Chuyện lá cờ Phật giáo ngày Phật đản và bà Trần Lệ Xuân
image

Trong tâm trạng chán chường của một người Phật tử đất Sài thành trước một mùa Phật đản nữa không lấy gì làm vui, đồng thời mỏi mòn mong muốn các tư gia Phật tử treo cờ Phật nhân ngày lễ quan trọng này sau nhiều năm tháng dài lãnh đạo PGVN không quan tâm về vấn đề này, thì sáng nay đọc được tin tức Bà Trần Lệ Xuân qua đời.

Theo đài BBC, bà Trần Lệ Xuân, vợ ông Ngô Đình Nhu, đã qua đời hôm 24/4/2011, ở tuổi 87, tại một bệnh viện ở Rô-ma nước Ý.

Ông Nhu làm cố vấn cho người anh ruột của mình Ngô Đình Diệm giai đoạn từ 1955 – 1963. Ông Diệm thì không lập gia đình nên mặc nhiên bà Trần Lệ Xuân được mệnh danh “Đệ Nhất Phu Nhân”.
 
Sau biến động 1/11/1963, lúc đó bà đang ở Mỹ. Kể từ thời điểm đó cho đến ngày nhắm mắt, bà không trở về Việt Nam một lần nào. Năm 1968, người con gái cả của bà là Ngô Đình Lệ Thủy đã qua đời vì tai nạn giao thông, bà vẫn còn hai người con trai và một người con gái.
 
Trước thông tin này, tôi có hơi lặng người đôi chút, không phải chỉ để dành một chút sát na hiếm hoi ấy tưởng niệm một người ra đi mà quan trọng hơn là thẫn thờ trước một cuộc đời, một gia đình phải gánh chịu cái quả do chính mình, gia đình mình tạo nên, trong những tháng năm ngắn ngủi cầm quyền của gia đình mình.
 
Theo nhận định cá nhân tôi, trong những năm tháng dài sống ẩn mình khép kín, bà Trần Lệ Xuân đã làm được hai việc tốt đẹp và ý nghĩa nhất trong chính cuộc đời của bà.
 
Việc thứ nhất, đầu năm 1980, bà đã sai trưởng nam là Ngô Đình Trác qua Mỹ tìm cách tiếp xúc với thầy (Hòa Thượng Thích Mãn Giác -chùa Việt Nam ở Loangeles - NV), xin thầy hỷ xả cho cái tội gia đình bà đã làm khổ mấy thầy và xin thầy nhân lễ Vu Lan gia tâm cầu siêu cho thân sinh (ông bà Trần Văn Chương – NV) và cầu an cho gia đình bà. Trác vâng lời mẹ đến Mỹ… Đêm đó, chính thầy khai chuông và niệm hương cho Ngô Đình Trác”(nguồn: Hoàng Nguyên Nhuận - Nhớ Thầy - chuyenluan.net).
 
Việc thứ hai, mười hai năm sau, ngày 30/10/1996, qua các phượng tiện truyền thông nước ngoài, bà chính thức lên tiếng tạ lỗi hương linh Bồ Tát Thích Quảng Đức với những lời lẽ rất chân thành như “…Nay đời người chỉ là bóng câu qua cửa sổ, sự vật đổi thay, và con người cũng không còn tồn tại, tôi đích thân tạ lỗi linh hồn thầy Thích Quảng Đức và xin Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ân xá những lời tuyên bố vô trách nhiệm của tôi 34 năm trước ..” (Nguồn: Đài phát thanh Litte Saigon Radio, báo Tin Điện tại Đức, tuần báo Victoria Tivi tại Molbourne và Sydney…).
 
Vì vậy, lúc này sẽ không phải khi nhắc lại những gì bà đã làm trong những tháng năm ấy, đặc biệt đối với Phật Giáo VN mà chuyện lá cờ Phật giáo ngày hôm nay chính là điều muốn nói.
 
Điều này, không biết vô tình hay nhân duyên đưa đẩy mà tin bà Trần Lệ Xuân mất rơi vào đúng những tháng ngày chúng ta đang kêu gọi Phật tử treo cờ mừng Phật đản, mà cũng lại là chuyện lá cờ Phật gíáo ngày Phật đản!
 
