Bàn về các khóa tu, sinh hoạt hè cho giới trẻ
image

Trong số hơn 40 ngàn tăng ni cả nước thì đã có mấy thầy có tâm huyết, dám nghĩ dám làm, nhiệt tình chịu đứng ra tổ chức khóa tu mùa hè cho các em?

NHU CẦU LỚN

Mùa hè là dịp học sinh, sinh viên được nghỉ hè, có nhiều thời gian rảnh rỗi, trong khi đó cha mẹ vẫn phải tham gia lao động, sản xuất, dẫn đến tình trạng con cái không được quản lý, hướng dẫn, kiểm soát. Tại khu vực thành thị, một số em được tham gia các sinh hoạt hè tại cung thiếu nhi, nhà văn hóa, học năng khiếu thể thao, văn hóa. Một số khác thì đi học thêm, một số khác thì tự chơi trong nhà, ngoài phố

Tại khu vực nông thôn, các em hầu như được thả lỏng tự do.

Dân gian có câu nhàn cư vi bất thiện. Mùa hè cũng là dịp các em dễ sa ngã đi vào con đường hư hỏng. Các em bị bạn xấu rủ rê vào các tệ nạn, hoặc nghiện chơi game, chat chít,  xem các thông tin không lành mạnh trên mạng...

Mặt khác, 9 tháng học hành của các em đã rất căng thẳng với nhiều kiến thức, tuy nhiên, việc giáo dục đạo đức, nhân cách trong nhà trường còn bị xem nhẹ. Nhiều biểu hiện chưa đẹp trong các em đã xuất hiện thường xuyên như nói tục, chửi bậy, thiếu lễ phép, không nghe lời…

Do vậy, việc nhà chùa tổ chức các khóa tu, sinh hoạt mùa hè cho thanh thiếu niên là rất cần thiết, là nhu cầu lớn của xã hội, từ thành thị đến nông thôn.

HÈ 2011, KHỞI SẮC NHIỀU KHÓA TU CHO GIỚI TRẺ

Ngay từ đầu hè năm nay, nhiều khóa tu đã được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Độc giả có thể cảm nhận không khí náo nức vào hè của nhà chùa tràn ngập trên Trang tin Phattuvietnam.net.

Các chùa có truyền thống tổ chức khóa tu mùa hè tiếp tục duy trì được “phong độ”, thậm chí chuyên nghiệp hơp, đáp ứng số lượng nhiều hơn như chùa Hoa Khai, Pháp Hoa (Đắc Nông), chùa Hoằng Pháp (TP.HCM), Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc), chùa Phật Quang (Kiên Giang), Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu)…

Một số chùa có sinh hoạt thanh thiếu niên thường xuyên, định kỳ tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sinh hoạt cho tuổi trẻ như Thiền viện Sùng Phúc, chùa Đình Quán, chùa Quán Sứ (Hà Nội).

Hội trại “Tuổi trẻ và Cuộc sống” tiếp tục được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, thu hút gần 2000 trại sinh với nhiều nội dung sinh hoạt hấp dẫn như thi hồi trống pháp, lửa trại…

Điều đáng mừng là đã có thêm nhiều chùa tổ chức các khóa tu trong mùa hè năm nay như chùa Bằng, chùa Di Đà (Hà Nội), chùa Vấn Khẩu (Nam Định), Bình Quang Ni Tự (Bình Thuận), chùa Long Phước (Long An), chùa Tịnh Nghiêm (Tiền Giang), chùa Hoàng Xá (Hưng Yên) và còn nhiều chùa khác chưa được đưa tin…

Các khóa tu mùa hè, sinh hoạt hè, lớp học hè tại chùa đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, hướng thiện cho các em. Tham dự khóa tu, các em không chỉ được nhà chùa giảng dậy giáo lý nhà Phật, được giáo dục đạo đức nhân cách làm người, được giáo dục lòng hiếu thảo, biết yêu thương mọi người mà còn được giáo dục kỹ năng sống, khả năng tự lập, được tham gia các trò chơi bổ ích, giao lưu, học hỏi, có thêm những người bạn tốt.

Dù ngắn ngủi, nhưng chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ, hữu ích, là hành trang cần thiết cho các em trên bước đường trưởng thành trở thành một người có nhân cách cao đẹp, sống có ích cho xã hội và cho đạo pháp.

Nỗ lực tổ chức các khóa tu mùa hè của nhà chùa không chỉ có ý nghĩa vun đắp nền tảng đạo đức, tâm linh của giới trẻ, mà còn mang lại rất nhiều giá trị cho công cuộc hoằng dương Phật pháp.

Thông qua các khóa tu hè, nhà chùa đã trở thành nơi tin cậy để các bậc cha mẹ gửi gắm con cái, trở thành một chỗ dựa, một nơi tìm đến, trở về của mọi tấng lớp trong xã hội.

Vun đắp cho tuổi trẻ, tạo sân chơi cho tuổi trẻ, hi sinh vì tuổi trẻ cũng có nghĩa là Phật giáo đã biết đầu tư cho tương lai, thế hệ sẽ tiếp nối, duy trì và phát huy tôn giáo truyền thống gắn bó với dân tộc hơn 2000 năm, thế hệ đang chịu tác động, lôi kéo mạnh mẽ của văn hóa và tôn giáo phương Tây.

Tổ chức các hóa tu, trại hè, sinh hoạt hè cho giới trẻ góp phần xóa đi hình ảnh một Phật giáo nặng về cúng bái, cầu xin, xa cách, mờ ảo, đưa Phật giáo đến gần hơn với mọi người, mọi nhà, nhà chùa trở thành một nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, để không chỉ già vui chùa, mà trẻ cũng vui chùa.

