Xây dựng hàng ngũ tu sĩ và cư sĩ Phật tử dấn thân
image

"Phật hóa gia đình và đạo đức xã hội" là chủ đề chính được thảo luận tại Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc 2011 đang diễn ra tại TP.Đà Nẵng. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử các địa phương. Sau đây là một số ý kiến tại Hội thảo:

 

 

 

 

ĐĐ.Thích Thiện Hạnh - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Bắc Ninh:

Trong nhịp sống của xã hội hiện đại ngày nay, sự xuất hiện của nhiều tôn giáo mới đã khiến cho hàng Phật tử chưa hiểu sâu về Phật pháp hoang mang, lo lắng; đã có một số Phật tử cải đạo theo tôn giáo khác. Trước tình trạng ấy, Giáo hội Phật giáo cần phải làm gì?

Trước hết, Phật giáo chúng ta phải phát huy truyền thống giá trị vốn có của mình “Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc” trong mọi hoàn cảnh, trong mọi thời đại. Cần biên soạn một cẩm nang bỏ túi cho Phật tử, trong đó ghi đầy đủ những việc người Phật tử cần biết, phải làm, sống và thực hiện đúng tam quy, ngũ giới, biết nương theo Phật Pháp Tăng, tránh đi lạc hướng; củng cố đoàn hoằng pháp và cử Ban Hoằng pháp đi khắp mọi miền đất nước, nhất là vùng sâu, vùng xa, hải đảo, những nơi các chùa không có trú trì.

Mỗi bước đi của chư tôn đức Tăng Ni Ban Hoằng pháp đặt chân đến đâu là nơi đó nở hoa chánh pháp; cải cách hoạt động từ thiện xã hội, Ban Từ thiện phải phối hợp với Ban Hoằng pháp vừa giúp đỡ vật chất đồng thời truyền trao giáo pháp, bồi dưỡng tinh thần cho những người chưa hiểu đạo để lần hồi dìu đắt họ về với đạo Phật.

ĐĐ.Thích Nhật Hiếu - Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Khánh Hoà:

Sau khi tham dự Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc 2011 tại Đà Nẵng, việc trước mắt của Ban Hướng dẫn Phật tử Khánh Hoà cần thực hiện là thành lập các phân, tiểu ban chuyên trách.

Đây là điều mà Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hoà trăn trở trong nhiều nhiệm kỳ qua nhưng chưa làm được. Đặc biệt sẽ cố gắng thành lập Phân ban Gia đình Phật tử để tổ chức, hướng dẫn, sinh hoạt tu học cho thanh, thiếu, đồng niên Phật tử tại các đơn vị GĐPT ở các tự viện thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ước mơ có nhiều nhưng Phật sự có viên thành không còn tuỳ duyên, một ngày không xa Phân ban Gia đình Phật tử Khánh Hoà ra đời đó là điểm son cho Phật giáo Khánh Hoà trong thời kỳ đổi mới.

Phật tử Nguyên Chương Phùng Hữu HuyChánh Thư ký GĐPT TW

Tôi rất hạnh phúc khi được Ban Hướng dẫn Phật tử Trung Ương mời tham dự Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc năm 2011 tại TP Đà Nẳng. Hôm  qua,  trong buổi họp báo nghe chư tôn đức báo cáo trước đây Hàn quốc có thể xem Phật giáo như là quốc giáo, nhưng hiện nay tín đồ Phật giáo chỉ còn khoảng 10%.

Nhìn lại đất nước chúng ta. Trước đây thời Lý, Trần cũng có thể xem Phật giáo như là quốc giao, nhưng hiện nay tín đồ Phật giáo cúng ta theo như thống kê chưa chính xác thì cũng khoảng 50%.

Do đó tại Hội thảo lần này đưa ra vấn đề là làm sao để Phật hóa gia đình, làm sao cho thanh thiếu niên con em chúng ta được hiểu và thực hành giáo lý  của đức Phật thì mới mong xã hội được an hòa, ổn định không xảy ra những việc làm đáng tiếc cho xã hội.

Với tư cách là một huynh trưởng Gia đình Phật tử, tôi mong rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, quý tôn đức quan tâm giúp đở để cho tổ chức Gia đình Phật tử ngày càng phát triển, vì gia đình Phật tử là lực lượng hậu duệ của Niệm Phật đường, là con em của quý đạo hữu Phật tử.