Tuy nhiên, nhắc đến bà Ngô Đình Nhu cũng đồng nghĩa nhắc đến chế độ Diệm – Như là điều khó tránh khỏi. Dù vậy trong chừng mực nào đó, cũng nên cố gắng hạn chế đến mức có thể được mà thôi.
 
Nguyên nhân góp phần dẫn đến một triều đại gia đình trị họ NGÔ suy sụp chính là lá cờ Phật giáo quốc tế! Đó là ngày 7/5/1963 (tức đúng ngày tháng tư âm lịch), lúc 17 giờ 30, cảnh sát Thừa Thiên, theo lệnh thiếu tà Đặng Sỹ (thiếu tá Đạng Sỹ - Phó tỉnh trưởng Nội An và tiểu khu trưởng Thừa Thiên lúc đó - thì thừa lệnh của “Cụ Cố Trầu” tức tổng giám mục địa phận Huế Ngô Đình Thục - người anh của anh em nhà Ngô Đình), đi từng nhà bảo người dân phải triệt hạ cờ Phật xuống hết.
 
Người ngơ ngác, kẻ bàng hoàng nhưng tất cả đều cùng chung tiếng nói “Chúng tôi làm theo tục lệ xưa nay để kính mừng Phật đản, mấy ông có muốn dẹp thì leo lên mà gỡ xuống”. Và chuyện gì đến sẽ phải đến. Lịch sử Pháp nạn năm 63 bắt đầu từ đó.
 
Lá cờ Phật giáo được treo lên trong mùa Phật đản dường như vẫn có chút vương vấn tinh thần đấu tranh bất bạo động của PGVN năm 1963. Bởi vì như vừa nói, tất cả đều khởi nguyên từ lá cờ Phật giáo treo tại tư gia người Phật tử.
 
Hoằng pháp ngày nay trong bối cảnh đất nước thanh bình, bài học lịch sử ấy vẫn còn in đậm trong tâm khảm nhiều thế hệ Phật tử chúng ta.
 
Vì vậy, treo cờ Phật giáo không chỉ là một việc làm cụ thể, thể hiện tấm lòng tri ơn chư Phật, tưởng nhớ ngày đản sinh của một bậc đạo sư ba cõi, mà còn mang ý nghĩa tự hào to lớn của biết bao công ơn chư liệt đại Tổ Sư và chư thánh tử đạo.
 
Ai đó bảo rằng là hình thức không quan trọng, nhưng một chiếc áo ta mặc vào người không chỉ để che ấm thân tứ đại này mà còn là để phân biệt nhiều thứ khác nữa, kể cả thể hiện tinh thần và cung cách văn hóa của chính mình và của cộng đồng chung quanh. Có lẽ điều này chúng ta vẫn luôn mong mỏi tài năng – đức độ của những vị hoằng pháp ngày nay, qua các vị, một môi trường tu học, một hình thái (ừ thì bề ngoài) sẽ biệu lộ hiệu quả hơn.
 
Một cá nhân người viết bài này dẫu hàng chục năm qua vẫn miệt mài, cô đơn treo cờ Phật giáo giữa rừng ngơ ngác thì cũng chặng kêu gọi được ai, vì hình như nó thuộc về sự tự giác - ý thức nhiều hơn là bổn phận.
 
Khi tôi giương lá cờ Phật giáo, treo lên, cảm giác đầu tiên là lòng tự hào. Đan xen trong đó là những hình ảnh của những thân phận đang dần trã tuần tự định nghiệp đã gieo của mình.
 
Tôi treo cờ Phật giáo vì mục đích tôn xưng, vì bổn phận và trách nhiệm (nếu có) chứ hoàn toàn không vì ý nghĩa tâm linh mong được phù trợ nào cả.
 
Bà Ngô Đình Nhu đã vĩnh biệt cõi này, cái cõi mà nửa thế kỷ trước thay vì là nơi gieo mầm từ bi để mong trổ hoa trí tuệ, thì bà lại đi gieo những nghiệp dữ, để trong một quãng thời gian khá dài, dù sống trong âm thầm khép kín, bà cũng không sao thanh thản cõi lòng.
 
