Hoài bão của một vị thượng tọa trên giường bệnh
image

Trong bài tiếp theo của loạt bài “Theo dòng Phật sự”, chúng tôi mời quý bạn đọc cùng đọc lại bản ghi buổi trao đổi ý kiến tình cờ với Thượng tọa Tấn Đạt, trong một hoàn cảnh cũng thật đặc biệt, tại bệnh viện Chợ Rẫy

Đây là nơi thượng tọa đang điều trị, sau một thời gian dài nằm nhiều bệnh viện, từ đầu năm Âm lịch, chỉ trừ khoảng thời gian thượng tọa bất chấp bệnh tật, lao vào góp sức cùng chư vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức tổ chức Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2011 tại Bình Dương. 

Sau khi hội thảo thành tựu viên mãn, thượng tọa đã trở bệnh nặng vì lao lực, kiệt sức trong quá trình chuẩn bị hội thảo, trong công việc nặng nề, trách nhiệm.
 
Hạ tuần tháng 5, trên đà hồi phục, vẫn còn gầy guộc xanh xao sau thời gian bệnh duyên kéo dài, thượng tọa vẫn lạc quan dành hàng giờ chia sẻ tâm tư về Phật sự.
 
Thấy đây cũng là vấn đề mà tăng ni Phật tử Việt Nam cùng quan tâm, chúng tôi ghi cuộc nói chuyện thành bài viết để chia sẻ cùng bạn đọc Phattuvietnam.net.
 
Thượng tọa Thích Tấn Đạt (TTTTĐ): Bệnh tật là chuyện bình thường của kiếp người sinh lão bệnh tử. Trải qua một cuộc phẫu thuật đầy đau đớn, thầy càng nghiệm rõ rằng mình cần phải tu nhiều hơn nữa, để không còn trôi lăn trong luân hồi đầy đau khổ. Bệnh tật thì chỉ là việc trả nghiệp, những món nợ đã vay mà không biết trả giờ nào.
 
Nhiều lần thầy nghĩ đến cái chết. Nếu nghiệp vận đã tới thì cũng là chuyện thường tình. Nhưng phải ra đi, thì chỉ tiếc cho những hoài bão còn chưa thực hiện được.
 
Cư sĩ Minh Thạnh (CSMT): Thưa thầy, thầy vừa góp phần tổ chức thành công Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 thành công rực rỡ, vượt trên cả dự kiến. Thầy còn nghĩ đến Phật sự nào nữa?
 
TTTTĐ: Hội thảo chỉ là một sự kiện, trong một thời gian. Thầy nỗ lực góp phần cũng vì trách nhiệm, bổn phận, thành công là do công lao của toàn thể tăng ni Phật tử.
 
Còn sự nghiệp mà một trưởng tử Như Lai ấp ủ, đối với thầy, đều còn ở phía trước, nhất là với chức vụ mà đại chúng và Giáo hội đã tin tưởng giao phó.
 
CSMT: Là Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp Trung ương, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Từ thiện Xã hội, Phó Trưởng Ban Kinh tế Tài chính Trung ương, con thấy thầy đã làm hết trách nhiệm của mình trong Phật sự, phục vụ đạo pháp và dân tộc, không phụ lòng tin cậy của Tăng ni Phật tử. Vậy là tốt rồi, sao thầy lại cứ băn khoăn, e rằng ảnh hưởng đến quá trình hồi phục!
 
TTTTĐ: Đạo hữu Minh Thạnh, làm tròn trách nhiệm như đạo hữu nói là việc đương nhiên, ắt phải rồi, đó không thể được coi là hoài vọng, là mục tiêu phấn đấu và sự nghiệp của trưởng tử Như lai.
 
Cuối đời, để lại vài ngôi chùa, đào tạo vài trăm đệ tử xuất gia, vài chục ngàn đệ tử tại gia cũng là trách nhiệm đương nhiên của người ăn cơm cửa Phật từ nhỏ như thầy.
 
Thầy không muốn dừng lại ở đó, khi chư Phật gia bị thầy vượt qua cơn bệnh nặng này. Trở về và làm việc bình thường như một người làm công tác quản lý hành chính Giáo hội thì chưa phải đã ra sức báo đáp xứng đáng hồng ân chư Phật.
 
CSMT: Vậy thầy hướng đến những mục tiêu cụ thể ra sao?
 
TTTTĐ: Trong cương vị một người làm Phật sự Hoằng pháp, thầy hướng đến xây dựng một Trung tâm hoằng pháp lớn ở khu vực Nam Bộ. Nếu chỉ được bằng một phần của trung tâm Phật Quang Sơn (Đài Loan) hay Trung tâm Phật giáo Dhammakaya (Thái Lan) là tốt lắm rồi.
 