Một số khóa tu, sinh hoạt được tổ chức trong mùa hè năm nay như ở chùa Hoàng Xá (Hưng Yên) cho thấy không cứ phải chùa cao, cửa rộng, đầy đủ vật chất, tiện nghi, nhân lực mới có thể tổ chức các sinh hoạt hè cho tuổi trẻ. Chỉ cần những tấm bạt trải lên nền đất, một tấm lòng vì con trẻ, vì tiền đồ đạo pháp cũng có thể làm nên một khóa tu.

NHỮNG ĐIỀU TRĂN TRỞ

Dù có nhiều tín hiệu vui, khởi sắc, song nhìn tổng thể, việc tổ chức sinh hoạt, khóa tu mùa hè của Phật giáo vẫn cần được Giáo hội quan tâm, cần được mở rộng đến khắp các tự viện, với nhiều hình thức phong phú, linh hoạt.

Trong số 64 tỉnh thành trong cả nước thì số tỉnh thành tổ chức được các khóa tu mùa hè cho các em còn ít. Có thể kể ra như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, TP HCM, Đắc Lắc, Đắc Nông, Bình Thuận, Kiên Giang, Tiền Giang, Long An, Khánh Hòa, Đà Nẵng...

Điều đó cho thấy ở nhiều tỉnh thành, đã sang hè Phật giáo vẫn còn “ngủ đông”, không nhận thấy được tầm quan trọng và lợi ích của việc giáo dục thế hế trẻ và truyền trao giáo pháp cho thế hệ tương lai. Trong khi đó Phật giáo tại các tỉnh này cũng đầy đủ các ban bệ. Hình như có để cho đủ mà thôi, còn hoạt động thực chất thì chẳng được là bao.

Trong số hơn 14.000 tự viện, thử hỏi Giáo hội đã thống kê được có bao nhiêu chùa tổ chức được khóa tu, sinh hoạt hè cho các em?

Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã ban hành quy chế của Tiểu ban Hướng dẫn Thanh Thiếu niên Phật tử, nhưng việc triển khai thành lập tại các tỉnh, thành phố, xuống tới các quận huyện, thị như thế nào vẫn chưa rõ. Ngay cả tại Hà Nội, dường như sinh hoạt thanh thiếu niên Phật tử đang bơ vơ, không biết dựa vào ai.

Chùa nào năm nay tổ chức tốt thì năm sau vẫn làm tốt. Chùa nào không tổ chức thì năm sau có khi mười năm sau cũng không tổ chức khóa tu.

Nhiều gia đình, phụ huynh muốn cho con đến chùa tham dự khóa tu mùa hè để các cháu ngoan hơn nhưng không biết cho con đăng ký ở đâu. Chùa gần thì không tổ chức chẳng lẽ đưa con vào tận chùa Hoằng Pháp - Sài Gòn hay đưa con ra Thiền Viện trúc lâm Tây Thiên ngoài bắc.

Vì còn ít chùa tổ chức khóa tu nên tổng số em được tham dự cũng còn khiêm tốn so với nhu cầu và yêu cầu. Việt Nam là một nước dân số trẻ. Thanh thiếu niên chiếm khoảng 40% dân số, tính ra cả nước sẽ có khoảng mấy chục triệu em. Tổ chức khóa tu cho mấy trăm mấy ngàn em đó cũng chỉ như muối bỏ bể mà thôi, chẳng thấm tháp vào đâu.

Tuổi trẻ là tương lai của đạo pháp và dân tộc. Phần lớn các em không được đến chùa tham dự khóa tu mùa hè học hỏi giáo lý nhà Phật thì làm sao các em hiểu đạo, làm sao các em biết kính Phật trọng tăng, làm sao các em có tâm hồn thanh cao hướng thượng, lớn lên làm sao các em biết giữ gìn mạch nguồn tâm linh của dân tộc.

Trong số hơn 40 ngàn tăng ni cả nước thì đã có mấy thầy có tâm huyết, dám nghĩ dám làm, nhiệt tình chịu đứng ra tổ chức khóa tu mùa hè cho các em. Tổ chức khóa tu xem đi xem lại vẫn là những gương mặt “quen” như quý thượng tọa Bảo Nghiêm, Chân Quang, Chân Tính, Viên Giác, quý đại đức Minh Nhẫn, Minh Đăng, Câu lạc bộ hoằng pháp trẻ TP.HCM. Đúng là hào kiệt như sao buổi sớm và nhân tài như lá mùa thu.

Một đội ngũ tăng ni hùng hậu mà việc tổ chức khóa tu cho thanh thiếu niên tất cả dồn hết vào đôi vai của mấy thầy thì làm sao có thể quảng bá, truyền trao Phật pháp đến đông đảo các em.

Vừa qua, xem phattuvietnam.net đưa tin, thấy các thầy Chân Quang, Chân Tính, các thầy trong câu lạc bộ hoằng pháp trẻ thành phố HCM lặn lội từ miền nam ra ngoài bắc để tổ chức các khóa tu mà không khỏi chạnh lòng thương cho các  thầy vừa đi xa tốn kém vừa vất vả. Biết là thế nhưng thử hỏi các thầy không ra ngoài bắc thì có mấy thầy ngoài đó tổ chức và hướng dẫn các Phật tử tu học.