Dù sao, theo tôi, chắc bà cũng phần nào nhẹ nhàng bước đi vì đã dũng cảm nhận lỗi - xin lỗi với Phật giáo VN. Hai cái điều mà thời còn tại thế đức Thế Tôn luôn hết lời ca ngợi rằng rất quý.
 
Bà ra đi nhằm lúc chuyện lá cờ Phật giáo đang được bàn luận trong mùa Phật đản này, đã thôi thúc tôi viết lên đôi dòng mà tưởng rằng chuyện này phải là của những vị có trách nhiệm.
 
Lá cờ Phật giáo năm 63 luôn tung bay trong gió.

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (35 bài gửi)

vu cong hoai anh 16/06/2011 18:55:38
Cảm ơn người viết bài này vì đã cho biết một sự thật giản dị nhưng cao siêu.
Đại Nghĩa 16/06/2011 09:56:32
Tại sao ta lại phải ngần ngại treo cờ Phật giáo khi ta là 1 Phật tử? Lẽ ra ta phải luôn tự hào về điều đó vì Phật giáo luôn đem lại những đạo lý tuyệt vời cho thế gian này, để chúng ta có thể noi theo giáo pháp mà sống tốt đẹp hơn.
Riêng bản thân tôi hiện đang sống trong 1 căn hộ trên tầng 9, tôi không chỉ treo cờ Phật giáo trong những ngày lễ lớn mà tôi treo cờ Phật giáo quanh năm. Mỗi khi đi dưới đất ngước nhìn lên ban công nhà mình, nhìn thấy lá cờ Phật giáo tung bay trong gió, tôi cảm thấy thật nhẹ nhàng, thật ám áp và cũng thật tựu hào biết bao. Tôi tự hào vì tôi là 1 người con Phật.
Diệu Thuận (Nam Giao) 03/05/2011 08:36:35
Cảm ơn phattuvietnam.net và tác giả đã cho tôi những giây phút lắng lòng về một nghiệp dĩ đo82i người.
Đây không là lần thứ nhât tôi đọc bài này ,đã hơn 4 lần rồi mà cảm nhận vẫn không hề thay đổi,nên lần ni viết tạm đôi dòng ni gởi vào diễn đàn,trước là cảm ơn sau nớ là để tự nhắc nhở với mình rằng chớ làm các việc ác và luôn thiết tha thương yêu đạO PHÁP CỦA MÌNH.

Thế mà có một bài viết đăng lẽ loi trên một trang mạng nói rằng "Tôi Không Tin Bà Trần Lệ Xuân Xin Lỗi".Thật là đáng buồn cho cái TÔI trong bài viết này.Họ muốn bà TL Xuân hay nh74ng diễn biến thời cuộc phải theo ý muốn TÔI của họ mới là sdu75 thật!Mới là đáng tin!

KHÔNG TỐT,KHÔNG TỐT,KHÔNG TỐT !
Thái Hà Như 01/05/2011 22:23:05
popepepe.tôi đồng ỳ vời bạn. vì lẽ người ngoại giáo không hài lòng về những tin tức có thật mang tính lịch sử như vầy đâu. Họ chỉ cần TIN CHỨ KHÔNG CẦN HIỂU .
huyen hong 01/05/2011 20:09:38
chao bac Duong Kinh Thanh chau rat muon binh luan voi bac ve Phat Phap de hoc hoi them giao phap nha Phat mong bac dong y va viet thu phan hoi lai cho chau nhe
popepepe 01/05/2011 13:51:30
cầu nguyện vong hồn bà ngô đình nhu mau sớm siêu thoát,tôi vừa đọc tin tức trang mạng của con chiên về cuốn nhật ký ,và củng mông cuốn nhật ký của bà được ông đệ tử con chiên của bà sau này có xuất bản đừng có bôi nhọa tăng ni phật tử chúng tôi,nếu không vong hồn bà cũng chưa siêu thoát đâu.cung chưa về nước gì gì đó đâu.mông rằng ông con chiên đệ tử bà ta cẩn thận khi xuất bản cuốn nhật ký của bà nhu.
Hà Thị Loan 30/04/2011 20:12:52
Bạn tttttt nói đúng, cờ Vatican không phải là cờ tôn giáo.
tttttt 30/04/2011 01:38:45
tất cả phật tử chúng ta hãy tự hào về mình là đệ tử phật . hãy sống thật tốt với lời phật dạy và cùng treo cờ phật giáo đón mừng ngày đản sanh. Việt nam chúng ta chỉ được treo cờ phật giáo và các tôn giáo trong nước. tôn giáo có tinh thần dân tộc thôi.vatican là một đất nước riêng biệt, ai cho treo cờ của họ vào việt nam. chỉ treo nhà thờ,vì họ là một nước nếu treo thì nguy
Van Chuc 29/04/2011 19:23:36
Mấy ngày vừa rồi tôi có nghe nhóm anh em cùng cơ quan bàn luận vụ bà Trần Lệ Xuân qua đời và khuyên nhau tìm đọc bài này.Thú thật đây là lần đầu tiên tôi vào trang này ,nên tìm bài này hơi bị lâu .
Anh em có bảo nhau rằng sao tin bà Trần Lệ Xuân mất mà các trang mạng Phật giáo không đưa ,chí ít cũng là một mẫu tin ngắn.Chỉ có trang phattuvietnamnet này đang đầu tiên thì hơi bị buồn .