Hiện nay, nhiều chùa đã hình thành những trung tâm tu học lớn, như ở TPHCM có chùa Hoằng pháp, ở Hà Nội có chùa Bằng.... Nhưng diện tích đất, cơ sở vật chất đã được huy động hết công suất. Nếu muốn phát triển hơn nữa thì Giáo hội phải đứng ra, hoặc hỗ trợ, xây dựng một trung tâm hoằng pháp hàng chục mẫu đất trở lên, có thể phục vụ việc tu tập liên tục thường xuyên của hàng mấy chục ngàn người, bảo đảm không gian thông thoáng, thanh tịnh, nâng cao chất lượng tu học của tăng ni Phật tử.
 
Không gian cơ sở hoằng pháp mà thầy hướng đến đảm nhiệm vai trò đáp ứng nhu cầu tu học tập trung thường xuyên, dài ngày của Phật tử trong tình hình những trung tâm đã có bắt đầu tiến tới ngưỡng quá tải, vừa có chức năng thúc đẩy hoạt động hoằng pháp phía Nam, với ý nghĩa cơ sở vật chất phải đi trước để làm động lực.
 
Hoài bão thứ hai của thầy là một bệnh viện Phật giáo, theo hình mẫu các bệnh viện Phật giáo ở Đài Loan.
 
Theo hình mẫu đó, bệnh viện Phật giáo vừa đảm bảo chất lượng điều trị, vừa đảm bảo tính chất từ thiện xã hội. Bệnh nhân nghèo có thể được hỗ trợ một phần hoặc trọn vẹn viện phí bằng nhiều hình thức, thí dụ từ một hội bảo trợ.
 
Điều này, Phật giáo Đài Loan, với số tín đồ ít hơn Phật giáo Việt Nam họ đã làm được, thì nếu đồng tâm hợp lực Phật giáo Việt Nam vẫn làm được.
 
Có ngay một bệnh viện lớn là điều rất khó, nhưng xây dựng một bệnh viện nhỏ, vừa làm vừa học tập và thực nghiệm cách làm, từ đó xây dựng nhiều hơn bệnh viện nhỏ, hay một bệnh viện lớn là điều có thể nghĩ đến.
 
Hiện nay, nhiều vị bác sĩ Phật tử là chuyên gia đầu ngành, nhà quản lý sẵn sàng đóng góp sức lực cho Phật sự từ thiện xã hội này.
 
Bệnh viện từ thiện Phật giáo là mô hình phát triển nâng cấp, chính quy hóa, quy mô hóa, hiện đại hóa mô hình Tuệ Tĩnh Đường mà nhiều chùa đã duy trì hoạt động có hiệu quả.
 
CSMT: Thưa thầy, còn hoài bão thứ ba?
 
TTTTĐ: Đó là hoài bão đưa Phật giáo tham gia vào hoạt động xã hội hóa giáo dục hiện nay, cụ thể là mở hệ thống giáo dục do Phật giáo tổ chức, quản lý, điều hành.
 
Chắc chắn, đây phải là nỗ lực của toàn thể tăng ni Phật tử Việt Nam. Ở hoạt động này các cơ quan liên hệ của giáo hội chỉ giữ vai trò chỉ đạo, hướng dẫn thúc đẩy, vì điều cần là một mạng lưới, bắt đầu từ bậc học mầm non, triển khai đều khắp trên cả nước, không phải chỉ là một vài trường ở một vài thành phố lớn.
 
CSMT: Thưa thầy, không biết thầy đã có đọc qua loạt bài “Trường học trong chùa, chùa trong trường học” của con đăng trên Phattuvietnam.net chưa?
 
TTTTĐ: Có. Nhưng thầy suy nghĩ về vấn đề này rất lâu trước khi có loạt bài đó. Thầy thấy loạt bài đã đề cập đến một số vấn đề, nhưng do viết theo đặc thù của dạng bài viết trên mạng, nên các bài thường là ngắn, nhiều vấn đề chỉ mới đi phớt qua, chắc chắn là bạn đọc không thỏa mãn. Mong đạo hữu đầu tư nghiên cứu sâu hơn, rộng hơn.
 
Nhu cầu Phật giáo tham gia, đóng góp vào hoạt động xã hội hóa giáo là điều ai cũng thấy, không chỉ riêng gì thầy hay đạo hữu. Nhưng thực hiện là điều khó. Đó là điều thầy trăn trở.
 
