm nữa Phật Giáo Việt Nam sẽ ngồi ôm mặt mà khóc nhìn các tôn giáo khác mặc sức hoành hành.
Chánh Khai 16/04/2011 00:40:13
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Bạn Chánh Hiếu Hòa và Minh Ngọc ơi !Ở Q6 cũng vậy LỄ PHẬT ĐẢN Cũng buồn lắm ít ai treo cờ chỉ có Tắm Phật và dùng cơm chay chẳng khác mấy ngày rằm Tháng 10âl -Lễ Hạ Ngươn.Thầy chánh đại diện Q6 ơi !Thầy đã góp vào quỹ từ thiện rất nhiều có lúc chỉ riêng một chương trình VĂN NGHỆ QUỸ VÌ NGƯỜI NGHÈO mà thầy ủng hộ hơn 60 triệu. Nay ngày đại lễ LỄ PHẬT ĐẢN cũng là năm mừng GHPG TRÒN 30 NĂM THÀNH LẬP,mong thầy tổ chức diễu hành xe hoa hay đi bộ rước Phật nhe Thầy!
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH con mong thầy đáp ứng nguyện vọng của Phật tử Quận nhà.

Nam mô A DI Đà Phật
minh ngọc 15/04/2011 23:47:00
Không chỉ có quận 4 đâu bạn Chánh Hiếu Hòa ơi. Quận 1,3,5, Phú Nhuận, Bình Thạnh... nói chung đa số đều như thế cả. Chỉ có vài ngôi chùa ở khu xóm Đạo Ông Tạ, Tân Bình thì có nhiều nhà dân treo cờ Phật hơn, do họ ý thức hơn những nơi khác. Không biết năm nay thì sao?
Chánh Hiếu Hòa 15/04/2011 23:18:16
Sao mà tôi cảm thấy buồn cho những ngôi chùa trong hẽm ở quận 4, thành phố Hồ Chí Minh quá ! Chán thật, lễ phật Đản của Đấng tối cao , mà các chùa chỉ làm Sơ sài quá ! thua xa Bên Đạo Thiên Chúa Giáo trong ngày NOEL. Buồn quá! Tôi mong sao Ch1nh Đại Diện Phật giáo Quận 4 phải có tư duy mạnh mẽ và tiến bộ hơn trong việc chỉ đạo Lễ hội Phật Đản cho thật Hoành tráng hơn.
NAM-MÔ-A-DI-ĐÀ - PHẬT.
TB 15/04/2011 19:54:34
Về lễ Phật đản, tôi thấy có nhiều chùa không quan tâm lắm. Có ngôi chùa gì đó ở đường Nơ Trang Long Sài gòn lễ Phật đản không cắm được một lá cờ, không căng được một cái băng rôn.
Các tăng ni và Phật tử hãy can đảm nhìn lại vị thế của Phật giáo trong xã hội hiện nay đi! Tôi không biết tín đồ Phật giáo Việt Nam hiện nay bao nhiêu, nhưng thấy nó chẳng có ảnh hưởng gì đáng kể
Khải Hòa Đạo 15/04/2011 14:36:21
Nam Mô Bổ Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Mất dần ý nghĩa?????

Riết rồi tôi không cảm thấy được một lễ Phật Đản có ý nghĩa nữa mà thay vào đó là một sự tẻ nhạt và đầy xô bồ....
Sống trong lòng của những người con Chúa tôi cảm nhận được một điều mà từ lâu Phật Giáo đã không còn: đó là tình đoàn kết, họ đoàn kết trong từng xòm đạo, đoàn kết trong từng họ đạo, rồi trong từng nhà thờ và lang ra cả những nhà thờ khác, còn ta thì quá rời rạc, chẵng còn một cái gì gọi là đoàn kết.

Tôi rất đau khi nghe một người bên Công Giáo nói như thế này:mấy ông Sư ham giàu lắm, toàn tụng nhà giàu đi xe hơi, nhà nghèo mời tụng thì e dè biểu môi, không thèm đi...