Thật là chuyện nhân quả của nhà Phật. Đọc xong mà lòng tôi thấy bồn chồn xót xa chi lạ .Xin lấy đây làm gương soi đừng gây việc ác .

Cấu mong linh hồn bà sớm siêu thoát
VUTHAIHOANG 29/04/2011 18:15:03
Kính gửi:Đạo hữu DƯƠNG KINH THÀNH
Tôi cảm thấy rất xúc động và biết ơn những bài viết của đạo hữu về việc treo cờ Phật giáo quốc tế trong những ngày mừng kính sinh nhật Đức Ngài!
Người Phật tử thuần thành không ai không biết những điểm chung trong giáo huấn truyền thống cổ xưa của các tông phái Phật giáo như:có sự mới có lý hay từng tướng nhập tánh...Ba hai tướng tốt,tám mươi vẻ đẹp của Đức Ngài cũng là một phần biểu lộ sự viên mãn tròn đầy phước báu của Bậc từ tâm vô lậu.Hình thức không bao giờ thừa nếu người vận dụng nó một cách khéo léo để chuyển tải phẩm chất nội dung.
Giáo huấn Phật giáo dạy rằng,trong tiến trình chiêm nghiệm nội tâm, chỉ có những bậc tâm đã đoạn trừ 5 hạ phần kiết sử mới cần đến sự an trú trong không gian cô tịch để thực hiện các tầng thiền định,còn những bậc sống khác như các vị chọn đời sống gia đình hay độc thân để phục vụ trong các tổ chức xã hội,thì hình thức tôn giáo của họ bao giờ cũng là tâm điểm bình an và tiếp thêm sức sống trong lòng họ. Nỗi khát khao một đại lễ Phật đản giàu về hình thức tổ chức cũng như nội dung uẩn hàm chiều sâu kinh nghiệm đức thâm trầm của Phật giáo của hơn 6o triệu người phật tử dường như vẫn chưa làm động lòng Giáo hội và Tăng-Ni đoàn. có lẽ,
'im lặng là vàng,ăn thua ở tâm' là châm ngôn hành động của Phật giáo mà các cấp lãnh đạo Giáo hội gửi đến các hàng phật tử thứ dân hay sao ấy?!
Thời Đức Gotam còn tại thế, Ngài còn cho phép Đức Anan tiến hành trồng cội bồ đề để các môn đệ cư sĩ có đến viếng cũng không cảm thấy trống vắng cô đơn mỗi khi Đức Ngài vắng mặt. Ngày nay đất chật người đông,thì mỗi nhà không thể trồng một cây bồ đề để kính nhớ Tôn sư, nhưng một vài lá cờ thì lẽ nào không chỗ cắm hay vì một lý do tế nhị nào đó mà Giáo hội không quan hoài hay cũng không ghé mắt quan tâm? Trong Ngũ lực thuộc 37 Phẩm trợ đạo, tín lực đứng đầu các lực.Vậy nếu không có niềm tin hay niềm tin yếu ớt hoặc niềm tin bị suy giảm thì liệu người môn đệ có đủ sức mạnh tinh thần để họ sống một đời sống phong phú tâm linh và phụng sự hiệu quả hay không? Phật đản được tổ chức trong những năm gần đây ở một số địa phương dường như mang thái độ 'chẳng đặng đừng', giống như không muốn làm nhưng bất quá phải làm nên cuối cùng làm hổng giống ai.Đứng trước một vấn đề không đáng là vấn đề của một tôn giáo có chiều sâu cắm rễ hàng ngàn năm trong lòng lịch sử và tâm thức của dân tộc, tôi-với tư cách của một người môn đệ Phật,thật khó tránh những trăn trở suy tư.Tôi tự hỏi,liệu cứ cái đà tiếp tục im lặng cách lạ lùng này của hàng Giáo phẩm thì cộng đồng Phật giáo Việt Nam có nguồn cảm hứng mạnh mẽ thiêng liêng để tiến tới những thành quả tốt đẹp như Đức Ngài và Giáo hội mong muốn hay không?
Tôi RẤT RẤT MONG cái thấy mang chiều kích tình cảm sâu xa và những phát biểu thẳng thừng đầy tinh thần trách nhiệm của những vị cư sĩ đàn anh như đạo hữu hay cư sĩ Minh Mẫn...được lan rộng trong lòng người Phật giáo để con thuyền của thánh Maha Kassapa mạnh mẽ lướt phăng đúng với sứ mạng của Đức Gotama trao phó cho Giáo hội:"Các con hãy ra đi vì lợi ích và hạnh phúc của chư thiên và loài người. Phần Ta,Ta cũng đi. Ta sẽ đi về hướng Uruvela..." Được như vậy,dù chuyện chưa tới đâu mà suốt ngày ăn cơm với muối hột tôi cũng mừng!