Một số chùa đã mở lớp mầm non, nhưng chưa mở rộng được. Thầy không nghĩ là Phật giáo Việt Nam chúng ta mấy năm qua chỉ làm được tới đó mà thôi. Đạo hữu nghĩ như thế nào?
 
CSMT: Con cũng nghĩ như Thượng tọa. Thượng tọa băn khoăn cũng phải. Sự phát triển Phật giáo chúng ta là không đồng bộ, và những điều Thượng tọa nghĩ là những vấn đề gai góc nhất.
 
TTTTĐ: Nằm trên giường bệnh, thầy cứ nghĩ mãi về những điều như vừa nói. Thầy định là nếu bệnh trở nặng, thì sẽ để lại lời nhắn nhủ để sau này đệ tử tiếp nối.
 
Bây giờ, nhờ hồng ân chư Phật, thầy đã trên đà hồi phục. Thầy phát nguyện là để báo đáp sự gia hộ, ra viện là bắt tay ngay vào việc.
 
CSMT: Thưa thầy, theo thứ tự mà thầy chia sẻ, thì có lẽ trung tâm hoằng pháp là điều thầy ưu tiên hàng đầu?
 
TTTTĐ: Thầy thiết tha hơn hết với sự nghiệp hoằng pháp, nên chú trọng đến việc hoằng pháp trước tiên. Còn ý đạo hữu ra sao?
 
CSMT: Thưa thầy, con là người làm việc trong xã hội, nên thấy hoạt động giáo dục là quan trọng hơn.
 
Hoằng pháp thì dù sao Phật giáo chúng ta đã có những hoạt động rất hiệu quả, dù là ở những quy mô nhỏ. Tuy nhiên, nếu cộng lại thì thành quả cũng là đáng kể.
 
Bệnh viện Phật giáo thì cũng rất cần, nhưng Phật giáo Việt Nam cũng đã có hệ thống Tuệ tĩnh đường, tức là đã có một sự khởi động ở chừng mực nào đó.
 
Riêng vấn đề giáo dục xã hội, thì Phật giáo chúng ta tuy là tôn giáo chủ yếu ở Việt Nam hiện nay, nhưng hiện nay, ở bước khởi đầu giáo dục mầm non, dường như, Phật giáo chúng ta vẫn còn chưa thực hiện được như một số tổ chức khác.
 
Giáo dục lại có liên hệ đến vấn đề tư tưởng, nên vai trò của nó rất quan trọng.
 
TTTTĐ: Thầy lưu tâm đến ý kiến của đạo hữu và sẽ suy nghĩ thêm. Nhưng bắt đầu từ lĩnh vực nào cũng đều cần sự chung sức chung lòng của toàn thể Tăng ni Phật tử.
 
CSMT: Con nghĩ để huy động được nguồn lực của toàn thể Tăng ni Phật tử, trước hết cần làm tốt công tác truyền thông. Trang tin Phatttuvietnam.net có thể góp phần với giáo hội.
 
TTTTĐ: Như thế thì còn gì bằng. Phatttuvietnam.net làm công quả giúp cho những Phật sự nói trên nhé. Thầy cũng thúc đẩy việc thực hiện những chương trình nói trên trong cương vị một thành viên trong ban lãnh đạo giáo hội, vì sự phát triển chung của Phật giáo Việt Nam.
 
Trong một thời gian nữa, nếu việc hồi phục tiến triển như hiện nay, các tăng ni Phật tử có tâm huyết, có cùng chí hướng có thể gặp thầy ở Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa,Q3, TPHCM để bàn bạc cụ thể.
 
Riêng với đạo hữu Minh Thạnh, chúng ta có thể tiếp tục thảo luận vấn đề và thể hiện dưới dạng bài viết, đăng tải trên Phatttuvietnam.net để khởi động công tác truyền thông cho chương trình.
 
Phattuvietnam.net đã hoạt động như một kênh thông tin hiệu quả, góp phần không nhỏ cho thành công của nhiều Phật sự, như các Hội thảo Hoằng pháp, Đại lễ Phật Đản PL 2555, nâng cao tín tâm, giữ gìn người Phật tử trong tôn giáo truyền thống của dân tộc...
 
Vì vậy, với tư cách là một chức sắc của giáo hội, và cũng trong tư cách của một bạn đọc, thầy ủng hộ, tin cậy Phattuvietnam.net. Điều đó cũng có nghĩa là thầy trông mong vào sự đóng góp của Phattuvietnam.net.
 