Rồi nữa, tác phong của các Thầy cũng đáng là điều quan tâm, tôi từng bỏ ngôi chùa mà tôi thường đi ở quê chỉ vì một lý do không đáng nhưng làm tôi suy nghĩ: lúc nào trên tay vị trụ trì cũng phì phèo điều thuốc, có người khuyên thì vị ấy nói là "Phật không cấm nên hút được", đúng là Phật không cấm nưng với trách nhiệm là caong6 dân của xã hội và là một chức sắc tôn giáo thì vị ấy phải hiểu rõ hút thuốc là không nên chứ sao lại nói là "Phật không cấm nên hút được".
Còn rất nhiều điều phải so sánh với những đạo khác, nhìn trên bình diện tổng thể là đạo lý của ta thì không ai so sánh được nhưng hãy xét lại những việc mà ta làm được có như những đạo kia không, có thâm nhập vào được với quần chúng không, họ làm cái gì ra cái đó, đức tin của họ cực kỳ vững chắc, còn đức tin của những người con Phật thì sao!!!

Cầu xin Phật không đuộc thì cho Phật không linh, vậy là chạy qua nhà thờ xin lại được, điểu này chẵng phải Chúa linh hơn Phật, vậy là chạy qua Chúa, vậy là ngày ngày đi nhà thờ để làmchỉ có một việc, cầu xin..........mà quên mất đi nhân quả nghiệp báo???

Và chình vì sự thiếu đức tin này mà hoạt động cải đạo được thành công như bây giờ, có bao giờ chúng ta nghĩ một người nghèo Công giáo cải đạo sang Phật chưa, hoàn toàn chưa vì sao? Vì đức tin của họ quá vững chắc và Vì họ nghĩ đó là do Chúa Phạt và nếu còn cải đạo nữa thì Chúa sẽ phạt nặng hơn, vĩnh viễn không được về thiên đàng... Người con Phật nếu có được đức tin và đấng Từ Phụ thì không bao giờ cải đạo dù bị giết đi chăng nữa..

Mong thay hãy lấy lại đức tin cho một người con Phật!!!!

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Chánh Khai 15/04/2011 13:40:26
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT !
KÍNH CHÀO QUÝ TĂNH NI PHẬT TỬ QUÝ MẾN !

Cám ơn tác giả Trần Trọng Hoàng ,bài viết rõ ràng có dẫn chứng cụ thể và cho thấy Phật giáo ta quá yếu và hình như không quan tâm mấy đến những yêu cầu chính đáng của Phật tử . Chúng con chỉ mong quý Thầy làm lớn lễ Phật Đản,ngày Đức Cha Lành Giáng Sinh!Không lẽ là việc nhỏ không đáng quan tâm???

Nhìn tôn giáo ,BẠO GẠO MẠNH TIỀN họ tìm đủ mọi cách làm cho được MỘT BUỔI VĂN NGHỆ TRUYỀN GIẢNG mà con cảm thấy chạnh lòng cho Phật giáo chúng ta.Nếu là Phật giáo chắc là hũy buổi diễn đó quá.
Họ vận động cả các tín hữu từ Bình Thuận vào xem ,thật đáng nể.Hèn gì họ phát triển số tín đồ lên đến 1 triệu là phải.Nhớ có lần ban văn hóa thành hội tổ chức nghệ mừng ĐẠI HỘI PHẬT GIÁO TP HỒ CHÍ MINH NK 2007-2012 tại chùa Phổ Quang vào năm 2007 ,ghế trống nhiều và đến tiết mục cuối chỉ có vài ba người xem ,thật tội cho MC Quỳng Giang và cô diễn viên ngâm thơ này.???

Cuối cùng họ cũng có phần nhận tín đồ mới thật hùng hồn.Dù các Mục sư có vợ con nhưng vẫn được tín đồ tin tưởng theo rần rần .Họ là nhà hùng biện ĐẠI TÀI.