Không hiểu mấy trăm vị mới tốt nghiệp Học viện PGVN tại Hà Nội năm ngoái đi đâu, làm gì? Phải chăng do Giáo hội không đứng ra tổ chức hay do chính các thầy vẫn còn thụ động, tâm lý trông chờ ỷ lại vào Giáo hội, ngại khổ ngại khó không dám dấn thân. Hay các thầy còn chăm lo với việc xây dựng tự viện của mình và bận rộn việc cúng lễ cho Phật tử gần xa.

MỘT SỐ KIẾN NGHỊ


Để phong trào tu học mùa hè cho thanh thiếu niên năm nay và các năm sau được mở rộng khắp các tỉnh thành và trở thành truyền thống mỗi khi dịp hè. Khẩn thiết kiến nghị Giáo hội có những chủ trương hành động  như:

Thứ nhất, Ban thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN yêu cầu các tự viện, các tỉnh thành hội trong cả nước, tùy khả năng, điều kiện cho phép tổ chức các khóa tu, sinh hoạt hè với quy mô khác nhau, đưa vào nghị quyết hàng năm. Giáo hội vận động thành lập một quỹ hỗ trợ vì thế hệ Phật tử trẻ để hỗ trợ các tự viện, nhất là các tự viện còn nghèo tổ chức các khóa tu, sinh hoạt hè. Có khen thưởng, tuyên dương công đức các chùa, tỉnh thành hội làm tốt Phật sự này, cũng như cảnh báo, nhắc nhở các chùa, các tỉnh thành không quan tâm đến giới trẻ.

Thứ hai, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đẩy mạnh chỉ đạo các tỉnh thành hội cả nước thành lập tiểu ban hướng dẫn thanh thiếu niên Phật tử cấp tỉnh, cấp huyện, kiện toàn nhân sự, xây dựng tài liệu hướng dẫn về mô hình tu học, nội dung sinh hoạt, hướng dẫn học giáo lý, trong đó có hướng dẫn về việc tổ chức các khóa tu mùa hè, thậm chí xây dựng Cẩm nang tổ chức sinh hoạt, khóa tu mùa hè, trong đó hướng dẫn về tổ chức, nhân sự, nội dung, các hoạt động, những điều rút kinh nghiệm…

Thứ ba, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương cần có kế hoạch triển khai sớm các khóa tu mùa hè ngay từ đầu năm, đề nghị các chùa, các tỉnh thành hội đăng ký tổ chức các khóa tu mùa hè để có kế hoạch tổng thế, kế hoạch hỗ trợ nhân sự và các hỗ trợ khác của Giáo hội. Phấn đấu tối thiểu mỗi tỉnh, tiến tới mỗi huyện hàng năm phải tổ chức được ít nhất một khóa tu mùa hè cho các em.

Thứ tư, Ban Hoằng pháp phối hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử bố trí giảng sư về thuyết giảng, hướng dẫn sinh hoạt, xây dựng tài liệu học giáo lý, bài thuyết giảng mẫu trong các khóa tu, sinh hoạt hè. Ban Hoằng pháp thành lập các câu lạc bộ hoằng pháp trẻ tại mỗi tỉnh hoặc cụm tỉnh để khuyến khích, thúc đẩy, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm cho các vị Tăng Ni mới ra trường.

Thứ năm, các vị trụ trì ý thức tầm quan trọng của việc gắn kết giới trẻ với nhà chùa trong việc duy trì mạng mạch Phật pháp, coi việc tổ chức các khóa tu cho giới trẻ trong dịp hè là Phật sự quan trọng, cần ưu tiên trong năm. Từ đó, khuyến tấn, giáo dục Phật tử cho con em mình đến chùa sinh hoạt.

Chùa Bằng, năm đầu tiên tổ chức khóa tu mùa hè, song nhờ sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thượng tọa Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TW, có sự giảng dạy của các giảng sư hàng đầu nên đã để lại dấu ấn sâu đậm, tạo đà cho các năm tiếp theo.

Chùa Hoằng Pháp, có số em tham gia đông nhất, tổ chức quy củ nhất, nề nếp nhất, kỷ luật nhất và cũng là trang nghiêm nhất. Nhìn những hình ảnh của khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng pháp thật xúc động, nó có sức hút các em và các bậc cha mẹ mong muốn gửi con đến chùa tu học.

Đạo tràng Phật Quang của thầy Chân  Quang, có phong trào tu học rộng khắp nhất, được tổ chức khắp cả 3 miền bắc- trung- nam. Chùa Phật Quang là nơi có chương trình khóa tu mùa hè được xây dựng công phu toàn diện nhất, bài bản nhất và sinh hoạt phong phú nhất. Các em không chỉ được nghe giảng pháp, biết lễ Phật ngồi thiền, học oai nghi của Phật tử mà các em còn được giáo dục đạo đức thể chất, các kỹ năng sống, các em được tham gia các trò chơi tập thể vui vẻ, gắn kết tập thể  theo tình thần học mà chơi, chơi mà học.

Chùa Pháp Hoa ở Đăk Nông, ai cũng biết tỉnh ĐăK Nông mới được thành lập. PG Đăk Nông phát triển từ không đến có, mặc dù chưa kiện toàn được tổ chức, thiếu thốn về cơ sở vật chất tự viện, phật tử còn ít, nơi một tỉnh miền núi khó khăn về kinh tế có đông đồng bào các dân tộc sinh sống .Các thầy nơi đây đã vượt qua được tất cả mọi trở ngại, chướng duyên, bằng cái tâm, bằng uy đức của mình các thầy đã tập hợp được Phật tử để tổ chức khoa tu mùa hè, gieo mầm Phật giáo cho các em thật đáng khâm phục.

Câu lạc bộ hoằng pháp trẻ là mô hình năng động nhất. Câu lạc bộ là nơi quy tụ của các tăng ni trẻ năng động nhiệt tình, có chung hạnh nguyện , có kiến thức, có kỹ năng hoằng pháp. Các thầy đã không quản ngại gian khó, vất vả, lặn lội từ Đồng bằng sông Cửu Long, đến tây nguyên  ra ngoài bắc để hoằng dương phật pháp và giúp tổ chức các khóa tu mùa hè. Nơi nào cần các thầy có mặt.

Thầy Thích Minh Đăng ở CưMga – Đắc Lăk là người tổ chức các khóa tu cho đồng bào dân tộc thành công nhất. Người ta thường nói có thực mới vực được đạo thế mà thầy lại làm trụ trì ở một nơi vùng sâu vùng xa, người dân từ người kinh đến người thượng còn nghèo, đói cái ăn, đói cái mặc, đói cái ở.  Hoằng pháp cho người kinh đã khó, hoằng pháp cho người dân tộc còn khó hơn do khác biệt về ngôn ngữ văn hóa, đồng bào lại chưa biết đến đạo Phật. Người ta có  thể khác biệt về ngôn ngữ văn hóa, điều kiện kinh tế vật chất thì có những tính Phật của mọi người đều như nhau, tình người nơi đâu cũng thế. Cho nên bằng cái tâm, bằng sự cống hiến không biết mệt mỏi, bằng những việc giúp đỡ từ thiện thầy đã vận động được đồng bào dân tộc nơi đây quy y tam bảo, kính tín tam bảo và thầy đều đặn tổ chức các khóa tu giúp cho đồng bào có điều kiện tinh tấn hơn nữa trên bước đường học Phật.

 

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Subscribe to comments feed Phản hồi (22 bài gửi)

Phap Hoa 23/06/2011 10:46:27
Chùa mình có tổ chức GĐPT rồi, nhưng mình vẫn muốn duy trì khóa tu 1 tháng 1 ngày dành cho giới trẻ, vì tổ chức GĐPT chỉ nằm trong phạm vi GĐPT mà thôi, không vượt ra ngoài giới hạn đó để những thành phần khác tham gia được, vì vậy khóa tu dành cho giới trẻ là sân chơi bổ ích cho học sinh, và cũng là mở rộng vòng tay đón các em học sinh đến với Phật Pháp.
Vừa rồi Pháp Hoa tổ chức khóa tu 4 ngày rất thành công, trong đó theo thông tin mình nắm được thì có một em sinh viên đại học năm 3 sau khi đã tham gia khóa tu về thì phát nguyện ăn chay trường, một em học sinh cấp 2 phát nguyện đi xuất gia, trong 2 em này đều điện thoại cho mình để mình hướng dẫn.
và mình cũng chia sẽ thông đăng trên báo tuổi trẻ dưới đây để chư Tôn Đức cùng quý vị thấy được một phần nhỏ lợi ích của khóa tu mùa hè.
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/442417/Toi-tha-mang-tieng-ac-voi-con.html
Q.H 22/06/2011 22:53:19
Chào anh Mộng Du! lâu ngày quá chúng ta không có thời gian gặp nhau hàn huyên tâm sự về cách làm đạo như thế nào cho tốt, không gặp mặt được thì mong rằng chúng ta sẽ luôn gặp nhau trên những tư tưởng mong muốn phát huy đạo pháp như thế nào cho phát triển. Đó là những mong muốn của thế hệ chư Tăng trẻ của chúng ta. Thời gian tới mình sẽ cố gắng tổ chức khóa tu một tháng một ngày dành cho giới trẻ đấy. cho dù những tháng học sinh đi học mình vẫn tổ chức được, vì mình tổ chức vào ngày chủ nhật giữa tháng mà. Mặc dù biết rằng còn nhiều khó khăn nhưng mình vẫn cố gắng tổ chức cho bằng được một tháng một ngày chủ nhật dành cho giới trẻ. Mình thấy Tin Lành và Thiên Chúa Giáo phát triển mình lo cho Phật giáo tỉnh nhà lắm.
dieu minh 22/06/2011 21:50:30
minh rat dong y voi y kien cua quang hien.doi tuong ma chung ta nham den de giao duc la nhung thanh tieu nien va nhung ban tre chua biet den phat phap.chung ta nen keu goi va to chuc nhung khoa tu mua he that huu ich nay de cho gioi tre de cac em tiep can voi phat phap. tao dieu kien cho cac em den chua hoc dao cung nhu tao ra nhung san choi that la bo ich de thu hut gioi tre ngay mot dong hon. vi gioi tre la mot the he rat quan trong cho tuong lai cua dao phap va dan toc, nhu ban quang hien da noi. va minh cung mong rang trong tuong lai gan day thi tinh nha nao cung to chuc nhung khoa tu mua he that huu ich cho gioi tre nhu chua hoang phap, chua phap hoa, chua hoa khai,chua phat quangvv..a di da phat
Mộng du 22/06/2011 21:22:11
Mô Phật.
kính Thầy Pháp Hoa.
Với những gì Thầy chia sẻ ra đây, mọi người, theo tôi nghĩ, hoàn toàn đồng ý và đồng thuận với ý kiến đó.
Và, trong sự tin tưởng với tầm nhìn của Thầy thì chắc chắn rằng, Phật giáo Daknong, cũng như Phật giáo tại mọi nơi khác khi thực hiện theo sự gợi ý mà Thầy đưa ra, sẽ cho ra những Phật sự bất ngờ, tầm cỡ, có chiều rộng có chiều sâu một cách xác đáng.

Chắc chắn sẽ là như thế.