CSMT: Xin kính cảm ơn thầy về sự tin cậy đối với trang tin Phattuvietnam.net. Con sẽ làm nhiệm vụ mà thầy tin tưởng mà nhờ cậy, trong khuôn khổ loạt bài “Theo dòng Phật sự”.
 
TTTTĐ: Nhân dịp Phattuvietnam.net kỷ niệm 5 năm thành lập, cho thầy gởi lời chúc sinh nhật tốt đẹp nhất đến với các đạo hữu phụ trách và cộng tác với trang tin.
 
Cảm ơn trang tin đã cho thầy được đọc những bài viết rất hay.
 
CSMT: Xin kính chúc thầy sớm bình phục hoàn toàn.

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (17 bài gửi)

tinh tuan 01/06/2011 21:46:46
Cầu mong thập phương chư Phật gia hộ cho Thượng Tọa mau bình phục để những công tác Phật sự Thầy đưa ra được viên thành. Nam Mô A Di đà Phật.
Hiền 31/05/2011 23:11:31
Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Thượng tọa mau chóng bình phục sức khỏe và các ý nguyện Phật sự sớm được viên thành.
Tất cả hoài bão của Thầy đều rất cần thiết, đều rất quan trọng như nhau và rất cần sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể Tăng ni Phật tử VN.
Xin hết lòng tri ân anh Minh Thạnh và trang tin Phattuvietnam.net trong Phật sự này.
Tôi là một Phật tử cô độc ở miền Nam sắp về hưu. Ước mong tìm một nơi thích hợp để vừa an dưỡng tuổi già, vừa tu học và phụng sự Đạo Pháp nhưng đã thất vọng não nề. Không ít người có cùng hoàn cảnh và nguyện vọng như tôi. Khi biết được hoài bão của Thượng tọa Tấn Đạt tôi vô cùng xúc động. Hoài bão của Thượng tọa đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng tha thiết của nhiều người chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của toàn thể Tăng Ni Phật tử VN.
A Di Đà Phật !
minhhien 31/05/2011 22:12:46
con nguyện cầu chư Phật gia hộ thầy được nhiều sức khỏe để dẫn dắt chúng con trên con đường đạo pháp là sinh viên ngành sư pham con cũng tháy nên giáo dục Phật giáo ở mầm non là quan trọng vì giới trẻ thời nay ít quan tân đến tín ngưỡn mà chỉ quan tâm đến các vấn đề xã hội( game,bạo lực,tình dục,ma túy,...)giáo dục là quốc sách. chúc thấy thành công.
giac an 30/05/2011 05:06:31
con xin cau ngyuen chu phat gia ho cho thay ngay ngay binh yen.an lac
Diệu Hà 30/05/2011 04:55:17
A DI ĐÀ Phật! Từ Thủ Đô Hà Nội con xin nguyện cầu Hồng ân Tam Bảo gia hộ để Thượng Tọa chóng được bình phục, tiép tục sự nghiệp hoằng pháp như ý nguyện của Thượng Tọa và để cho hàng phật tử chúng con được nương nhờ trên bước đường tu tập. Con kính chúc Thượng Tọa luôn an lạc, mọi việc Phật sự đều thành tựu viên mãn.
Minh Đăng 30/05/2011 03:53:26
con xin thành tâm nguyện cầu hồng ân Tam Bảo, gia hộ cho Thượng tọa sớm được mạnh khỏe để hoằng dươg Phật pháp và hóa độ chúng sinh.
TỊNH PHÚC 30/05/2011 01:19:45
Toàn thể phật tử chúng con nói riêng và Phật giáo việt nam nói chung rất vui mừng khi có được một vị chức sắc trong GHPGVN như thầy. Dù đang bệnh nhưng thầy vẫn luôn trăn trở,lo lắng vì công việc hoằng pháp đến như vậy.
Tôi cũng xin tán thành ý kiến của cư sỹ MINH THẠNH. cần lắm những trường mầm non. bên thiên chúa giáo họ rất coi trong vấn đề này và trường học của họ rất quy mô,chất lượng. đa số mọi người đều muốn gởi con họ học ở trường sơ.nhưng đa số cung vượt quá cầu.thậm chí họ gởi con ở những gia tư nhân rồi bị họ đánh đập, bị xối nước...như ti vi đã đưa tin nhìn rất tội nghiệp.
trong công ty mình có một anh bạn dắt con vào chùa lễ PHẬT thì em bé chắp tay nói "a men"...
theo mình nghĩ trẻ em là một nhân tố rất quan trọng sau này. vì vậy rất mong PGVN cũng sẽ sớm có trường mâm non để dạy cho các cháu. về đội ngũ giáo viên mình có thể thuê thêm từ bên ngoài, còn những cô bảo mẫu hoặc nấu ăn mình có thể chọn những phật tử nếu chưa đủ thì có thể cho họ đi huấn luyện một khóa ngắn ngày.
trong trường học thì trang trí hình ,tương phật để gieo duyên lành vào các em...
cuối cùng Cầu mong chư phật phù hộ thầy sớm bình phục để tiếp tục những việc mà thầy luôn trăn trở.
nguyen nhat vu 29/05/2011 16:18:07
tôi cầu nguyện cho Thượng tọa mau hết bệnh để hoàn thành công tác phật sự của thầy . kính chúc anh MINH THẠNH dồi dào sức khỏe thực hiện được ý định đưa giao lý phật giáo vào kênh gáo dục học đường, nhất là lý nhân quả.
Mộng du 29/05/2011 08:12:03
Kính đạo hữu Minh Thạnh.
Đã lâu mới thấy Đạo hữu xuất hiện.
Rất vui khi được gặp lại.
Chúc an lành và tinh tấn.
Rất cảm mến câu :
"...hoạt động giáo dục là quan trọng hơn... Giáo dục lại có liên hệ đến vấn đề tư tưởng, nên vai trò của nó rất quan trọng."
Đạo hữu ơi! Có thể phản ánh mở các lớp giáo lý Phật đà trên toàn quốc từ tỉnh, thành đến quận huyện lên chư Tôn đức được không vậy?
Diệu Tường 29/05/2011 00:47:20
Chúng con xin cầu nguyện chư Phật gia hộ cho Thượng tọa, kính mong Thầy sẽ sớm hồi phục sức khỏe để tiếp tục sự nghiệp "hoằng pháp độ sinh".
tanphuqm 28/05/2011 21:20:23
Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ Thượng Tọa tứ đại điều hòa, bịnh căn thuyên giảm để hoàn thành những tâm nguyện lớn và nhất là dìu dắt Tăng ni lớp Giảng Sư khóa V chúng con hoàn thành khóa học.