Nhìn về Phật giáo thấy chạnh lòng hình như một số thầy cô đang xa rời Phật tử,còn phân biệt Phật tử giàu nghèo...chưa năm rõ tâm lý các giới Phật tử.Không biết trong chương trình quý thầy học ở các trường Phật học có môn TÂM LÝ và GIAO TẾ NHÂN SỰ không??

Những tưởng Phật Đản năm nay sẽ có nhiều thay đổi nhưng không ngờ là chưa thấy Đột Phá về nơi tổ chức lễ.Tổ chức cấp Trung ươnmg mà thua cả cả Lễ Khánh Đản Phật A DI Đà- do chùa Hoằng Pháp ĐIỀU HÀNH .

Nếu vậy thì chắc là sẽ hạn chế số người tham dự một cách tự nguyện vì có chỗ đâu mà hành lễ và nóng bức . Tội hơn là mấy bác Phật tử lớn tuổi có người không thể chịu nổi phải ra xe sớm(những năm trước tôi đã chứng kiến có một SỐ cô bác lớn tuổi xỉu và mệt tại chùa Vĩnh Nghiêm).Nếu thế thì vô tình ta lại tự hạn chế số người vốn đã không đông nay lại càng ít hơn.

Còn tôn giáo Phương tây năm ngoái TỔ CHỨC LỄ ĐÊM NHẠC TRUYỀN GIẢNG ĐÔNG ,năm nay LỆ PHỤC SINH lại THẤY càng đông hơn.Nhìn họ mà ta thấy công tác tổ chức Ccác lễ hội của mình còn yếu và chưa xứng tầm.

Có một điều là tôi mong quý thầy MC khi dẫn chương trìng có bực dọc gì thì cố kìm nén và dùng lời lẽ nhẹ nhàng tế nhị.Không như có năm tôi dắt theo bạn làm Room Division Manager-Quản lý Phòng tại tòa nhà SaiGon Domaine ở Bình Quới-Thanh Đa dự lễ Phật Đản tại Vĩnh Nghiêm thì anh ta nghe được lời của thầy MC <Tôi RA LỆNH cho quý vị thả bóng bóng thì mới thả!> .

Rồi chuyện thứ hai là nhân dự lễ TRAI ĐÀN TẠI VĨNH NGHIÊM DO Tăng thân Làng Mai tổ chức thì khi vào xem Phòng Thiết kế THỜ PHẬT tại tầng trệt thì anh ta sợ mất giày tây nên hỏi một em đoàn sinh làm nhiệm vụ gác cửa :Để giày ở đây có an toàn không ?Một em đoàn sinh Phật tử GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VĨNH NGHIÊM trả lời rất xấc xược dù em nhỏ tuổi:Sợ mất thì đừng vô xem và quay mặt đi.

Chuyện thứ ba,là một hôm kẹt xe anh ta thấy ai cũng nhẹ nhàng di chuyển chỉ duy nhất cố một Ni cô trẻ luồn lách lấn và bóp kèn ,leo xe lên lề làm mọi người rất bực dọc.Tôi phải khống chế bào chữa là có thể NI cô bận việc gấp gì đó?Anh ta bảo :Sao không mở miệng xin phép?anh ta rất dị ứng và hiện nay không đi chùa nữa,dù dù đã được tôi hướng dẫn quy y tại chùa Xá Lợi.

Sau này anh ta có theo bè bạn đi vào các nhà thờ và khen là con chiên nề nếp có trật tự hành lễ nghiêm túc ,ăn mặc lịch sự,cha xứ nói năng nhẹ nhàng hoạt bát và tiếp đón ân cần.Không như các Phật tử đi chùa ăn mặc lôi thôi :đồ bộ,quần sọt,nói chuện khi nghe giảng...

Hy vọng rằng khi đến dự lễ Phật Đản Phật tử chúng ta có thể không mặc áo tràng mà thay vào đó là trang phục dân tôc nữ mặc áo dài ,nam bỏ áo vào quần hay mặc khăn đóng(nếu có điều kiện),còn sắc tộc nào thì mặc trang phục sắc tộc đó.

Đấy xã hội rất khắc khe với mọi cử chỉ và hành động của Tăng Ni và Phật tử chúng ta nhiều lắm.Do đó chúng ta cần cẩn trọng về cử chỉ hành vi lời nói khi xuất hiện ở nơi công cộng.

Nếu vẫn tổ chức lễ ở Vĩnh Nghiêm thì có thể cho các Phật tử ở gần lên hành lang tháp dự lễ,hay cho vào các chánh điện,giảng đường dự trực tiếp qua màn hình truyền từ lễ đài vào.

Dù sao tôi mong rằng về lâu dài chúng ta chọn địa điểm rộng thoáng và ngay trung tâm thành phố để cho LỄ PHẬT ĐẢN DẦN DẦN TRỞ THÀNH LỄ HỘI LỚN NHẤT TRONG NĂM CỦA PHẬT GIÁO ,CỦA MỖT CHÚNG TA.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
Nguyễn Hữu Đức 15/04/2011 12:45:46
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Rất cảm ơn tác giả Trọng Hoàng đã nói hộ những ưu tư trăn trở, tình cảm của nhiều Phật tử. Thế kỷ 21 là thế kỷ của tâm linh, các tôn giáo khác ra sức truyền bá và cải đạo tín đồ các tôn giáo khác mà sự cải đạo tín đồ Phật giáo là nổi cộm nhất. Phật giáo Việt Nam không chỉ mãi tự ru ngủ trên quá khứ đã một thời là quốc giáo mà phải thức tỉnh, đặt mình trong bối cảnh mới, trong sự " cạnh tranh " với các tôn giáo khác ngay chính trên mảnh đất Việt Nam. Phật giáo không chỉ dành cho người già cho phụ nữ chỉ có tụng kinh và niệm Phật mà Phật giáo dành cho tất cả mọi người. Con kính mong Giáo hội có chương trình hoằng pháp và chương trình sinh hoạt phù hợp cho mọi lứa tuổi nhất là thanh, thiếu niên. Việc làm đó được tiến hành bắt đầu từ việc tổ chức lễ Phật đản cho quảng đại quần chúng tham dự. Một lễ Phật đản tổ chức ở địa điểm rộng, khoáng đạt, thuận tiện giao thông và thời gian thích hợp. Nghi lễ Phật đản không cần nặng nề nghi thức. Trong buổi lễ tuyên đọc tiểu sử, sự nghiệp của đức bổn sư, nghi thức tắm Phật cho tất cả mọi người tham dự, chương trình ca nhạc, liên hoan ẩm thực chay, quyên góp từ thiện, diễu hành xe hoa...
Con kính mong các quý thầy nêu cao hạnh nguyện dấn thân phụng sự đạo pháp và chúng sinh, mỗi Phật tử với lòng yêu Phật pháp bằng việc làm cụ thể của mình cùng Giáo hội đóng góp cho lễ Phật đản được thành tựu viên mãn có sức lan tỏa sâu rộng tới quảng đại quần chúng.
Nam mô hộ pháp chư tôn bồ tát.
Minh thành 15/04/2011 09:11:52
Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Trân trọng cám ơn anh Trần Trọng Hoàng đã nêu ra vấn đề và phân tích rất đúng về thực trạng phật giáo nước nhà nói chung và lễ phật đản nói riêng. Đặc biệt là các vùng nông thôn lại càng buồn hơn anh Hoàng ạ. Tôi nghĩ rằng công tác hoằng pháp trong những năm gần đây đã được củng cố và phát triển mạnh. Tuy nhiên cần phải đẩy mạnh nhiều hơn nữa. Thực trạng các vùng nông thôn thì lễ giải hạn, cầu an, cầu siêu là chủ yếu;trong khi đó lễ phật đản thì không nhiều người biết đến chứ chưa nói đến phật pháp. làm sao để lễ phật đản tại các vùng nông thôn nếu tổ chức được về quy mô tại từng làng như lễ hội làng.