Viết đến đây, quả thật, rất bất ngờ khi Thầy nói:

"thực tế chúng ta thấy điểm yếu của chúng ta là cha mẹ đi chùa nhưng con cháu không hề đi chùa."

lại hoàn toàn trùng khớp với lời dạy của Ôn Trí Quang, khi Ôn viết cách đây trên dưới 60 năm, rằng:

" Có những người tự coi mình là đạo dòng của đạo Phật, ông bà cha mẹ và thân quyến mình đều là Phật tử, vì vậy mà tự nhiên hóa quá ra vô lý, không "tỏ ra mình là Phật tử" trước mọi người, mọi trường hợp. Những người ấy quả như một người Phật tử Mỹ nói : "Phật tử Á đông sống nhờ Phật pháp nhưng lâu ngày họ quên đi, ví như nhờ không khí mà loài người được sống, nhưng ít ai nhớ đến không khí". Sự nhận xét ấy quả là đúng. Nhưng sao ta lại hời hợt với chính sự tín ngưỡng của chúng ta đến nỗi ấy...
... Một thí dụ rõ ràng nhất là các đạo hữu trong khi có thể tụng kinh hàng bộ mà không dạy con lạy được một lạy, hay biết tụng một bài sám hối; có thể đảm đương việc trị sự mà không khuyên vợ ăn chay; làm được việc từ thiện xã hội mà không ăn chay được một tháng hai ngày và thường đến chùa hay Niệm Phật đường mỗi tháng hai buổi. Thậm chí, cái chào cung kính đối với các vị xuất gia hay cử chỉ chí thành khi đi ngang qua tượng Phật có khi cũng không làm, cạo tóc mặc áo lam được mà tượng Phật không đeo"