Thầy là tấm gương lớn cho chúng hàng hậu học chúng con trên bước đường Hoằng pháp độ sanh.

Chúng con nguyện noi gương Thầy để hoàn thành trách vụ của người xuất gia nói chung và của Người Hoằng Pháp nói riêng.
Kính chúc sư phụ vạn an.
nhu thi 28/05/2011 20:50:45
toi rat tam dac cau hoi dat ra cua csmt.phat hoa gia dinh la tu goc.nho duoc hoc o chua nen, quen dan voi canh chua luc lon len cac em khong bo ngo khi di chua le phat.ngay truoc giao hoi chung ta co mo truong bo de,mot so phat tu duoc hoc va truong thanh trong moi truong nay hien dang dong gop cong suc phung su dao phap.viec mo truong mon non la mot chien luoc co tam nhin xa rong cho tuong lai sau nay.chung toi cung dang co gang lam viec nay va dang dong vien cac chua cung lam.mong chu ton duc luu y cong tac phat su quan trong nay.
hành giả 28/05/2011 20:42:29
kính chúc TT. Tấn Đạt mau hồi phục để làm các Phật sự chóng viên thành!
quang dieu huong 28/05/2011 17:44:37
Mo phat ! kinh le thay tan dat ! mot thoi gian vang bong thay con tuong thay ban viec chua .The khong ngo ma thay bi benh ! con cau nguyen hong an tam bao gia ho cho suc khoe thay tro lai binh va khoe hon ngay xua . con chuc thay som tro lai suc khoe de con tam nguyet cua thay vien man
Phước Hạnh 28/05/2011 15:03:11
Xin chia sẻ tâm nguyện của thượng tọa. Kính mong Phật sự viên thành.
Quốc Đại 28/05/2011 14:59:30
Chúng con thành tâm cầu nguyện thượng tọa sớm phục hồi sức khỏe để tiếp tục làm việc phục vụ Đạo pháp và Dân tộc.
Cư sĩ TÁNH THUẦN 28/05/2011 14:40:09
Rất xúc động khi đọc bài viết nầy.Nguyện cầu T.T THÍCH TẤN ĐẠT chóng qua cơn bệnh duyên nầy để tiếp tục cống hiến tái năng,đức độ cho con đường hoằng pháp của Phật giáo Việt nam!
tổng cộng: 17 | đang hiển thị: 1 - 17
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Minh Thạnh Được đào tạo các ngành sư phạm, thư viện, ngữ văn, lý luận phê bình sân khấu điện ảnh, quay phim và biên tập truyền hình. Cư ngụ tại TP.HCM