Nên phát triển Gia đình Phật tử  là làm nền móng cho Cư sĩ Phật tử tương lai. GĐPT là một tổ chức của Giáo hội đã tồn tại trên 60 năm, nên chúng tôi những Huynh trưởng đã đến chùa từ khi còn là Oanh vũ, mà nay đã trên 70 tuổi nhưng vẫn còn sinh hoạt trong lòng GHPGVN.

Cư sĩ Minh Hải Cao Lâm Tuấn - Thư ký Phân ban Cư sĩ Phật tử tỉnh Bến Tre:

Hội thảo Hướng dẫn Phật tử toàn quốc 2011 là một cơ hội tốt giúp hàng cư sĩ Phật tử ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm và bổn phận của người Phật tử tại gia trong thời đại mới. Đây là lần thứ hai tôi được tham dự Hội thảo Hướng dẫn Phật tử. Cảm xúc của tôi vô cùng hoan hỷ và an lạc. Khi được đặt chân đến vùng đất Bãi Bụt - chùa Linh Ứng, một ngôi chùa tuyệt đẹp, vị trí thuận lợi, trước biển, sau núi, phong cảnh tuyệt vời và nên thơ.

Chính nơi đây, qua buổi đầu khai mạc Hội thảo Hướng dẫn Phật tử, tôi càng ý thức sâu sắc hơn về sự dấn thân hơn nữa của người cư sĩ Phật tử trước cấc vấn nạn xã hội. Niềm ưu tư của tôi cũng là của hàng cư sĩ Phật tử có tâm huyết cả nước là làm thế nào để góp chút công sức nhỏ cùng chư tôn đức xây dựng ngôi nhà Phật giáo đậm đà bản sắc dân tộc đáp ứng với thời đại.

Lắng nghe từng tham luận để tìm một biện pháp hữu hiệu là rất cần. Nhưng cần hơn hết là tầm lòng dấn thân của thanh niên Phật tử cả nước. Với tâm niệm mong ước của hàng Phật tử chúng con là chư tôn đức Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các tỉnh, thành hãy tin tưởng và đặt một chút gánh năng trên vai cư sĩ để chúng con làm tròn sứ mệnh của người hộ pháp, có thể chia sẻ cùng chư tôn đức những điều băn khoăn, trăn trở của Giáo hội. Bởi vì hàng cư sĩ chúng con đã, đang và luôn luôn sẵn sàng.

Cư sĩ Diệu Nhân Nguyễn Thị Xuân Loan, Phó thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương:

Tôi rất vinh dự được thay mặt cư sĩ Phật tử các tỉnh phía Bắc trình bày tham luận tại Hội thảo lần này với mục đích tôn vinh và nhằm bồi dưỡng  tình cảm, lối sống, đạo đức của thanh thiếu niên thời đại: Sống có lý tưởng và niềm tin vào cuộc sống an lạc.

Tại Hội thảo lần này tối có 3 ý kiến định hướng lâu dài cho công tác Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương: Đề nghị bổ sung các Phật tử có tâm huyết và khả năng tập hợp quần chúng vào Ban Hướng dẫn Phật tử; cần có chỗ vui chơi, tu học cho các cháu thiếu niên, nhi đồng; đề nghị Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị tuyên dương công đức Phật tử tinh tiến tu học để làm gương cho những Phật tử khác… tạo điều kiện cho hàng Phật tử tại gia tự hào về những Phật sự đã làm, góp phần nhân lên hạt giống bồ đề… góp phần xây dựng vững mạnh Giáo hội, giúp Ban Hướng dẫn Phật tử huy hoàng tươi sáng.

Bài viết này không có từ khóa nào

Thư từ,  bài viết, hình ảnh xin gửi về địa chỉ: banbientap@phattuvietnam.net. Để xem hướng dẫn viết, gửi bài và đăng ký cộng tác viên, xin bấm vào đây. Đường dây nóng: 0904.087.882 (Phật sự Hà Nội); 0989.047.041 (Phật sự TP. Hồ Chí Minh); 0907.678302 (Phật sự Tây Nguyên); 0983.376.774 (Phật sự Hải Phòng).