Tôi cầu nguyện đạo hữu được nhiều hồng phúc trong mùa Phật Đản hồng phúc này!
Trân trọng kính chào đạo hữu Dương Kinh Thành!
Nguyên Hùng 28/04/2011 21:27:20
Bài viết rất cảm động .Em đang học ngành ngoại giao, từng đọc qua sử sách nói về vụ việc năm 63 này.Em thấy tác giả không muốn nhắc lại nhiều chuyện gia đình họ Ngô đàn áp Phật giáo ,chứ thât ra còn ghê ghớm hơn nhiều . Dù sao bà TLXuân cũng đã ra đi .thôi thì mình cũng dành một chút giếy phút tình người tưởng niệm cho bà.
angiang5 28/04/2011 10:03:35
Có những vấn đề về lịch sử mà không đọc được trong những sách lịch sử hoặc những phương tiện thông tin khác. Rất mong được các bậc đi trước viết lại để những lớp người đi sau thấu hiểu sự thật để có những suy niệm đúng.
Nền đề nhất cộng hòa đã sụp đỗ theo cái chết của hai ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu, việc làm của họ công tội với nhân dân sẽ được lịch sử phán xét công bằng. Cho đến nay, hai ngôi mộ của ông vẫn chưa được mang tên nằm hiu quạnh trong một nghãi trang nào đó. Và bà Trần Lệ Xuân nếu đã có được những hành động hối lỗi thì cũng nên được tha thứ của người thế gian... nhất là khi đã lìa khỏi cuộc đời. Linh hồn ấy rồi sẽ tùy dẫn theo nghiệp báo của chính mình.
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.
Nguyên Uyên 28/04/2011 09:12:44
Bác Giác Đạo-DKT lại nhầm nữa rồi! Ông Ngô Đình Cẩn là em của Ngô Đình Thục, Ngô Đình Diệm,Ngô Đình Nhu chứ không phải là " anh cả" đâu!( có lẽ vì bác nghe gọi là "cụ cố trầu" nên tưởng vậy chăng?). Tuy bài viết của bác rất hay, nhưng khi dính dáng đến lịch sử thì cần phải cẩn trọng hơn, bác ạ! Có như thế thì người đọc mới tin vào những tư liệu mà mình dẫn chứng. Kính chúc bác khỏe mạnh và an vui!
Lăng nghiêm 28/04/2011 08:26:40
Những ai không biết màu cờ may cờ theo thứ tự thì hãy nhìn lá cờ trên được treo ở Hà nội ngày đại lễ Phật Đản LHQ 2008 rất chuẩn về màu sắc và rất ư là đẹp
Bùi Đam 28/04/2011 07:36:21
Nhân nói về chuyện lá cờ Phật giáo, tôi xin có ý kiến và cũng coi như là xin hỏi quý vị một điều: Trước kia khi chưa có lá cờ Phật ngũ sắc ở VN (1951) hay là khi chưa được GHPGVN phê chuẩn (2007) thì chúng ta, nhất là ở miền Bắc đã có cây Phướn Phật. với các kích cỡ khác nhau, rất đẹp, rất đặc trưng, hình như là riêng có ở miền Bắc thì phải.
những cây phướng đại có thể dài tới mười mét, có lọng che đung đưa ở sân chùa, phướn trung trong chùa, phướn tiểu ở hiên chùa. Đặc biệt trong các đám tang của nhân dân (bất kể có là Phật tử hay không - miến là ko phải là Giáo dân) thì đều mời các Cụ bà đến, mang theo cầu, phướn đến tụng kinh, niệm Phật, kể hạnh, chèo đò dẫn đầu đám tang đưa người quá cố ra đồng.
Vậy ngày nay chúng ta sử dụng cờ và Phướn như thế nào cho phù hợp?
Thiện Tánh 28/04/2011 00:56:05
ĐẠO KỲ PHẬT GIÁO
Nhạc và lời : Chúc Linh
Cờ Phật giáo thế giới sáng tươi năm sắc hào quang
Đem an lành hạnh phúc đến cho muôn loài
Lòng vị tha gieo an vui yêu thương
Đường Bát Chánh mang tin yêu thuận hòa
Nào về đây ta kết nên muôn đài sen

Cờ Phật giáo phất phới ngát hương chân lý Đạo Vàng
Xanh đất trời rạng rỡ ánh dương hòa bình
Đường ta đi vui gian nan hân hoan
Lòng chí quyết theo dấu chân Phật Đà
Cùng sát vai giương cao đuốc tuệ Từ Bi.
_________________________________
Hymn of the Buddhist Flag
English lyrics by Quốc Bảo

O the Bud - dhist Flag The one- - and on-ly Truth
Bring- ing peace and hap -pi - ness to all
Sym -pa-the-tic pi- ty on the
Eight- fold path of En- light -en- ment
Make this world a bet-ter palce to live.
O the Bud- dhist Flag Fra gance in the way of Truth
Sky and Earth would har-mo nize in peace
Joy - ful in suf- fer-ings we all
Pay hom- age to our Great Bud dha
Make this world a bet- ter place to live
______________________
thanh lâm 28/04/2011 00:27:59
Cháu thật buồn khi đọc những dòng tâm tình của bác. Cháu ở Huế, vùng đất luôn rạo rực cờ hoa và lồng đèn mỗi lúc mùa Phật đản về. Hi vọng rằng Sài Gòn năm nay cũng vậy.
Thanh Lâm 28/04/2011 00:25:02
Cháu thật buồn khi đọc những dòng tâm tình của bác. Cháu ở Huế, vùng đất luôn rạo rực cờ hoa và lồng đèn mỗi lúc mùa Phật đản về. Hi vọng rằng Sài Gòn năm nay cũng vậy.
Anh Phương 28/04/2011 00:16:53
Không biết Nguyễn Chí Đức có bị nhầm lẫn không nhỉ?
Sao lại có chuyện"tuy số lượng Phật tử, các Thầy không đông bằng số lượng người theo đạo Công Giáo, nhưng số lượng quần chúng ủng hộ Phật giáo vẫn là đa số."??

Đây là Việt Nam chứ có phải Vatican đâu mà có chuyện đó nhỉ.

Đề nghị Nguyễn Chí Đức xem lại vấn đề này
dao ninh 27/04/2011 22:18:57
Nam mo quan the am bo tat
vui thay duc phat ra doi. sap den phat dan roi bai viet that co y nghia cho nhug ngay nay.
1 2 next tổng cộng: 35 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Dương Kinh Thành Cư trú tại TP.HCM