( Trí Quang, Tâm ảnh lục, Nxb Sài gòn -2009, Pl.2553; Tr.411 - 476 )
tieu la 22/06/2011 19:58:01
với những ngôi chùa còn khó khăn về kinh tế nếu không nhận được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân cũng như các cấp chính quyền thì cho dù quý thầy có muốn tổ chức một khóa tu ngắn ngày cho các em cũng gặp nhiều trở ngại. vì vậy quý vị cũng không nên nói các thầy không có tâm.
Quảng Hiền 22/06/2011 16:55:49
khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên là nhắm đến những đối tượng ít đến chùa, thậm chí là chưa đến chùa lần nào, như vậy thì mục đích và kết quả đạt được mới cao, vì thực tế chúng ta thấy điểm yếu của chúng ta là cha mẹ đi chùa nhưng con cháu không hề đi chùa. Đối với tổ chức gia đình Phật tử thì đương nhiên hằng tuần các em đều đến Chùa tu học rồi. Cho nên đối tượng chúng ta nhắm đến để giáo dục và phát triển nhân rộng ra là những thành phần chưa biết gì đến Phật pháp, còn những thành phần đã nằm trong tổ chức và đã được giáo dục rồi thì chúng ta nắm chắc trong tay mình rồi. Điều quan trọng của khóa tu học mùa hè là nhắm đến các đối tượng sinh viên học sinh, bởi trong dịp này các em được nghỉ hè sau 9 tháng ngồi ghế nhà trường, quan trọng là chúng ta thấy được thế hệ này rất quan trọng cho tương lai của đạo pháp và xã hội. Vì vậy nhân dịp các em được nghỉ hè chúng ta tạo cơ hội cho các em đến chùa học đạo cũng như tạo sân chơi bổ ích cho các em. Đó là mục đích của khóa tu mùa hè, có như thế thì giới trẻ mới biết nhiều đến Phật pháp và tương lai Phật giáo sẽ phát triển mạnh nhờ thế hệ trẻ này, để người đời sẽ không còn quan niệm “Chùa chỉ dành cho người lớn tuổi”. Riêng tổ chức GĐPT thì không có gì phải bàn cả, Vì GĐPT là những thành phần đã đi chùa và đã được giáo dục. Có như vậy thì chúng ta không phải lo đến việc cải đạo theo tôn giáo khác.
thu 21/06/2011 22:31:47
toi rat tam dat voi bai viet tren!
va toi rat kham phuc quy thay o tinh daknog ,tuy la mot tinh moi tach con kho khan rat nhieu ve co so vat chat,ma quy thay,quy co đa no luc to chuc khoa tu mua he thanh cong tot dep.toi hy vong cac tinh khac cung se lan luot to chuc khoa tu mua he cho thanh thieu nien hien nay,nhu tinh nha daknog.
GN 21/06/2011 13:54:54
Các Bạn ạ! mình cũng có đồng quan điểm với các Bạn.Tỉnh nào cũng có BHDTTNPT và GĐPT rồi.Cái chính là phải có KINH PHÍ ĐI ĐÔI VỚI LÒNG NHIỆT TÌNH,không ngai gian nan-bất từ lao quyện và phải có THUẬN DUYÊN ...Tác giả mới chỉ nhìn nhận BỀ NỔI LỢI ÍCH DO CÁC KHÓA TU ĐEM LẠI MÀ CHƯA NHÌN THẤU SUỐT CỤC DIỆN...Ở các thôn quê còn khá nhiều ngôi chùa cổ đang XẬP XỆ,XUỐNG CẤP còn đang không có THUẬN DUYÊN để trùng tu-sửa chữa;thì làm sao mà nghĩ đến lợi ích của các khóa tu mùa hè.Không phải chỉ có tác giả và các Bạn mới biết LỢI ÍCH .Còn Chư Tăng không biết ?! Thực trạng bây giờ là "nơi dùng không hết,nời mò không ra"...ngoài ra cũng cần phải nói là không ít Quý Thày còn trần chừ,do dự ,không chịu "LAO TÂM KHỔ TỨ"...NGẠI KHÓ,NGẠI KHỔ ...ĐÓ LÀ THỰC TẾ. Và các nhà hảo tâm,nghĩ đến tương lai,tiền đồ của DÂN TỘC VÀ PHẬT PHÁP THÌ NÊN CÚNG DÀNG Ở CÁC NGÔI CHÙA QUÊ,VÙNG SÂU,VÙNG XA ĐỂ CÁC QUÝ THÀY CÓ TÂM HUYẾT,LÒNG NHIỆT TÌNH CÙNG TRÍ TUỆ TIẾP CHÚNG ĐỘ NHÂN.
Lê hoàng long 21/06/2011 13:47:45
“ Trong số hơn 40 ngàn tăng ni cả nước thì đã có mấy thầy có tâm huyết, dám nghĩ dám làm, nhiệt tình chịu đứng ra tổ chức khóa tu mùa hè cho các em. Tổ chức khóa tu xem đi xem lại vẫn là những gương mặt “quen” như quý thượng tọa Bảo Nghiêm, Chân Quang, Chân Tính, Viên Giác, quý đại đức Minh Nhẫn, Minh Đăng, Câu lạc bộ hoằng pháp trẻ TP.HCM. Đúng là hào kiệt như sao buổi sớm và nhân tài như lá mùa thu “
Câu này chỉ nhận xét về tính thụ động của các nhà sư trong việc truyền bá chánh pháp và đưa ra những ví dụ về những vị chân tu thạc đức có công lao hoằng pháp tiêu biểu để làm gương. Tôi cho rằng việc đưa ra nhận định này là tác giả căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay mà nói, đâu cần và đâu có liên quan gì đến cái gọi là"...hoạt động của Giáo hội trong một nước đã có lịch sử theo Đạo Phật hàng mấy ngàn năm..." ở đây!
Nhận định này của tác giả là vô cùng xác đáng!Cổ nhân có câu: "thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng", nhưng vì làm đúng với tinh thần CHÁNH TRI KIẾN nên tác giả Nguyễn Hữu Đức đã viết như vậy!
Đã đến lúc chúng ta cần nghe những tiếng nói trung thực như thế này!
Nguyễn Hữu Đức 21/06/2011 08:52:06
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính thưa quý Thầy và độc giả
Bài viết này tập trung vào chủ đề khóa tu mùa hè, dựa trên thông tin tại PTVN và báo giác ngộ. Bài viết đánh giá trên cái nhìn tổng thể bao quát mà không đi vào một chùa cụ thể.
Không thể phủ nhận là năm nay khóa tu mùa hè có nhiều khởi sắc, ngoài một số chùa đã trở thành truyền thống thì có thêm một số chùa mới. Nhưng tất cả những cái đó vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Nếu có thử làm một phép tính rồi chia phần trăm thì sẽ cho ra con số " giật mình". Cụ thể
Trong 64 tỉnh thành thì số tỉnh thành tổ chức khóa tu đếm trên đầu ngón tay. Chúng ta mong muốn mỗi tỉnh thành có một khóa tu chứ chưa dám mơ đến liên huyện thị hoặc mỗi huyện thị cũng tổ chức khóa tu
Trong khoảng 14.000 tự viện số chùa tổ chức khóa tu cũng còn rất ít.
Từng ấy chùa tổ chức thì cũng có khoảng ngần ấy số tăng ni tâm huyết với việc tổ chức khóa tu chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số 40.000 tăng ni cả nước
Một câu lạc bộ hoằng pháp trẻ TP, một thầy Minh Đăng, Minh Nhẫn và thêm một số thầy trẻ nữa thì thấm vào đâu so với khoảng 1 nghìn tăng ni tốt nghiệp học viện PG, cao đẳng Phật học
Việc tổ chức khóa tu chưa nhận được chỉ đạo,hướng dẫn của giáo hội mà vẫn mạnh chùa nào chùa ấy làm, chưa có giáo trình chường trình tổ chức khóa tu nên chất lượng khóa tu cũng ko đồng đều
Số thanh thiếu niên tham gia khóa tu mùa hè mỗi chùa đông nhất cũng chỉ mấy ngàn , ít thì có mấy trăm em có số quá khiêm tốn trên tổng số mấy chục triệu thanh thiếu niên cả nước
Thưa đọc giả Haiha: bài viết đề cập đến việc tổ chức khóa tu mùa hè, không nói đến các hình thức sinh hoạt khác. Thử hỏi tỉnh Bình Định năm nay đã tổ chức khóa tu mùa hè chưa ạ?
Bài viết chỉ mong sao việc tổ chức khóa tu được giáo hội quan tâm, quý thầy trụ trì quan tâm, quý Phật tử nhiệt tình tham gia để phong trào tu học hè từ này trở thành truyền thống.
Con rất mong nhận được các ý kiến đóng góp, chỉ bảo của quý Thầy quý độc giả để có những bài viết hoàn thiện hơn. Trân trọng !
Phước Hoài 21/06/2011 05:06:54
Kính quý Thầy và quý đạo hữu,

Theo PH thì bài viết của bạn Nguyễn Hữu Đức như vậy là tương đối đầy đủ, tuy về tầm nhìn thì chưa được sát sao trọn vẹn lắm, nhưng với "NĂM ĐIỂM ĐỀ NGHỊ" mà bạn Đức nêu ở trên cũng đã nói lên được sự "Tư duy Tâm huyết vì Đạo Pháp và Dân tộc" rồi. Nên hiểu rằng bạn Đưc mới chỉ
là một Phật tử trẻ thôi mà.

Ở đây chúng tôi xin được đóng góp thêm môt vài ý kiến:

1. Việc làm nào cũng cần phải có chủ trương thống nhất, có chỉ đao... và điều phối... từ Trung ương xuống địa phương, cụ thể là phải có thời diểm, chương trình, tài liệu Tu Học v.v...
và đặc biêt là nhân sự. Nhân sự... là yếu tố trên hết để thực hiện thành công mọi chủ trương đề ra. Nếu có đươc nhiều chư Tăng Ni trẻ chịu dấn thân... thì mọi việc sẽ không gì khó khăn cả. Chỉ cân 20 phần trăm số Tăng Ni trẻ chịu đi về các tỉnh lẻ thì trung bình mỗi tỉnh có "ngoài số trăm" vị rồi, làm gì cho hết nhân sự mà nói thiếu. Kính đề nghị
Giáo Hội nên co kế hoạch điều phối để đáp ứng được nguyện vọng chung.

2. Các Ban Trị sự tỉnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về nhân sự và điều kiện các chùa ở địa phương mình để có ý kiến trình lên Trung ương xin tổ chức các "Khóa Tu" hoăc "Hôi trại sinh hoat" cho tuổi trẻ
tùy thuận duyên trong năm. Có thể tổ chức theo "liên huyện, thị" cho trại sinh tham gia được gần gũi đỡ tốn kém.

3. Những chùa tuy đã có Gia Đình Phật Tử
(GĐPT) sinh hoạt thì chúng ta chỉ kêu gọi số con em còn lại thôi (vì các em nầy chưa có điều kiện tham gia sinh hoạt trong GĐPT được chứ không phải các em không thích đạo Phật), đó cũng là cách giúp các em thấy mình có được sự quan tâm của các bậc cha anh dành cho các em, các em sẽ rất vui. Không nên nghĩ là có GĐPT rồi thì không còn cần thêm tổ chức TTN hay CLB nữa. Mãnh vườn màu mỡ của Phật giáo rất cần trồng nhiều loại hoa mới tươi vui và sinh động.

4. "Khóa Tu Học Mùa Hè" là chính nên cần dài ngày, ngoài ra cũng nên cố gắng tổ chức những "Ngày Sinh Hoạt" theo BA THÁNG MỘT LẦN hoặc nhân vào trước các dịp Lễ lớn như PHẬT ĐẢN, VU LAN, THÀNH ĐẠO, TẾT NGUYÊN ĐÁN của Dân tộc v.v...
Những ngày hội họp như thế sẽ giúp các em "kết thân tình Đạo cao quý..và ôn lại những kỹ năng đã học" rất cần thiết.
Thiết nghĩ, một ngày họp mặt như vậy chẵng có gì là ảnh hưởng nhiều đến thời gian hay tài lực, kính mong chư vị có trách nhiệm và phụ huynh các em nên quan tâm thực hiện.

Xin nguyện cầu Mười phương chư Phật chư Bồ tát luôn gia hộ cho tất cả chúng ta đạt được những nguyện vọng chân chính.

Trân trọng,
Pt PHƯỚC HOÀI
haiha 21/06/2011 04:19:20
gửi bạn Minh Ngọc
Trong tất cả các hoạt động hoằng pháp, thì đủ mọi hình thức nhưng không ngoài ba yếu tố: Giáo dục, văn hóa, từ thiện; còn đào tạo người xuất gia cũng không ngoài ba mục đích: lãnh đạo đại chúng tu học (trụ trì), chuyên tu tập (chuyên để tâm tu học pháp môn Thiền hay Tịnh hay mật hạnh v.v...), thứ ba là chuyên nghiên cứu giảng dạy (nghiên cứu Kinh điển, giảng dạy các trường lớp đoàn thể v.v...).
Ở đây, tôi chỉ muốn có cách nhìn tổng thể, khách quan, sâu sắc v.v. chứ không thể dùng đôi lời mà bao quát hết tất cả mọi người đệ tử Phật.
Còn tôi vốn tham gia Phật tử từ khi còn nhỏ, rồi được quý thầy giảng dạy giáo lý, sinh hoạt văn nghệ với các anh chị lớn, cuối cùng trong những Phật tử đó có 4 người đi xuất gia, hiện tại đã 2 vị trụ trì và hoằng pháp ở Mỹ... Được sinh ra từ trong cái nôi đó, nên tôi luôn hy vọng, mọi người ai ai cũng được tiếp xúc học Phật, dù các con đường đi đến khác nhau, nhưng mục đích đều về sự hiểu biết và tình thương cao thượng.
Nhât Châu 20/06/2011 23:57:22
Bạn Nguyễn Hữu Đức có nhiều bài viết có giá trị, đóng góp trong công cuộc chấn hưng PG. Bài nầy bạn Đức chỉ giới hạn việc tổ chức những khóa tu mùa hè cho tuổi trẻ ở các chùa. Những Nhận xét và đề nghị cuả Phật tử Nguyễn hữu Đức rất xác thực kính mong quý vị lãnh đạo Giáo hội lưu ý.
Việt Minh 20/06/2011 23:44:34
Thưa bạn Thật Chánh, đúng là hiện nay sinh hoạt thanh thiếu niên Phật tử của Hà Nội đang bơ vơ đó, vì không biết sẽ được hướng dẫn như thế nào sau khi ban hành quy chế của Tiểu ban hướng dẫn TTN Phật tử, còn ở cấp chùa thì không nói làm gì.
Thật Chánh 20/06/2011 23:12:03
Thưa đạo hứu Hữu Đức!
Tôi rất chia sẻ với những suy nghĩ và mong mỏi của đạo hữu huynh!

Tuy nhiên, nếu nội dung bám sát và chỉ dừng lại ở đúng như tiêu đề của bài viết "Bàn về các khóa tu, sinh hoạt hè cho giới trẻ" thì hay quá.

"Ngay cả tại Hà Nội, dường như sinh hoạt thanh thiếu niên Phật tử đang bơ vơ, không biết dựa vào ai." - huynh có chắc chắn về điều này không???
Còn nhiều chương trình khác nữa như Huơng Sen Đại Bi ( Mỹ Đức)- đạo hữu huynh có biết quy mô và sức lan tỏa đến như thế nào k? Hay ở các tỉnh miền Nam, miền Trung khác nữa k?

Thật ra, theo tôi nghĩ, đạo hữu mới chỉ tìm hiểu ở một kênh thông tin là phattuvietnam.net nên vẫn còn chưa đầy đủ, vì nhiều hoạt động các nơi chưa có điều kiện và đủ phương tiện gửi tin về trang tin này cũng như vì một lý do nào đó mà chưa muốn đăng tin.

Rất hy vọng các bài viết sâu sắc tiếp theo của đạo hữu luôn nhận được nhiều ý kiến của độc giả. Rất mong đón đọc những bài viết đó hơn.
minh ngọc 20/06/2011 22:36:12
Tôi rất tâm đắc và đồng tình với tác giả về bài viết này.
Gửi haiha.
1/ Bài viết này nói về khóa tu, sinh hoạt hè... là những hoạt động hoằng pháp ngắn ngày đến với những thanh thiếu niên không biết đến Phật pháp là gì, có em không theo đạo Phật. Còn tổ chức Gia Đình Phật Tử, CLB Thanh thiếu niên Phật tử... các thành viên đa phần là Phật tử, được huấn luyện bài bản, sinh hoạt thường xuyên.
2/ Nhìn chung, các tỉnh miền Tây Nam bộ và một số nơi, GĐPT vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, bị giải tán, ngưng sinh hoạt một thời gian dài, không phải chùa nào cũng có GĐPT.
Riêng tại Sài Gòn, vẫn có vùng trắng GĐPT, còn thiếu nơi sinh hoạt Phật giáo cho thanh thiếu niên. Một vài chùa không thể đáp ứng nổi số đông.
Điều Ngự Tự 20/06/2011 22:34:22
Một bài viết thật súc tích và có ý nghĩa rất sâu sắc. Không biết rồi những trái tim cần được thức tỉnh có thức không? Tôi bỗng chợt nhớ đến câu: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng" lời trong bài hát Để gió cuốn đi của Trịnh Công Sơn thật ý nghĩa biết dường nào.
20/06/2011 22:32:15
“ Trong số hơn 40 ngàn tăng ni cả nước thì đã có mấy thầy có tâm huyết, dám nghĩ dám làm, nhiệt tình chịu đứng ra tổ chức khóa tu mùa hè cho các em. Tổ chức khóa tu xem đi xem lại vẫn là những gương mặt “quen” như quý thượng tọa Bảo Nghiêm, Chân Quang, Chân Tính, Viên Giác, quý đại đức Minh Nhẫn, Minh Đăng, Câu lạc bộ hoằng pháp trẻ TP.HCM. Đúng là hào kiệt như sao buổi sớm và nhân tài như lá mùa thu “
Cách đánh giá và nhận xét của tác giả còn chủ quan và phiến diện. Chúng ta chưa hoàn toàn hài lòng với những gì đã làm được. Nhưng đánh giá hoạt động của Giáo hội trong một nước đã có lịch sử theo Đạo Phật hàng mấy ngàn năm thì cũng cần thận trọng.
haiha 20/06/2011 20:54:58
Tác giả có biết ở các tỉnh miền Trung miền Nam, miền Tây, họ giáo dục thanh thiếu niên như thế nào không?
Hầu hết các chùa trong tỉnh Bình Định đều có gia đình Phật tử, tổ chức từ thời trước 75, hiện tại vẫn sinh hoạt đều đều, tối hoặc chiều thứ 7, các đoàn sinh ngành thiếu và oanh về tụ hội, nghe thầy giảng giáo lý, hát lời dâng hương, rồi cùng thảo luận vui tươi trong an lạc...
Cần nhìn cho sâu cho rõ cho rộng vấn đề mới đưa lên toàn thể mọi người đọc.
Chúc tác giả an lạc.
Binh an 20/06/2011 16:45:11
Tôi cũng thế! rất tâm đắc với bài viết và những chia sẻ của độc giả.

Là một trong những người đang làm công tác giáo dục tại thành phố HCM, rất may mắn và có nhân duyên được dự khóa tu mùa hè với các em Chùa Hoa Khai - Đaknong,chúng tôi thật sự cảm phục sự tổ chức rất bài bản của chương trình khóa tu màu hè ở đây.

Mặc dù nơi đây còn rất nhiều khó khăn nhưng với nổ lực của Quý Thầy và gia đình Phật tử các em được tổ chức tu học, sinh hoạt nhằm giáo dục một số kỷ năng sống và là cơ hội hoằng pháp với tuổi trẻ.
Xin trân trọng cảm niệm công đức của Quý Thầy.
1 2 next tổng cộng: 22 | đang hiển thị: 1 - 20
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Nguyễn Hữu Đức Sinh năm 1977, cư trú tại Hà Nội.