Cầu mong mỗi mùa phật đản đến là một mùa đại lễ hội của toàn dân, an lành và hạnh phúc.
Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
popo 15/04/2011 03:10:52
nếu muốn làm ngày lễ phật đản quy mô bớt tốn kém tiền ,thì mỗi tỉnh cả nước chỉ cần một chùa lớn để làm một ngày lễ phật đản quy mô,và sau đó các nhà làm phim phóng sự phật giáo chia ra nhiều tỉnh quây phim phóng sự rồi gom lại làm một cuốn dvd ngày lễ phật đản,và sau đó nhà làm phim cần copy ra hàng trăm nghìn cuốn dvd,và nhà làm phim cần liên lạc với các thầy trụ trì chùa hay người phật tử chân chính hay các tiệm bán nhỏ trong và ngoài nước quãng bá bán dvd lễ phật đản cho những phật tử trong hay ngoài nước để họ xem,và sau đó dùng số tiền bán dvd đó làm chi phí và để tổ chức lễ phật đản tiếp năm tới,thật ra người phật tử ở nước ngoài rất đông và rất hảo tâm sẻ ủng hộ phật pháp,nếu nhà làm phim mà biết cơ hội làm ngày lễ phật đản phóng sự phim ảnh về chùa chiền hay lễ phật là bảo đảm sẽ không sợ tốn tiền chi phí cho ngày lễ,quang trọng nhất là người làm dvd lễ phật đản cần phãi nghĩ cách quãng bá bằng cách nào để bán cho người phật tử một cách dễ dàng ,theo mình nghĩ dễ bán dvd về phật và dvd về thuyết pháp của quý thầy là cần người phật tử có tiệm nhỏ lằm trong chỗ sân bay quốc tế và các ga xe lửa,quang trọng nhất là cần đăng hình lớn lên quãng bá bán dvd về phật pháp.
chutieu 15/04/2011 01:52:08
xin tán thán va ủng ho anh Trọng Hoàng, và cũng xin tán dương lời chia sẽ của Tuấn Tú.
Tôi sống từ nhỏ ở chùa nè nên cũng hiểu được chút ít chuyện trong chùa. Thực ra các thầy lớn cũng muốn tổ chức Phật Đản hoành tráng lắm chứ nhưng tại:
1- sợ tốn tiền chùa của mình nên làm tổ chức tại chùa Vĩnh Nhhiem thì thầy Thanh Phong sẽ lo tất, vì thầy Thanh Phong nổi tiếng là người chịu chi tiền trong các lễ hội lớn của PG đó sao. Không tin thì kiểm tra các sự kiện lớn của PG sẽ biết mà.
2- Bầu cử thì sắp diễn ra nên các thầy cũng lo mà giữ mình nữa chứ.
3- Ngàn lời cầu khẩn các thầy To hãy vì Phật Pháp mà làm cho bọn nhỏ chúng con còn nương nhờ Phật Pháp nữa, chúng con rất sợ sau này lớn lên không còn chùa để tu lắm, vì gần đây chúng con thấy cải đạo nhiều lắm các thầy ah.
Các thầy xây chùa to, làm từ thiện lên ti vi vài tỉ vẫn có tiền làm mà, chẳng lẽ Phật Đản mà lo không có ai công đức và ủng hộ sao ?
Kính mong các thầy To dành chút thời gian vào TRang web: phattuvietnam.net mà nge tâm tư nguyện vọng đồng bào Phật tử. Hay bây giờ các thầy có chùa to , có ô tô rồi không cần những lời của hàng Phật tử chúng con nữa.
Có gì sai thành tâm sám hối các thầy, sám hối ngàn đời cũng được, miễn sao Phật Đản luôn là lễ hội trọng đại, một lễ hội văn hóa tâm linh ý nghĩa và thiêng liêng.
1 2 next tổng cộng: 25 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Trần Trọng Hoàng Chánh Thư ký ban Biên tập, phụ trách biên tập chuyên mục Ý kiến. Quản trị website