Phản hồi (4 bài gửi)

Chia sẻ 14/12/2011 16:15:55
CS có duyên tiếp cận với Phật pháp...
Thật ra, con người ta phải có căn duyên mới có thể tiếp cận và hiểu thấu những điều vi diệu, mà rất thực tế của Triết lý Nhà Phật !
Xin được gia nhập Đại Gia đình Phật tử Việt Nam để trao dồi thêm Phật Pháp !
Tin Nguyen Niem Phat 05/11/2011 21:07:17
Nam mô A Di Đà Phật.
Trong tình hình hiện nay tín đồ Phật giáo bị dụ dỗ, cải đạo sang đạo khác rất là nhiều. Đây là một vấn đề lớn cần phải hết sức quan tâm, cần đưa ra biện pháp giải quyết vấn nạn trên. Nếu trường hợp này tiếp tục diễn ra, Phật giáo Việt Nam cũng không khác gì Phật giáo ở Hàn Quốc. Trong quan hệ hôn nhân gia đình, người Phật tử dễ dàng bị cải đạo, do phía bên kia bắt buộc cưỡng ép phải đi học giáo lý, làm lễ...Việc cải đạo bằng cách này rất là phổ biến hiện nay ở tại Việt Nam. Việc đi làm từ thiện cần phải kết hợp với hoằng pháp đây là ý kiến rất hợp lý. Cần làm từ thiện ngay tại chùa ở các tỉnh thành, ưu tiên cho những vị Phật tử, kế đó là người không tôn giáo. Không làm từ thiện quá rộng rãi như hiện nay. Còn nhiều cơ sở PG như: các trường sơ cấp Phật học, Trung cấp Phật học, Học viện Phật giáo, các ngôi chùa còn rất nghèo nàn v.v... vẫn chưa được quan tâm. Kính mong các cấp lãnh đạo giáo hội cần nên quan tâm, xem xét.
Giới Minh 13/09/2011 13:05:52
Ở Bắc Ninh có ngôi chùa Dâu được coi là trung tâm hoằng pháp lớn của Phật giáo miền bắc những năm đầu Phật giáo vào Việt Nam. Nhưng bây giờ, cách chùa 1 con đường là 1 cơ sở tôn giáo cao gần ngang tháp chùa Dâu. Cải đạo ngay tại nơi được coi là chốn tổ của các dòng thờ Tứ Pháp ?
Phật tử trẻ chán cúng kiến lắm, muốn học pháp, hành pháp như Hoằng Pháp, Chùa Bằng, Chùa Đình Quán, các thiền viện, ...
Nguyễn Hữu Đức 13/09/2011 11:25:55
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con rất tâm đắc với bài tham luận của thầy Thiện Hạnh- Trưởng ban hướng dẫn phật tử tỉnh hội Bắc Ninh.
Tín đồ PG bị cải đạo nguyên nhân chính là không hiểu đạo. Nhận mình là Phật tử nhưng ko hiểu gì về đạo cho nên mới bị ngoại đạo dụ dỗ cải đạo. Do vậy việc xây dựng cẩm nang những điều cần biết cho Phật tử là một việc làm cấp bách nhằm trang bị những kiến thức cơ bản cho người Phật tử cũng chính là tạo sức đề kháng trước sự tấn công của ngoại đạo
Mỗi năm giáo hội làm từ thiện rất nhiều nhưng chúng ta bỏ qua việc hoằng pháp trong những dịp như thế. Rất mong ngành từ thiện và hoằng pháp kết hợp với nhau trong mỗi lần làm từ thiện để gieo duyên họ đến với đạo Phật
Đỗi ngũ tăng ni phật tử của chúng ta đông đảo nhưng không có người dám dấn thân đến vùng sâu vùng xa, nhiệt thành với việc truyền bá chính pháp. Đội ngũ hoằng pháp của chúng ta vừa thiếu vừa yếu rất mong giáo hội có chiến lược trước mắt và dài hạn đầu tư cho đội ngũ hoằng pháp để đáp ứng yêu cầu thời đại mới- thời đại cạnh tranh giữa các tôn giáo trên đất nước VN
tổng cộng: 4 | đang hiển thị: 1 - 4
Tên người gửi:
Địa chỉ mail:

Bộ gõ tiếng Việt Bật Tắt
Captcha
  • email Gửi bài viết này cho bạn bè
  • print Xem dưới dạng bản in
  • Plain text Xem dưới dạng thuần văn bản
Thông tin tác giả
image Trí Bửu Phó ban Phật giáo quốc tế Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa